Trẻ 18 tháng tuổi: những bất ngờ mà ba mẹ k biết về phát triển của bé

Ngày 30 Tháng Tám, 2020

 Lưu ý: Trẻ 1 tuổi rưỡi rất thích bắt chước, chúng ta đập đập bàn chúng cũng đập theo. Bạn nói “ăn cơm thôi!”, chúng cũng sẽ “ăn cơm thôi”. Đây là giai đoạn bạn gây ảnh hưởng tới trẻ, hãy chắc chắn làm một tấm gương tốt nhé.

Trẻ 18 tháng tuổi

Chỉ số phát triển trẻ 18 tháng tuổi

Bé trai: chiều cao khoảng 74-92.5cm, cân nặng khoảng 8-16kg, vòng đầu 44-51.5cm.

Bé gái: chiều cao khoảng 73-91cm, cân nặng khoảng 7.8-15kg, vòng đầu 43-50.5cm.

Chỉ số phát triển trẻ 1 tuổi rưỡi

Những khả năng đang phát triển

Khả năng phát triển trẻ 1 tuổi rưỡi: Bé có thể nói 50 đến 100 từ thích sử dụng từ 2 chữ và đã biết tự đi

Khả năng của trẻ chủ yếu bao gồm sự phát triển toàn diện về: động tác lớn, động tác nhỏ, thị giác, thính giác, xúc giác, khứu giác, vị giác, ngôn ngữ, cảm xúc, giao tiếp. Các bé ở độ tuổi khác nhau sẽ có trọng điểm phát triển khác nhau, điều này cũng liên quan tới đặc điểm phát triển của bé trong từng giai đoạn. Trẻ 1 tuổi rưỡi có những kỹ năng cơ bản sau:

Khả năng nhận thức: Thời gian tập trung của bé rất ngắn, chỉ khoảng 6 phút, tò mò về người lạ, có thể phân biệt được đồ ăn được và không ăn được, có thể nhận biết hình dạng vật thể, có thể đút, thả các miếng gỗ với hình dạng khác nhau vào các lỗ khác nhau.

Khả năng ngôn ngữ: Bé thích lẩm bẩm một mình. Bé có thể gọi tên một số đồ vật và chỉ hướng.  Bé không những có thể chỉ và nói tên các bộ phận trên cơ thể mình mà còn có thể chỉ tên bộ phận cơ thể người khác.

Động tác lớn: Bé có thể tự đi, thậm chí chạy được vài bước, thích bắt chước động tác của người lớn, thích nhảy theo nhạc.

Động tác nhỏ: Bé biết cởi găng tay, cởi tất, kéo khóa phéc-mơ-tuya, thích chồng đồ lên nhau, hay cầm một lúc nhiều thứ. Có thể bé còn biết lấy tay bốc đồ ăn.

Dinh dưỡng bé 18 tháng tuổi

Dinh dưỡng trẻ 1 tuổi rưỡi: Không nên cho bé ăn đồ quá ngọt, nóng và chua vì dễ gây cảm giác khó tiêu

Trẻ 18 tháng tuổi đang trong giai đoạn phát triển trí thông minh, thông thường bố mẹ sẽ cho con uống dầu cá. Thật ra từ sau 1 tuổi trẻ có thể ăn nhiều loại thực phẩm tự nhiên, lập thực đơn đa dạng mỗi ngày, cho bé ăn nhiều các loại cá biển, kết hợp hợp lý, cân bằng dinh dưỡng, thì sẽ không thiếu dưỡng chất bổ não.

Gợi ý dinh dưỡng trẻ 1 tuổi rưỡi: Chuột chù khoai tây
Gợi ý dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi rưỡi: Thập cẩm trái cây

Lưu ý chăm sóc bé hàng ngày

Điều bố mẹ quan tâm nhất đương nhiên là sức khoẻ của con, tới lúc này nếu bé vẫn chưa đi được thì cần khám bác sĩ, không được tuỳ tiện bổ sung dinh dưỡng đâu nhé. Tới tháng này có thể bé sẽ lặp lại những thói xấu cũ, thật ra đó là vì bé đang mất hứng thú.

Vấn đề khi bé đi vệ sinh

Buổi sáng đột nhiên bé không khống chế được việc đi tiểu, đây cũng là hiện tượng bình thường. Tốt nhất là cần buổi đêm bé biết tỉnh dậy đi tiểu, nhưng nếu bé không làm được thì mẹ cũng không cần phải đánh thức bé để đi tiểu.

Bố mẹ lưu ý trẻ 1 tuổi rưỡi: Nhớ đánh răng cho bé thường xuyên
Bố mẹ lưu ý trẻ 1 tuổi rưỡi: Hệ thống miễn dịch của bé chưa hoàn thiện nên ba mẹ hãy cố giữ không khí trong nhà thật sạch sẽ thoáng mát
Bố mẹ lưu ý trẻ 1 tuổi rưỡi: Nếu bé bị viêm họng nên cho bé nghỉ ngơi và uống nhiều nước, nếu sau 4,5 ngày vẫn chưa giảm bệnh thì hãy đưa bé nhập viện.

Giấc ngủ

Trẻ ở giai đoạn này có thể vì chơi chưa đủ mà không muốn đi ngủ, hoặc không chịu ngủ một mình, trước khi đi ngủ cả bố và mẹ hoặc một trong hai người có thể kể chuyện ru bé ngủ.

Bố mẹ lưu ý trẻ 1 tuổi rưỡi: Vết bớt của bé sẽ biến mất theo thời gian, bố mẹ không cần quá lo lắng phần thẩm mỹ cho bé đâu!

Kiên nhẫn đối mặt với cảm xúc của trẻ

Khi trẻ gặp khó khăn, thất bại rất cần bạn ủng hộ, cổ vũ, để bé làm quen với quá trình tiến bộ sau những thất bại. Người lớn cần phải rất kiên nhẫn với những đứa trẻ thích khóc to, nóng nảy. Người lớn có thể an ủi trẻ, cũng có thể tạm thời để trẻ khóc một lúc rồi giải quyết sau, phải để trẻ phát tiết cảm xúc tiêu cực.

Bố mẹ lưu ý trẻ 1 tuổi rưỡi: Bé bắt đầu chỉ thích 1 loại thực phẩm, bố mẹ hãy cho bé ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau tránh gây ngán cho bé.

Khám sức khỏe

Kháng thể đem theo từ cơ thể mẹ tới 1 tuổi rưỡi là sắp hết rồi, nhưng hệ miễn dịch của trẻ lúc này lại chưa hoàn thiện, nên trẻ rất dễ ốm, như bị ho, viêm họng. Do đó bố mẹ nên định kỳ đưa bé đi khám sức khỏe, theo dõi xem bé phát triển của bình thường không, cơ thể có dấu hiệu bệnh gì không.

Lần khám sức khỏe thứ 8

Thời gian: Trẻ 18 tháng tuổi.

Mục khám: Cân nặng, chiều cao, vòng đầu, kiểm tra cổ, tai, mắt, răng, ngực bụng, cơ quan sinh dục, tim phổi, phân và hemoglobin.

Nhắc nhở nhẹ: 1-2 tuổi trẻ cần khám sức khỏe toàn diện nửa năm một lần.

Tiêm phòng ngừa cho trẻ

Tiêm vắc xin: Trẻ 1 tuổi rưỡi cần tiêm vắc xin viêm gan A, viêm não Nhật Bản liều tăng cường và vắc xin DTP, thêm 1 phần vắc xin chống bại liệt tăng cường.

Trẻ từ 1 tuổi rưỡi đến 2 tuổi cần tiêm phòng viêm gan A, bại liệt, bạch hầu ho gà uốn ván, viêm não B.

Cách giáo dục bé

Thai giáo trẻ 1 tuổi rưỡi: Lúc này bé thích chơi trò trốn tìm và rượt đuổi, hơn nữa bé còn thích làm nhân vật chính.

Trò chơi dành cho bé 18 tháng tuổi

1. Tắm mát thật thú vị:

Các bé rất thích đi tắm, người lớn có thể tận dụng lúc này để dạy bé học nói. 

– Lấy khăn mặt nhúng nước rồi lau lên người bé, dạy bé nói “khăn mặt”, “lau người”.

– Lấy xà bông, sữa tắm tạo thành bọt, dạy bé nói “xà bông”, “bong bóng”.

– Lấy đồ chơi tắm các con vật như vịt đặt trên mặt nước, vịt con sẽ “nổi” trên mặt nước, lấy tay ấn nó sẽ “chìm”, để bé hiểu ý của từ “chìm”.

Lưu ý: Khi tắm đừng để dầu gội đầu hay nước tắm bắn vào mắt bé, cũng tránh nước chảy vào tai bé, ngoài ra cũng cần chú ý an toàn cho bé khi chơi.

2. Máy bay hạ cánh: Tập cho bé phối hợp với người lớn và rèn luyện khả năng ngôn ngữ.

Cho bé ngồi lên vai, nắm lấy hai tay bé, nói “quý khách hãy ngồi vững, máy bay bay tới Hà Nội chuẩn bị cất cánh rồi”. Bé sẽ nói tiếp “bay thôi”. Người lớn đi vài bước rồi xoay hai vòng và nói “Đã tới sân bây thủ đô, mời quý khách xuống máy bay”, rồi để bé nói tiếp “tới nơi rồi, xuống thôi”, sau đó bế bé xuống.

Lưu ý: Trong lúc chơi đừng quên vừa chơi vừa nói chuyện với bé, cũng cần chú ý an toàn, không được chạy nhanh, không được chuyển động quá mạnh.

3. Nhớ tên bạn: Trò chơi này luyện cho bé nhớ tên của mọi người, rèn luyện khả năng ngôn ngữ.

– Bố mẹ có thể thường xuyên hỏi bé những câu như “bạn ấy là ai?”, “bạn ấy tên là gì”, khích lệ bé nói ra tên bạn bè.

– Trên cơ sở lặp đi lặp lại như vậy, khi gặp bạn khuyến khích bé gọi tên để chào bạn.

– Khi có người gọi tên bé hãy để bé đáp lại bằng những từ như “ơi”, “tớ đây”.

Ở giai đoạn này, về cơ bản đã biết tên mình và tên bố mẹ, tiếp tục mở rộng phạm vi, giúp bé nói ra tên của bạn bè. Các bé chỉ biết các bạn cùng chơi với mình chứ không nhớ tên của bạn, người lớn cần nhắc nhở bé phải nhớ tên của bạn. Như vậy bé mới ý thức được mình nên nhớ tên của đối phương. Sau đó người lớn nói tên của người bạn đó, khuyến khích bé lên tiếng chào bạn mình.

Lưu ý: Khi bé có hứng thú với tên của bạn bè, người lớn đừng dạy một lúc quá nhiều để tránh bé bị lẫn tên. 

Nhắc nhở nhỏ: Chuẩn bị hộp sơ cứu thật đầy đủ đề phòng bé xảy ra sây xát có thể kịp thời sơ cứu cho bé.

Lớp học cho bố

Hãy công nhận bé, tạo cho bé sự tự tin. Những đứa trẻ 1 tuổi rưỡi khi được bạn khen ngợi sẽ rất vui và sẽ coi hành động được khen là một thói quen. Khi bạn phê bình, chúng sẽ rất buồn.

Bố nên tận dụng tâm lý này để xây dựng sự tự tin cho bé, rèn thói quen tốt, thay đổi thói quen xấu, nhưng chú ý đừng để bé cảm thấy quá thất bại, chúng sẽ tức tối, quấy khóc.

Kết thúc trẻ 1 tuổi rưỡi
Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí