Trẻ bị kiết lỵ: Nguyên nhân – triệu chứng – điều trị và phòng tránh

Ngày 21 Tháng Tám, 2020

Triệu chứng trẻ bị kiết lỵ

Khi trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị bệnh lỵ trực khuẩn, nhiệt độ cơ thể dần tăng lên, có thể tinh thần ủ rũ, buồn ngủ và khó chịu, thậm chí co giật, trẻ có thể khóc quấy vì đau bụng trước khi đi đại tiện.

Các triệu chứng của bệnh lỵ thường không điển hình, biểu hiện rối loạn chức năng đường ruột, nhìn phân có thể thấy trẻ bị khó tiêu, mỗi lần đại tiện thì dùng lực hoặc mặt căng đỏ cho thấy trẻ bị buốt mót.

Nguyên nhân gây bệnh kiết lỵ ở trẻ nhỏ

Trước khi vào hè, trẻ em bị bệnh kiết lỵ tại các phòng khám ngoại trú khoa nhi gia tăng đáng kể. Tại sao lại như thế? Hóa ra, điều này có liên quan đến đặc điểm của khuẩn lỵ trẻ em trong những năm gần đây.

Độ tuổi khởi phát bệnh ngày càng nhỏ. Trong những năm gần đây, đã có sự gia tăng số lượng khuẩn lỵ ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Điều này là do chế độ ăn của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đã trở nên đa dạng, tăng cường thực đơn ăn dặm quá sớm, chủng loại thực phẩm quá nhiều. Ví dụ, đối với trẻ sơ sinh ngay sau khi đủ tháng, cha mẹ đã bắt đầu cho trẻ ăn nước dưa hấu, táo nghiền, một số cha mẹ cho trẻ ăn cá, tôm và thịt quá sớm. Những thực phẩm này dễ bị nhiễm khuẩn trong quá trình bảo quản và cho ăn, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Mùa khởi phát bệnh không còn giới hạn vào mùa hè và mùa thu. Hiện nay, khuẩn lỵ có thể được bắt gặp gần như quanh năm và thậm chí vào mùa đông số bé bị khuẩn lỵ không ít. Hiện nay các loại thực phẩm từ trái cây tới tôm cá khác đều có thể ăn quanh năm. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ăn dưa hấu vào mùa đông và bị nhiễm khuẩn lỵ không còn lạ nữa.

Khuẩn lỵ ở trẻ dễ bị nhầm lẫn với tiêu chảy thông thường. Tuổi càng nhỏ, các triệu chứng lâm sàng của trẻ càng ít điển hình. Lúc đầu, chủ yếu là phân lỏng, thường kèm theo nôn mửa. Sau đó, số lần đại tiện tăng lên, nhưng lượng phân giảm, phân dính và có chất nhầy. Trẻ bị tái phát bệnh còn xuất hiện hiện tượng lòi dom. Nếu không làm xét nghiệm phân thì rất dễ bỏ sót hoặc chẩn đoán sai. Vì vậy, tốt hơn là cha mẹ nên để lại một ít phân của trẻ và trong vòng 2 tiếng mang đến bệnh viện để kiểm tra.

Dễ dàng phát triển thành bệnh lỵ trực khuẩn mãn tính. Thông thường, nếu bệnh lỵ trực khuẩn kéo dài quá hai tháng, có thể được chẩn đoán là bệnh lỵ trực khuẩn mãn tính. Bệnh lỵ trực khuẩn mãn tính, do tiêu chảy lâu dài, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa và hấp thu thức ăn, chất dinh dưỡng, dẫn đến rối loạn tăng trưởng và phát triển ở trẻ.

Dễ xuất hiện triệu chứng mất nước, rối loạn điện giải và các triệu chứng ngộ độc. Thành ruột trẻ em mỏng hơn người lớn, nhưng chúng rất nhiều mạch máu. Một khi bị nhiễm trùng đường ruột, có nhiều khả năng gây mất nước và hấp thụ độc tố, gây sốt cao, co giật, rối loạn tinh thần, thậm chí có thể đe dọa đến tính mạng. Do đó, khuẩn lỵ ở trẻ nhỏ cần được điều trị sớm và không được xem nhẹ.

Trẻ khó uống thuốc, thường không thể tuân thủ đầy đủ các liệu trình điều trị. Nhiều loại thuốc có tác dụng tốt đối với người lớn, như thuốc sulfa (hợp chất neonomine), vironone (như norfloxacin) và aminoglycoside (gentamicin, kanamycin) đều không phù hợp với trẻ em. Thế hệ thứ ba của cephalosporin (như điều trị diệt khuẩn) có tác dụng điều trị tốt, nhưng thường bị trẻ và cha mẹ từ chối vì sợ truyền dịch tĩnh mạch.

Điều trị rẻ nhỏ bị kiết lỵ

  • Cách ly trẻ và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ. 
  • Không khí trong phòng bệnh phải trong lành, quần áo của bệnh nhi phải được giặt ngay lập tức.
  • Nằm nghỉ ngơi trên giường, làm theo lời khuyên của bác sĩ, kiên trì uống thuốc, điều trị triệt để, sau khi các triệu chứng biến mất, không tự ý ngưng thuốc mà không có hướng dẫn của bác sĩ, để không tái phát hoặc biến thành bệnh lỵ mãn tính.
  • Khi trẻ bị sốt cao, hãy dùng thuốc hạ sốt dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Khi sốt vượt quá 39.5℃, cần làm mát cơ thể. 
  • Cho trẻ uống nhiều nước, tốt nhất là uống một ít nước đường muối, ăn thức ăn dễ tiêu hoá.
  • Cần theo dõi chặt chẽ những thay đổi trong tình trạng của trẻ. Nếu trẻ bị bất tỉnh, sắc mặt xanh xao và lạnh ở tay chân, có thể chuyển biến thành bệnh lỵ độc tính, cần lập tức tìm bác sĩ để điều trị.

Phòng tránh kiết lỵ ở trẻ

Kiết lỵ là một bệnh đường ruột phổ biến, do ăn thực phẩm hoặc đồ uống bị nhiễm trực khuẩn lỵ mà gây bệnh. Do đó, để ngăn ngừa sự xuất hiện của các bệnh do khuẩn lỵ cần phải chú ý vệ sinh ăn uống.

Lưu ý rằng thực phẩm phải tươi, không ăn đồ ăn biến chất, có mùi, thức ăn để qua đêm, thực phẩm nấu chín và sống trong tủ lạnh không để quá lâu, thực phẩm nấu chín cần được hâm nóng lại.

Thực phẩm ăn sống như trái cây nên được rửa sạch, tốt nhất là rửa bằng nước đun sôi để nguội. Điều quan trọng cần lưu ý là uống lạnh có thể làm lây lan bệnh lỵ.

Không thể ngăn trẻ em ăn uống đồ mát lạnh vào mùa hè. Điều quan trọng là phải chú ý mua các sản phẩm có thương hiệu tốt và không uống đồ uống mở sẵn bày ra ở bên ngoài. Ăn kem ở trên đường là vô cùng mất vệ sinh, đặc biệt là khi gió mạnh, bụi rơi vào kem thường mang mầm bệnh.

Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí