Chuyên Mục Sức khỏe nữ

Xuất huyết tử cung: những điều cần phải biết cho bạn

Ngày 6 Tháng Chín, 2020

Thế nào là xuất huyết tử cung bất thường

Xuất huyết tử cung bất thường tuy khá thường gặp nhưng nhiều phụ nữ không biết nhiều về nó, cũng không biết tại sao lại bị xuất huyết tử cung bất thường.

Xuất huyết tử cung bất thường là một bệnh phụ khoa thường gặp, chỉ việc tử cung ra máu bất thường, sau khi kiểm tra không có bệnh lý toàn thân cũng như ở cơ quan sinh dục, mà là rối loạn chức năng thần kinh nội tiết gây ra. Biểu hiện là chu kỳ kinh nguyệt không đều, máu kinh quá nhiều, thời gian hành kinh lâu hoặc ra máu không theo quy luật.

Căn cứ vào đặc trưng rối loạn chu kỳ kinh, lượng và tính chất xuất huyết tử cung, có thể chia thành các loại sau:

  1. Xuất huyết tử cung không theo quy luật chu kỳ hơn 40 ngày, thường kèm theo lượng máu kinh ít.
  2. Xuất huyết tử cung không theo quy luật chu kỳ dưới 21 ngày, thường kèm theo lượng máu kinh nhiều.
  3. Kinh nguyệt nhiều, chỉ việc xuất huyết tử cung theo chu kỳ có quy luật lượng máu kinh nhiều và/hoặc kèm theo thời gian hành kinh dài.
  4. Kinh nguyệt không đều, chỉ chu kỳ kinh không theo quy luật, lượng máu kinh không nhiều.
  5. Kinh nguyệt nhiều không theo quy luật, chỉ chu kỳ kinh không đều kèm với lượng máu kinh nhiều, thời gian hành kinh dài.
  6. Kinh nguyệt ít, chỉ chu kỳ kinh không theo quy luật, lượng máu kinh giảm.
  7. Xuất huyết giữa kỳ kinh, chỉ xuất huyết tử cung lượng ít trong thời gian giữa hai kỳ kinh bình thường, thường kèm rụng trứng và đau bụng kinh.

Triệu chứng xuất huyết tử cung bất thường

Phụ nữ trong một số giai đoạn sinh lý cũng có xuất hiện hiện tượng xuất huyết, nên xuất huyết tử cung bất thường rất dễ bị nhầm lẫn, nhưng chỉ cần chúng ta chú ý kỹ một chút là có thể nhận biết được.

Xuất huyết trong giai đoạn rụng trứng: Trước khi rụng trứng do mức độ estrogen giảm, trong thời gian rụng trứng âm đạo có thể xuất huyết lượng nhỏ.

Xuất huyết trước kỳ kinh: Vài ngày trước khi có kinh có xuất huyết âm đạo lượng nhỏ, rồi tới kinh nguyệt bình thường. Xuất huyết loại này là do khiếm khuyết chức năng thể vàng, không tiết đủ estrogen và progestogen.

Xuất huyết sau kỳ kinh: Giai đoạn đầu hành kinh bình thường, nhưng tới cuối thời gian ra máu ít kéo dài hơn. Xuất huyết loại này là do nội mạc tử cung bong không hết, đặc điểm là nội mạc trong thời gian phân tiết không bong hết và nội mạc tăng sinh trong thời gian đầu cùng tồn tại. Điều này chủ yếu là do thể vàng hồi quy chậm, progestogen tiết ra liên tục gây ra.

Xuất huyết do chứng nội mạc tử cung tăng sinh là một loại xuất huyết không trong giai đoạn rụng trứng điển hình. Do noãn bào tồn tại liên tục và tiết ra một lượng estrogen nhất định khiến nội mạc tử cung tăng sinh bất thường.

Xuất huyết do nội mạc tử cung không đủ chín: Đây là loại xuất huyết bất thường trong giai đoạn thể vàng. Giai đoạn nội mạc tử cung tăng sinh và giai đoạn thể vàng thay đổi có thể cùng tồn tại. Hiện tượng này gây ra do mất cân bằng estrogen và progestogen.

Chữa trị xuất huyết tử cung bất thường

Xuất huyết tử cung bất thường cần được điều trị kịp thời, nếu không sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khoẻ. Hiện nay không có nhiều phương pháp điều trị xuất huyết tử cung bất thường: chữa trị cầm máu, nạo tử cung chẩn đoán, liệu pháp hormone.

Phẫu thuật nạo tử cung

Nhiều người cũng đã nghe nói tới phương pháp nạo tử cung cầm máu, đây là một loại tiểu phẫu, có thể thực hiện điều trị ngoại trú, thường gây tê cục bộ. Sau khi khử trùng, bác sĩ dùng một cái thìa nạo nhỏ đưa vào khoang tử cung để nạo cho nội mạc tử cung bong nhanh và đạt được hiệu quả cầm máu. Cách này tuy có đau nhưng cầm máu nhanh, an toàn, hiệu quả đáng tin cậy. Quan trọng nhất là có thể thu thập nội mạc tử cung đi xét nghiệm, để phát hiện polyp, khối u nếu có, có giá trị chẩn đoán chính xác rõ ràng. Do vậy, với người bệnh đã kết hôn, thời gian xuất huyết khá dài, đặc biệt là trên 40 tuổi thì đều nên dùng phương pháp này. Nhưng nếu trong thời gian ngắn mà đã nạo tử cung, xét nghiệm không phát hiện bệnh lý thì không cần phải nạo nhiều lần. Sau khi nạo thường xuất huyết sẽ giảm ngay, khoảng trong một tuần là ngừng, nghỉ ngơi khoảng 7 ngày là có thể đi làm.

Phương pháp nạo tử cung bằng thuốc

Người chưa kết hôn cố gắng không nạo tử cung, hoặc thay bằng cách dùng thuốc. Dùng thuốc nạo tử cung nhằm vào sự thay đổi sinh lý bệnh lý bị ảnh hưởng bởi việc những người xuất huyết tử cung chức năng không trong giai đoạn rụng trứng thiếu progestogen, tiêm bắp progesteron cho bệnh nhân, mỗi ngày 20mg, tất cả 3 ngày. Rồi dừng thuốc, để mức độ progesterone giảm xuống. Khi đó nội mạc tử cung sẽ bong và ra máu, gần giống với lần một lần có kinh, kéo dài 7 ngày, đôi khi lượng máu cũng khá nhiều, đó cũng là bình thường và không thể tránh khỏi. Trước khi dùng progesteron cần nói rõ với bệnh nhân, hiệu quả cầm máu chỉ xuất hiện sau giai đoạn này, để tránh bệnh nhân hiểu nhầm là chữa trị không có kết quả và tìm cách khác hoặc dùng thuốc khác bừa bãi.

Dưỡng bệnh khi bị xuất huyết tử cung bất thường

Mộc nhĩ đường đỏ: Mộc nhĩ 120g (ngâm nở), đường đỏ 60g. Luộc chín mộc nhĩ, cho đường đỏ vào quấy đều, uống hết một lần. Uống liên tục 7 ngày là 1 liệu trình.

Canh râu ngô thịt heo (lợn): râu ngô 15-30g, thịt heo 250g. Nấu râu ngô và thịt heo cùng nhau, thịt chín thì ăn thịt, uống canh, mỗi ngày 1 lần.

Cao ô mai: ô mai sạch 1500g cho vào 3000ml nước, dùng củi đun tới khi nước cạn một nửa, cho tiếp nước về mức cũ, đun tiếp tới khi đặc lại, dùng vải xô sạch lọc bã, cho vào bình cất trữ. Khi dùng thêm đường trắng, mỗi lần dùng 5-10ml, pha với nước đun sôi để nguội, mỗi ngày 3 lần.

Bì lợn đông: Bì lợn 1000g, rượu vang vàng 250g, đường đỏ 250g, bì lợn cắt thành miếng nhỏ, cho vào nồi lớn, cho lượng nước vừa đủ, dùng lửa nhỏ hầm tới khi bì lợn chín nát, nước đặc quánh, cho rượu, đường đỏ quấy đều là có thể tắt lửa, cho vào đồ đựng bằng sứ để nguội, có thể dùng làm bữa phụ. có tác dụng bổ máu, cầm máu.

Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí