Chuyên Mục Sức khỏe nữ

U xơ tử cung: nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Ngày 18 Tháng Bảy, 2020

Thế nào là u xơ tử cung

U xơ tử cung là gì? U xơ tử cung là khối u lành tính phổ biến nhất của cơ quan sinh dục nữ, bao gồm các cơ trơn và mô liên kết. Nhiều u xơ tử cung có kích thước khác nhau, có thể nhỏ như hạt đậu hoặc lớn như quả bóng đá. Theo số liệu thống kê, 20% phụ nữ trên 30 tuổi bị u xơ tử cung, hiếm gặp ở độ tuổi dưới 20.

Mối quan hệ giữa u xơ và thành cơ tử cung có 3 loại:

 1. U xơ cơ nằm trong vách: vị trí của u xơ là nằm trong thành cơ và được bao quanh bởi lớp cơ. Thời kỳ đầu phát bệnh đa phần là loại u xơ này, vì vậy chúng là phổ biến nhất, chiếm khoảng 60-70%.
 2. U xơ dưới màng thanh mạc: u xơ tử cung phát triển về phía thanh mạc và nhô ra khỏi bề mặt tử cung, tiếp xúc trực tiếp với thanh mạc, chiếm khoảng 20%. Nếu nó phát triển giữa hai thùy của dây chằng rộng, đó là một khối u xơ trong dây chằng rộng.
 3. U xơ có cuống dưới màng thanh mạc: u xơ xen kẽ phát triển vào khoang tử cung, nhô vào khoang tử cung và tiếp xúc trực tiếp với lớp niêm mạc, chiếm khoảng 10% -15%.  Khối u này có thể làm tăng dần sự biến dạng của khoang tử cung và thường có một cái cuống kết nối với tử cung, cuống này có thể chặn cổ tử cung hoặc rơi ra khỏi âm đạo.

Triệu chứng của u xơ tử cung

Các triệu chứng của u xơ tử cung chủ yếu là kinh nguyệt không đều, có khối ở bụng dưới, tăng bạch cầu, triệu chứng chèn ép, đau mỏi vùng lưng eo,… Nếu bạn phát hiện những triệu chứng này thì nên chú ý đến chúng, để không làm nặng thêm tình trạng và ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị. Các triệu chứng của u xơ tử cung bao gồm những mặt sau:

Kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều, lượng kinh nguyệt tăng và thời gian kinh nguyệt kéo dài là những triệu chứng phổ biến nhất của u xơ tử cung. Phổ biến hơn ở u xơ tử cung lớn và u xơ dưới niêm mạc. U xơ mở rộng khoang tử cung, tăng diện tích nội mạc tử cung và ảnh hưởng đến sự co bóp của tử cung. Ngoài ra, u xơ tử cung có thể chèn ép tĩnh mạch gần khối u, các đám rối tĩnh mạch bị tắc nghẽn và giãn ra, dẫn đến tăng lưu lượng kinh nguyệt và kinh nguyệt kéo dài. Khi u xơ dưới niêm mạc đi kèm với nhiễm trùng hoại tử, có thể có chảy máu âm đạo bất thường hoặc chảy máu có mủ. Tăng lưu lượng kinh nguyệt trong thời gian dài có thể gây thiếu máu, mệt mỏi, đánh trống ngực,…

Bụng dưới có u cục

Khi u xơ nhỏ, không thể cảm nhận được khối u trong bụng. Khi u xơ tăng dần và tử cung có thai hơn 3 tháng, nó có thể chạm vào bụng. U xơ tử cung khổng lồ có thể ra khỏi âm đạo, bệnh nhân có thể tìm kiếm điều trị y tế vì sa âm hộ.

Khí hư lượng nhiều

U xơ tử cung làm tăng diện tích khoang tử cung, tăng tiết tuyến nội mạc tử cung và kèm theo tắc nghẽn vùng chậu khiến khí hư tăng lên. Một khi u xơ dưới niêm mạc bị nhiễm trùng, khí hư có thể tăng lên nhiều. Nếu có loét, hoại tử, chảy máu, nó có thể có máu hoặc có mủ, dịch âm đạo có mùi hôi.

Triệu chứng chèn ép

U xơ ở thành trước của tử cung có thể gây ra đi tiểu thường xuyên và khẩn cấp do sa bàng quang. U xơ cổ tử cung có thể gây khó khăn trong việc đi tiểu và bí tiểu. U xơ ở thành sau của tử cung (vùng eo hoặc thành sau) có thể khiến bụng dưới căng chướng, khó chịu. U xơ dây chằng hoặc u xơ cổ tử cung khổng lồ phát triển về sau, đi vào xương chậu và chèn vào niệu quản, chặn đường tiết niệu trên dẫn đến giãn niệu quản và thậm chí dẫn đến tình trạng thận ứ nước.

Triệu chứng khác

Bao gồm đau bụng dưới, đau lưng, các triệu chứng trong thời kỳ kinh nguyệt trở nên tồi tệ hơn. Khi u xơ trở nên đỏ, sẽ có đau bụng dưới cấp tính, kèm theo nôn mửa, sốt và đau cục bộ khối u, sự đảo ngược của u xơ dưới da có thể gây đau bụng cấp tính, u xơ dưới niêm mạc cũng có thể gây đau bụng khi xuất ra ngoài. Niêm mạc dưới và u xơ tử cung gây biến dạng khoang tử cung có thể gây vô sinh hoặc sẩy thai.

Nguyên nhân gây ra u xơ tử cung?  

Nguyên nhân chính xác của u xơ tử cung hiện chưa được làm rõ. Bởi vì u xơ tử cung xảy ra ở độ tuổi sinh đẻ, rất hiếm trước tuổi dậy thì và chúng co lại hoặc biến mất sau khi mãn kinh, cho thấy sự xuất hiện của chúng có thể liên quan đến nội tiết tố nữ. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy các yếu tố di truyền cũng có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ mắc u xơ tử cung. Nguyên nhân của u xơ tử cung bao gồm ba loại sau:

Nguyên nhân nội tiết

 1. Độ tuổi: u xơ tử cung chủ yếu xảy ra ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, tương đối phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi 30-50, hiếm khi gặp ở các bạn gái tuổi vị thành niên, u xơ tử cung sau khi mãn kinh sẽ tự co lại hoặc biến mất.
 2. Béo phì: béo phì gây ra rối loạn chuyển hóa, dẫn đến thiếu tính định kỳ progesterone, gây ra chu kỳ kinh nguyệt bất thường, ảnh hưởng đến rụng trứng và làm tăng nguy cơ u xơ tử cung.
 3. Tiền sử mang thai, hỏng thai: phụ nữ không có tiền sử mang thai có nguy cơ mắc u xơ tử cung cao hơn so với phụ nữ có tiền sử mang thai, tuổi khởi phát bệnh cũng sớm hơn, chủ yếu là do sản xuất progesterone làm tăng nội tiết tố trong cơ thể.
 4. Hút thuốc và uống rượu: hút thuốc và uống rượu có thể dễ dàng gây ra u xơ tử cung. Một số nghiên cứu cho thấy phụ nữ hút 1 gói thuốc lá mỗi ngày có nguy cơ mắc u xơ tử cung cao gấp 6 lần so với phụ nữ không hút thuốc.

Nội tiết tố

 1. Estrogen thấp: thử nghiệm sinh hóa xác nhận rằng sự chuyển đổi estrone trong estradiol trong u xơ thấp hơn đáng kể so với các mô cơ bình thường và nồng độ thụ thể estrogen trong u xơ cao hơn đáng kể so với các mô cơ ngoại biên. Độ nhạy cao của hormone là một yếu tố quan trọng trong sự xuất hiện của tổ chức u xơ.
 2. Progesterone thấp. Progesterone có thể thúc đẩy quá trình nguyên phân của u xơ và kích thích sự phát triển của u xơ. Nếu mức độ progesterone ở phụ nữ thấp, dễ gây ra u xơ tử cung.

Yếu tố di truyền

Tế bào di truyền học cho thấy 25% -50% u xơ tử cung có bất thường về tế bào học, chẳng hạn như các đoạn nhiễm sắc thể hoán đổi hoặc khuyết một phần nhiễm sắc thể. U xơ tử cung được sản xuất bởi sự tăng sinh của các tế bào cơ trơn đơn dòng, nhiều u xơ tử cung được hình thành bởi các tế bào nhân bản khác nhau.

Tác hại của u xơ tử cung

U xơ tử cung có nghiêm trọng không? Tác hại của u xơ tử cung là gì? Hầu hết các u xơ tử cung không có triệu chứng rõ ràng và khó phát hiện. Nếu điều trị không kịp thời, dễ gây ra nhiều mối nguy hiểm khác nhau, như vô sinh, sảy thai, viêm phụ khoa và thiếu máu thứ phát. Những nguy hại chính của u xơ tử cung là:

Không thể mang thai hoặc sảy thai

Nếu mô u xơ xuất hiện ở góc tử cung, nó có thể chèn lối vào của ống dẫn trứng, ngăn không cho tinh trùng đi lên ống dẫn trứng để kết hợp với trứng, ảnh hưởng đến việc thụ thai. Ngay cả khi trứng được thụ tinh được cấy ghép, u xơ lớn hơn kết hợp với thai kỳ có thể dễ dàng gây sảy thai do tắc nghẽn cơ học của sự phát triển phôi và nhiễm trùng khoang tử cung.

Gây viêm nhiễm phụ khoa

U xơ tử cung có thể gây ra tắc nghẽn và nhiễm trùng vùng chậu, nhiễm trùng gây ra bởi u xơ chủ yếu là do xoắn cột sống. Sau khi nhiễm trùng, một số ít bệnh nhân có thể hình thành áp xe trong u xơ, tình trạng có mủ có thể xuất hiện. Đồng thời, vi khuẩn gây bệnh sau khi bị nhiễm u xơ có thể xâm nhập các cơ quan lân cận khác để gây viêm ruột thừa, bệnh viêm vùng chậu và các bệnh phụ khoa khác.

Gây thiếu máu thứ phát

U xơ tử cung có thể dẫn đến chảy máu kinh nguyệt quá nhiều. Theo thời gian, bệnh nhân sẽ bị thiếu máu thứ phát, biểu hiện thông thường là mệt mỏi, xanh xao và khó thở.

Tổn thương ác tính

Một số ít phụ nữ có thể thấy rằng tổn thương ác tính của u xơ tử cung là sarcoma, dẫn đến chảy máu âm đạo và đau bụng dưới. Ở giai đoạn sau, nó có thể lây lan qua máu, di căn trực tiếp và di căn bạch huyết đến nhiều bộ phận của cơ thể.

Chẩn đoán u xơ tử cung

Làm thế nào để chẩn đoán u xơ tử cung? U xơ tử cung có thể được chẩn đoán dựa trên lịch sử và dấu hiệu y tế của bệnh nhân. Siêu âm là một xét nghiệm phụ trợ thường được sử dụng, có thể phân biệt u xơ tử cung với các khối xương chậu khác. Hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) có thể xác định chính xác kích thước, số lượng và vị trí của u xơ. Nếu cần thiết, bạn cũng có thể chọn nội soi bàng quang, nội soi ổ bụng,… để hỗ trợ chẩn đoán.

 • Siêu âm: được sử dụng rộng rãi nhất và ít tốn kém nhất, đó là lựa chọn tốt nhất để chẩn đoán u xơ tử cung.
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI): định vị chính xác u xơ tử cung, là phương pháp tốt nhất nhưng chi phí cao và giới hạn ứng dụng lâm sàng.
 • Nội soi tử cung: có thể chẩn đoán rõ ràng u xơ dưới niêm mạc và polyp nội mạc tử cung, có thể được điều trị đồng thời.
 • Chụp mạch máu cộng hưởng từ (MRA), CT mạch máu và siêu âm Doppler: có thể hiển thị việc cung cấp u xơ và mạch máu ngoài tử cung, có thể được sử dụng để đánh giá trước bảo tồn thuyên tắc mạch máu tử cung và các phương pháp điều trị bảo tồn khác.

Điều trị thành công u xơ tử cung đòi hỏi phải chẩn đoán rõ ràng về số lượng, kích thước, vị trí và độ sâu của u xơ dưới niêm mạc và u xơ nằm trong vách.

Phương pháp điều trị u xơ tử cung

U xơ tử cung đa phần là cần phẫu thuật nhưng vẫn có sự khác biệt giữa mỗi bệnh nhân. Thông thường mà nói, u xơ tử cung lớn hơn 5cm cho thấy tình trạng đã nghiêm trọng và cần phẫu thuật cắt bỏ. Nếu u xơ tử cung dưới 5cm, điều trị bằng thuốc có thể được sử dụng để kiểm soát sự phát triển của u xơ. U xơ tử cung không triệu chứng không cần điều trị. U xơ tử cung có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật. Nếu u xơ tử cung nhiều và bệnh nhân không có yêu cầu về khả năng sinh sản, nên thực hiện cắt bỏ tử cung để ngăn chặn sự phát triển của u xơ. Việc điều trị u xơ tử cung cần được xác định theo tuổi của từng cá nhân, các biểu hiện lâm sàng và tình trạng nội tiết. Nên đến bệnh viện chuyên khoa để kiểm tra và làm rõ kế hoạch điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.

Phòng ngừa u xơ tử cung

Phần lớn u xơ tử cung là lành tính và tỷ lệ ác tính của u xơ tử cung (tức là sarcoma) là rất thấp, dưới 1%. Tuy nhiên, vẫn có khả năng tái phát sau khi loại bỏ u xơ tử cung, hơn nữa nguyên nhân của u xơ tử cung vẫn chưa rõ ràng. Do đó, việc phòng ngừa và chăm sóc u xơ tử cung là đặc biệt quan trọng, có thể làm giảm hiệu quả của bệnh u xơ tử cung. Vậy làm thế nào để ngăn ngừa u xơ tử cung?

 1. Rèn luyện thói quen sống lành mạnh: hút thuốc, thời gian làm việc và nghỉ ngơi hỗn loạn đều là nguyên nhân quan trọng gây ra u xơ tử cung. Do đó, phát triển lối sống lành mạnh và hình thành thói quen sống tốt là cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa u xơ tử cung.
 2. Chế độ ăn uống hợp lý: một chế độ ăn uống cân bằng để tránh tái phát u xơ tử cung do không đủ lượng nguyên tố vi lượng. Ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả tươi, tuân thủ chế độ ăn ít chất béo.
 3. Tự điều chỉnh bản thân: sự xuất hiện của u xơ tử cung có liên quan trực tiếp đến cảm xúc tiêu cực ở phụ nữ. Do đó, hãy học cách tự điều chỉnh, duy trì thái độ tích cực và lạc quan, tránh tác động của những cảm xúc xấu đến bản thân.
 4. Chú ý tránh thai và ngăn ngừa tổn thương do phá thai: sự xuất hiện của u xơ tử cung có mối tương quan tích cực với số lần phá thai và điều đặc biệt quan trọng là phải thực hiện các biện pháp tránh thai tích cực và hiệu quả.
 5. Chú ý đến việc chăm sóc sức khỏe trong kỳ kinh nguyệt: trong kỳ kinh nguyệt, giữ cho âm hộ sạch sẽ và tránh quan hệ trong kỳ kinh nguyệt.
 6. Tập thể dục phù hợp: tăng cường tập thể dục, tăng cường thể lực, cải thiện chức năng miễn dịch và kháng bệnh.
 7. Tái kiểm tra thường xuyên: hầu hết các u xơ tử cung là không có triệu chứng, việc kiểm tra phụ khoa thường xuyên nên được tiến hành tại các bệnh viện uy tín để phát hiện và điều trị sớm.

Không nên ăn gì khi bị u xơ tử cung

Không nên ăn gì khi bị u xơ tử cung? Nếu bạn bị u xơ tử cung, các loại thực phẩm cay nóng như hạt tiêu, hoa tiêu, tỏi, mù tạt, gừng,… không thể ăn, để tránh kích thích cơ thể. Ngoài ra, một số thực phẩm không nên ăn nhiều, chẳng hạn như thịt cừu, tôm, lươn, mực,… vì dễ dẫn đến tái phát bệnh. Đồng thời, phụ nữ bị u xơ tử cung không thể ăn táo đỏ, nhãn, a giao,…

Những thực phẩm không nên ăn khi bị u xơ thử cung:

 1. Thực phẩm lạnh: phụ nữ có chức năng tiêu hóa kém nên tránh các thực phẩm lạnh trước và sau kỳ kinh nguyệt như đồ uống lạnh, món lạnh sống, cua, ốc, hến, dưa hấu, chuối, mướp đắng, măng cụt, đậu xanh, dưa chuột, bưởi,… để tránh đông máu và ứ máu, làm cho cơn đau bụng kinh tồi tệ hơn.
 2. Không ăn đồ chua: thực phẩm có tính axit có tác dụng làm se, làm cho máu se lại, không có lợi cho việc chảy máu và bài tiết kinh nguyệt. Vì vậy người bị đau bụng kinh nên cố gắng tránh sử dụng những dạng thực phẩm như vậy trong thời kỳ kinh nguyệt. Thực phẩm có tính axit bao gồm giấm gạo, rau muối, kim chi, lựu, mận xanh, dâu, khế, anh đào, táo tàu, xoài, mơ, mận, chanh,…
 3. Không ăn thức ăn cay: một số bệnh nhân bị đau bụng kinh vốn dĩ là do lượng kinh nguyệt nhiều, sau đó ăn thức ăn cay nóng, kích thích mạnh, sẽ làm tăng tắc nghẽn vùng chậu, viêm hoặc gây co thắt tử cung quá mức, làm nặng thêm tình trạng đau bụng kinh. Vì vậy, các thực phẩm như ớt, tiêu, tỏi, hành, gừng, tỏi tây,… bệnh nhân đau bụng kinh nên ăn ít hoặc không ăn.
 4. Không ăn nhãn, táo đỏ, a giao,… các thực phẩm có tính nóng, gây ứ huyết và có thành phần gây kích thích.
 5. Không ăn thịt dê, tôm, ngao, cua, cá ướp muối,…

Nguyên nhân khiến u xơ tử cung phát triển nhiều

Nguyên nhân khiến u xơ tử cung phát triển nhiều hiện vẫn chưa được làm rõ, có thể bao gồm những điểm sau:

 1. Đời sống tình dục quá sớm hoặc tràn lan. Một số phụ nữ thử quan hệ tình dục hoặc có một số lượng lớn bạn tình khi họ còn ở tuổi vị thành niên, điều này dễ dẫn đến các bệnh phụ khoa như u xơ tử cung.
 2. Quá nhiều estrogen, u xơ tử cung là một bệnh phụ thuộc vào nội tiết tố, đặc biệt là ở những phụ nữ có lượng estrogen quá nhiều, chẳng hạn như phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ hoặc phụ nữ mang thai, là những nhóm có nguy cơ cao mắc u xơ tử cung.
 3. Không vệ sinh sạch sẽ trong đời sống tình dục. Nếu bạn không rửa bộ phận sinh dục trước và sau khi quan hệ, bạn sẽ khiến vi khuẩn và mầm bệnh sinh sản và xâm chiếm tử cung, sẽ làm hỏng nội mạc tử cung và gây ra u xơ tử cung.  
 4. Căng thẳng quá mức và tâm trạng không ổn định. Phụ nữ hiện đại thường phải chăm sóc cả sự nghiệp lẫn gia đình, họ khó có thể tự điều chỉnh tâm lý và khó được hỗ trợ về thể chất, điều này sẽ dẫn đến những cảm xúc tiêu cực như lo lắng, khó chịu, trầm cảm và căng thẳng. Đây cũng là thủ phạm gây ra u xơ tử cung.  
 5. Ô nhiễm thực phẩm. Nhiều loại thực phẩm và thịt hiện nay có chứa hormone, tiêu thụ lâu dài các loại thực phẩm này có thể dễ dàng gây ra u xơ tử cung.

Sarcoma tử cung 

Sarcoma tử cung là gì? Sarcoma là một khối u ác tính hiếm gặp ở tử cung, chiếm 1% -3% khối u ác tính của đường sinh sản nữ, với mức độ ác tính cao, có xu hướng di căn ở giai đoạn đầu và tiên lượng xấu. Hiện tại, chưa có ý kiến ​​thống nhất về nghiên cứu về sinh bệnh học của nó, có thể liên quan đến kinh nguyệt, tuổi tác, khả năng sinh sản, béo phì và các yếu tố khác.

Sarcoma tử cung chủ yếu được chia thành ba loại bệnh lý: đau cơ trơn tử cung, khối u ống Mullerian ác tính và sarcoma nội mạc tử cung, trong đó phổ biến nhất là đau cơ trơn tử cung.

Sarcoma tử cung tương tự như u xơ tử cung thông thường. Ở giai đoạn đầu, thường không có triệu chứng rõ ràng. Khi bệnh tiến triển, có thể xảy ra chảy máu âm đạo bất thường, chảy dịch âm đạo và đau bụng. Một số bệnh nhân có thể có bất thường, có u cục ở bụng và đi tiểu, đại tiện bất thường vì tử cung mở rộng. Bởi vì các triệu chứng không cụ thể, chúng dễ dàng bị bỏ qua. Siêu âm Doppler màu qua màng cứng, MRI vùng chậu và các xét nghiệm khác rất hữu ích cho chẩn đoán, nhưng chẩn đoán cuối cùng phụ thuộc vào chẩn đoán bệnh lý của mẫu vật phẫu thuật.

Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí