Trẻ bị viêm mũi: chăm sóc và phòng tránh viêm mũi

Ngày 3 Tháng Tám, 2020

Vì mũi của trẻ chưa phát triển đầy đủ về mọi mặt nên rất dễ bị viêm mũi. Trong trường hợp này, gia đình nên đưa trẻ đến bệnh viện để kiểm tra càng sớm càng tốt, tránh tình trạng nghiêm trọng hơn. Vậy các triệu chứng của viêm mũi là gì?

Nguyên nhân gây viêm mũi ở trẻ

Nhóm máu là biểu hiện bên ngoài của di truyền. Bởi vì gen xác định nhóm máu là một nhóm các gen trội, cùng một nhóm máu có thể tương ứng với nhiều loại gen. Vậy nhóm máu nào là sự kết hợp giữa nhóm máu O và nhóm máu O?

Nhóm máu được kiểm soát bởi hai gen của cha và mẹ, nhóm máu của đứa trẻ sẽ hiển thị một gen trội. Các gen thường kiểm soát nhóm máu là a, b và o trong đó a, b là tính trội và o là tính lặn (ab được gọi là đồng loại). Theo lý thuyết về sinh học di truyền, nhóm máu O là di truyền lặn, máu O nữ và máu O nam chỉ có thể sinh ra những đứa trẻ có nhóm máu O.

Điều này đòi hỏi phải xác định nhóm máu, mặc dù cha mẹ có thể mang nhóm máu O, nhưng cả hai bên có thể có các nhóm máu khác bị thoái hóa. Ví dụ, lý do là nhóm máu O, vì máu của bạn chủ yếu là loại O, và suy thoái với loại A hoặc B.Đứa trẻ lấy một nửa gen của cả cha và mẹ, vậy nhóm máu của trẻ có thể lấy nhóm máu O hoặc nhóm máu  A hoặc B lặn của bạn làm ưu thế của riêng chúng. Từ đây có thể thấy, nhóm máu của trẻ không chắc chắn.

Biểu hiện của triệu chứng viêm mũi

Viêm mũi là một vấn đề phát sinh do mũi. Nếu bị viêm mũi, hãy dành thời gian để đến bệnh viện kiểm tra. Nếu để lâu dài thì ảnh hưởng của nó đối với phụ nữ là rất lớn. Vậy các triệu chứng của viêm mũi là gì?

Trên thực tế, nhiều yếu tố có thể khiến bệnh nhân bị viêm mũi. Nhiễm virus là nguyên nhân chính gây viêm mũi. Nếu vi-rút xuất hiện trong mũi của bệnh nhân do vi-rút cúm và parainfluenza, coronavirus… trẻ rất dễ bị viêm mũi.

Các triệu chứng của viêm mũi là nghẹt mũi, co giật, giảm khứu giác và chóng mặt. Ngoài việc điều trị chống viêm, đồng thời nên tăng cường tập thể dục để cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể.

Viêm mũi thường nói đến viêm mũi cấp tính và viêm mũi mãn tính. Nguyên nhân phổ biến của viêm mũi cấp tính là các yếu tố toàn thân, bao gồm cảm lạnh, mệt mỏi, suy dinh dưỡng,… Các yếu tố cục bộ trong khoang mũi và các khu vực lân cận của các tổn thương mạn tính, chẳng hạn như lệch vách ngăn mũi.

Nguyên nhân của viêm mũi mãn tính là các yếu tố toàn thân, bao gồm các biểu hiện tại chỗ của một số bệnh hệ thống. Các yếu tố cục bộ gây bệnh, ngoài các yếu tố cục bộ và toàn thân được đề cập ở trên, còn có các yếu tố nghề nghiệp và môi trường.

Cách chuẩn đoán viêm mũi hay cảm lạnh?

Cả viêm mũi và cảm lạnh đều bị ngứa mũi, hắt hơi, sổ mũi và tắc mũi. Đôi khi kèm theo ho khan ngứa và khó chịu, rất khó phân biệt giữa viêm mũi và cảm lạnh. Vậy làm thế nào để phán đoán là viêm mũi hay cảm lạnh?

Trên thực tế, cảm lạnh và viêm mũi rất khác biệt.  Nếu chỉ có nghẹt mũi, thì hãy suy nghĩ xem là do viêm mũi hay do lạnh gây ra. Cảm lạnh nói chung sẽ có ho, sốt và cảm lạnh… Trong trường hợp viêm mũi, bạn có thể sử dụng linh hoạt một số cách, giữ ấm và chú ý tránh thực phẩm cay, nhưng chú ý tăng cường thể lực để cải thiện sức khoẻ, chú ý bổ sung thêm vitamin C.

Trong trường hợp cảm lạnh, điều quan trọng nhất là nghẹt mũi nghiêm trọng. Nếu mũi không được thông khí trong một thời gian dài, sẽ gây ngứa mũi. Nếu đó là viêm mũi dị ứng, mũi và cổ họng sẽ bị ngứa thường xuyên. Không nhịn được mà dùng tay gãi, đồng thời, sẽ có hiện tượng giảm khứu giác.

Những dấu hiệu của viêm mũi

Viêm mũi là một loại bệnh lý về mũi với tỷ lệ mắc bệnh cao. Có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và công việc của bệnh nhân, thậm chí gây hại cho sức khỏe thể chất và tinh thần. Nhiều người muốn biết những dấu hiệu của viêm mũi là gì?

Viêm mũi mãn tính là tình trạng viêm mạn tính của niêm mạc mũi, chủ yếu bao gồm nghẹt mũi, bao gồm viêm mũi đơn giản mãn tính và viêm mũi phì đại mãn tính. Viêm mũi mãn tính có thể được gây ra bởi các yếu tố khác nhau, liên tục kích thích niêm mạc mũi và ảnh hưởng đến chức năng thanh thải niêm mạc mũi để tăng sức đề kháng hô hấp mũi. Chẳng hạn như làm việc lâu dài trong môi trường ô nhiễm, tiếp xúc với khí độc hại, bụi bẩn,… hoặc do các đợt viêm mũi cấp tính lặp đi lặp lại, điều trị không đầy đủ, sử dụng xịt mũi không phù hợp trong thời gian dài có thể gây viêm mũi mãn tính.

Trong những ngày đầu của viêm mũi, đây là thời gian mũi bị nghẹt trong một hoặc hai ngày. Bệnh nhân bị lạnh và sốt, mất cảm giác ngon miệng và đau đầu. Lúc này, khoang mũi và vòm họng tương đối khô và kèm theo cảm giác nóng rát, những lúc này thường hắt hơi. Thời gian này phải chú ý sức khỏe.

Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí