Chuyên Mục Bệnh

Viêm phần phụ: nguyên nhân, triệu chứng, điều trị

Ngày 5 Tháng Chín, 2020

Viêm phần phụ là gì

Viêm phần phụ là một bệnh phụ khoa phổ biến ở phụ nữ. Nếu không được điều trị tích cực, nó sẽ gây tổn hại cho sức khỏe của phụ nữ.

Viêm phần phụ là viêm ống dẫn trứng và buồng trứng. Tuy nhiên, viêm vòi trứng, viêm mô liên kết tử cung thường kèm theo viêm mô dạ con, viêm phúc mạc (viêm phúc mạc là một màng như lụa trải bên trong thành bụng và phủ các cơ quan trong bụng – thường gây ra bởi sự nhiễm khuẩn hoặc nhiễm nấm) khung chậu.

Do đó, viêm mô dạ con, viêm phúc mạc khung chậu cũng được tính vào phạm vi viêm phần phụ. Trong viêm các cơ quan vùng chậu, viêm ống dẫn trứng là phổ biến nhất. Do mối quan hệ chặt chẽ giữa các bộ phận trên mặt giải phẫu, viêm ống dẫn trứng, viêm buồng trứng và viêm phúc mạc khung chậu thường cùng bị và ảnh hưởng lẫn nhau. Trong cơ quan sinh sản bên trong nữ, ống dẫn trứng và buồng trứng được gọi là phần phụ tử cung.

Các nguyên nhân gây viêm phần phụ

Các thao tác trong khoang tử cung không được khử trùng nghiêm ngặt, chẳng hạn như nội soi bàng quang, điều trị cổ tử cung và phẫu thuật sản khoa nhưng chưa được khử trùng kĩ đều có thể gây viêm phần phụ.

Có quan hệ tình dục không sạch sẽ. Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục, như song cầu khuẩn bệnh lậu sau khi bị nhiễm trùng có thể lan rộng theo niêm mạc, gây viêm phần phụ.

Đặt vòng. Với việc sử dụng rộng rãi vòng tránh thai, viêm phần phụ do vòng tránh thai xảy ra ngày một nhiều. Cần lưu ý rằng bản thân thiết bị này không gây viêm, nhưng nếu thiết bị không khử trùng kĩ hoặc nếu bạn không chú ý đến vệ sinh cá nhân sau khi đặt thiết bị, nó sẽ gây viêm phần phụ,

Bệnh nhân lao phổi. Bệnh nhân lao không được chữa trị hoặc chữa chưa khỏi, có nguy cơ nhiễm trùng tiềm ẩn trong cơ thể, trực khuẩn lao có thể lây lan qua đường máu để gây viêm phần phụ. Những vi trùng truyền nhiễm tiềm ẩn khác cũng có thể gây ra viêm phần phụ, nhưng vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis là phổ biến nhất.

Khi viêm nhiễm xảy ra ở các cơ quan gần với các cơ quan phần phụ, viêm có thể dễ dàng lan rộng và gây viêm các cơ quan phần phụ. Thường thấy như là viêm ruột thừa, viêm có thể trực tiếp lây lan dẫn đến viêm ống dẫn trứng, viêm bàng quang và viêm phúc mạc khung chậu. Viêm thường xảy ra ở phần xung quanh của ống dẫn trứng và buồng trứng.

Phụ nữ không chú ý đến vệ sinh phụ khoa. Thay đồ lót thường xuyên và giữ cho âm hộ của bạn sạch sẽ để tránh nhiều viêm nhiễm phụ khoa. Nếu bạn không chú ý đến vệ sinh cá nhân, đặc biệt là trong thời kỳ kinh nguyệt, sau khi sinh con và sau khi phá thai, sức đề kháng giảm, mầm bệnh dễ dàng bị lây nhiễm qua đường sinh sản và lan sang ống dẫn trứng, buồng trứng và thậm chí toàn bộ khung chậu, gây viêm phần phụ.

Triệu chứng viêm phần phụ

Viêm phần phụ có thể được chia thành viêm phần phụ cấp tính và viêm phần phụ mãn tính. 

Viêm phần phụ cấp tính

Chủ yếu là đau bụng dưới cấp tính, kèm theo sốt, trong khi khám phụ khoa sẽ đau rõ rệt và đau phản ứng dội (tay người khám ấn sâu vào thành bụng và nhanh chóng thả tay ra (tạo áp lực). Bệnh nhân sẽ cảm thấy đau đột ngột khi thả tay ra hơn là khi ấn vào trước đó), xét nghiệm máu có thể thấy tế bào bạch cầu tăng, tỷ lệ bạch cầu trung tính tăng đáng kể.

Viêm phần phụ mãn tính

Bệnh nhân bị viêm phần phụ mãn tính phổ biến hơn, các triệu chứng của họ chủ yếu được biểu hiện ở các khía cạnh sau đây.

Mức độ đau bụng khác nhau. Bệnh nhân có các triệu chứng như đau bụng dưới, đau vùng thắt lưng, lúc nặng lúc nhẹ, kèm theo nhiều khí hư, đau thắt lưng, rối loạn kinh nguyệt, và sau khi có kinh nguyệt hoặc mệt mỏi quá mức sẽ tăng nặng hơn.

Xuất hiện “khối u” khi ấn vào có cảm giác đau. Trong quá trình kiểm tra phụ khoa, vùng phần phụ hai bên hoặc một bên ấn vào có cảm giác đau, cảm giác cộm lên, hoặc xuất hiện cảm giác có khối u ấn vào sẽ đau, số lượng bạch cầu tăng hoặc bình thường.

Tích nước trong ống dẫn trứng. Viêm ống dẫn trứng mãn tính thời gian dài có thể bị xơ hóa, dày lên và tắc nghẽn, nó cũng có thể dính vào các mô xung quanh. Nếu cả hai đầu của ống dẫn trứng bị tắc, hình thành hiện tượng tích nước ống dẫn trứng, tích nước xâm nhập vào buồng trứng dính vào nhau gây phù nang ống dẫn trứng.

Các chuyên gia cho biết, nếu viêm phần phụ cấp tính không được điều trị kịp thời có thể dễ dàng chuyển thành viêm phần phụ mãn tính, sẽ gây đau đớn hơn cho bệnh nhân.

Nguy hiểm khi bị viêm phần phụ

Viêm phần phụ là một bệnh phổ biến ở phụ nữ. Nếu không được điều trị tích cực, nó sẽ gây ra nguy hiểm tới sức khỏe.

 • Dễ gây thai ngoài tử cung: Viêm phần phụ mãn tính có thể gây ra sự kết dính và tắc ống dẫn trứng, nhưng nếu khoang ống dẫn trứng không bị tắc hoàn toàn, rất dễ gây ra thai ngoài tử cung.
 • Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nữ giới: Các triệu chứng ban đầu của viêm phần phụ không rõ ràng. Khi phát hiện, nó đã trở thành bệnh mãn tính. Viêm phần phụ mãn tính có thể gây ra sự kết dính và tắc ống dẫn trứng, ảnh hưởng đến chức năng bình thường của ống dẫn trứng. Nó không thể đưa trứng vào ống dẫn trứng, dẫn đến việc khó thụ thai.
 • Gây rối loạn nội tiết: Buồng trứng ở một trong các phần phụ kiểm soát nội tiết của phụ nữ. Nếu buồng trứng bị viêm, chúng không thể thực hiện các chức năng sinh lý bình thường, dẫn đến rối loạn nội tiết.
 • Gây ra các bệnh khác: Khi ống dẫn trứng bị tắc do viêm, còn có thể xuất hiện tình trạng ống dẫn trứng tích nước, tích dịch, bị mủ.

Trong các cơ quan sinh dục của phụ nữ, ống dẫn trứng và buồng trứng được gọi là “phần phụ” của tử cung, chúng nằm trong ổ buồng trứng trong khoang chậu, đối xứng trái phải, hơi tròn. Một khi các ống dẫn trứng và buồng trứng bị viêm, viêm thường kết nối các mô liên kết bên cạnh tử cung, phúc mạc vùng chậu, và hình thành một số chứng viêm như viêm ống dẫn trứng, viêm buồng trứng, viêm mô liên kết tử cung và viêm phúc mạc. Tình trạng viêm giữa các cơ quan này có thể ảnh hưởng lẫn nhau và thậm chí gây vô sinh. Do đó, phụ nữ không được coi phần phụ là “phần hỗ trợ”.

Biết được sự nguy hiểm của viêm phần phụ, hy vọng bạn không bỏ qua căn bệnh này và đi điều trị sớm. Ngoài ra, bình thường phụ nữ nên vệ sinh sạch sẽ.

Kiểm tra viêm phần phụ thế nào

Việc kiểm tra các bệnh phụ khoa là rất quan trọng. Nếu chẩn đoán sớm có thể điều trị sớm. Do đó, điều rất quan trọng là phải hiểu làm thế nào để kiểm tra có viêm phần phụ hay không.

Trong viêm các cơ quan vùng chậu, viêm ống dẫn trứng là phổ biến nhất. Do mối quan hệ thân mật giữa các bộ phận, viêm ống dẫn trứng, viêm buồng trứng và viêm phúc mạc vùng chậu thường cùng xảy ra và ảnh hưởng lẫn nhau.

 1. Xét nghiệm nước tiểu định kỳ: xác định xem có mức độ hormone bất thường trong cơ thể hay không, đồng thời kiểm tra xem vi khuẩn nào gây ra bệnh này
 2. Sờ nắn bụng: Khi khám phụ khoa tổng quát thấy có tử cung uốn cong, hoạt động kém và ấn vào đau. Nếu một khối u được hình thành, khi kiểm tra có thể chạm thấy khối u ở bên cạnh tử cung hoặc ở phía sau tử cung, hoạt động kém, ấn vào đau.
 3. Kiểm tra siêu âm B: Nói chung, không có phát hiện bất thường trong kiểm tra siêu âm B, trừ khi có hiện tượng tích nước trong ống dẫn trứng hoặc hình thành u nang buồng trứng có thể phát hiện ra khối u.
 4. Kiểm tra dịch tiết: Khi kiểm tra tình trạng viêm phần phụ cấp tính có thể thấy huyết trắng quá nhiều hoặc dịch dính nhớp, phần phụ ấn vào bị đau, có lúc khối u bị viêm có thể có ở ống dẫn trứng hoặc buồng trứng.

 Ngoài việc kiểm tra như trên, viêm phần phụ cũng có thể được chẩn đoán bằng các triệu chứng khác nhau của bệnh nhân.

Cách điều trị viêm phần phụ

Viêm nhiễm phần phụ có thể khiến phụ nữ có các triệu chứng như kinh nguyệt không đều, đau thắt lưng và bụng. Nếu bệnh không được điều trị kịp thời, nó sẽ dẫn đến tình trạng nặng hơn và thậm chí ảnh hưởng đến việc mang thai. Làm thế nào để điều trị viêm phần phụ?

Theo các biểu hiện lâm sàng và mức độ nghiêm trọng của viêm phần phụ, bệnh viện đa khoa sẽ chọn các phương pháp điều trị khác nhau:

 • Đặt thuốc âm đạo.
 • Điều trị bằng kháng sinh: Đối với bệnh nhân có triệu chứng rõ ràng nên sử dụng kháng sinh trước. Thuốc kháng sinh có thể tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh còn sót lại và ngăn chặn phát tán cấp tính. Các loại thuốc thường được sử dụng vẫn là penicillin, gentamicin, metronidazole, cách sử dụng cũng giống như viêm ống dẫn trứng cấp tính và viêm phúc mạc khung chậu.
 • Các loại thuốc khác: Bởi vì hệ thống sinh sản nữ có chức năng phòng vệ tự nhiên, trong những trường hợp bình thường, nó có thể chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn. Chỉ khi sức đề kháng của cơ thể suy giảm hoặc chức năng phòng vệ tự nhiên của phụ nữ bị phá hủy vì những lý do khác thì nó sẽ gây viêm. Chú ý phải vệ sinh âm hộ mỗi ngày, dung dịch chăm sóc phụ nữ với công thức axit yếu pH4 sẽ phù hợp hơn.
 • Đối với tắc nghẽn ống dẫn trứng do viêm ống dẫn trứng mãn tính, có thể tiêm trong tử cung: Chọn 160.000 đơn vị gentamicin, 5mg α-chymotrypsin và 5mg dexamethasone, pha loãng với 20ml nước muối bình thường, khử trùng kĩ âm hộ, âm đạo và cổ tử cung, và tiêm vào khoang tử cung, bắt đầu từ 3 ngày sau khi sạch kinh nguyệt. Tiêm 2 ngày một lần cho đến khi kết thúc thời kỳ rụng trứng. Có thể điều trị liên tục trong 3 tuần.
Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí