Chuyên Mục Trẻ từ 0-1 tuổi

Trẻ 4 Tháng Tuổi: chỉ số phát triển – lưu ý dinh dưỡng và tiêm phòng

Ngày 30 Tháng Tám, 2020

Điểm mấu chốt: Trẻ 4 tháng tuổi có chu vi vòng đầu và vòng ngực gần bằng nhau, dài hơn 10cm so với lúc vừa mới sinh và nặng hơn gấp 2 lần so với khi vừa được sinh ra. Khi nằm nghiêng, phần trên của bé có thể được nâng lên hoàn toàn, hai chân có thể nâng lên và đá vào mền gối, mắt bé lúc này đã trở nên rất linh hoạt, bé đã bắt đầu nói bập bẹ để trả lời người lớn.

Chỉ Số Phát Triển trẻ 4 tháng tuổi

Bé trai: cao 57,9 – 71,7cm, trọng lượng cơ thể 5,25 – 10,39kg; chu vi vòng đầu 38,0 – 45,9cm.

Bé gái: cao 56,7 – 70,0cm, trọng lượng cơ thể 4,93 – 6,66kg; chu vi vòng đầu 37,2 – 44,6cm.

Lưu ý: Dữ liệu trên được tổng hợp theo “Tiêu chuẩn cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ em dưới 7 tuổi” của Bộ Y tế.

Quá trình phát triển bé 4 tháng tuổi

Sự phát triển khả năng của bé chủ yếu là sự phát triển toàn diện của các vận động lớn, chuyển động tốt, phát triển thị giác, thính giác, xúc giác, khứu giác, vị giác và ngôn ngữ, cảm xúc, xã hội…

Tuy nhiên mỗi tháng tuổi các khả năng này của bé cũng hơi khác nhau. Đặc điểm phát triển riêng của bé có liên quan đến các khả năng trên cũng sẽ dần xuất hiện. Khả năng cơ bản của bé 4 tháng tuổi bao gồm

Khả năng thành thạo (hầu hết các bé đều có thể làm được)

Trẻ biết cười, cười ra tiếng, nâng cơ thể bằng đôi chân của bé, bé có thể tạo ra những tiếng “ùa ùa” khi bạn nói chuyện với bé.

Khả năng phát triển (một nửa số bé có thể làm được)

Có thể bắt một món đồ chơi, có thể lật người nằm sấp (lẫy).

Khả năng nâng cao (chỉ một vài bé có thể làm được)

Có thể bắt chước tiếng “ta ta” của bố, mọc răng đầu tiên, sẵn sàng để bắt đầu ăn các thực phẩm bổ sung.

Dinh dưỡng bé 4 tháng tuổi

Có thể bắt đầu cho trẻ ăn bột gạo, nước ép và súp rau thích hợp. Sau khi trẻ thích nghi với những món trên, hãy bắt đầu cho bé ăn các thức ăn giàu protein. Lúc đầu, chỉ nên thêm 1/4 lòng đỏ trứng.

Bột gạo: Súp gạo ít có khả năng gây dị ứng ở bé.

Thực phẩm bổ sung protein: Lòng đỏ trứng có thể được làm thành bột nhão, hoặc bạn có thể thêm một ít gan gà để tăng chất sắt.

Nước ép: nước ép rau, nước cam, nước táo, nước ép cà chua. Xem thêm: thực đơn ăn dặm trẻ 4 tháng tuổi.

Chăm sóc trẻ 4 tháng tuổi

Bé chảy nước miếng

Do tuyến nước bọt kém phát triển ở trẻ sơ sinh, việc tiết nước bọt rất hiếm nhưng đến 3-4 tháng tuổi, lượng nước bọt của bé đã tăng lên. Sau 6 tháng, do thay đổi chế độ ăn uống, các dây thần kinh sẽ tăng cường tiết nước bọt và bé sẽ bắt đầu chảy nước miếng.

Chọn mua xe đẩy cho con bạn

Sau khi bé chào đời, nên chọn những chiếc xe đẩy khác nhau cho bé theo các độ tuổi khác nhau. Nói chung, cần có hai loại. Một loại là xe đẩy có thể nằm và loại còn lại là xe đẩy gấp di động để đi chơi. Cả hai loại xe đều có công dụng riêng và phù hợp cho những dịp khác nhau.

Chú ý cắt tóc cho bé

Hộp sọ và da đầu của bé đều rất mềm mại. Nếu cắt tóc hơi bất cẩn, rất dễ làm trầy da đầu của bé và gây nhiễm trùng.

Mẹ nên nhẹ nhàng trong việc cắt tóc, không để giằng co với bé, làm theo các động tác của bé. Để mắt đến biểu hiện của bé. Nếu bé không vui và muốn khóc, hãy ngừng cắt ngay lập tức. Điều này được thực hiện để ngăn em bé làm tổn thương bé khi quấy khóc. Trong suốt quá trình cắt tóc, bạn nên liên tục khuyến khích và đánh lạc hướng sự chú ý của bé để đạt được mục tiêu.

Bài tập thể dục cho trẻ 4 tháng

Mẹ có thể mát xa cho con nhiều lần ở cánh tay, chân, và cơ bắp. Sau khi bé học cách lật, bé có thể té khỏi giường bất cứ lúc nào, vì vậy hãy chuẩn bị một rào chắn quanh giường. . Cho bé đi dạo nên lâu hơn một chút so với hai tháng trước.

Hãy để bé tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và không khí trong lành trong không gian tự nhiên, điều này rất tốt cho sự tăng trưởng và phát triển của bé.

Kiểm tra sức khỏe bé 4 tháng tuổi

Trong tháng này, bạn nên cho bé đi khám sức khỏe lần thứ tư. Sau khi khám sức khỏe cho bé, bạn nên báo lại những vấn đề trong quá trình chăm sóc con của bạn với bác sĩ để họ có thể tư vấn cho bạn kịp thời. Bạn có thể hỏi bác sĩ về sự tăng trưởng và phát triển, hành vi trí tuệ, giấc ngủ và chế độ ăn uống của bé. Đồng thời, cẩn thận ghi lại hướng dẫn của bác sĩ để không quên.

Khám sức khỏe lần thứ tư

Thời gian kiểm tra: bé 4 tháng tuổi.

Các mục cần khám: cân, đo chiều cao, đo chu vi đầu, nghe nhịp tim, kiểm tra thị lực, đo thính lực, kiểm tra sự phát triển vận động, xét nghiệm máu.

Lời khuyên: Khi đến bệnh viện để kiểm tra y tế, tốt nhất nên chuẩn bị sữa cho bé, để bé không bị đói sau một thời gian dài chờ đợi đến lượt kiểm tra của mình. Tốt nhất nên mặc tã cho bé.

Tiêm ngừa cho bé

Các loại vắc-xin cần được tiêm cho bé trong tháng này là: vắc-xin bại liệt (lần thứ ba) và vắc-xin DPT (lần thứ hai).

Vắc-xin bại liệt

Tháng này, bạn cần cho bé tiêm mũi  vắc-xin bại liệt thứ ba. Vắc-xin bại liệt là vắc-xin phòng ngừa bệnh bại liệt. Có hai loại vắc-xin có sẵn, một loại là vắc-xin bại liệt sống, còn gọi là vắc-xin đường. Nó được làm từ một loại virus sống, nhưng đã giảm khả năng gây bệnh. 

Vắc-xin DPT

Tháng này bạn cần cho bé tiêm vắc-xin DPT lần thứ hai. Nó được điều chế theo tỷ lệ các loại vắc-xin ho gà, bạch hầu tinh chế và độc tố uốn ván theo lượng nhất định, được sử dụng để phòng ngừa bệnh ho gà, bạch hầu và uốn ván.

Bài học em bé 4 tháng tuổi

Khi tương tác với bé, hãy để mắt đến biểu hiện của bé. Khi mắt bé quay đi, vặn vẹo cơ thể, trở nên lo lắng, đá, ngáp hoặc có vẻ không vui, bạn có thể biết rằng bé đã chơi đủ.

Trò chơi cho bé cưng

Học cách nói chuyện với mẹ

Trò chơi này rèn luyện sự quan tâm của bé khi nói chuyện với người khác và đặt nền tảng cho việc học nói sau này.

Các bước chơi trò chơi: Bạn nên nói chuyện với bé với hình dạng miệng phóng đại, và hướng dẫn bé trả lời bạn. Tại thời điểm này, bé thích nói các nguyên âm đôi, chẳng hạn như “ô ô”, “ya ya”, “wa wa”, “hay hay” hoặc nguyên âm “a”. Bạn phải học cách dịch ngôn ngữ của bé, chẳng hạn như bế bé: “Có phải con đang nói…”

Học viện làm cha

Chơi cùng bé chơi game. Lúc này bé rất giỏi học hỏi, và bé cũng rất vui khi được học / chơi với những người lớn xung quanh. Ngoài mẹ, bố là ứng cử viên sáng giá nhất. Là một người cha, khi bạn chơi với bé, các động tác nên nhẹ nhàng và giọng điệu nên bình tĩnh.

Nếu bạn làm tốt, bé sẽ thưởng cho bạn một nụ cười. Những lần sau bé sẽ mỉm cười khi nhìn thấy bạn, và sẽ muốn bạn bế  khi muốn chơi với bạn. Mối quan hệ bạn và em bé sẽ thiết lập vào thời điểm này sẽ kéo dài suốt đời.

Nhắc nhở nhỏ: Sắp hết kỳ thai sản
Kết thúc tháng thứ 4
Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí