Chuyên Mục Trẻ từ 0-1 tuổi

Lịch mọc răng ở trẻ đầy đủ và chi tiết dành cho bố mẹ

Ngày 13 Tháng Tám, 2020

Trẻ mấy tháng tuổi bắt đầu mọc răng

Thông thường trẻ từ 6 tháng tuổi sẽ mọc răng, căn cứ thể chất của từng trẻ khác nhau, có trẻ từ tháng thứ 4-5 đã bắt đầu mọc răng, lại có trẻ tới 1 tuổi mới mọc răng, mẹ không cần quá lo lắng. Khi mọc răng trẻ sẽ mọc từ răng hàm dưới trước, mỗi tháng mọc một chiếc, khoảng tới 1 tuổi có 6 chiếc răng, cho tới 2 tuổi là mọc hết 20 chiếc răng sữa.

Trong 1 năm đầu đời (1.5 tháng – 11 tháng) toàn bộ lớp men răng sữa được khoáng hoá hoàn chỉnh. Trong 2 năm đầu đời (6 tháng – 24 tháng) mọc toàn bộ răng sữa. Do vậy trong vòng 1 năm đầu đời, nếu bé mắc bệnh rối loạn toàn thân hoặc cục bộ sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của lớp men răng, gây khiếm khuyết trong phát triển răng, dễ bị sâu răng. Khi trẻ bắt đầu mọc răng cha mẹ cần chú ý chăm sóc thật tốt để trẻ có hàm răng khoẻ mạnh.

Dấu hiệu trẻ mọc răng

Trong thời gian mọc răng mỗi trẻ lại có biểu hiện khác nhau, về tổng thể trẻ sẽ có những biểu hiện cơ bản sau:

 • Đau: có thể bé sẽ biểu hiện ra cảm giác đau, không thoải mái.
 • Nóng nảy: cảm giác khó chịu khi mọc răng khiến bé dễ tức giận, khóc quấy, 1-2 ngày trước khi mọc là rõ rệt nhất.
 • Má đỏ: mẹ có thể chú ý thấy trên má bé xuất hiện nốt ban đỏ.
 • Chảy nước dãi: lượng nước bọt sản xuất ra quá nhiều khi mọc răng sẽ khiến trẻ thường xuyên chảy dãi.
 • Thích nhai, cắn đồ vật: để bất cứ thứ gì bên miệng trẻ đều có biểu hiện muốn cắn nhai.
 • Sưng lợi: kiểm tra miệng bé xem lợi có sưng đỏ hay không.
 • Ngủ không ngon: có thể bé sẽ thức giấc vào nửa đêm và có vẻ khó chịu bất an, cho dù trước đó bé ngủ rất yên ổn.
 • Thân nhiệt tăng: mọc răng khiến thân nhiệt tăng, nên có thể bé sẽ có thân nhiệt cao hơn bình thường.
 • Hăm mông: tuy chưa rõ nguyên nhân, nhưng có một số mẹ phát hiện ra rằng, khi trẻ mọc răng rất dễ bị hăm tã, ngoài ra có thể đại tiện phân lỏng.

Thứ tự mọc răng ở bé

Thời gian mọc răng của trẻ rất khác nhau, có những trẻ mọc răng sớm, có trẻ lại mọc răng muộn một chút, nhưng chỉ cần trong phạm vi cho phép thì đều là bình thường. Thông thường răng trẻ mọc theo trình tự nhất định, răng hai bên trái phải mọc đối xứng, cụ thể như sau:

 • Răng cửa: 2 chiếc hàm dưới (6 tháng), 2 chiếc hàm trên (7.5 tháng).
 • Răng cạnh răng cửa: 2 chiếc hàm dưới (7 tháng), 2 chiếc hàm trên (9 tháng).
 • Răng hàm sữa đầu tiên: 2 chiếc hàm dưới (16 tháng), 2 chiếc hàm trên (18 tháng).
 • Răng nanh: 2 chiếc hàm dưới (16 tháng), 2 chiếc hàm trên (18 tháng).
 • Răng hàm sữa thứ 2: 2 chiếc hàm dưới (20 tháng), 2 chiếc hàm trên (2 tuổi).

Cá biệt có trẻ mọc răng không theo trình tự, nhưng cuối cùng không ảnh hưởng tới sắp xếp hàm răng, không cần xử lý.

Thứ tự mọc răng ở bé

Bé mọc răng sữa tuân theo quy luật sinh học: mọc vào thời gian nhất định, theo trình tự nhất định, hai bên trái phải đối xứng. Thông thường trẻ mọc răng sữa từ tháng 6-7, nhưng có những trẻ mọc từ tháng thứ 4 hoặc sau 10 tháng mới mọc răng. Mỗi đứa trẻ lại có thể chất khác nhau, thời gian mọc răng có thể sớm có thể muộn. Trong vòng 18 tháng đầu tiên mọc răng đều là bình thường.

Làm gì khi trẻ sốt mọc răng

Trong thời gian mọc răng trẻ có thể bị sốt, nhưng việc mọc răng và sốt không có quan hệ tất yếu. Vài ngày trước khi mọc răng trẻ có thể sẽ có biểu hiện bất thường như khóc quấy, chảy nhiều dãi, thích cắn tay hoặc đồ vật, ngủ không ngon, kém ăn hơn, cũng có những trẻ sốt nhẹ, tiêu chảy nhẹ, lợi sưng cục bộ. Việc ngậm tay, cắn đồ vật, ăn bừa bãi rất dễ gây tiêu chảy, nên khi trẻ mọc răng cần đặc biệt chú ý vấn đề vệ sinh.

Mọc răng là một trong các giai đoạn tất yếu trong quá trình phát triển của mọi đứa trẻ, khi mọc răng vì một số yếu tố sinh lý mà bé bị sốt, chỉ cần cha mẹ nắm chắc mức độ nặng nhẹ, chú ý nhiều hơn, nếu có bất thường lập tức đưa trẻ đi khám, như vậy có thể giúp bé thuận lợi vượt qua giai đoạn này.

Những điều cần lưu ý khi trẻ mọc răng

Muốn trẻ có được hàm răng khoẻ mạnh, ngay từ tháng đầu tiên cha mẹ đã cần rèn luyện cho bé thói quen giữ gìn vệ sinh khoang miệng. Từ khi bé chào đời, bắt đầu bú sữa, tốt nhất kiên trì mỗi khi bé bú xong đều vệ sinh miệng cho trẻ, dùng khăn xô vệ sinh hoặc cho bé nước trắng súc miệng là được. Cho dù trẻ chưa ăn dặm rất không thích việc vệ sinh này, nhưng mỗi ngày ít nhất phải vệ sinh miệng cho bé một lần trước khi ngủ.

Khi trẻ đang mọc răng: khi mọc răng, lợi, chân răng và răng của trẻ đều rất non nớt, nếu có cặn sữa hoặc thức ăn đọng lại đều dễ gây viêm. Do vậy nhất định phải chú ý vệ sinh sạch sẽ quanh vùng răng đang mọc, nhưng không được dùng sức quá mạnh khiến trẻ bị đau.

Sau khi trẻ mọc răng: răng đã mọc cần dùng bàn chải chuyên dụng cho trẻ em để chải, còn khoang miệng dùng vải xô hoặc khăn bông thấm nước lau sạch. Nếu lúc này trẻ đã có thể cầm nắm đồ thì có thể cho trẻ tập đánh răng.

Phương pháp vệ sinh răng

 • Bắt buộc phải vừa chải răng vừa dùng vải lau sạch khoang miệng.
 • Khi chải răng cho trẻ, phương pháp giống như người lớn, chú ý chải tới từng chiếc răng.
 • Trẻ tự chải răng một lần rồi mẹ giúp chải lại lần nữa, cuối cùng kiểm tra xem sạch chưa.

Chăm sóc trẻ khi mọc răng

 1. Trẻ mọc răng thông thường sẽ không đau, nhưng có những trẻ cảm thấy khó chịu, bực bội. Mẹ có thể dùng khăn xô sạch mát xa lợi cho bé, đồ gặm nướu cũng có thể giúp giảm cảm giác khó chịu cho bé.
 2. Chọn và cho đồ chơi gặm nướu cho bé một cách chính xác, dùng quá nhiều cũng không phải tốt.
 3. Trẻ mọc răng sẽ không bị sốt, nhưng có những trẻ lại bị sốt khi mọc răng. Nếu mẹ thấy bé sốt nên tới khám bác sĩ.
 4. Cho bé bú sữa mẹ rất tốt cho sự phát triển răng.
 5. Trẻ 6 tháng tuổi có thể dùng cốc uống nước, 1 tuổi thì không nên cho bé dùng bình sữa nữa, như vậy có lợi cho sự phát triển răng.
 6. Giữa hai bữa ăn chỉ cần cho trẻ uống nước hoặc sữa bò là được, không nên cho trẻ uống nước trái cây hoặc thức uống khác, vì những đồ uống này nhiều đường, dễ gây sâu răng. Nếu mẹ muốn cho bé uống nước trái cây hoặc sữa bò có vị ngọt, có thể cho bé uống trong bữa ăn.
 7. Khi trẻ mọc chiếc răng đầu tiên, mẹ cần chải răng cho bé rồi, mỗi ngày 2 lần, quan trọng nhất là trước khi ngủ. Phải dùng bàn chải mềm chuyên dùng cho trẻ nhỏ, chú ý không để bé nuốt kem đánh răng.
 8. Chú ý cách cho trẻ ăn đúng cách, tránh cầm bình sữa quá cao. Nếu trẻ có các thói quen không tốt như mút tay, cắn môi, cắn đồ vật, thè lưỡi, hàm dưới đưa ra trước hoặc thời gian ngậm núm ti quá dài, mẹ nên kịp thời sửa cho bé. Vì những điều này đều có thể khiến răng cửa dưới bao ra ngoài răng cửa trên, hàm dưới nhô ra trước.

Trẻ trong giai đoạn mọc răng có thể ăn gì

Thức ăn cho trẻ khi mọc răng tuỳ thuộc vào thời gian trẻ mọc răng. Thông thường trẻ mọc 2 chiếc răng thì ăn thức ăn bán lỏng, 4 chiếc răng tăng cường thành phần dinh dưỡng, 6-8 chiếc răng ăn thức ăn dạng rắn.

Giai đoạn mọc 2 chiếc răng

Thông thường, trẻ 4-8 tháng tuổi, hàm dưới bắt đầu mọc 2 chiếc răng cửa hàm dưới. Lúc này trẻ thích đưa mọi thứ mình cầm được cho vào mồm cắn, đôi khi trẻ còn bắt chước người lớn cắn đũa thìa.

Mẹ có thể cho bé ăn khoai lang xay nhuyễn, lòng đỏ trứng gà, cháo yến mạch, cho trẻ trải nghiệm quá trình chuyển từ thức ăn dạng lỏng sang dạng sệt. Thức ăn dặm có độ dính nhất định có thể cho bé nhận ra thức ăn bắt đầu thay đổi, tạo nền móng cho quá trình tập nhai sau này.

Giai đoạn 4 chiếc răng

Khoảng 8-12 tháng, hàm trên của trẻ sẽ mọc 2 chiếc răng cửa hoặc nhiều hơn. Nhu cầu dinh dưỡng của trẻ lúc này sẽ ngày càng nhiều hơn. Mẹ nên cho bé nhiều sự lựa chọn hơn, như thịt xay, thịt vụn, cà chua, đậu phụ.

Nhưng nếu khả năng nhai của trẻ không tốt, chức năng tiêu hoá còn yếu, thức ăn dạng miếng chưa được nhai đã nuốt xuống, dưỡng chất sẽ không được hấp thụ. Do vậy cha mẹ cần chú ý dùng thức ăn dạng rắn chỉ dẫn tập cho bé nhai.

Giai đoạn 6-8 chiếc răng

Trẻ từ 9-12 tháng bắt đầu mọc 2 chiếc bên cạnh răng cửa trên, 10-16 tháng mọc hai chiếc hàm dưới. Lúc này trẻ đã bắt đầu thích nghi với thức ăn dạng rắn, chức năng của hệ tiêu hoá cũng dần hoàn thiện. Mẹ có thể cho bé ăn trứng hấp, rau xanh.

Giai đoạn 8-12 chiếc răng

Khoảng 13-19 tháng trẻ mọc chiếc răng hàm đầu tiên. Sau khi có răng hàm khả năng nhai của trẻ sẽ tăng vượt bậc. Lúc này trẻ sẽ rất nhiệt tình dùng thìa đưa đồ ăn vào miệng, cho dù thức ăn có thể vung vãi khắp bàn, mẹ cũng nên khích lệ bé, như vậy cũng có ảnh hưởng tới tính cách bé sau này.

Giai đoạn này có thể cho trẻ ăn cơm nát, bánh mỳ, rau thịt miếng.

Giai đoạn 12-20 chiếc răng

Từ 16-20 tháng, 20 chiếc răng sữa của trẻ sẽ dần mọc đủ, hoàn thành quá trình mọc răng sữa của trẻ. Lúc này trẻ không những có thể tự nuốt thức ăn mà kỹ thuật ăn cũng dần hoàn thiện. Mẹ có thể cho bé ăn cơm, mỳ, đậu đỗ.

Giai đoạn mọc răng vĩnh viễn

Khoảng tới 6 tuổi răng vĩnh viễn của trẻ sẽ bắt đầu mọc, thay thế răng sữa. Trẻ lớn dần, nên cho trẻ ăn những món cần cắn nhai như sứa, đậu phộng (lạc), mía, có thể duy trì tác dụng kích thích tốt đối với răng sữa, thúc đẩy răng sữa rụng đúng lúc. Khi răng cửa và răng hàm đều đã mọc, có thể cho trẻ ăn thêm rau cần, ngô, táo để giúp quá trình thay răng được thuận lợi, bé có một hàm răng đều đẹp, khoẻ mạnh.

Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí