Chuyên Mục Trẻ từ 0-1 tuổi

Trẻ 3 tháng tuổi: Hãy chú ý dinh dưỡng và sức khỏe, tiêm phòng của bé

Ngày 30 Tháng Tám, 2020

Điểm mấu chốt: Sau 3 tháng, sụn của bé đã cứng lại thành xương. Bé của bạn sẽ ngủ lâu hơn vào ban đêm và ngủ trưa cố định vào ban ngày. Hành vi phản xạ ban đầu của bé bắt đầu biến mất và được thay thế bằng cử động tự phát. Tầm nhìn của bé cũng đã phát triển để nhìn mọi thứ trong phạm vi 1 mét.

Chỉ số phát triển trẻ 3 tháng tuổi

Bé trai: cao 55,3 – 69,0cm, nặng 4,69 – 9,37kg; chu vi vòng đầu 36,7 – 44,6cm.

Bé gái: cao 54,2 – 67,5cm, trọng lượng cơ thể 4,40 – 8,71kg; chu vi vòng đầu 36,0 – 43,4cm.

Lưu ý: Dữ liệu trên được tổng hợp theo “Tiêu chuẩn cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ em dưới 7 tuổi” của Bộ Y tế.

Sự phát triển trẻ 3 tháng tuổi như thế nào

Sự phát triển khả năng của bé chủ yếu là sự phát triển toàn diện của các vận động lớn, chuyển động tốt, phát triển thị giác, thính giác, xúc giác, khứu giác, vị giác và ngôn ngữ, cảm xúc, xã hội, v.v…, nhưng mỗi tháng tuổi các khả năng này của bé cũng hơi khác nhau.

Đặc điểm phát triển riêng của bé có liên quan đến các khả năng trên cũng sẽ dần xuất hiện. Khả năng cơ bản của trẻ 3 tháng tuổi bao gồm:

Khả năng thành thạo (hầu hết các bé đều có thể làm được)

Nhận diện khuôn mặt và mùi hương của bạn; giữ đầu ổn định, mắt có thể theo dõi các vật chuyển động.

Khả năng phát triển (một nửa số bé có thể làm được)

Có thể la hét, phát ra tiếng “haha”, “huhu”; sẽ phun ra bong bóng; nhận ra giọng nói của bạn, có thể thực hiện những cú đẩy nhỏ.

Khả năng nâng cao (chỉ một vài bé có thể làm được)

Trẻ có thể giật mình khi bé nghe thấy tiếng động lớn, sau đó bé sẽ quay đầu lại và tìm kiếm nguồn phát ra tiếng động, bé cũng có thể chắp tay và đập đồ chơi bằng tay.

Lưu ý dinh dưỡng bé 3 tháng tuổi

Trẻ bú sữa mẹ không cần bổ sung thêm thực phẩm khác trong trường hợp người mẹ có đủ sữa cho con, trong khi trẻ bú kết hợp giữa sữa mẹ và sữa bột nên được cho uống mỗi 3-4 giờ, 150ml mỗi lần, 6 lần một ngày và tổng lượng sữa không được vượt quá 1000ml một ngày.

Đối với trẻ bú sữa công thức và chỉ uống sữa bột. Nếu được bổ sung nước ép rau quả và nước trái cây tươi để bổ sung vitamin C bị mất trong quá trình chế biến sữa. Thông thường 2 lần một ngày.

Sữa mẹ vẫn là thực phẩm tốt nhất cho trẻ 3 tháng tuổi, không chỉ có thể cung cấp cho bé nhiều chất dinh dưỡng phong phú, dễ tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng mà còn cho bé sức đề kháng để có thể chống lại nhiều bệnh.

Nếu bạn không thể cho con bú vì lý do công việc hoặc thể chất, bạn có thể cho bé uống sữa bột công thức, thay vì cho bé ăn những thức ăn khó tiêu hóa và hấp thụ, chẳng hạn như súp gạo, ngũ cốc hoặc bánh sữa.

Lưu ý chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi

Tình hình đi tiểu của bé

Bé đã có thể bắt đầu rèn luyện thói quen đi tiểu 3 tháng sau khi sinh. Cha mẹ nên quan sát cẩn thận hiệu suất và khoảng thời gian đi tiểu của bé. Người ta ước tính rằng bé mắc tiểu,  bé có thể gửi tín hiệu “xì xì” và làm thành một tư thế nhất định để khi bạn liên kết các tín hiệu về thời gian, âm thanh, bạn sẽ biết bé đang muốn đi tiểu. Sau nhiều lần lặp đi lặp lại, việc này sẽ hình thành một phản xạ tiểu tiện có điều kiện.

Khóc vào ban đêm

Sau khi bé được 3 tháng tuổi, bé bắt đầu học cách nhìn lên. Khi bé nằm sấp, bé có thể dùng khuỷu tay để đỡ phần thân trên. Cột sống cổ bắt đầu cong về phía trước, và cột sống ngực sẽ dần cong về phía sau để bé có được tư thế thoải mái. Bé nằm gối. Thức dậy vào buổi sáng, trưa và chiều để ăn, cứ sau 2 giờ, ngủ hơn 5 tiếng vào ban đêm, nhưng một số bé luôn khóc vào ban đêm, khiến cha mẹ trẻ kiệt sức.

Ngoài các yếu tố phổ biến ảnh hưởng đến việc bé khóc đột ngột, như môi trường ngủ kém, quá phấn khích trước khi đi ngủ, khó chịu về thể chất và các yếu tố khác, các yếu tố bên trong của bé cũng có tác động đến giấc ngủ: sự phát triển thần kinh não chưa trưởng thành.

Trẻ chưa thể thiết lập một lịch trình cố định cho đồng hồ sinh học của cơ thể. Việc điều chỉnh các quy tắc ngày và đêm của đồng hồ sinh học của em bé phụ thuộc vào sự trưởng thành về mặt sinh lý của em bé.

Chú ý đến vị trí bé nằm

Đừng để bé trên giường, trên bàn hoặc trên ghế sofa mà không có ai trông chừng. Nếu không bé sẽ đột nhiên lật và ngã. Đây là điều phổ biến nhất đối với em bé trong 3 tháng, và cha mẹ phải tránh.

Kiểm tra sức khỏe bé 3 tháng tuổi

Bạn không cần phải sắp xếp cho bé đi khám sức khỏe trong tháng này. Bạn có thể viết ra những vấn đề trong việc nuôi dạy con bình thường và đợi đến lần kiểm tra thể chất tiếp theo để tham khảo ý kiến bác sĩ. Lần khám sức khỏe tiếp theo của bé là vào tháng thứ 4. Sau đây là nội dung kiểm tra thể chất tháng thứ 4 của bé, bạn nên đọc trước và có sự chuẩn bị.

Khám sức khỏe lần thứ tư

Thời gian kiểm tra: bé 4 tháng tuổi.

Các mục cần khám: cân, đo chiều cao, đo chu vi đầu, nghe tim, kiểm tra thị lực, đo thính lực, kiểm tra sự phát triển và vận động của trẻ, xét nghiệm máu.

Lời khuyên: Khi đến bệnh viện để kiểm tra y tế, tốt nhất nên chuẩn bị sữa cho bé, để bé không bị đói sau một thời gian dài chờ đợi đến lượt kiểm tra. Tốt nhất nên mặc tã cho bé.

Tiêm Ngừa Cho Bé

Các loại vắc-xin cần được tiêm cho bé trong tháng này là: vắc-xin bại liệt (lần thứ hai) và vắc-xin DPT (lần đầu tiên).

Vắc-xin bại liệt

Tháng này cần cho bé tiêm vắc-xin bại liệt thứ hai. Vắc-xin bại liệt là vắc-xin phòng ngừa bệnh bại liệt. Có hai loại vắc-xin có sẵn, một loại là vắc-xin bại liệt sống, còn gọi là vắc-xin đường. Nó được làm từ một loại virus sống, nhưng đã giảm khả năng gây bệnh. 

Vắc-xin DPT

Nó được điều chế theo tỷ lệ các loại vắc-xin ho gà, bạch hầu tinh chế và độc tố uốn ván theo lượng nhất định, được sử dụng để phòng ngừa bệnh ho gà, bạch hầu và uốn ván. 

Lớp Học Mầm Non

Bây giờ bé có thể đáp lại người đang cười với bé bằng một nụ cười và bạn nên chú ý đến bé khi tương tác với bé. Khi mắt bé quay đi, vặn vẹo cơ thể, trở nên lo lắng, đá, ngáp hoặc có vẻ không vui, bạn có thể biết  rằng bé đã chơi đủ.

Trò chơi với bé 3 tháng tuổi

Bé nghe lời mẹ: Trò chơi này chuẩn bị cho bé học nói trong tương lai, và cũng có lợi cho bé khi liên kết các đồ vật, hành vi và lời nói.

Các bước của trò chơi: Sử dụng mọi cơ hội để giải thích những gì đang xảy ra. Khi lái xe, bạn có thể chỉ vào cây bên đường, nói về màu của đèn và hình dạng của biển báo đỗ xe. Bên trái là rừng và cây xanh, phía trước là đèn đỏ, và nó sẽ biến thành đèn xanh. Đèn xanh có màu giống như lá cây. Khi bạn đưa bé đến siêu thị để mua sắm, bạn có thể giải thích cho bé đây là gì và kia là gì. 

Học viện làm cha

Bé khóc, làm sao để giảm đi áp lực? Bé 3 tháng tuổi vẫn dễ khóc vào ban đêm và chăm sóc bé là một công việc khá mệt mỏi. Khó chịu, lo lắng, thất vọng hoặc tức giận là những cảm xúc không thể tránh khỏi. Để ngăn chặn những cảm xúc tiêu cực này, bạn có thể nói chuyện với những người bạn tin tưởng, vợ, bạn bè và bố mẹ bạn.

Hoặc đi tập thể dục, đánh lạc hướng bản thân. Đừng la mắng bé hoặc bỏ mặc bé. Nếu bạn không thể giữ bé, bạn có thể tìm một số người để giúp đỡ, nghỉ ngơi tốt, sau đó lại sinh hoạt bình thường.

Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí