Chuyên Mục Trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh 3 tuần tuổi: chăm sóc trẻ và lưu ý đặt biệt cần phải biết

Ngày 30 Tháng Tám, 2020

Nhắc nhở điểm quan trọng: Trong tuần thứ ba của bé, cân nặng trung bình hàng ngày sẽ tăng 18-30g hoặc 125-210g mỗi tuần. Mỗi ngày bé đi ngoài 2-4 lần, các bé được nuôi bằng sữa mẹ số lần đi ngoài có thể lên tới 6-8 lần, việc này hết sức bình thường. Lông tơ của bé sẽ rụng bớt đi, bệnh vàng da cũng sẽ bắt đầu tự nhiên biến mất.

Trẻ sơ sinh 3 tuần tuổi

Chỉ số phát triể trẻ sơ sinh 3 tuần tuổi

  •  Bé trai: Chiều cao từ  48.6-55.8cm; Cân nặng từ 2.93-4.66kg; Chu vi đầu từ 33.3-37.9cm.
  •  Bé gái: Chiều cao từ 47.4-55.0cm; Cân nặng từ 2.85-4.65kg; Chu vi vòng đầu: 32.8-37.5cm.
Chỉ số phát triể trẻ sơ sinh 3 tuần tuổi

Lưu ý: Dữ liệu trên được tổng hợp theo “Tiêu chuẩn cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ em dưới 7 tuổi” của Bộ Y Tế.

Sự phát triển của trẻ 3 tuần tuổi

Sự phát triển của trẻ 3 tuần tuổi

Khả năng phát triển của bé lúc này chủ yếu là: sự phát triển toàn diện về phương diện vận động, chuyển động tốt, thị giác, thính giác, xúc giác, khứu giác, vị giác và ngôn ngữ, cảm xúc, xã hội, v.v… Chỉ là các bé ở từng giai đoạn phát triển không giống nhau. Điều này cũng có mối liên hệ đối với đặc điểm phát triển tự nhiên của các bé. Khả năng cơ bản của bé sau 3 tuần bao gồm:

  • Khả năng ngôn ngữ: Từ bản ghi âm của một bé gái 20 ngày tuổi cho thấy có 7 phụ âm và 5 nguyên âm. Bộ phận phát âm của phụ âm xuất hiện khá sớm đó dựa vào phần sau cổ họng. Phần phát âm và nguyên âm chủ yếu là nguyên âm thấp của môi không tròn. Chủ yếu nguyên âm là những nguyên âm thấp, không tròn môi.
  • Khả năng vận động: Vươn duỗi cánh tay, chơi đùa bằng chân, khi nằm sấp trong một lúc ngắn ngủi sẽ ngẩng đầu lên.

Dinh dưỡng trẻ sơ sinh 3 tuần tuổi

Dinh dưỡng trẻ sơ sinh 3 tuần tuổi

 Bước vào tuần thứ 3, Nhu cầu dinh dưỡng của bé về mọi mặt ngày càng cao. Cần được bổ sung dầu cá một cách thích hợp. Dầu cá chứa vitamin A và D. Vitamin A tan trong chất béo có thể giúp bé duy trì sự phát triển bình thường của cơ thể và thúc đẩy khả năng sinh sản, thị giác, mô, biểu mô và khả năng miễn dịch chống nhiễm trùng.

Chức năng chính của vitamin D là thúc đẩy sự hấp thụ canxi và phốt pho trong niêm mạc ruột non của bé và thúc đẩy sự tái hấp thu canxi và phốt pho của ống thận. Nếu bé của bạn bị thiếu vitamin D, rất dễ mắc phải bệnh chuột rút tay chân, vàng mắt và còi xương ở trẻ nhỏ.

Khi bạn thêm dầu cá cô đặc vào thực đơn cho bé, ban đầu có thể dùng mỗi ngày 1 giọt rồi tăng dần lên, nhưng nhiều nhất là 5 giọt. Đồng thời, bạn có thể uống một lượng canxi thích hợp không quá 0,5 gram mỗi ngày.

Trong quá trình uống dầu cá, bạn nên quan sát phân của bé. Nếu bạn thấy có triệu chứng khó tiêu, bạn nên giảm liều lượng dầu cá. Đợi sau khi bé thích ứng và phân bình thường trở lại mới dần dần tăng lên. Vì dầu cá  không phải là nguồn vitamin A và D duy nhất ở trẻ em.

Các bà mẹ cho con bú có thể giúp bé bổ sung dinh dưỡng bằng cách ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin A và D. Ngoài ra, sau khi bé lớn hơn một chút, bạn cũng có thể hấp thụ vitamin D trực tiếp từ mặt trời bằng cách cho bé tắm nắng nhiều hơn.

cháo cá cho mẹ bĩm sữa sinh được 3 tuần

Chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tuần tuổi và lưu ý

Làm gì khi trẻ Khóc quá nhiều

Nếu bé liên tục quấy khóc hơn 3 giờ mỗi lần. Hơn 3 ngày một tuần và trong ít nhất 3 tuần. Đó không phải khóc vì bệnh hoặc cơ thể khó chịu. Có thể là do bé thích khóc nhiều. Điều này có nghĩa là bé phát triển bình thường về mọi mặt, chỉ là bé thích khóc nhiều thôi.

Làm gì khi trẻ Khóc quá nhiều

Bé dễ cáu gắt vào buổi tối

Khi bé nghe thấy 1 thanh âm mới,thì nhịp tim và nhịp mút của bé sẽ thay đổi đáng kể. Khi mẹ thấy bé bực bội, bất an thì hãy để cho bé yên tĩnh một lát. Massage cho bé, ôm bé hoặc đong đưa bé nhẹ  nhàng, như vậy có thể giúp bé bình tĩnh trở lại.

em bé 3 tuần tuổi ngáy khi ngủ

Chú ý đến dinh dưỡng

Nên kịp thời bổ sung dầu cá cho bé. Nếu như sau khi sinh bé chưa được tiêm vitamin D thì vào tuần thứ 3-4, phải kịp thời gia tăng bổ sung lượng dầu cá để ngăn ngừa bệnh còi xương. Tuy nhiên, sử dụng dầu cá cũng không phải là phương pháp lâu dài. Vì vậy các mẹ nên thường xuyên mang bé ra ngoài phơi nắng buổi sớm.

các  bổ sung dầu cá cho trẻ

Giấc ngủ trẻ sơ sinh 3 tuần tuổi

(1) Đảm bảo giấc ngủ Nhìn chung, bé có thể ngủ 16-17 giờ mỗi ngày. Đến tầm 6 tháng tuổi giấc ngủ sẽ giảm xuống còn 13 – 14 giờ mỗi ngày.

(2) Dạy bé phân biệt giữa ngày và đêm Khuyến khích bé ngủ nhiều hơn vào ban đêm để đáp ứng nhu cầu ngủ của bé.

(3) So với người lớn trẻ sơ sinh ngủ không ngon và rất dễ bị đánh thức. Cha mẹ phải tạo điều kiện cho bé có một môi trường nghỉ ngơi thật tốt.

(4) Trấn an bé vào những lúc bé ngủ không sâu. Một đứa bé ngủ ngon sẽ ngủ thiếp đi sau khi tỉnh dậy từ những giấc ngủ ngắn. Nhưng với một đứa bé ngủ không ngon giấc, bé sẽ khóc ngay lập tức và tìm ai đó để xoa dịu. Trong một vài tuần và muộn nhất là hai tháng. Bất luận là ngày hay đêm, em bé đều có thể chợt thức và lại lần nữa an ổn đi vào giấc ngủ.

trẻ sơ sinh 3 tuần tuổi: cách thay tả cho trẻ
trẻ sơ sinh 3 tuần tuổi: bé bị chấm nhỏ trên mắt
trẻ sơ sinh 3 tuần tuổi bị cảm lạnh

Kiểm Tra Sức Khỏe Bé

Tuần này, em bé của bạn không cần đến khám sức khỏe. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về việc nuôi dạy con cái, bạn có thể viết ra và đợi đến lần kiểm tra thể chất tiếp theo để hỏi ý kiến bác sĩ.

Lần kiểm tra thể chất tiếp theo sẽ được thực hiện vào ngày thứ 28 của bé. Hãy đưa bé đi khám sức khỏe đúng giờ. Sau đây là mô tả về kiểm tra y tế trong 28 ngày, để bạn có thể chuẩn bị trước.

Khám bệnh lần thứ hai

Thời gian kiểm tra: 28 ngày sau sinh, bé 1 tháng.

Các mục kiểm tra thể chất:Các mục kiểm tra: đo chiều cao và cân nặng, kiểm tra đầu, mắt và tai, cổ và ngực, nhịp thở, bụng và mông, kiểm tra xem bé có khó thở không, có tật nứt đốt sống, hay bất thường ở bộ phận sinh dục và hậu môn không, bé trai nên kiểm tra xem tinh hoàn đã rơi xuống bìu chưa, bé có dư ngón tay hoặc ngón chân ở các chi không, hai đùi có bằng nhau không.

Nhắc nhở: Kiểm tra thể chất khi đầy tháng đặc biệt quan trọng. Vào thời điểm này, bạn cũng nên lập hồ sơ và thẻ tiêm chủng cho bé để đảm bảo rằng bé có thể được tiêm phòng kịp thời.

Các tiêm ngừa cho bé 3 tuần tuổi

Tuần này không có vắc-xin nào cần tiêm cho bé. Vắc-xin mà bé cần tiêm là vắc-xin viêm gan B (lần thứ hai) được tiêm vào tuần thứ 4.

Bài học cho trẻ

Bài học cho trẻ

Khi tương tác với bé hãy luôn quan sát bé. Khi mắt bé quay đi, vặn vẹo cơ thể, trở nên lo lắng, đá, ngáp hoặc có vẻ không vui, điều đó thể hiện rằng bé đã chơi đủ.

Trò chơi cha con

Bé cưng biết hát rồi: Trò chơi này thông qua việc nghe những âm thanh có tiết tấu. Nâng cao khả năng cảm nhận của bé đối với nhịp điệu. Tăng cảm giác nhiệt tình cho bé mau “Biết nói”.

Các bước chơi trò chơi: Khi bé có tâm trạng tốt, bạn có thể mặt đối mặt với bé tầm mắt hướng về nhau. Dùng 1 đoạn nhạc ngắn do bạn tự biên” la la-lá lá lá-laaaaa”, hãy hát cho bé nghe nhiều lần. Hát thật chậm và hướng dẫn bé học cách tạo ra âm thanh “ la la-lá lá lá-laaaaa”. Mỗi khi bé phát ra một âm thanh, hãy hôn bé và khích lệ bé. Vỗ tay theo khúc hát của bé rồi cùng bé hát lên.

mẹo nhỏ: em bé có thể rất tích được ôm, tích có người nựng và mát xa

Lớp học làm cha

Bé cưng đột nhiên khóc không ngừng, cha phải làm sao đây? Lúc bé khóc, Cha tuyệt đối không nên bế bé rồi đong đưa để dỗ bé ngừng khóc. Hoặc luống cuống  hỏi: “ Sao thế, con làm sao rồi?” Bé thật sự chưa biết cách trả lời bạn đâu! Bạn càng bế bé và đong qua đưa lại mạnh thì bé sẽ chỉ khóc lớn hơn nữa thôi.

Ngoài ra, đong đưa bé mạnh cũng là việc hết sức nguy hiểm, có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Chẳng hạn như chậm phát triển não bộ, chuột rút, tê liệt và thậm chí là tử vong.

Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí