Trẻ biếng ăn: Cách để cho bé thèm ăn cho mẹ

Ngày 8 Tháng Tám, 2020

Nguyên nhân gây chán ăn ở trẻ

biếng ăn ở trẻ đề cập đến tình trạng không thèm ăn ở trẻ trong một thời gian dài, một loại chứng bệnh chán ghét đồ ăn thường gặp ở trẻ 1-6 tuổi. Các triệu chứng chính của chán ăn bao gồm nôn mửa, chán ăn, tiêu chảy, táo bón, chướng bụng, đau bụng và máu trong phân.

Những triệu chứng này không chỉ phản ánh chức năng của đường tiêu hoá hoặc tính tự nhiên của bệnh, mà còn thường xảy ra trong các bệnh của các hệ thống khác, đặc biệt là trong các bệnh hệ thống thần kinh trung ương hoặc rối loạn tâm thần và các bệnh truyền nhiễm khác. Do đó, cần phải hỏi chi tiết về bệnh sử, quan sát chặt chẽ những thay đổi trong tình trạng, chẩn đoán và điều trị chính xác bệnh nguyên phát.

Hầu hết chứng biếng ăn có liên quan đến thói quen ăn uống kém. Ăn vặt quá nhiều, uống nhiều đồ uống trước bữa ăn, kém tập trung trong khi ăn (như nghe truyện, xem TV trong khi ăn) và các thói quen xấu khác có thể phá vỡ hoặc ức chế sự tiết axit dạ dày và các enzyme tiêu hóa, từ đó khiến trẻ em mất cảm giác ngon miệng.

Hậu quả của việc ép ăn lâu dài của cha mẹ. Những bậc cha mẹ này thường lo lắng quá nhiều về việc con cái họ thiếu dinh dưỡng, cân nặng tăng trưởng không nhanh, ăn quá ít, ép buộc con phải ăn. Ảnh hưởng lớn đến cảm xúc của trẻ, tạo ra cảm giác “ăn như cực hình” và dần dần hình thành một sự từ chối phản xạ có điều kiện để cuối cùng phát triển thành chán ăn.

Một loạt các bệnh cấp tính và mãn tính thường đi kèm với chán ăn. Mọi người tương đối quen thuộc với viêm gan virus, lao, ký sinh trùng đường ruột, thiếu máu, đều có thể gây ra chán ăn. Vì vậy khi trẻ bị chán ăn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ kịp thời, không nên sử dụng thuốc linh tinh, để tránh trì hoãn việc điều trị.

Thiếu kẽm cũng có thể dẫn đến chán ăn. Nếu không có lý do nào khác có thể giải thích cho chứng chán ăn ở trẻ. Có thể xác định nồng độ kẽm trong máu hoặc kẽm trong tóc.

Dự phòng và điều trị chán ăn ở trẻ nhỏ

Lên thời gian biểu cho bữa ăn

Cố định thời gian ăn, kiểm soát lượng đồ ăn vặt.

Hạn chế ăn đồ ngọt và lạnh

Hạn chế đồ uống lạnh và đồ ngọt. Đông y cho rằng thực phẩm lạnh làm tổn thương tỳ vị, Tây y cho rằng nó sẽ làm giảm chức năng của đường tiêu hóa và ảnh hưởng đến việc tiết dịch tiêu hóa. Ăn quá nhiều đồ ngọt cũng có thể cản trở dạ dày. Hai loại thực phẩm này làm đầy bụng nhanh, ảnh hưởng đến bữa ăn chính, vì vậy cần phải hạn chế.

Chú ý chế độ ăn

Chế độ ăn uống hợp lý. Mỗi bữa ăn nên phối hợp rau, đồ mịn, đồ khô.

Khẩu vị ăn trẻ

Chú ý đến phương pháp nấu ăn. Sau khi cai sữa, khả năng tiêu hóa của trẻ vẫn còn tương đối yếu, do đó các bữa ăn bắt buộc phải được chế biến mềm, mịn và nhuyễn. Khi tuổi càng lớn, khả năng nhai càng tăng, việc chế biến bữa ăn dần trở nên thô và hoàn thiện hơn.

Đảm bảo sinh hoạt cho trẻ

Đảm bảo ngủ đủ giấc, hoạt động vừa phải và đi vệ sinh đều đặn. Sinh hoạt hợp lý có thể khơi gợi, huy động, bảo vệ và thúc đẩy sự thèm ăn.

Tập trung cho bé ăn uống

Cải thiện môi trường ăn uống. Trong khi ăn, người lớn nói và cười quá nhiều, nghe đài, xem TV, dễ dàng chuyển hướng sự chú ý của trẻ. Tất cả các loại can thiệp ảnh hưởng này nên được loại trừ, để trẻ tập trung vào việc ăn uống. Cha mẹ không nên can thiệp quá nhiều khi trẻ đang ăn, đừng ép con ăn những món mà chúng không thích vào thời điểm đó. Ngoài ra, hãy cố gắng để trẻ ăn cùng với mọi người trong gia đình để tăng sự nhiệt tình cho trẻ khi ăn.

Ngăn ngừa việc kén ăn và lười ăn. Ngoài ra, thực phẩm mà trẻ yêu thích cần được hạn chế đúng cách để tránh gây tổn thương tỳ vị do ăn quá nhiều. Cũng cần phải thường xuyên thay đổi đa dạng các món ăn, để trẻ có cảm giác tươi mới tăng sự thèm ăn ở trẻ.

Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí