Chuyên Mục Thời kỳ mang thai

Tư thế ngủ tốt nhất dành cho bà bầu và điều lưu ý khi ngủ

Ngày 1 Tháng Tám, 2020

Tư thế ngủ trong thời kỳ mang thai cuối

Trong thời kỳ mang thai cuối, thai nhi tiếp tục phát triển và sự di chuyển của bà bầu trở nên bất tiện hơn. Mẹ bầu bị thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Vậy bà bầu nên điều chỉnh tư thế ngủ như thế nào để giúp ngủ ngon hơn?

Tư thế ngủ tốt nhất trong giai đoạn cuối

Tư thế ngủ tốt nhất trong thời kỳ mang thai cuối là tư thế nằm nghiêng về bên trái. Tư thế ngủ nằm nghiêng về bên trái có lợi cho việc thay đổi vòng xoay bên phải của tử cung, làm giảm lực căng của mạch máu tử cung, đảm bảo dòng máu đến nhau thai có lợi cho sự phát triển của thai nhi.

Tư thế nằm nghiêng bên trái giúp thay đổi vòng xoay bên phải của tử cung sang vị trí thẳng đứng, từ đó đạt được hiệu quả của sự thay đổi vị trí thai nhi bình thường và giúp cho việc sinh thường. Tư thế ngủ của mẹ nằm nghiêng bên trái cũng giúp thai nhi có được oxy, chất dinh dưỡng, thải khí carbon dioxide và chất thải tốt hơn. Do đó, tư thế ngủ khi mang thai, đặc biệt là tư thế ngủ trong giai đoạn cuối thai kỳ, tốt nhất là nằm nghiêng về bên trái.

Tư thế nằm nghiêng bên trái là tư thế ngủ lý tưởng cho các bà mẹ mang thai. Không thể đảm bảo rằng các mẹ sẽ ngủ trong tư thế này suốt đêm, có thể xen kẽ giữa các tư thế bên phải và bên trái.

Tư thế ngủ không nên trong thời kỳ mang thai cuối

Tư thế nằm ngửa

Không nên có tư thế ngủ nằm ngửa trong giai đoạn cuối này. Bởi vì khi bạn nằm ngửa, tử cung mở rộng sẽ ép tĩnh mạch chủ dưới, ảnh hưởng đến lưu thông máu và gây phù hoặc giãn tĩnh mạch ở chi dưới và âm hộ. Nó cũng làm giảm lượng máu quay trở lại tim từ các chi dưới, gây thiếu máu não và thiếu oxy.

Phụ nữ mang thai sẽ cảm thấy chóng mặt, đánh trống ngực, buồn nôn, ợ hơi.vv…, đồng thời sắc mặt nhợt nhạt, chân tay vô lực, ra mồ hôi lạnh.vv…. Nếu các triệu chứng trên xảy ra, bạn nên lập tức ngủ ở tư thế nghiêng về bên trái, huyết áp có thể dần trở lại bình thường và các triệu chứng sẽ biến mất.

Tư thế nằm nghiêng về bên phải

Nằm nghiêng về bên phải sẽ khiến tử cung xoay sang phải với các mức độ khác nhau. Như vậy, dây chằng và hệ thống màng duy trì vị trí bình thường của tử cung sẽ bị căng. Các mạch máu trong hệ thống màng bị kéo căng, ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho thai nhi và gây ra tình trạng thiếu oxy mãn tính ở thai nhi.

Trong trường hợp nghiêm trọng, cũng có thể gây ra khó thở cho thai nhi và tử vong. Vì vậy, mẹ bầu không nên nằm ngủ ở tư thế nghiêng về bên phải trong một thời gian dài. Nếu bạn không thoải mái ở tư thế ngủ nghiêng về bên trái, có thể xen kẽ với tư thế ngủ nghiêng về bên phải.

Tư thế ngủ trong thời kỳ mang thai cuối là như thế nào

Nhiều bà mẹ mang thai sẽ giảm chất lượng giấc ngủ nghiêm trọng khi đến thời kỳ mang thai cuối và bản thân bà bầu sẽ không cảm thấy thoải mái khi ngủ. Một số bác sĩ đã tiến hành nghiên cứu lâm sàng dài hạn và thực hành về tư thế ngủ của bà bầu và xác nhận rằng tư thế ngủ tốt nhất cho bà bầu khi mang thai, đặc biệt là trong ba tháng thứ ba của thai kỳ là tư thế nằm nghiêng về bên trái. Giữ tư thế ngủ nằm nghiêng về bên trái trong thời kỳ mang thai cuối có thể biến bên phải tử cung thành tư thế thẳng đứng, điều này rất hữu ích để giảm vị trí thai nhi sai và các bất thường khi chuyển dạ.

Đồng thời, nó cũng có thể ngăn ngừa tử cung chèn ép tĩnh mạch chủ dưới, tăng cung lượng máu lên tim của phụ nữ mang thai, giảm phù nề, cải thiện tưới máu của tử cung và nhau thai, giúp giảm sinh non, tránh áp lực của tử cung lên thận. Từ đó có lợi cho sự phát triển và ưu sinh của thai nhi.

Những lưu ý về tư thế ngủ trong thời kỳ mang thai cuối

Tư thế ngủ tốt nhất:

Tư thế ngủ tốt nhất trong thời kỳ mang thai cuối là tư thế nằm nghiêng về bên trái. Tư thế ngủ này giúp thay đổi vòng xoay bên phải của tử cung, giảm lực căng mạch máu tử cung và đảm bảo lưu lượng máu của nhau thai, có lợi cho sự phát triển của thai nhi.

Tránh tư thế nằm ngửa và nằm nghiêng về bên phải

Tư thế ngủ ở giai đoạn cuối này không nên ở tư thế ngủ nằm ngửa hoặc nằm nghiêng về bên phải. Điều này là do tư thế nằm ngửa và nằm nghiêng về bên phải sẽ chèn ép tĩnh mạch chủ dưới, ảnh hưởng đến lưu thông máu và giảm lưu thông máu ở chi dưới.

Trong khi tư thế ngủ nằm nghiêng về bên phải sẽ ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho thai nhi, gây thiếu oxy mãn tính cho thai nhi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi. Do đó, cố gắng không nằm ngửa và nằm nghiêng về bên phải trong thời kỳ mang thai cuối. Tất nhiên, không thể chỉ duy trì một tư thế ngủ cả đêm, bạn có thể xen kẽ giữa các vị trí bên trái và bên phải.

Nếu có phù ở chi dưới hoặc thai phụ bị giãn tĩnh mạch ở chân, tốt nhất là nâng cao chân trong khi giữ tư thế nằm nghiêng về bên trái, để tạo điều kiện cho máu chảy và giảm phù nề chi dưới.

Đảm bảo ngủ đủ giấc

Ngoài việc áp dụng đúng tư thế ngủ, bạn cũng phải đảm bảo rằng bạn có giấc ngủ đầy đủ. Các bác sĩ khuyên rằng phụ nữ mang thai nên duy trì giấc ngủ tối thiểu 9-10 tiếng trong thời kỳ mang thai cuối, duy trì chất lượng giấc ngủ tốt nhất, phát triển thói quen ngủ đúng giờ.

Môi trường thoải mái

Trong thời kỳ mang thai cuối, không chỉ nên chú ý đến tư thế ngủ tốt nhất, mà còn cần để ý môi trường ngủ thoải mái để giảm sự xuất hiện của chứng mất ngủ. Đảm bảo môi trường trong phòng ngủ dễ chịu, lựa chọn giường ngủ thoải mái, rất tốt cho việc thúc đẩy chất lượng giấc ngủ của các bà mẹ mang thai.

Tác dụng của tư thế ngủ đúng trong thời kỳ mang thai cuối

Tư thế nằm nghiêng về bên trái là tư thế ngủ tốt nhất trong thời kỳ mang thai cuối. Tác dụng của tư thế nằm nghiêng về bên trái có một số điểm sau:

  1. Tư thế nằm nghiêng về bên trái có thể làm giảm áp lực của tử cung lên động mạch chủ trong thời kỳ mang thai, có thể duy trì lưu lượng máu bình thường của động mạch tử cung, đảm bảo cung cấp máu cho nhau thai và cung cấp chất dinh dưỡng cho sự tăng trưởng và phát triển cần thiết của thai nhi.
  2. Tư thế nằm nghiêng về bên trái có thể làm giảm sự chèn ép của tĩnh mạch chủ dưới bởi tử cung khi mang thai và làm tăng lưu lượng máu trở lại tim. Sự gia tăng lượng máu quay trở lại tim có thể làm tăng lưu lượng máu trong thận, cải thiện việc cung cấp máu cho mô não, giúp tránh và giảm sự xuất hiện của hội chứng tăng huyết áp do mang thai.
  3. Nằm ngủ ở tư thế nghiêng về bên trái trong thai kỳ cuối có thể cải thiện mức độ xoay phải của tử cung, có thể làm giảm lực căng của mạch máu tử cung, tăng lưu lượng máu trong nhau thai, cải thiện tình trạng cung cấp oxy của thai nhi trong tử cung và giúp cho tăng trưởng, phát triển của thai nhi. Điều này có ý nghĩa rất lớn trong việc giảm tỷ lệ nhẹ cân và tử vong ở trẻ sơ sinh. Đặc biệt là khi thai nhi phát triển chậm, mẹ bầu áp dụng tư thế nằm nghiêng về bên trái sẽ có hiệu quả điều trị rất tốt.

Tư thế ngủ không đúng có dẫn tới sảy thai không?

Không có mối liên hệ mật thiết nào giữa vỡ nhau thai sớm và tư thế ngủ của bà bầu.

Một số chuyên gia đã nói rằng, vỡ nhau thai sớm không nhất thiết liên quan đến tư thế ngủ của bà bầu. Các nguyên nhân chính của vỡ nhau thai là tăng huyết áp thai kỳ, chấn thương, tác động và các yếu tố khác, cũng như có một số lý do chưa thể giải thích được bằng y học hiện tại. “Hội chứng hạ huyết áp khi nằm ngửa” là tình trạng dễ khiến phụ nữ mang thai rơi vào hôn mê và thông thường, tình trạng này không dễ xảy ra.

Bình thường, nếu thai phụ nằm ngửa và cảm thấy khó chịu với các triệu chứng hạ huyết áp (như tim đập mạnh, chóng mặt), cô ấy sẽ tự nhiên điều chỉnh tư thế ngủ của mình. Loại trừ các nguyên nhân không chắc chắn khác, như thai đôi, thai quá to, nước ối quá nhiều, có cơ sở bệnh huyết áp thấp, mới có khả năng điều chỉnh tư thế không kịp thời mà dẫn đến bệnh. Nói chung, ở phụ nữ mang thai khỏe mạnh, thỉnh thoảng nằm ngửa không gây ra hội chứng hạ huyết áp.

Các chuyên gia khuyên rằng phụ nữ mang thai nên nằm ngủ ở tư thế nghiêng về bên trái.

Tư thế ngủ nằm nghiêng về bên trái là tư thế ngủ lý tưởng nhất cho phụ nữ mang thai ở cuối thai kỳ, có thể làm giảm áp lực của tử cung lên cơ thể và giảm khả năng nhiễm trùng hệ tiết niệu ở bà bầu. Tuy nhiên, nếu để bà bầu ngủ ở tư thế nằm nghiêng về bên trái trong một thời gian dài là điều không thực tế. Cho nên, nguyên tắc là: chỉ cần bà bầu cảm thấy thoải mái. Chỉ cần tránh nằm ngửa trong một thời gian dài, thì nghiêng trái, nghiêng phải hay hay tư thế nghiêng một nửa đều có thể.

Trên thực tế, thai nhi có khả năng tự bảo vệ bản thân. Khi tư thế của bà bầu trong lúc ngủ khiến em bé khó chịu, thai nhi sẽ gửi tín hiệu cho mẹ để điều chỉnh tư thế ngủ.

Làm sao để cải thiện giấc ngủ trong thời kỳ mang thai cuối

Với sự gia tăng của tuổi thai, em bé ngày càng lớn hơn và gánh nặng về thể chất của các bà mẹ cũng ngày càng lớn hơn. Gối có thể được sử dụng để hỗ trợ bụng và lưng. Đặt một chiếc gối giữa hai chân của bạn có thể hỗ trợ giúp bạn chìm vào giấc ngủ. Ngoài ra, tập thể dục thường xuyên khi mang thai rất tốt cho sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn, hơn nữa tập thể dục còn có thể giúp bạn ngủ ngon hơn.

Tư thế ngủ đúng

khi nằm ngửa, tử cung mở rộng sẽ chèn ép động mạch chủ bụng, ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho tử cung và thai nhi. Vì vậy hãy cố gắng không nằm ngửa, tốt hơn là nên nằm nghiêng sang bên trái để ngủ. Tư thế nằm nghiêng về bên trái khi ngủ tương đối có lợi cho thai nhi. Tất nhiên, không thể duy trì một tư thế ngủ cả đêm, có thể thay thế, xen kẽ các tư thế nằm nghiêng về bên trái và bên phải.

Môi trường ngủ tốt

Môi trường ngủ tốt, ánh sáng dịu nhẹ và nhiệt độ phù hợp. Nhiệt độ trong phòng ngủ phù hợp là từ 17-23°C, độ ẩm khoảng 40% -60%. Có thể sử dụng kết hợp máy lọc không khí, để thường xuyên lọc và khử trùng không khí trong nhà. Ngoài ra, nghe nhạc êm dịu trước khi đi ngủ không chỉ tốt cho việc thai giáo, mà còn khiến bạn yên bình và nhẹ nhàng đi vào giấc ngủ.

Bộ đồ giường ngủ thoải mái

Đối với bà bầu, đệm quá mềm không phù hợp để sử dụng. Nên đặt một miếng đệm bông dày 9cm trên chiếc giường thô, ráp hoặc cứng nhắc. Hãy chú ý đến sự mềm mại của gối và chiều cao thích hợp. Có rất nhiều loại giường dành cho bà bầu trên thị trường. Bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn.

Đọc toàn bộ bài viết

Cẩm Ngân

Tôi tốt nghiệp học viện y dược học cổ truyền Việt Nam! Tôi rất yêu thích về lãnh vực này vì vậy tôi luôn tìm tòi học hỏi những kiến thức trong y dược. Ngoài ra, Tôi còn đam mê chia sẽ kiến thức mình đã có được cho mọi người. Mong là sẽ hưu ít cho những bạn đọc và người cùng đam mê với tôi


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí