Chuyên Mục Bệnh

Ù tai: không nên coi thường, nguyên nhân, cách điều trị

Ngày 22 Tháng Tám, 2020

Bị ù tai là bệnh gì?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ù tai, có thể có liên quan đến trạng thái và bệnh tình của cơ thể, cần phải kịp thời điều chỉnh và điều trị.

Ù tai là kết quả của mệt mỏi kết hợp với bệnh lý biến hoá khác nhau của nhiều bệnh trong hệ thống thính giác, nguyên nhân gây bệnh khá phức tạp, cơ chế không rõ ràng, biểu hiện chủ yếu là không nghe và đáp ứng rõ các kích âm thanh bên ngoài và về mặt chủ quan có cảm giác âm thanh ở bên trong tai hoặc bên trong não. Về mặt lâm sàng nó thường là triệu chứng đi kèm của nhiều bệnh khác, cũng có thể là triệu chứng phát bệnh đầu tiên của một số bệnh nghiệm trọng (ví dụ: nhọt thần kinh tai), tóm lại nó có rất nhiều dạng. Ù tai có thể bị ở 1 bên hoặc cả 2 bên tai, có thể liên tục tồn tại hoặc sau một thời gian lại xuất hiện, âm thanh có thể đa dạng, âm điệu lúc cao lúc thấp… 

Mối quan hệ giữa ù tai và thính lực. Một số người bị ù tai có kèm theo giảm thính lực, nhưng có 1 số người thính lực vẫn bình thường. Ù tai không gây tăng hay giảm thính lực.

Mối quan hệ giữa ù tai và nguyên tố bệnh lý. Ù tai trong 1 thời gian dài sẽ khiến người bệnh sản sinh ra bực bội, phiền muộn, căng thẳng sợ hãi hoặc tinh thần bị khống chế, trạng thái tinh thần không tốt có thể làm nặng hơn tình trạng ù tai, tạo thành 1 vòng luẩn quẩn giữa ù tai và trạng thái tinh thần không tốt. Trong quá trình phát bệnh ù tai, nhân tố tâm lý cũng có ảnh hưởng.

Nguyên nhân gây ù tai

Tình trạng ù tai thường xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày. Tuy không nhất thiết phải là bị bệnh nhưng cũng cần kịp thời tìm ra nguyên nhân cụ thể.

Bệnh hệ thống thính giác

 1. Thuyên tắc, ứ đọng dị vật hoặc khối vật trong phần thính giác bên ngoài của tai ngoài.
 2. Tất cả các loại viêm tai giữa, chứng tai cứng hoá.
 3. Bệnh rối loạn thính lực trong tai, điếc đột ngột, chấn thương ngoài, điếc tiếng ồn, điếc do tuổi già,…

Ảnh hưởng bệnh trong người

 1. Bệnh tim mạch, bệnh cao huyết áp, tăng lipid máu, xơ cứng động mạch, hạ huyết áp,…
 2. Rối loạn hệ thống thần kinh tự trị, căng thẳng tinh thần, trầm cảm,…
 3. Bệnh nội tiết: chức năng tuyến giáp bất thường, bệnh tiểu đường,…
 4. Bệnh khác: thoái hóa thần kinh (như bệnh demyelinating), viêm (nhiễm virus), chấn thương, ngộ độc thuốc, thoái hóa đốt sống cổ, bệnh khớp hàm hoặc malocclusion.

Cách điều trị bị ù tai?

Đối với tình trạng ù tai, mọi người không nên xem nhẹ, bởi vì rất nhiều bệnh là nguyên nhân gây hiện tượng ù tai.

 1. Điều trị nguyên nhân bệnh, điều trị bệnh- nguyên gây ù tai.
 2. Dùng thuốc điều trị. Thuốc giãn mạch máu, thuốc đối kháng canxi, thuốc ức chế ù tai, thuốc làm giảm tác dụng của chứng ù tai, thuốc kích thích thần kinh,…
 3. Tư vấn và điều chỉnh tâm lý. Phân tích nguyên nhân và tổn thương của chứng ù tai, loại bỏ những lo lắng của bệnh nhân và cảnh báo bệnh nhân đang ở trong môi trường đầy âm thanh nên chủ động tiếp xúc với âm thanh tự nhiên và cố gắng cùng tồn tại với tiếng ù tai. Hãy để bệnh nhân cố gắng loại bỏ phản ứng tâm lý do ù tai gây ra, khống chế cảm xúc tiêu cực và thiết lập niềm tin rằng chứng ù tai có thể được điều trị.
 4. Điều trị che đậy. Sử dụng dụng cụ điều trị ù tai, che đậy ù tai, máy đo thính lực tinh khiết hoặc máy trợ thính.
 5. Huấn luyện việc sống chung với ù tai, thực hành trị liệu. Mục đích là để bệnh nhân thích nghi và làm quen với chứng ù tai, từ đó giảm mức độ ù tai và các rối loạn về thể chất, tinh thần do ù tai gây ra. Liệu pháp này đã được sử dụng rộng rãi trên lâm sàng ở nước ngoài, thích hợp cho bệnh nhân bị ù tai nặng, lâu dài, chủ yếu là tư vấn và áp dụng liệu pháp âm thanh.

Mẹo nhỏ điều trị chứng ù tai

Một số chứng ù tai là do tình trạng thể chất kém, có thể được giải quyết bằng cách chú ý điều chỉnh chế độ sinh hoạt hàng ngày.

 1. Phương pháp làm gối thông minh. Sử dụng lá sen, trà khổ đinh, hoa cúc, hạ khô thảo,… để làm lõi gối. Thường xuyên gối sẽ có tác dụng sáng mắt, thông tai.
 2. Phương pháp gõ trống Minh thiên. Xoa bóp phía trước hai bên tai. Sau khi có cảm giác nóng, sử dụng ngón trỏ, ngón giữa, ngón đeo nhẫn và ngón út để ấn đối xứng xương chẩm ở hai bên, hai ngón tay giữa tiếp xúc và liên kết. Sau đó trượt hai ngón trỏ xuống từ ngón giữa, gõ nhẹ vào xương chẩm. Bắt đầu với tay trái 24 lần, sau đó tay phải 24 lần, cuối cùng đồng thời chuyển động trái, phải 24 lần.
 3. Phương pháp mát xa tai. Sử dụng cả hai tay để xoa bóp tai trái và phải, ấn và chà liên tục trong 1-2 phút, hoặc đưa đầu ngón tay giữa vào phần thính giác bên ngoài của tai bệnh nhân và lắc nhẹ hàng chục lần để không khí thoát ra khỏi ống tai ngoài và bất ngờ rút nó ra, lúc này sẽ có 1 tiếng “ầm”. Có thể lặp lại 3-5 lần.
 4. Phương pháp chà xát lòng bàn tay. Ngồi ở tư thế cố định, xoa lòng bàn tay 50 lần, khi lòng bàn tay nóng thì áp vào cửa tai, làm liên tục 2-3 ngày.
 5. Trị liệu bằng hơi thở. Ngồi yên lặng, nghiến răng, véo mũi bằng hai ngón tay, ngậm miệng như đang thực hiện động tác thổi không khí, làm cho khí đi vào tai, cho đến khi bạn cảm thấy như có tiếng nổ. Mỗi ngày vài lần, liên tục 2-3 ngày.
Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí