Chuyên Mục Trẻ từ 0-1 tuổi

Trẻ 2 Tháng Tuổi: chú ý chăm sóc chỉ số phát triển và tên vắc xin cần tiêm

Ngày 30 Tháng Tám, 2020

Điểm mấu chốt: Sau 2 tháng, cuộc sống hàng ngày của bé cũng bắt đầu đi vào quỹ đạo, cũng hình thành thời gian bú sữa cố định. Bạn phải massage cho bé thường xuyên, và đưa bé ra bên ngoài để mở rộng tầm mắt. Khi bạn trêu chọc bé, bé sẽ mỉm cười, mắt bé có thể di chuyển theo hướng ngang với vật thể, bé cũng có thể quay đầu để tìm nguồn âm thanh, và sẽ thường mút ngón tay cái.

Chỉ số phát triển trẻ 2 tháng tuổi

Bé trai: cao 52,2 – 65,7cm, nặng 3,94 – 7,97kg, chu vi vòng đầu 35,2 – 42,9cm.

Bé gái: cao 51,1 – 64,1cm, nặng 3,72 – 7,46kg; chu vi vòng đầu 34,5 – 41,8cm.

Lưu ý: Dữ liệu trên được tổng hợp theo “Tiêu chuẩn cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ em dưới 7 tuổi” của Bộ Y tế.

Sự phát triển của bé 2 tháng tuổi

Sự phát triển khả năng của bé chủ yếu là sự phát triển toàn diện của các vận động lớn, chuyển động tốt, phát triển thị giác, thính giác, xúc giác, khứu giác, vị giác và ngôn ngữ, cảm xúc, xã hội, v.v., nhưng mỗi tháng tuổi các khả năng này của bé cũng hơi khác nhau. Đặc điểm phát triển riêng của bé có liên quan đến các khả năng trên cũng sẽ dần xuất hiện. Khả năng cơ bản của bé 2 tháng tuổi bao gồm:

Khả năng thành thạo (hầu hết các bé đều có thể làm được): có thể phát ra âm thanh “cười khúc khích”, “rít”, mắt có thể nhìn vào các vật trong phạm vi tầm nhìn và chú ý đến đôi bàn tay của mình.

Khả năng phát triển (một nửa số bé có thể làm được): cười, cười ra tiếng, có thể nâng đầu 45 và chuyển động ổn định và mạch lạc hơn.

Khả năng nâng cao (chỉ một vài em bé có thể làm được): Khả năng giữ đầu ổn định, nâng đỡ trọng lượng cơ thể bằng chân, nâng đầu và vai trong khi nằm.

Bổ sung dinh dưỡng bé 2 tháng tuổi

Từ tháng này bạn nên cho bé bú sữa đều đặn. Thông thường, các bữa ăn sẽ cách nhau 3-4 giờ, tăng lượng sữa cho con bú mỗi lần, cho ăn 5-6 lần một ngày. Từ sơ sinh đến 1 tuổi, não của bé phát triển nhanh chóng, với mức tăng trung bình 1000ml mỗi tháng.

Trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 4 tháng đầu. Mẹ không cần cho bé uống nước, bạn cần bổ sung canxi cho cơ thể, để canxi có thể truyền cho bé qua sữa, giúp bé có thể phát triển khỏe mạnh hơn.

Trẻ ăn sữa bột công thức cần phải thật chú ý vì hàm lượng khoáng chất của sữa tương đối cao, trẻ không thể hấp thụ hoàn toàn và các khoáng chất dư thừa phải được thận bài tiết. Ngoài ra, trẻ ăn sữa bột công thức phải đảm bảo cung cấp đủ nước cho bé.

Chú ý chăm sóc trẻ 2 tháng tuổi

Sử dụng phấn rôm

Để da bé khô và thoải mái hơn sau khi tắm, đặc biệt là vào mùa hè, nhiều cha mẹ thích sử dụng bột hoạt thạch (phấn rôm). Các chuyên gia chỉ ra rằng nếu bột hoạt thạch (phấn rôm) không được sử dụng đúng cách trong một thời gian dài, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nó sẽ gây hại cho sức khỏe của các bé.

Chú ý quần áo trẻ em

Trẻ nhỏ có thể mặc các loại quần áo mềm mại, hút ẩm, thoáng khí làm bằng cotton nguyên chất. Kiểu dáng của quần áo nên đơn giản và rộng rãi  để không cản trở sự chuyển động của tay chân và cơ thể của trẻ. Các sản phẩm cotton nguyên chất rất quan trọng. Nhiều bé khóc vào ban đêm vì mặc quần áo làm từ sợi vải  hóa học, gây kích ứng da và khiến trẻ ngứa ngáy khó chịu.

Phải cắt móng tay

Cách cơ bản và hiệu quả nhất để ngăn trẻ sơ sinh tự làm tổn thương  da là thường xuyên cắt móng tay cho trẻ. Để ngăn trẻ làm xước mặt, cha mẹ có thể cẩn thận cắt tỉa móng tay của các bé trong khi con mình đang ngủ. Móng tay sơ sinh mềm hơn móng tay của người lớn, vì vậy hãy cẩn thận.

Đảm bảo rằng bé ngủ khoảng 17-20 giờ mỗi ngày

Giấc ngủ ngon rất tốt cho sự trao đổi chất của cơ thể, đồng thời thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của em bé. Từng bé khác nhau sẽ có nhu cầu ngủ khác nhau. Một số bé ngủ lâu hơn, một số bé sẽ ngủ ít hơn, miễn là trạng thái tinh thần của bé tốt, thèm ăn, không khóc bất thường, tăng trưởng và phát triển bình thường có nghĩa là thời gian ngủ như vậy là đủ, chất lượng giấc ngủ tốt. 

Dành nhiều tình yêu cho bé

Các bà mẹ nên ôm và âu yếm bé, vuốt ve  da của bé và nói chuyện với em bé, thường cười, ca hát, dùng đồ chơi tươi sáng và đầy màu sắc để chơi đùa với bé, thúc đẩy xúc giác, thị giác và xương của bé phát triển.

Kiểm tra sức khỏe bé 2 tháng tuổi

Trong tháng này, bác sĩ sẽ sắp xếp khám sức khỏe cho bé 42 ngày tuổi. Cân nặng của bé sẽ tăng thêm khoảng 1kg và chiều cao sẽ tăng thêm khoảng 3cm. Bé có thể ngủ 16-18 giờ mỗi ngày và hầu như không em bé nào có thể ngủ thẳng một giấc đến sáng.

Khám sức khỏe lần thứ ba

Thời gian kiểm tra: 42 ngày sau khi sinh, bé 2 tháng tuổi.

Mục kiểm tra thể chất: chiều cao cân nặng, chu vi đầu, chu vi ngực, đánh giá khả năng phát triển trí thông minh .

Lời khuyên: Việc kiểm tra thể chất trong 42 ngày có ý nghĩa rất lớn đối với em bé sơ sinh, bởi vì đây là lần đầu tiên bé đến bệnh viện để kiểm tra y tế sau khi xuất viện. Đây cũng là khởi đầu của việc theo dõi sự tăng trưởng và phát triển của bé.

Tiêm ngừa cho bé 2 tháng tuổi

Các loại vắc-xin cần được tiêm cho bé trong tháng này là: vắc-xin bại liệt (lần đầu tiên).

Vắc-xin bại liệt

Tháng này, bạn cần cho bé tiêm vắc-xin bại liệt. Vắc-xin bại liệt là vắc-xin phòng ngừa bệnh bại liệt. Có hai loại vắc-xin có sẵn, một loại là vắc-xin bại liệt sống, còn gọi là vắc-xin đường. Nó được làm từ một loại virus sống, nhưng đã giảm khả năng gây bệnh. Một loại vắc-xin khác là một loại vắc-xin được làm từ virus đã chết.

Bài học cho em bé 2 tháng tuổi

Bạn và phần còn lại của thế giới là những gì tốt nhất cho bé trong giai đoạn này. Sự tương tác giữa bé và những người khác là trải nghiệm kích thích nhất đối với bé. Hãy để mắt đến biểu hiện của bé khi tương tác với bạn. Khi mắt bé quay đi, vặn vẹo cơ thể, trở nên lo lắng, đá, ngáp hoặc có vẻ không vui, bạn có thể biết rằng bé đã chơi đủ.

Trò chơi cha con

Mẹ nói chuyện với bé: Trò chơi này rèn luyện khả năng nghe của bé và giúp bé biết nói sớm hơn.

Bức tường không thể ngồi: Trò chơi này có thể rèn luyện lòng can đảm của bé.

Học viện làm cha

Trong thời gian này, người mẹ tập trung nhiều hơn vào đứa trẻ, trong mắt người mẹ chỉ có con mình. Khi đó người chồng có thể thất vọng vì cảm thấy rằng họ đã bị bỏ rơi. Trên thực tế, giải pháp cho vấn đề này rất đơn giản.

Người cha có thể  đưa vợ con ra ngoài cùng đi dạo. Khi đi bộ, người cha có thể nói chuyện với vợ. Điều này sẽ khiến họ cảm thấy như đang trở về quá khứ khi cả hai người vừa quen nhau, vừa có thể bồi dưỡng tình cảm vợ chồng.

Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí