Chuyên Mục Trẻ sơ sinh

Cách trị trẻ sơ sinh không chịu ngủ dành cho mẹ bim sữa

Ngày 20 Tháng Tám, 2020

Tại sao trẻ sơ sinh không chịu ngủ

Phải làm gì nếu trẻ sơ sinh không ngủ? Lúc này, mẹ có thể xem tã có ướt không, hay là bé quá no hoặc đói. Điều này sẽ khiến bé không chịu ngủ.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh không ngủ

 1. Thời tiết quá nóng: thời tiết nóng, bé sẽ cảm thấy rất khó chịu và ngủ không ngon giấc.  
 2. Đói hoặc ăn quá no: Nếu bé ăn quá nhiều, bé sẽ cảm thấy khó chịu và không ngủ được. Nếu bé quá đói, bé sẽ khóc không ngừng.
 3. Bé bị thiếu nước, đặc biệt là trẻ đang ăn sữa.  
 4. Tã ẩm và khó chịu: tã ẩm ướt, không thường xuyên thay tã, sẽ khiến bé cảm thấy khó chịu.  
 5. Rốn của bé có dị dạng.

Cách trị trẻ sơ sinh không chịu ngủ

1. Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp: nhiệt độ cao, bé sẽ cảm thấy rất khó chịu và ngủ không ngon. Đừng mặc quá nhiều quần áo cho bé. Mặc quần áo bằng vải cotton thoải mái. Chăn đắp cho em bé phải mềm mại, ấm áp, thoải mái, không nên quá nhiều. Có thể đặt quạt trong phòng để không khí lưu thông. Khi trời quá nóng, hãy bật điều hòa, nhưng giữ nhiệt độ khoảng 27°C.

2. Ăn ít nhưng nhiều bữa: ấn vào bụng bé để xem có đầy hơi không, nếu có đầy hơi thì xoa xoa bụng sẽ giúp bé đẩy khí ra ngoài.

3. Cho bé uống thêm nước, đặc biệt là bé uống sữa bột.

4. Giữ tã khô ráo, thay tã thường xuyên: trẻ em ban ngày tốt nhất nên dùng tã, có thể ngăn ngừa hăm mông ở trẻ. Nếu buổi tối dùng tã, tốt nhất nên thường xuyên thay, đừng đợi khi tã quá ướt mới thay.

5. Cha mẹ không nên để bé phát triển thói quen xấu là ôm ngủ, vỗ lưng hoặc ngậm ti trước khi ngủ. Nên đặt bé lên giường và để bé ngủ một mình. Đứa bé đã quen với việc được ôm ngủ, nếu cha mẹ nhất quyết  không ôm con, bé sẽ ngủ không ngon. Chạm vào trẻ nhiều hơn và tạo cho trẻ cảm giác an toàn. Cho con giao tiếp bằng ngôn ngữ nhiều hơn, đừng nhìn vào bé. Mặc dù bé không biết nói nhưng bé có thể lắng nghe.

6. Dinh dưỡng bẩm sinh của bé không đủ, điều này là do tình trạng dinh dưỡng của người mẹ không tốt, dẫn đến việc bé thiếu canxi, ảnh hưởng đến sự phát triển thần kinh. Vấn đề này không quá nghiêm trọng. Miễn là mẹ có đủ sữa, vấn đề sẽ sớm được giải quyết.

7. Hát những bài hát ru cho bé, cũng có thể khiến bé ngủ yên. Nếu bé luôn ngáp, mặc dù bé vẫn không muốn nhắm mắt ngủ, điều đó cũng chỉ ra rằng bé đã buồn ngủ lắm rồi. Lúc này, bạn chỉ cần vỗ nhẹ bé là được. Nếu tâm trạng của bé vẫn khá hưng phấn và không mệt mỏi, bạn không cần phải lo lắng, trước tiên hãy chọn một bài hát có nhịp điệu nhẹ để thu hút sự chú ý của bé, đợi bé ổn định tâm trạng và sau đó hát một bài hát ru có tiết tấu chậm là được.

Thời gian ngủ bình thường của bé yêu

Trẻ càng nhỏ, não phát triển càng nhanh, thời gian cần ngủ càng nhiều hơn. Nhìn chung có sự khác biệt giữa giấc ngủ sâu và giấc ngủ nhẹ.Trẻ sơ sinh dành nhiều thời gian ngủ nhẹ hơn. Ví dụ, trẻ sơ sinh vừa mới sinh, có chu kỳ ngủ khoảng 45 phút, một nửa thời gian là ngủ nông và một nửa thời gian là ngủ sâu. Khi ngủ nông, bé sẽ có một vài nụ cười, hoặc bĩu môi, nhăn mặt, hơi thở không đều, tay và chân cử động, đôi khi ngân nga một chút âm thanh, đây là hiện tượng bình thường.

Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh ước lượng như sau:

 1. Mới sinh: 20 tiếng.
 2. 2 tháng: 16-18 tiếng.
 3. 4 tháng: 15-16 tiếng.
 4. 9 tháng: 14-15 tiếng.
 5. 12 tháng: 13-14 tiếng.
 6. 15 tháng: 13 tiếng.
 7. 2 tuổi: 12,5 tiếng.
 8. 3 tuổi: 12 tiếng.
 9. 5 tuổi: 11.5 tiếng.
 10. 7 tuổi: 11 tiếng.
 11. 7 tuổi trở lên: 9-10 tiếng.
Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí