Chuyên Mục Sức khỏe nữ

Chi em bị tử cung nhỏ có thể mang thai không?

Ngày 13 Tháng Tám, 2020

Tử cung nhỏ là gì

Tử cung nhỏ” là một trong những lý do chính để điều trị lâm sàng cho bệnh nhân vô sinh.

“Tử cung nhỏ” có nghĩa là tử cung vẫn nhỏ hơn thể tích bình thường sau tuổi dậy thì, còn gọi là “tử cung kém phát triển”. Tử cung nhỏ chủ yếu do rối loạn chức năng nội tiết, đặc biệt là do rối loạn chức năng buồng trứng, ngoại trừ bài tiết không đủ progesterone gây ra việc trở ngại trong việc rụng trứng hoặc là do chức năng hoàng thể không đủ.

Để làm rõ nguyên nhân gây ra tử cung không phát triển cần kiểm tra thường xuyên mức độ hormone sinh sản, chức năng tuyến giáp và chức năng tuyến thượng thận, sau đó tiến hành phân tích toàn diện. Trên lâm sàng phát hiện nồng độ estrogen thấp, nồng độ progesterone thấp, chức năng tuyến giáp thấp và chức năng tuyến thượng thận bất thường đều có thể ảnh hưởng đến chức năng buồng trứng, khiến nó không thể hoạt động bình thường, gây ra chứng tử cung không phát triển và ảnh hưởng đến việc mang thai. Do đó, nếu lâm sàng xuất hiện kinh nguyệt ít, từ từ tắc kinh, bạn nên kiểm tra tử cung phát triển hoàn thiện hay không để có thể chẩn đoán và điều trị sớm.

Tử cung nhỏ có điều trị được không

Như đã đề cập ở trên, tử cung nhỏ được chia thành “bẩm sinh” và “bệnh mắc phải”. Nguyên nhân bẩm sinh hiện nay vẫn khó điều trị bằng điều trị y tế, còn nguyên nhân tử cung nhỏ sau này mắc phải thì có thể chữa được. Nếu có hiện tượng tử cung nhỏ cần được phát hiện và điều trị kịp thời.

Việc điều trị tử cung nhỏ mắc phải ở phụ nữ có thể được điều chỉnh bằng cách uống thuốc y học để điều chỉnh. Các loại thuốc cụ thể, liều lượng, và quá trình điều trị nên được đánh giá tùy theo thể trạng và bệnh của từng người. Bác sĩ có thể sử dụng phương pháp kích rụng trứng, phục hồi chức năng buồng trứng và có thể tiết ra estrogen và progesterone bình thường, từ đó kích thích sự tăng trưởng và phát triển của tử cung, để bệnh nhân vô sinh có thai.

Đông Y cho rằng căn bệnh này thường do suy thận, hoặc do bẩm sinh khí thận không đủ, hoặc sau này dinh dưỡng không đủ, hoặc bệnh lâu ngày kinh nguyệt tổn hao, tử cung mất độ ẩm và thiếu dinh dưỡng. Về mặt điều trị, dưỡng âm bổ thận, thúc đẩy lưu thông máu và loại bỏ ứ máu có thể làm tăng sự phát triển của tử cung và buồng trứng, giúp thụ thai. Thận lưu trữ tinh trùng, quản việc sinh sản, lưu thông máu, nuôi dưỡng bào thai, tử cung phát triển không tốt và hứng loạn sản tử cung có liên quan đến thận hư và khí huyết không thông. Thông thường do thiếu hụt bẩm sinh, suy dinh dưỡng mắc phải trong thời kỳ phát triển hoặc bệnh mãn tính, hoặc bệnh đã lâu dẫn đến thận yếu, thận tinh (tinh được hiểu theo nghĩa là vật chất cơ bản của hoạt động sống) không đủ, khí huyết lưu thông kém, tế bào tử cung không đủ dinh dưỡng mà kém phát triển.

Tử cung nhỏ có thể mang thai không

Tử cung ở phụ nữ có kích thước bình thường khoảng: đường kính dọc 5.5-7.5cm, đường kính trước sau 3-4cm, đường kính ngang 4.5-5.5cm, chiều dài cổ tử cung 2.5-3cm và khi tử cung nhỏ hơn những chỉ số trên thì rất dễ gây vô sinh ở nữ.

Tử cung nhỏ có thể không thể vận chuyển tinh trùng và tinh dịch bình thường, dẫn đến tinh trùng không thể kết hợp với trứng để tạo thành trứng được thụ tinh.

Ngoài ra, tử cung nhỏ cũng sẽ có tác động nhất định đến nội tiết. Nếu tử cung của người phụ nữ quá nhỏ, sẽ dẫn đến chậm kinh, đau bụng, đau bụng kinh, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt và các triệu chứng khác. Đây là những biểu hiện chính của tử cung nhỏ. Ngoài ra, do tử cung nhỏ liên quan rất nhiều đến chức năng của buồng trứng, rụng trứng và chức năng hoàng thể có thể xuất hiện bất thường, rất nhiều phụ nữ vô sinh do tử cung nhỏ.

Ngoài tử cung nhỏ do nồng độ estrogen thấp vì một số lý do, cũng có trường hợp tử cung không phát triển tốt, không hoạt động. Xét nghiệm chu kỳ nhân tạo (là dùng thuốc để mô phỏng trạng thái nội mạc, mức độ estrogen, progestogen khi mang thai) có thể xác định ra được, nếu không có tình trạng tử cung chảy máu hay không hoạt động, mà do rối loạn phát triển bẩm sinh thì khó chữa trị, sẽ có thể gây vô sinh. Nếu xuất hiện tình trạng tử cung chảy máu, tử cung có hoạt động, còn phải xem vào mức độ hormone giới tính, nếu có gonadotropin thấp có khả năng sinh sản, sử dụng chu kỳ nhân tạo để duy trì sự phát triển tử cung khi không cần sinh sản, chuẩn bị cho việc sinh sản trong tương lai.

Tử cung nhỏ đơn thuần cũng có thể điều trị thông qua kích thích rụng trứng, để khôi phục chức năng bình thường của buồng trứng, tiết estrogen và progesterone bình thường, từ đó kích thích sự tăng trưởng và phát triển của tử cung, giúp dễ thụ thai hơn. Do đó, bệnh nhân vô sinh do “tử cung nhỏ” nên có thái độ tích cực và điều trị đúng cách để vứt bỏ gánh nặng tâm lý không cần thiết.

U xơ tử cung nhỏ có thể mang thai không

U xơ tử cung là một trong những khối u lành tính phổ biến nhất ở bộ phận sinh dục nữ, thông thường không ảnh hưởng đến thai kỳ.

Nó phụ thuộc vào vị trí của u xơ của bạn. Nếu u xơ nén ống dẫn trứng làm biến dạng hoặc làm biến dạng khoang tử cung sẽ cản trở việc thụ tinh, nó cũng sẽ dẫn đến vô sinh.

Nếu bạn bị u xơ tử cung, bạn không cần lo lắng, vì u xơ tử cung chủ yếu là lành tính và khả năng biến đổi ác tính là rất nhỏ. Xác suất u xơ tử cung xấu đi là rất nhỏ, thường dưới 1%. Nguyên nhân chính xác của u xơ tử cung không rõ ràng. Nó liên quan đến nồng độ hormone và không có triệu chứng rõ ràng. U xơ nhỏ thường không cần điều trị. Sau 50 tuổi, hầu hết các u xơ đều tự co lại do sự suy giảm rõ rệt của chức năng buồng trứng, đương nhiên uống các thuốc đông y giúp việc loại trừ ứ đọng máu nhất định có ích. Bình thường không ảnh hưởng đến việc mang thai.

Nói chung, miễn là báo cáo siêu âm cho thấy khoang tử cung không thay đổi kích thước thì sẽ không ảnh hưởng đến thai kỳ. Nếu u xơ nhỏ hơn 5cm, không nên làm phẫu thuật. U xơ nhỏ không cần điều trị và sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe và thai kỳ. Chỉ cần kiểm tra lại một lần là được.

Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí