Chuyên Mục Trẻ từ 0-1 tuổi

Trẻ 9 Tháng Tuổi: sự phát triển của bé

Ngày 30 Tháng Tám, 2020

Bé 9 tháng tuổi đã có thể tự mình thay đổi từ tư thế bò sang tư thế ngồi, sau đó thay đổi từ tư thế ngồi sang tư thế leo trèo để lấy đồ chơi. Nếu bạn giấu đi ít nhất một nửa số đồ chơi mà bé thích, bé có thể tự đi tìm những đồ chơi bị giấu đó. Bây giờ bé có thể lắng nghe âm thanh của thế giới bên ngoài như: mưa, gió và tiếng lá cây xào xạc.

Chỉ số phát triển trẻ 9 tháng tuổi

Bé trai : cao 65.2-80.5 cm, nặng 6.67-12.99 kg; chu vi vòng đầu 6.86-13.34 cm.

Bé gái: cao 6.86-13.34 cm, nặng 6.53-12.52 kg; chu vi vòng đầu 40.9-48.6 cm.

Trẻ 9 tháng tuổi biết làm gì

Sự phát triển khả năng của bé chủ yếu đề cập đến: sự phát triển toàn diện của các vận động lớn, vận động chi tiết, thị giác, thính giác, xúc giác, khứu giác, vị giác và ngôn ngữ, cảm xúc, xã hội… chỉ là tuổi tháng của các bé khác nhau thì sẽ có những thay đổi khác nhau, điều này có liên quan đến các đặc điểm phát triển của bản thân. Các kỹ năng cơ bản của bé 9 tháng tuổi bao gồm:

Khả năng thành thạo (hầu hết các bé đều có thể làm được)

Có thể giữ đồ vật để đứng, có thể nói chuyện âm không rõ ràng hoặc phát ra những âm tiết nhất định; bắt đầu hiểu sự tồn tại của vật thể.

Khả năng phát triển (một nửa em bé có thể làm được)

Có thể vịn vào đồ gia dụng đi vài bước, có thể uống nước bằng ly, lấy thứ gì đó bằng tay, va chạm các đồ vật với nhau.

Khả năng nâng cao (chỉ một vài em bé có thể làm được):

Có thể chơi trò vỗ tay và vẫy tay, có thể gọi chính xác “Bố” và “Mẹ”.

Dinh dưỡng cho bé 9 tháng tuổi

Ngoài việc tiếp tục làm quen với mùi vị và cảm giác mới của các loại thực phẩm khác nhau, bạn nên thay đổi dần dần kết cấu và độ mịn của thực phẩm, chuyển dần từ thức ăn dạng nhuyễn sang thức ăn đặc, để thức ăn bổ sung thay thế sữa và trở thành bữa ăn độc lập.

Ngũ cốc: bánh quy, màn thầu, cháo, cháo thập cẩm, mì nát.

Rau: rau bina, bắp cải, củ cải trắng, cà rốt, cà chua.

Trái cây: táo, chuối, dưa hấu, nước ép đào.

  • Xem thêm: Thực đơn ăn dặm cho bé 9 tháng tuổi.

Lưu ý chăm sóc trẻ 9 tháng

Chăm sóc răng miệng

Sau khi bé mọc răng nên chú ý bảo vệ răng miệng, không ăn trước khi đi ngủ, bình thường nên ăn ít đồ ngọt, cho trẻ uống nước đun sôi mỗi sáng và tối để làm sạch răng miệng. Ngoài ra, không để trẻ hình thành những thói quen xấu như ngậm ngón tay và núm vú giả, ảnh hưởng đến sự phát triển của răng.

Đảm bảo an toàn khi bò

Thời điểm học bò và tập đứng là khoảng 7-9 tháng, bé gái phát triển sớm hơn bé nam. Bé 9 tháng tuổi bò đã tương đối linh hoạt, vì vậy ở giai đoạn này, trong phạm vi bé có thể leo lên, cần phải xem xét các yếu tố nguy hiểm có thể xảy ra. Các góc bàn trong nhà nên được bọc lại để tránh bé bị thương.

Bé đã bắt đầu tập đi

Thường bé bắt đầu học đi từ khoảng tháng thứ 12 đến tháng thứ 14, một số trẻ sơ sinh có thể tập đi sớm hơn, vào khoảng tháng thứ 9. Tuy nhiên, cha mẹ phải chú ý việc cho bé bò trước 9 tháng tuổi sẽ có lợi hơn so với việc bắt đầu học đi, do lúc đó thần kinh vận động của bé vẫn chưa phát triển hoàn toàn, học đi cần sự phối hợp và hướng dẫn của thần kinh não. Để bé 12 tháng tuổi bắt đầu học đi tốt hơn, cần tích cực chuẩn bị mọi mặt, tiến hành từng bước một.

Phát triển tính độc lập

Lúc này, bé vẫn hay dựa dẫm vào mẹ, nhưng sở thích mặc quần áo ngày càng tăng, thích cởi tất và mũ. Vào thời điểm này, đây là thời điểm tốt để tập tính độc lập cho bé. Bé nên được phép làm bất cứ điều gì trong khả năng của bé để phát triển khả năng tự chăm sóc và thúc đẩy tâm lý thoát khỏi sự dựa dẫm vào cha mẹ.

Kiểm tra sức khỏe bé cưng

Khi bé 9 tháng tuổi, đây là thời điểm cần phải kiểm tra sức khỏe lần thứ sáu. Lúc này, bé đã lớn lên thêm rất nhiều rồi, khả năng vận động của bé cũng đã được nâng cao đáng kể. Khi bé bò, các chi có thể duỗi thẳng, và có thể đứng vững với một chút hỗ trợ.

Bé có thể chống bằng lòng bàn tay và tự mình đứng lên. Có thể vịn vào đồ đạc và đi vài bước rồi. Bình thường bố mẹ  phải giúp bé làm công việc vệ sinh răng miệng, và cho bé ăn ít đồ ngọt để ngăn bé không bị sâu răng.

Khám sức khỏe lần thứ sáu

Thời gian kiểm tra: bé 9 tháng tuổi.

Hạng mục cần khám: cân nặng, chiều cao, chu vi đầu, thị lực, kiểm tra phát triển vận động, kiểm tra miệng, nguyên tố vi lượng.

Lời khuyên: Cha mẹ nên giúp bé vệ sinh răng miệng hàng ngày và cho bé ăn ít đồ ngọt để ngăn ngừa sâu răng.

Các loại vắc-xin cần được tiêm cho bé trong tháng này là: vắc xin phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu Meningococcus (lần thứ hai).

Tiêm ngừa cho bé

Vắc xin phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu Meningococcus: Trong tháng này, bạn cần cho bé mũi đầu tiên vắc xin phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu Meningococcus.

Tiêm vắc-xin viêm màng não nhóm A

Trẻ sơ sinh từ 6 đến 8  tháng nên được tiêm vắc-xin liều thứ nhất và liều thứ hai. Giữa hai lần phải cách nhau ít nhất 3 tháng, nên tiêm vắc-xin thứ ba lúc 3 tuổi và cách lần thứ 2 ít nhất 1 năm; lúc 6 tuổi sẽ tiêm mũi thứ 4, cách mũi thứ 3 ít nhất là 3 năm.

Vắc-xin viêm màng não nhóm A + C

đối tượng tiêm chủng là nhóm trẻ từ 2 tuổi trở lên, những trẻ đã được tiêm vắc-xin ngừa não mô cầu nhóm A, thời gian giữa làn tiêm vắc-xin nhóm A + C và tiêm vắc-xin nhóm A lần 1 ít nhất phải 3 tháng trở lên.

Những trẻ đã được tiêm vắc-xin ngừa não mô cầu nhóm A lần 2 trở lên thì phải cách lần tiêm vắc-xin não mô cầu nhóm A + C lần tiêm vắc-xin viêm màng não mô cầu nhóm A cuối cùng ít nhất 1 năm. Theo các nguyên tắc trên tiêm vắc-xin não nhóm A + C, và tránh tiêm vắc-xin lặp lại trong vòng 3 năm.

Lớp học mầm non

Khi tương tác với bé, hãy luôn chú ý đến bé. Khi mắt bé quay đi, vặn vẹo cơ thể, di chuyển cơ thể, trở nên lo lắng, đá chân, ngáp hoặc có vẻ không vui, bạn có thể đánh giá được bé đã chơi đủ.

Trò chơi với bó

Ai gọi em bé

Trò chơi này rèn luyện khả năng nghe của bé và phát triển hệ thống ngôn ngữ của bé.

Các bước chơi: Bạn và bé cùng nhấc điện thoại đồ chơi và kéo một khoảng cách nhất định. Trên điện thoại thử nói chuyện với bé: “Alo alo alo…”, hãy gọi tên của bé, hỏi đồ chơi của bé, nói điều gì đó thường nói với bé hàng ngày, ánh mắt nhìn thẳng vào bé và quan sát phản ứng.

Khi bạn cúp điện thoại, hãy nói lời tạm biệt với bé và dạy bé cúp điện thoại. Nói chuyện với bé qua điện thoại sẽ khiến bé cảm thấy khó hiểu và tò mò.

Lúc này bạn nên nói với bé rằng đây là gọi điện thoại, cổ vũ bé nghe âm thanh trong điện thoại. Sau khi bạn đã thị phạm nhiều lần, bé của bạn sẽ rất có hứng thú với điện thoại vì nó có thể phát ra âm thanh. Khi bé đã quen với trò chơi, bé sẽ chủ động nhấc điện thoại, chờ bạn nhấc máy bên kia rồi vui mừng khi nghe được tiếng bạn nói chuyện với bé qua điện thoại.

Thức dậy thôi, tôi có thể làm

Thức dậy, mặc quần áo, ăn sáng, đi ra ngoài… lật lật, đổi đổi, vừa đọc những câu ngắn thú vị vừa hướng dẫn bé tự làm việc có thể làm để nuôi dưỡng ý chí độc lập của bản thân.

Học viện làm cha

Khi bé “đánh người” không được cười nhạo. Bé 7-9 tháng tuổi có thể cảm nhận được thái độ của người lớn và hiểu biết sơ bộ về ngôn ngữ. Ở giai đoạn này, đối với hành vi xấu của bé, là một người cha, bạn nên sửa chữa và khuyên ngăn. Ví dụ, em bé thỉnh thoảng đánh người, người lớn cười cười và để bé đánh, bé sẽ quen với việc đánh người.

Bởi vì nụ cười của người lớn là một sự khích lệ đối với em bé, em bé hình thành thói quen dưới sự khuyến khích của người lớn, sau này bé nhìn thấy ai bé cũng sẽ đánh. Do đó, khi bé đánh người, cha mẹ nên tỏ ra không vui và ngăn chặn hành vi đánh người của bé. Nếu hành vi sai trái của bé được dừng lại kịp thời, sau đó sẽ không lặp lại nữa.

Kết thúc trẻ tháng thứ 9
Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí