Chuyên Mục Trẻ sơ sinh

Trẻ sốt chân tay lạnh: Cha mẹ đặt biệt phải biết

Ngày 17 Tháng Tám, 2020

Khi bé phát sốt, tay chân lạnh là hiện tượng bình thường. Hơn nữa, thông thường sốt nhiều về tối, qua nửa đêm sẽ từ từ chuyển biến tốt hơn. Cho trẻ uống nước và cố gắng cho bé nghỉ ngơi nhiều.

Trẻ sốt chân tay lạnh có bình thường không?

Sốt nhưng tay chân lạnh là hiện tượng “chân nhiệt giả hàn” (tay chân lạnh nhưng người nóng), đặc biệt ở trẻ sơ sinh và trẻ dưới 3 tuổi. Chủ yếu là vì trẻ (đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ) lượng máu ở chân tay có ít máu hơn các cơ quan nội tạng. Do lượng máu cung cấp cho chân tay ở trẻ không đủ, nên chúng dễ bị lạnh hơn người lớn.

Ngoài ra, sự phát triển của hệ thần kinh của bé vẫn chưa hoàn thiện, các dây thần kinh chịu trách nhiệm điều trị giãn mạch và co thắt dễ bị rối loạn, dẫn đến các mạch máu nhỏ ở tứ chi ở trạng thái co giật và cảm lạnh khi sốt cao xảy ra. Đây là hiện tượng bệnh lý bình thường, mẹ không phải lo lắng quá nhiều.

Nhiệt độ môi trường cũng có thể gây lạnh tay chân. Do hệ thần kinh trung ương của trẻ chưa trưởng thành nên khả năng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể là chưa hoàn thiện. Nếu nhiệt độ của môi trường xung quanh thấp và tay của trẻ tiếp xúc trong một thời gian dài, sẽ xuất hiện tình trạng tay chân lạnh.

Một số cha mẹ không hiểu rõ tình trạng này. Khi thấy chân tay của bé bị lạnh, cha mẹ đã lầm tưởng rằng bé bị lạnh, sợ lạnh và ngay lập tức quấn chặt lấy bé. Kết quả là nhiệt độ cơ thể của bé không kịp giảm mà càng ngày càng tăng, thậm chí sốt cao, co giật.

Trẻ sốt cao chân tay lạnh phải làm sao?

Nếu bé bị sốt, có thể cho bé uống nước ấm và giữ cho phòng thông thoáng. Thông thường tay và chân lạnh là tiền thân của sốt. Trẻ sốt không vượt quá 38,5*C, chỉ nên sử dụng phương pháp vật lý để làm mát cơ thể.

Sốt quá 38,5*C, trước tiên cho trẻ uống thuốc hạ sốt, đừng để phát triển thành viêm phế quảnviêm phổi, sau đó đưa bé đến bệnh viện để kiểm tra máu theo quy định thông thường, kiểm tra xem có triệu chứng viêm không.

Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí