Trẻ bị mồ hôi trộm: nguyên nhân – cách xử lý

Ngày 19 Tháng Tám, 2020

Nguyên nhân ra mồ hôi trộm ở trẻ nhỏ

Có nhiều nguyên nhân gây ra mồ hôi trộm ở trẻ, cần phải phân tích, nhận biết rõ ràng để điều trị. Các nguyên nhân chính gây ra mồ hôi trộm ở trẻ là:

Nuôi dưỡng và chăm sóc không đúng cách

Trẻ có thể trạng yếu thường ra mồ hôi ở đầu, ngực và lưng trong các hoạt động ban ngày hoặc sau khi ngủ vào ban đêm, thường là do dinh dưỡng không đúng cách hoặc khó tiêu. Ngoài ra, mặc quá nhiều quần áo hoặc đắp chăn cho bé quá dày có thể gây ra mồ hôi. Vì lý do này, buổi tối không nên cho trẻ ăn quá no, mặc đồ và đắp chăn cần vừa đủ.

Ra mồ hôi trộm sinh lý thông thường không nên điều trị bằng thuốc, nên thực hiện các biện pháp tương ứng để loại bỏ các yếu tố gây nhiệt cao. Nếu em bé của bạn hoạt động nhiều trước khi đi ngủ, hoặc ăn no thực phẩm chứa nhiều calo sẽ dễ đổ mồ hôi vào ban đêm, nên kiểm soát lượng hoạt động và lượng hấp thu của trẻ trước khi đi ngủ, điều này cũng có lợi cho việc ngủ và tránh béo phì, tốt cho sức khỏe thể chất và tinh thần của bé. Vào mùa đông, nhiệt độ phòng ngủ nên ở mức 24-28℃, độ dày của chăn nên tăng hoặc giảm phù hợp với nhiệt độ.

Thiếu canxi

Biểu hiện là đổ mồ hôi trên đầu vào nửa đêm sau khi ngủ. Vì phần đầu tiếp xúc gối bị kích thích bởi mồ hôi, trẻ sơ sinh thường lắc đầu khi ngủ, cọ xát vào gối, dẫn đến tóc mỏng ở vùng tiếp xúc với gối và rụng, tạo thành “hình vành khăn” điển hình.

Lúc này cần bổ sung vitamin D và canxi kịp thời. Nếu đổ mồ hôi ban đêm kèm theo rụng tóc vùng xương chẩm, thóp đóng chậm, chân vòng kiềng, chuỗi hạt sườn, v.v… có khả năng là do canxi máu thấp, thường gặp ở trẻ dưới 3 tuổi.

Bệnh tật

Ở giai đoạn muộn của bệnh, thiếu máu, cường giáp, v.v thường gây ra mồ hôi trộm. Điều này là do thể trạng suy yếu và rối loạn chức năng thần kinh thực vật. Ngoài ra, các bệnh dưới đây cũng có thể gây mồ hôi trộm:

Bệnh lao

Trẻ bị bệnh lao không chỉ đổ mồ hôi vào trước nửa đêm, mà còn đổ mồ hôi sau nửa đêm và trước bình minh. Bệnh lao còn có những biểu hiện khác, như sốt nhẹ, mệt mỏi, chán ăn, mặt đỏ bừng, v.v. Nếu nghi ngờ trẻ bị nhiễm bệnh lao, nên cho chụp X-quang phổi hoặc xét nghiệm tuberculin để chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Bệnh còi xương

Trẻ sơ sinh mắc bệnh còi xương bắt đầu đổ nhiều mồ hôi sau khi ngủ, đặc biệt là trên đầu, có thể gây ướt gối hoặc khăn, đồng thời kèm theo rụng tóc vùng có gối và kinh sợ mà khóc. Do đó, hãy bổ sung canxi và vitamin D kịp thời cho bé.

Hạ đường huyết

Nếu trẻ thường xuyên đổ nhiều mồ hôi trước khi trời sáng, đồng thời kèm theo với sắc mặt nhợt nhạt, mạch nhỏ yếu mà nhanh, có khả năng bị hạ đường huyết. Lúc này, bạn có thể cho bé ăn một ít đường hoặc bánh ngọt, có thể cải thiện tình hình.

Trẻ bị thiếu máu, phong thấp, các chứng bệnh phong thấp, v.v… cũng có thể bị đổ mồ hôi. Nói chung, khi bé ra mồ hôi trộm, mẹ nên kịp thời đưa bé đi khám, để loại bỏ một số bệnh gây nhiều mồ hôi.

Trẻ bị mồ hôi trộm phải làm sao

Một số trẻ có sự trao đổi chất mạnh mẽ, mồ hôi nhiều hơn người lớn là điều bình thường. Bước vào cuối hè và đầu thu, khí hậu trở nên mát mẻ hơn, mồ hôi của bé sẽ giảm, nhưng một số bé thể trạng yếu vẫn ra mồ hôi tương đối nhiều, đặc biệt là sau khi ngủ.

Do quần áo ướt mồ hôi, sau khi bị lạnh thì rất dễ bị cảm lạnh, bị cảm lạnh cơ thể bị suy nhược nhiều hơn, đổ mồ hôi càng nhiều, tạo thành một vòng luẩn quẩn, chúng ta gọi hiện tượng đó là “mồ hôi trộm”. Vậy khi trẻ bị mồ hôi trộm phải làm thế nào?

Phương pháp điều trị

Mồ hôi trộm sinh lý

Đối với mồ hôi trộm sinh lý thông thường không chủ trương dùng thuốc điều trị, nhưng có các biện pháp tương ứng được thực hiện, để loại bỏ các yếu tố gây nhiệt cao trong cuộc sống. Nếu em bé của bạn có quá nhiều hoạt động trước khi đi ngủ, hoặc ăn no thực phẩm chứa nhiều calo sẽ dẫn đến ra mồ hôi vào ban đêm, nên kiểm soát lượng hoạt động và lượng hấp thu của trẻ trước khi đi ngủ, điều này cũng có lợi cho việc ngủ và kiểm soát béo phì, tốt cho sức khỏe thể chất và tinh thần của bé. Vào mùa đông, nhiệt độ phòng ngủ nên ở mức 24-28℃, độ dày của chăn nên tăng hoặc giảm khi thay đổi nhiệt độ.

Nói chung, nếu cha mẹ nhận thấy các yếu tố kích thích nêu trên có khả năng gây tăng sản lượng nhiệt, nên khắc phục, khả năng đổ mồ trộm sẽ giảm một cách tự nhiên. Ngay cả khi trẻ thỉnh thoảng có một hoặc hai lần đổ mồ hôi trộm, cũng đừng quá lo lắng. Thành phần chính của mồ hôi trộm là nước và muối, có thể được bổ sung bằng chế độ ăn uống hợp lý hàng ngày

Mồ hôi trộm bệnh lý

Chữa mồ hôi trộm bệnh lý có thể điều trị thông qua thực phẩm.

Phương pháp 1

Hoàng kỳ 20g, gạo tẻ 50g, đường trắng lượng vừa đủ. Hoàng kỳ nấu sôi lấy nước. Dùng nước ấy nấu gạo thành cháo, cho đường vào là xong.

Tác dụng: hoàng kỳ vị ngọt, tính ấm. Có tác dụng bổ khí, thăng dương khí, giảm mồ hôi.

Phương pháp 2

Sinh địa hoàng 150g, gà đen 1 con, đường mật 100g. Trộn đều sinh địa hoàng với đường mật, cho vào bụng gà, hấp lên là được.

Tác dụng: sinh địa hoàng vị ngọt, tính hàn, dưỡng âm, làm mát máu. Gà đen vị ngọt, tính bình, bổ hư nhược, trừ tiêu khát, buồn nôn, đau bụng. Phương pháp này có tác dụng dưỡng âm, ngừng ra mồ hôi trộm.

Cách chăm sóc trẻ bị đổ mồi hôi trộm

  • Dù là ra mồ hôi trộm sinh lý hay bệnh lý, việc chăm sóc cũng vô cùng quan trọng.
  • Sau khi trẻ bị ra mồ hôi trộm, cần kịp thời lau da bằng khăn khô, kịp thời thay quần áo, động tác cần nhẹ nhàng, tránh để trẻ bị cảm lạnh.
  • Chú ý bổ sung nước và muối kịp thời. Có thể được bổ sung dịch muối đường uống, gọi là oresol, hoặc nước đun sôi với một chút muối, đường, đường có thể thúc đẩy sự hấp thụ nước và muối.
  • Chăn ga cũng nên được thường xuyên giặt sạch, phơi khô, vai trò của ánh sáng mặt trời không chỉ là sưởi ấm và làm khô, mà còn giúp khử trùng.
  • Ngoài ra, đối với trẻ em dễ bị ra mồ hôi trộm, nên tập thể dục có kế hoạch, chẳng hạn như tắm nắng và tắm nước lạnh, v.v… để tăng cường thể lực và khả năng thích ứng. Thể chất được tăng cường rồi, mồ hôi trộm sẽ theo đó mà dừng lại, như vậy sẽ tốt hơn so với việc dùng thuốc.

Trẻ bị ra mồ hôi trộm không được tuỳ tiện dùng thuốc

Theo quan sát, bệnh nhân đổ mồ hôi trộm nóng trong nhiều, một là tỳ vị tích nhiệt, hai là âm hư nội nhiệt, nhiệt đẩy tân dịch thoát ra ngoài, khiến cho mồ hôi ra không ngừng. Để loại bỏ mồ hôi trộm, cần phải loại bỏ nhiệt. Có rất nhiều trẻ bị đổ mồ hôi trộm, nặng thì quần áo mỗi tối đều ướt, nặng thì cơ thể gầy yếu, táo bón, lười ăn, thường bị cảm lạnh. Cha mẹ vô cùng lo lắng, hoặc đi khắp nơi để điều trị, hoặc hỏi han các phương pháp trị mẹo, nhưng nhiều trẻ sau khi uống thuốc vẫn không thấy hiệu quả, mồ hôi trộm vẫn ra mỗi ngày. Về lâm sàng, tình trạng này không phải là mới, có thể gặp ở nhiều trẻ.

Hãy nhìn vào các vị thuốc đã được sử dụng, không phải là hoàng kỳ, đảng sâm, bạch truật, long cốt, mẫu lệ, thì cũng là bích đào khô, rễ lúa, táo đỏ, v.v… Lý do cho vấn đề điều trị không hiệu quả là do mọi người đều coi mồ hôi trộm ở trẻ nhỏ là hư bệnh. Cơ thể hư nhược nên cần phải bổ, đó là điều đương nhiên, vì vậy các bác sĩ thường sử dụng thuốc bổ, cha mẹ thường sử dụng đồ ăn bổ, mặc dù mồ hôi trộm vẫn ra nhưng việc tẩm bổ vẫn không ngừng. Điều này sai hoàn toàn.

Trẻ em ngày nay có đủ thực phẩm và dinh dưỡng, nhiều trẻ em có nguy cơ dư thừa dinh dưỡng. Vậy tại sao lại “hư” nhiều như vậy? Bổ sung mù quáng là nhược điểm, càng bổ càng ra nhiều mồ hôi. Theo quan sát, bệnh nhân đổ mồ hôi trộm đa phần là nội nhiệt, một là tỳ hư tích nhiệt, hai là âm hư nội nhiệt, nhiệt đuổi tân dịch thoát ra, do đó mồ hôi trộm ra không ngừng, nhiệt không được giải, mồ hôi không thể dừng. Để không bị ra mồ hôi trộm, cần phải thanh nhiệt.

Bệnh nhân bị tỳ hư tích nhiệt, có thể thấy chế độ ăn uống tăng mạnh hoặc giảm dần, tinh thần tốt, đại tiện táo, thường vài ngày mới đại tiện một lần, miệng nặng mùi, mặc dù cơ thể gầy yếu nhưng không cảm thấy mệt, chơi cả ngày không ngừng. Điều trị bệnh cần thanh nhiệt thông tiện, thoát nhiệt ra ngoài. Thường sử dụng một số loại thuốc như tri mẫu, sinh thạch cao, xuyên liên, trúc diệp, hoàng kỳ, giáp phục tử, một lượng nhỏ sinh đại hoàng, v.v… để điều trị, thường có thể thông đại tiện và ngừng đổ mồ hôi trộm, trẻ ăn nhiều có thể chuyển sang ăn uống bình thường, ăn ít thì tuỳ ý.

Đa phần dạng bệnh thường gặp là âm hư nội nhiệt, do ra mồ hôi trộm trong một thời gian dài, tân dịch bên trong tiêu hao quá mức, sẽ xuất hiện một dạng hiện tượng âm hư. Kiểu bệnh nhi này biểu hiện môi, lưỡi đỏ khô, lòng bàn tay, bàn chân nóng, miệng khô, uống nhiều nước nhưng không hết khát, đại tiện vài ngày một lần hoặc mỗi ngày một lần, chất phân khô có kèm theo các hạt cặn. Điều trị nên thanh nhiệt dưỡng âm, giải nội nhiệt. Thường dùng các loại thuốc sinh địa, mạch đông, tri mẫu, nguyên tham, địa cốt bì, tang diệp, v.v… để điều trị. Nếu như nhiệt quá mức thì có thể thêm hoàng liên, ra nhiều mồ hôi thì thêm long cốt, mẫu lệ, sinh hoàng kỳ, các loại mồ hôi khác cũng sẽ rất nhanh bị tiêu trừ.

Bệnh nhi ra mồ hôi trộm thường dễ bị cảm lạnh, rất ít trẻ bị bệnh thực sự thuộc thể “hư”. Hầu hết các cơn cảm lạnh của trẻ là do đổ mồ hôi và đạp chăn ra giữa trời lạnh, bị nhiễm lạnh mà thành bệnh. Loại này khác với cảm lạnh do “hư bệnh”. Một số trẻ bị đổ mồ hôi trộm nhưng không thuộc thể nhiệt. Chúng ra mồ hôi nhiều hơn, dễ bị cảm lạnh và ho, sợ lạnh hơn những trẻ khác, thể lực tương đối kém, bình thường vận động nhẹ cũng dễ ra mồ hôi. Trong Đông Y gọi đây là chứng dinh vệ bất hoà. Khi điều trị cũng không nên sử dụng một cách mù quáng thuốc bổ, chất bổ, có thể điều hòa dinh vệ. Phối hợp quế chi thang cùng với phương thuốc ngọc bính phong thường có hiệu quả nhanh chóng. Bài thuốc gồm: quế chi, bạch thược, cam thảo, sinh khương, đại táo, hoàng kỳ, bạch truật, phòng phong.

Đối với bệnh nhi ra mồ hôi trộm, người nhà không nên bổ sung thêm các chất bổ, mà ngược lại nên điều chỉnh chế độ ăn uống, cần khống chế lượng đồ ăn mặn, đồ ngọt của trẻ, cho trẻ ăn nhiều rau xanh, hoa quả. Như vậy sẽ có lợi cho việc điều trị mồ hôi trộm ở trẻ. Theo quan sát, những trẻ bị ra mồ hôi trộm đa phần là chỉ ăn một số loại thức ăn: chuyên ăn các loại cá, hoặc chỉ ăn thịt gà, thích ăn socola và không thích ăn rau. Những cao lương mỹ vị này dễ gây nóng trong.

Trẻ ra mồ hôi trộm nên chú ý điều gì

Mùa hè qua đi, cơ thể bé tương đối yếu, dễ ra mồ hôi trộm. Vào thời điểm này, nhiều cha mẹ cho bé uống thuốc bổ, thực phẩm bổ, cá, thịt. Bất kể tình trạng thể chất của bé như thế nào, cũng cho bé dùng nhân sâm, bột nhau thai cừu, thịt gà, vịt, cá, hải sản để “đại bổ”.

Kiểu suy nghĩ này thực sự không thể nào bỏ được. Mùa thu thời tiết se lạnh, ăn nhiều thực phẩm khó tiêu, chắc chắn sẽ làm tăng gánh nặng cho tỳ vị, làm hỏng chức năng tiêu hóa bình thường của trẻ. Do đó, chức năng đường tiêu hóa bị xáo trộn, thức ăn không thể tiêu hóa hiệu quả, chất dinh dưỡng không thể được cơ thể hấp thụ và sử dụng, thậm chí có thể gây ra bệnh.

Trên thực tế, miễn là đủ ba bữa một ngày, thực phẩm giàu protein, ngũ cốc, rau và trái cây được kết hợp hợp lý, đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng là được. Ăn nhiều các loại cháo, chẳng hạn như cháo hoàng kỳ đại táo liên tử, cháo đường phèn ngân nhĩ, cháo đậu đen bách hợp long nhãn, rất có lợi cho việc dưỡng âm ích khí, giảm mồ hôi. Ngoài ra, đối với trẻ bị ra mồ hôi trộm không nên cho trẻ ăn đồ cay, chiên xào, tránh đồ cay nóng gây ra mồ hôi. Uống nhiều nước, thêm một chút muối vào nước để bổ sung lượng muối đã mất trong mồ hôi.

Thời tiết vào đầu thu vẫn tương đối nóng, khi trẻ vừa ngủ đã ra nhiều mồ hôi, chẳng mấy chốc, mồ hôi sẽ dần biến mất. Không phải cứ ra mồ hôi nhiều là dùng thuốc bổ.

Đổ mồ hôi thường xảy ra khi bé bị cảm lạnh phát sốt. Lúc này, cần tạm dừng thuốc cầm mồ hôi, nếu không sẽ bị sốt cao hơn.

Trẻ bị hư hàn thông thường sẽ đổ mồ hôi nhiều nhất trong thời gian đầu ngủ say, có thể đợi sau khi bé ngủ say, giảm bớt chăn đắp cho bé. Khi phát hiện mồ hôi ra tương đối nhiều, có thể sử dụng một chiếc khăn mềm để lau mồ hôi trên tóc, mặt và cơ thể của bé, giúp bé lật người để ngăn mồ hôi thấm ở bên dưới. Đóng cửa sổ để ngăn gió đối lưu thổi trực tiếp vào trẻ mà bị lạnh.

Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí