Chuyên Mục Trẻ từ 0-1 tuổi

Trẻ 11 Tháng Tuổi: chú ý bổ sung dinh dưỡng và chăm sóc bé cưng

Ngày 30 Tháng Tám, 2020

Thực phẩm bổ sung cho bé 11 tháng bắt đầu trở thành thực phẩm chính, bạn nên đảm bảo cho bé ăn đủ lượng đạm động vật, thực phẩm bổ sung nên cho ít muối và đường. Ngoài ra, để bắt đầu tập cho bé để vượt qua nỗi sợ người lạ, bạn phải rèn tính độc lập cho bé và để bé dần dần thích nghi.

Trẻ 11 tháng tuổi

Chỉ số phát triển trẻ 11 tháng tuổi

Chỉ số phát triển trẻ 11 tháng tuổi

Bé trai: cao 67.5-83.6 cm, nặng 7.04-13.68 kg; chu vi vòng đầu 42.3-50.2 cm.

Bé gái: cao 66.1-82.0 cm, nặng 6.71-12.85 kg; chu vi vòng đầu 41.3-49.0 cm.

Khả năng phát triển bé 11 tháng tuổi

Khả năng phát triển trẻ 11 tháng tuổi: Có thể tự đứng và vịn vào các đồ vật mà đi, bé biết tương tác với mọi người rồi đấy nha!

Sự phát triển khả năng của bé chủ yếu đề cập đến: sự phát triển toàn diện của các vận động lớn, chuyển động chi tiết, thị giác, thính giác, xúc giác, khứu giác, vị giác và ngôn ngữ, cảm xúc, xã hội, v.v…, chỉ là tuổi tháng của các bé khác nhau thì sẽ có những thay đổi khác nhau, điều này có liên quan đến các đặc điểm phát triển của từng bé.Các kỹ năng cơ bản của bé 11 tháng tuổi bao gồm:

  1. Khả năng thành thạo (hầu hết các bé đều có thể làm được): Có thể gọi chính xác “Bố”, “Mẹ”; có thể chơi trò vỗ tay và trốn tìm; có thể đứng trong vài giây mà không cần hỗ trợ.
  2. Khả năng phát triển (một nửa em bé có thể làm được): Hiểu “không” và một số hướng dẫn đơn giản; đặt mọi vật vào một thùng chứa.
  3. Khả năng nâng cao (chỉ một vài em bé có thể làm được): Ngoài “mẹ”, “bố”, có thể nói từng từ riêng lẻ, đứng lên có thể uốn cong lưng.

Dinh dưỡng cho bé 11 tháng

Dinh dưỡng trẻ 11 tháng tuổi: Bé đã có thể ăn rau củ quả thịt xắt hạt lựu

Tại thời điểm này, có thể xem xét cai sữa cho bé và có thể cho bé ăn một số đồ ăn nhẹ hoặc sữa giữa các bữa ăn. Hãy chú ý đến sự kết hợp của alizarin, có thể tăng dần liều lượng, mỗi lần ăn khoảng 50 – 100 gram. Bé của bạn nên được đảm bảo uống hơn 400 ml sữa mỗi ngày.

Thức ăn chính: cháo, mì (mì ống), cơm mềm.

Trái câyrau quả: nước, nước trái cây, trái cây tươi xay nhuyễn, mứt.

Thực phẩm chứa canxi và protein: sữa nguyên chất, thịt gà, thịt nạc, đậu phụ.

  • Xem bài: thực đơn cho bé 11 tháng tuổi
Gợi ý dinh dưỡng trẻ 11 tháng tuổi: Cá hầm với bắp
Gợi ý dinh dưỡng trẻ 11 tháng tuổi:  Tiểu trư trứng gà

Cach chăm sóc trẻ 11 tháng tuổi

Bố mẹ lưu ý ở trẻ 11 tháng tuổi: Thứ tự mọc răng của bé

Chăm sóc răng miệng

Bé 11 tháng tuổi bắt đầu mọc răng. Sau khi cho bé bú sữa, cho bé uống nước ấm, coi như súc miệng. Bạn cũng có thể sử dụng gạc và nước ấm để làm sạch nướu và miệng của bé. Trong quá trình mọc răng sữa, cha mẹ nên loại bỏ những đốm và bụi bẩn mềm trên răng mỗi ngày để giữ cho miệng sạch sẽ.

Bố mẹ lưu ý ở trẻ 11 tháng tuổi: Bé đã có thể hiểu mệnh lệnh đơn giản, ba mẹ nên thiết lập quy tắc cho bé

Tắm cho bé

Trước khi xuống nước, trước tiên hãy làm ẩm khăn bằng nước ấm, nhẹ nhàng chạm vào ngực và bụng của bé, để bé có cảm giác sơ bộ về nước và bé không cảm thấy khó chịu khi đột ngột xuống nước. Sau khi cởi quần áo, giữ tay và cổ của em bé bằng tay trái của bạn, giữ mông của em bé bằng tay phải của bạn, nhẹ nhàng đặt bé vào bồn tắm. Sau khi tắm ôm bé ra khỏi bồn tắm, lau khô cơ thể và tóc bằng khăn tắm lớn, cuối cùng là mặc tã và mặc quần áo.

Bố mẹ lưu ý ở trẻ 11 tháng tuổi: Đề phòng hệ tiêu hóa của bé không tốt

Chú ý đại tiện của bé

Tập cho bé ngồi bô và đi đại tiện một mình, ban đầu ngồi 2-3 phút một lần, sau 1 tuổi dần dần kéo dài đến 5-10 phút. Nếu không thể đi đại tiện một cách trơn tru,có thể một lát nữa hãy cho ngồi bô lại, đừng ép bé ngồi bô trong một thời gian dài. Tập cho bé đi đại tiện vào giờ nhất định, tốt hơn là vào buổi sáng.

Bố mẹ lưu ý ở trẻ 11 tháng tuổi: Mẹ có thể tập cho bé ngồi bô đi vệ sinh rồi đấy!

Giáo dục thích hợp cho bé

Trong tháng này, bé thích bắt chước cách bạn nói chuyện và biểu hiện của bạn, bạn nên dần dần để bé tiếp xúc với người lạ để khắc phục nỗi sợ. Tiếp tục phát triển ngôn ngữ cho bé, bạn có thể cho bé xem một cuốn sách tranh. Tập cho bé đi bộ. Đồng thời cần phải cho bé biết những việc không được làm và không nên làm, nếu cứ bỏ qua chúng sẽ khiến bé hình thành những thói quen xấu.

Bố mẹ lưu ý ở trẻ 11 tháng tuổi: Nên tìm bạn đồng trang lứa chơi chung với bé nha!
Bố mẹ lưu ý ở trẻ 11 tháng tuổi: Càng ngày tay bé càng linh hoạt nên hay thường ném đồ vật.

Kiểm tra sức khỏe bé cưng

Hầu hết các bác sĩ không lên lịch kiểm tra sức khỏe tổng quát trong tháng này. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, không có cách nào để đợi đến lần kiểm tra tiếp theo, bạn có thể liên hệ với bác sĩ của mình. Lần khám sức khỏe tiếp theo của bé là vào tháng thứ 12. Sau đây là nội dung khám sức khỏe tháng thứ 12 để bạn hiểu và chuẩn bị tốt.Hãy đưa bé đi khám sức khỏe đúng lịch.

Khám sức khỏe lần thứ bảy

Thời gian kiểm tra: bé 12 tháng.

Các mục kiểm tra: cân nặng, chiều cao, chu vi đầu, thị lực, kiểm tra thính giác, kiểm tra sự phát triển vận động, kiểm tra miệng, đánh giá lượng hồng cầu trong máu.

Lời khuyên: Nếu trên 1 tuổi, bé của bạn vẫn chưa có răng,đây là biểu hiện của chậm mọc răng. Điều này có thể là do thiếu canxi, cha mẹ nên bổ sung kịp thời canxi theo hướng dẫn của bác sĩ.

Bố mẹ lưu ý ở trẻ 11 tháng tuổi: Khi bé sốt dưới 28.5 độ C có thể đắp khăn lạnh dùng nước ấm lau mình cho bé.

Tiêm ngừa cho bé

Tháng này, bé không cần tiêm vắc-xin. Khi bé được 1,5-2 tuổi tiêm vắc-xin, cần tiêm vắc-xin: vắc-xin viêm gan A, vắc-xin bại liệt (tăng cường một phần), tiêm vắc-xin trắng (tăng cường), B. Vắc xin não (tăng cường). Trong số đó, vắc-xin DTP và vắc-xin bại liệt là vắc-xin miễn phí.

1. Vắc-xin viêm gan A: bé 1 tuổi rưỡi đến 2 tuổi có thể tiêm vắc-xin ngừa viêm gan A. Vắc-xin viêm gan A là vắc-xin phòng ngừa viêm gan A, vắc xin viêm gan A có thể tiêm cho trẻ em trên 1 tuổi, người lớn, những người dễ mắc bệnh viêm gan A. Tỷ lệ mắc viêm gan A cao, tỷ lệ nhiễm virus viêm gan A rất cao, do khả năng miễn dịch của bản thân trẻ em vẫn chưa hoàn hảo, do đó chúng rất dễ bị nhiễm bệnh khi gặp virus viêm gan A. Cho nên không thể bỏ qua sự nguy hại của viêm gan A, và cần tăng cường phòng ngừa và điều trị viêm gan A. Trong số đó, tiêm vắc-xin chống viêm gan A là một trong những biện pháp hiệu quả nhất.

2. Vắc-xin bại liệt: bé 1 tuổi rưỡi đến 2 tuổi vào giai đoạn này cần tiêm vắc-xin phòng bệnh bại liệt cho trẻ sơ sinh (tăng cường), vắc-xin bại liệt chính là vắc-xin phòng chống bại liệt. Vắc-xin này được dùng từ những virus bại liệt còn sống nhưng đã được giảm bệnh tính, còn được gọi là “viên thuốc đường”.

3. Vắc-xin DTP: bé 1 tuổi rưỡi đến 2 tuổi ở giai đoạn này cần tiêm vắc-xin DTP (tăng cường). Vắc-xin được điều chế từ vắc-xin ho gà, bạch hầu và uốn ván đã được tinh chế trong một tỷ lệ thích hợp tạo thành, dùng để ngăn ngừa bệnh ho gà, bạch hầu và uốn ván. Thực tế đã chứng minh rằng vắc-xin có tác dụng phòng ngừa tốt đối với bệnh ho gà, bạch hầu và uốn ván. Hiện nay, có một loại vắc-xin hỗn hợp để hấp thụ vắc-xin ho gà, bạch hầu và uốn ván (hấp thụ DTP) và hấp phụ vắc-xin ho gà, bạch hầu và uốn ván(hấp phụ DTP không tế bào).

4. Vắc-xin viêm não Nhật Bản: bé 1 tuổi rưỡi đến 2 tuổi ở giai đoạn này cần cho bé tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản (tăng cường). Vắc-xin viêm não Nhật Bản là một biện pháp hiệu quả để ngăn ngừa viêm não do dịch. Viêm não Nhật Bản là một bệnh truyền nhiễm cấp tính của hệ thần kinh trung ương, được truyền qua muỗi vào mùa hè và mùa thu do virus viêm não Nhật Bản gây ra. Vắc-xin viêm não Nhật Bản không nằm trong chương trình tiêm chủng quốc gia, nhưng được số đông người tự nguyện tiêm chủng.

Lớp học mầm non

Thai giáo trẻ 11 tháng tuổi: Để bé ngồi giữa 4 người lớn, lần lượt từng người lắc chuông cho bé tìm. Trò chơi này sẽ giúp bé tăng thị lực và thính lực.

Khi tương tác với bé, hãy luôn chú ý đến bé. Khi mắt bé quay đi, vặn vẹo cơ thể, di chuyển cơ thể, trở nên lo lắng, đá chân, ngáp hoặc có vẻ không vui, bạn có thể đánh giá được bé đã chơi đủ.

Trò chơi cho trẻ

1. Ở đây có tiếng chuông: Trò chơi này huấn luyện thính giác của bé và rèn luyện sự linh hoạt vòng eo cho bé.

Các bước trò chơi: Chọn bốn đồ chơi có thể tạo ra âm thanh khác nhau. Để bé ngồi ở giữa, và bốn người lớn rung chuông theo bốn hướng. Sau khi người đầu tiên tạo ra tiếng động, có thể gọi em bé quay lại và tìm ra nơi phát âm thanh. Lắc năm hoặc sáu lần, sau đó thay đổi đến người thứ hai, nhìn sự chuyển động của bé, rồi đến người thứ ba, người thứ tư, âm thanh lần lượt vang lên. Khi âm thanh thay đổi, bé sẽ theo dõi âm thanh và luyện tập thị giác, cơ thể sẽ xoay theo âm thanh.

Nhắc nhở nhỏ: Đừng nói câu thần chú "Không" với bé quá nhiều lần, thần chú sẽ mất linh thật đấy!

Học cách làm cha

Lập quy tắc, thưởng phạt thích hợp. Bé vào thời kỳ này đã có thể thấy được tính cách rồi. Do đó, bố nên đối xử khác nhau với các hành vi khác nhau của bé, đặt ra các quy tắc. Hành vi tốt của trẻ cần được khen ngợi, chẳng hạn như gật đầu, vỗ tay, hành vi xấu của em bé phải nghiêm khắc chấm dứt, nên biểu thị sự không hài lòng trên mặt.

Hãy để đứa trẻ học cách tự lập, kiên nhẫn; những điều không thể làm là khóc, không đồng ý với bé thì cứ để bé khóc, không ai để ý thì sau đó bé sẽ tự nhiên bình tĩnh lại. Nếu bố thỏa hiệp không lý do sẽ khiến trẻ từ từ nghĩ rằng mình muốn gì được nấy và sẽ trở nên kiêu ngạo.

Kết thúc trẻ 11 tháng tuổi
Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí