Chuyên Mục Thời kỳ mang thai

Xét nghiệm Beta hCG là gì? liên quan gì đến tuổi thai

Ngày 5 Tháng Tám, 2020

Xét nghiệm Beta hCG là gì?

hCG đề cập đến gonadotropin màng đệm ở người, là một glycoprotein bao gồm các chất làm mờ α và β. Sau khi người phụ nữ mang thai, trong máu và nước tiểu đều chứa hCG. Kiểm tra hCG máu xác định xem có thai hay không bằng cách đo giá trị hCG trong máu của người phụ nữ.

So với xét nghiệm hCG trong nước tiểu truyền thống, xét nghiệm hCG trong máu cho độ chính xác cao hơn, ít sai sót hơn và nó có thể dự đoán thời gian mang thai. Để kiểm tra độ chính xác của thai kỳ, các bác sĩ thường khuyên nên thử thai bằng cách kiểm tra hCG trong máu trong thời kỳ đầu mang thai.

Giá trị hCG của xét nghiệm định lượng máu nhạy cảm và chính xác hơn so với việc kiểm tra định lượng nước tiểu bằng que thử thai và độ chính xác của việc đánh giá xem có thai hay không trên 99% 

Ngoài ra, đối với đa thai, mang thai ngoài tử cung, phôi thai chậm phát triển bất thường, chửa trứng, một số bệnh nội tiết hoặc khối u nhất định… kết hợp các giá trị hCG trong máu với các kiểm tra lâm sàng khác, thông qua tổng hợp phân tích có thể đưa ra các phán đoán chính xác.

Tiêu chuẩn tham khảo hCG trong máu

Có thể đo được lượng β-hCG trong máu tăng cao từ ngày thứ 9-11 sau khi thụ tinh.

Sự thay đổi hCG khi mang thai: vào ngày thứ 6 sau khi thụ tinh, Trophoblasts bắt đầu tiết ra một lượng nhỏ hCG. Sau khi thụ tinh 10 ngày, có thể được phát hiện từ huyết thanh người mẹ, trở thành phương pháp nhạy cảm nhất để chẩn đoán mang thai sớm.

Mười tuần sau khi trứng được thụ tinh được cấy, nồng độ trong huyết thanh đạt đến đỉnh điểm, giảm nhanh chóng trong khoảng 10 ngày. Đến giai đoạn giữa và cuối của thai kỳ, nồng độ trong huyết thanh chỉ còn 10% giá trị đỉnh và biến mất trong vòng 2 tuần sau khi sinh.

Các chỉ số hCG trong máu trong thai kỳ

  • Tuần thứ 0,2-1: 5-50
  • Tuần thứ 1-2: 50-500
  • Tuần thứ 2-3: 100-5000
  • Tuần thứ 3-4: 500-10000
  • Tuần thứ 4-5: 1000-50000
  • Tuần thứ 5-6: 10000-100000
  • Tuần thứ 6-8: 15000-200000

Thời điểm tốt nhất để xét nghiệm hCG máu

Xét nghiệm hCG trong máu phát hiện có thai sớm hơn so với que thử thai.

Que thử thai chủ yếu kiểm tra nội tiết tố hCG trong nước tiểu. Nếu chu kỳ kinh nguyệt bình thường, để xác định xem có thai hay không, cần chờ kinh nguyệt chậm khoảng 7 ngày rồi mới có thể kiểm tra. Một số người sau khi quan hệ tình dục 10 đến 14 ngày cũng có thể kiểm tra xem mình có thai hay không.

Xét nghiệm hCG trong máu kiểm tra thai sớm thường có thể kiểm tra sau 9-11 ngày sau khi giao hợp. Giá trị hCG trong máu tương đối cao, kiểm tra càng chính xác hơn.

Chi phí kiểm tra hCG máu

Tên đầy đủ của hCG là gonadotropin màng đệm ở người, có thể chẩn đoán mang thai và giúp chẩn đoán các bệnh khác như u nang buồng trứng. Nguyên tắc của hCG trong máu giống như xét nghiệm nước tiểu khi sử dụng que thử thai sớm, nhưng kết quả nhanh hơn và chính xác hơn so với xét nghiệm nước tiểu.

Chi phí xét nghiệm hCG máu?  Do sự khác biệt về mức độ và vị trí của từng bệnh viện, có thể có sự khác biệt về giá cả. Nói chung là khoảng 200 nghìn đồng. Tuy nhiên, một số bệnh viện cung cấp dịch vụ truy xuất kết quả nhanh, có thể cho ra kết quả trong khoảng nửa giờ và phí tương đối đắt, hơn 350 nghìn đồng.

Đọc toàn bộ bài viết

Cẩm Ngân

Tôi tốt nghiệp học viện y dược học cổ truyền Việt Nam! Tôi rất yêu thích về lãnh vực này vì vậy tôi luôn tìm tòi học hỏi những kiến thức trong y dược. Ngoài ra, Tôi còn đam mê chia sẽ kiến thức mình đã có được cho mọi người. Mong là sẽ hưu ít cho những bạn đọc và người cùng đam mê với tôi


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí