Chuyên Mục Trẻ sơ sinh

Những tư thế ngủ của trẻ sơ sinh tốt cho sự phát triển của bé

Ngày 16 Tháng Tám, 2020

Tư thế ngủ của trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh ngủ trong nhiều tư thế khác nhau, rất dễ thương, nhưng cha mẹ hãy cẩn thận đừng quên xem xét tư thế ngủ nào mới tốt cho bé.

Tư thế ngủ đúng của trẻ sơ sinh

Tư thế ngủ của trẻ có nằm ngửa, nằm nghiêng và nằm sấp. Trong trường hợp bình thường, tốt nhất không nên để bé nằm sấp, rất dễ làm bé khó thở. Tư thế ngủ cho trẻ sơ sinh tốt nhất là xen kẽ giữa nằm nghiêng và nằm ngửa, nghĩa là luân phiên bên phải, bên trái, nằm ngửa.

1. Nằm ngửa: nằm ngửa có lợi cho sự phát triển cân đối ngũ quan trên khuôn mặt bé, có thể thư giãn các cơ, tim, phổi, đường tiêu hóa, bàng quang, không tạo áp lực lên các cơ quan khác của cơ thể, còn có thể cho phép cha mẹ quan sát trực tiếp tình trạng khuôn mặt bé khi ngủ.

Tuy nhiên, tốt nhất là không nên áp dụng tư thế nằm ngửa cho trẻ sơ sinh khi vừa bú xong, vì điều này sẽ dễ khiến trẻ ọc sữa, sữa sẽ chảy theo má vào tai và gây viêm tai giữa. Sau khi cho bé ăn, hãy bế bé phía trước, để bé thẳng trên vai bạn và vỗ nhẹ lên lưng đến khi bé ợ ra hơi, sau đó để bé ngủ ở tư thế nằm nghiêng.

2. Nằm nghiêng: nằm nghiêng bên trái và nằm nghiêng bên phải. Đối với em bé mà nói, nằm nghiêng bên phải cũng làm tăng động tác nuốt trong khi ngủ, thúc đẩy sự tiết dịch nhầy ở tai giữa, giảm cơ hội vi trùng tồn tại và giảm nguy cơ nhiễm trùng, do đó tránh được viêm tai giữa. Nhược điểm là đối với những em bé có tay ngắn và chân ngắn, không dễ duy trì tư thế này trong một thời gian dài. Ngoài ra, ngủ nghiêng sang một bên trong một thời gian dài có thể gây ra sự bất cân xứng về kích thước của đầu về bên trái, phải.

3. Nằm sấp: Có lợi cho việc định hình các đường viền của đầu và mặt, nhưng rất dễ chặn đường mũi và miệng của bé, gây nguy hiểm cho đường thở. Tư thế ngủ này là nguyên nhân trực tiếp nhất gây ra hội chứng đột tử ở trẻ (SIDS).

Tư thế ngủ nào là tốt nhất cho trẻ

Tư thế ngủ tốt nhất cho trẻ sơ sinh là gì? Trong trường hợp bình thường, hầu hết trẻ sơ sinh đều có tư thế ngủ nằm ngửa. Tuy nhiên, nếu trẻ sơ sinh có thói quen ngủ ngửa, lưng của bé sẽ bị xẹp trong một thời gian dài, bề mặt khuôn mặt to, ảnh hưởng lớn đến tỷ lệ và mỹ quan trên khuôn mặt.

Trẻ sơ sinh tốt nhất nên ngủ ở tư thế nằm nghiêng. Tư thế ngủ này không chỉ có thể hạn chế sự phát triển quá mức của cằm bé, mà còn ngăn không cho mặt hai bên quá to, cũng không khiến não sau và trán bị ép.

Cần lưu ý rằng mẹ nên thường xuyên giúp bé thay đổi tư thế ngủ, để tránh cho bé ngủ quá lâu ở một bên và khiến đầu bị lệch. Trên thực tế, không khó để bé ngủ ngon và có dáng người đẹp. Tuy nhiên, nếu em bé được sinh ra với đường kính vòng đầu tương đối lớn, hình dạng khuôn mặt nhỏ, ngũ quan khuôn mặt tương đối gần, không phù hợp với tư thế nằm nghiêng.

Không có câu trả lời tiêu chuẩn cho tư thế ngủ tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Tư thế ngủ của em bé có thể được lựa chọn bởi chính bé, không cần thiết phải cố định ở một vị trí. Có thể dựa theo sở thích của cha mẹ và thói quen hoặc nhu cầu đặc biệt của em bé. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng trong khi bé đang ngủ, người lớn cần chú ý đảm bảo an toàn cho trẻ.

Trẻ sơ sinh ngủ nghiêng về bên trái có tốt không? 

Ý nghĩa của việc lựa chọn tư thế ngủ cho trẻ sơ sinh là để trẻ có hình dạng đầu đẹp và chức năng tiêu hóa tốt. Trong trường hợp bình thường, tư thế ngủ của trẻ nằm nghiêng bên trái, bên phải và nằm ngửa thay phiên nhau là tốt nhất. So sánh ba tư thế ngủ của trẻ sơ sinh, nếu bé nằm nghiêng về bên phải, bé sẽ dễ tiêu hóa thức ăn hơn so với tư thế bên trái.

Ngoài ra, nếu trẻ sơ sinh nằm nghiêng về bên trái trong một thời gian dài, rất dễ đè nén lên tim, đặt gánh nặng lên tim. Tất nhiên, thỉnh thoảng lựa chọn nằm nghiêng về bên trái cũng có lợi ích tốt. Điều này có thể giúp tim giảm bớt áp lực, chức năng tim được tập luyện, càng ít có khả năng bị bệnh tim.

Bất kể em bé nằm bên trái hay bên phải, cũng không thể thường xuyên nằm nghiêng về một bên. Nếu thường xuyên ngủ ở một tư thế, đầu của bé sẽ không được tròn. Chẳng hạn bình thường nằm sẽ làm cho đường kính bên trái và bên phải lớn hơn đáng kể so với đường kính trước và sau, chẳng hạn như nằm nghiêng về bên trái sẽ làm cho hộp sọ bên trái phẳng và lồi ở bên phải, nằm nghiêng về bên phải sẽ gây ra lõm phải và lồi bên trái.

Nếu em bé của bạn đã từng bị ọc sữa, sau khi bé ăn sữa xong, bạn có thể vỗ nhẹ cho khí thoát ra. Sau đó không nhất thiết phải luôn nằm nghiêng, có thể nằm về bên trái, bên phải, nằm ngửa hoặc thậm chí là nằm sấp đều được. Tư thế ngủ tốt nhất là được, nhưng tránh ngủ sấp. Hãy cẩn thận đừng để mũi và miệng của bé áp lên giường ảnh hưởng đến hơi thở.

Điều chỉnh tư thế ngủ của bé để tốt cho bé

Em bé không thể duy trì một tư thế ngủ trong thời gian dài. Nếu cần điều chỉnh tư thế ngủ của trẻ sơ sinh, để không đánh thức trẻ đang ngủ, cha mẹ nên sử dụng 2 chiếc khăn để giúp bé trong giấc mơ điều chỉnh tư thế ngủ.  

Cuộn một chiếc khăn thành hình ống.  

  1. Lấy một chiếc khăn khác cuộn thành hình ống theo hướng ngược lại, nhưng chừa lại một khoảng trống nhỏ ở giữa chiếc khăn, không cuộn phần này.
  2. Để em bé nằm trong cuộn khăn cuộn ở bước 2, phần cuộn lên ở hai bên có thể giúp cơ thể em bé nằm nghiêng, không bị lệch.  
  3. Đặt cuộn khăn cuộn ở bước 1 trên lưng của em bé, để nó có thể hỗ trợ đầy đủ cho cơ thể nhỏ bé của em bé.

Bất thường về sức khoẻ báo hiệu từ tư thế ngủ của trẻ sơ sinh

Trong trường hợp bình thường, khi ngủ bé sẽ yên lặng, thoải mái, hơi ra mồ hôi trên đầu, thở đều, không phát ra âm thanh. Tuy nhiên, khi bé bị ốm, ban đầu cha mẹ có thể biết các vấn đề sức khỏe của bé từ tư thế ngủ, như khó chịu, khóc và dễ thức dậy, sau khi ngủ toàn thân khô ráp, mặt đỏ, hơi thở không đều, gấp, mạch nhanh… Vì vậy, cha mẹ nên quan sát cẩn thận tư thế ngủ của trẻ sơ sinh và hiểu kịp thời thông tin thể chất của em bé, để ngăn ngừa phát sinh bệnh.

1. Sau khi bé ngủ, có các triệu chứng: vén áo đạp chăn, kèm theo đỏ ở cả xương gò má và môi, khát nước, thích uống nước lạnh hoặc uống nhiều nước, lòng bàn tay chân nóng…

Tín hiệu: Điều này gây ra bởi âm hư phế nhiệt, cho thấy đa phần bé mắc các bệnh về đường hô hấp như cảm lạnh, viêm phổi, lao… Cha mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện để điều trị càng sớm càng tốt, uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ để phòng ngừa và điều trị.

2. Khi bé ngủ, có các triệu chứng úp mặt, chổng mông, kèm theo loét lưỡi, khó chịu, hoảng loạn, bất an… Thường thì nhiệt độ của trẻ không rõ ràng sau khi bị sốt cấp tính, cho thấy tình trạng của em bé chưa hồi phục, cần điều trị thêm để ngăn ngừa tái phát.

3. Sau khi bé ngủ, có các triệu chứng: lăn qua lăn lại nhiều lần, thường kèm theo hôi miệng, khó thở, đầy bụng, miệng khô, môi đỏ, rêu lưỡi vàng đặc, đại tiện khô táo… Điều này là do dạ dày có thức ăn dư thừa đọng lại. Cha mẹ tốt nhất nên đưa bé đến khoa nhi để kiểm tra. Cấu trúc chế độ ăn uống hiện nay khiến trẻ sơ sinh mắc các bệnh của người lớn càng ngày càng cao, vì vậy hãy cẩn thận để tránh trẻ bị viêm dạ dày, loét dạ dày và các bệnh về đường tiêu hóa khác.

4. Bé khóc liên tục không ngừng trong khi ngủ, thường lắc đầu, dùng tay nắm lấy tai và đôi khi kèm theo sốt. Đây có thể là một lời nhắc nhở bố mẹ rằng em bé đang bị viêm ống tai ngoài, nổi ban hoặc viêm tai giữa. Bạn nên nhanh chóng đưa trẻ đến khoa tai mũi họng kiểm tra.

5. Tay chân bé run lên sau khi ngủ, như thể “giật mình một lúc”. Tín hiệu: em bé có thể đang nhớ lại một lúc, liệu bé có quá mệt mỏi hay bị kích thích tinh thần vào ban ngày không. Nếu không, thì phải chú ý đến bé, có thể đang tồn tại điều gì đó ngăn chặn giấc ngủ của trẻ hoặc bệnh biến của hệ thống thần kinh.

6. Sau khi bé ngủ, dùng tay gãi mông. Tín hiệu: Cha mẹ nên kiểm tra cẩn thận, nếu xung quanh hậu môn của bé có thể nhìn thấy con trùng nhỏ có đầu trắng đang ngoe nguẩy, đó có thể là bệnh giun. Đây là một bệnh phổ biến thường gặp trong thời kỳ của trẻ. Bạn nên đưa bé đến bệnh viện để điều trị.

7. Khi bé ngủ say, đặc biệt là khi nằm ngửa, bé ngáy không ngừng, mở mồm thở. Điều này là do thể chất trẻ tăng sinh, amidan sưng to ảnh hưởng đến hô hấp. Cha mẹ cần đưa bé đến bệnh viện để kiểm tra chi tiết, nếu cần thiết, phẫu thuật cắt bỏ amidan.

8. Tư thế ngủ của bé thay đổi, chẳng hạn như gập người, hoặc dùng hai tay che bụng, đồng thời xuất hiện tiêu chảy, nôn mửa… Tín hiệu: Con bạn có thể bị viêm ruột, thậm chí là kiết lỵ. Cần đi khám bác sĩ kịp thời.

Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí