Chuyên Mục Trẻ từ 0-1 tuổi

Trẻ 10 Tháng Tuổi: những điều bố mẹ cần chú ý đến

Ngày 30 Tháng Tám, 2020

Trẻ 10 tháng tuổi có thể bò khắp mọi nơi nếu không bị cản trở, bé có thể sử dụng nhiều cách di chuyển cơ thể khác nhau để lấy đồ chơi mà mình yêu thích. Ngoài ra, đừng ép bé ăn thức ăn mà bé không thích, dần dần biến thức ăn dặm thành thức ăn chính. Chúng tôi khuyên bạn trong thời gian này nên dành thời gian nói chuyện với bé trong thời gian này.

Chỉ số phát triển trẻ 10 tháng tuổi

Bé trai : cao 66.4-82.1 cm, nặng 6.86-13.34 kg; chu vi vòng đầu 41.5-49.4 cm.

Bé gái: cao 63.7-78.9 cm, nặng 6.34-12.18 kg; chu vi vòng đầu 40.5-48.2 cm.

Khả năng phát triển bé 10 tháng

Sự phát triển khả năng của bé chủ yếu đề cập đến

Sự phát triển toàn diện của các vận động lớn, vận động chi tiết, thị giác, thính giác, xúc giác, khứu giác, vị giác và ngôn ngữ, cảm xúc, xã hội… chỉ là tuổi tháng của các bé khác nhau thì sẽ có những thay đổi khác nhau, điều này có liên quan đến các đặc điểm phát triển của từng bé. Các kỹ năng cơ bản của bé 10 tháng tuổi bao gồm:

Phát triển thành thạo

Khả năng thành thạo (hầu hết các bé đều có thể làm được): vẫy tay và nói lời tạm biệt; có thể sử dụng ngón tay cái và ngón trỏ của mình để lấy đồ vật; bò một cách thành thục, bụng đã cách xa mặt đất một khoảng.

Khả năng đang phát triển

Khả năng đang phát triển (một nửa số bé có thể làm được): Có thể phân biệt và gọi chính xác “Bố” và “Mẹ”, bé có thể sử dụng cử chỉ tay để biểu thị những gì bé muốn.

Khả năng nâng cao

Khả năng nâng cao (chỉ một vài em bé có thể làm được): Có thể đứng trong vài giây mà không có vật hỗ trợ; có thể đặt đồ vật vào một thùng chứa.

Chế độ dinh dưỡng của trẻ

Từ tháng này trở đi, thức ăn dặm sẽ chính thức trở thành thức ăn chính, cho phép bé ăn cùng người lớn, nhưng vẫn nên chú ý cho bé ăn các thực phẩm thích hợp. Nên bổ sung thêm protein và sắt thích hợp. Hãy chú ý đến sự kết hợp của các món ăn rau và thịt, mỗi bữa ăn nên có 3 loại thức ăn trở lên.

Protein: Trứng, cá, gà, gan lợn… dần dần chuyển từ băm nhỏ thành miếng nhỏ.

Rau: cà rốt, bắp cải, bông cải xanh, cà chua.

Ngũ cốc: cháo, cơm mềm, mì, sản phẩm từ đậu, bánh quy, màn thầu, khoai tây nấu chín, khoai môn.

  • Xem thêm: Thực đơn cho bé 10 tháng tuổi.

Những chú ý khi bé 10 tháng tuổi

Bé ngủ

Cơ thể em bé đang phát triển nhanh, xương có rất nhiều chất hữu cơ mà hàm lượng vô cơ tương đối thấp. Do đó, chúng rất đàn hồi và mềm, không dễ bị gãy. Tuy nhiên, nếu bé thường ngủ trên một chiếc giường êm ái như giường nệm, nó sẽ ảnh hưởng đến sự hình thành của độ cong sinh lý, dẫn đến độ cong nhỏ hơn của ngực và eo, tạo thành lưng gù và ngực phễu theo thời gian. Quan trọng hơn, nó cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của các cơ quan trong khoang bụng.

Răng của bé

Chuẩn bị vật mài răng (chú ý phải sạch sẽ), trái câyrau quả hơi cứng (như táo, cà rốt, cắt thành thanh dài, không quá to) để bé cắn mát xa nướu. Sau khi uống sữa hoặc sau bữa ăn phụ, hãy dùng gạc ướt để giúp bé làm sạch răng miệng và mát xa. Nếu răng hàm đã phát triển, bạn có thể sử dụng gạc rơ lưỡi hoặc bàn chải đánh răng nhỏ để giúp bé đánh răng.

Bố mẹ cần lưu ý trẻ 10 tháng tuổi: Nên chú trọng việc vệ sinh răng miệng cho bé

Tắm cho bé

Sau khi bé được 10 tháng, bé đã có khả năng ngồi độc lập mà không bị ngã, vì vậy ngay cả khi bạn tắm cho bé, bạn cũng không cần phải luôn ôm chặt bé, nhưng lúc nào cũng phải ở bên cạnh xem chừng. Vô cùng cẩn thận với những bé hay tò mò và hiếu động mà vô tình trượt ngã.

Mút ngón tay

Trẻ sơ sinh vẫn còn mút ngón tay vào tháng trước, đến tháng này thì sẽ ít thấy hơn, mức độ có thể sẽ giảm nhẹ hơn, nếu đến tháng này tình trạng mút ngón tay không những vẫn chưa giảm nhẹ, ngược lại còn tăng lên thì bố mẹ nên chú ý đến. Bố mẹ có thể thực hiện bất kỳ biện pháp và phương pháp không bắt buộc nào để thay đổi thói quen đút đồ không phải thức ăn vào miệng của trẻ. 

Kiểm tra sức khỏe bé cưng

Tháng này, bạn không phải sắp xếp cho bé đi khám sức khỏe. Lần khám sức khỏe tiếp theo của bé là vào tháng thứ 12. Giai đoạn này để lấy vật ở vị trí cao bé có thể nhón chân để lấy. Bé bắt đầu quan tâm đến những thứ bên ngoài tầm nhìn.

Khi ai đó gọi tên, bé có thể biết rằng đang gọi mình. Bây giờ chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những hạng mục kiểm tra thể chất vào tháng thứ 12 của bé để bạn có thể hiểu trước và chuẩn bị sẵn sàng. Hãy đưa bé đi khám sức khỏe đúng lịch.

Khám sức khỏe lần thứ bảy

Thời gian kiểm tra: bé 12 tháng.

Các mục kiểm tra: cân nặng, chiều cao, chu vi đầu, thị lực, kiểm tra thính giác, kiểm tra sự phát triển vận động, kiểm tra miệng, đánh giá lượng hồng cầu trong máu.

Lời khuyên: Nếu bé trên 1 tuổi mà vẫn chưa có răng, đó là bị chậm mọc răng và răng bị trì hoãn. Điều này có thể là do thiếu bé canxi, cha mẹ nên bổ sung kịp thời canxi theo hướng dẫn của bác sĩ.

Tiêm ngừa cho bé

Tháng này, bé không cần tiêm vắc-xin. Bé được tiêm vắc-xin vào kỳ sau khi bé được 1,5 – 2 tuổi, cách vắc-xin cần tiêm: vắc-xin viêm gan A, vắc-xin bại liệt (tăng cường), vắc-xin DTP (tăng cường), vắc xin viêm não Nhật Bản (tăng cường). Trong số đó, vắc-xin DTP và vắc-xin bại liệt là vắc-xin miễn phí.

Vắc-xin viêm gan A

Bé 1 tuổi rưỡi đến 2 tuổi có thể tiêm vắc-xin ngừa viêm gan A. Vắc-xin viêm gan A là vắc-xin phòng ngừa viêm gan A, vắc xin viêm gan A có thể tiêm cho trẻ em trên 1 tuổi, người lớn, những người dễ mắc bệnh viêm gan A.

Tỷ lệ mắc viêm gan A cao, tỷ lệ nhiễm virus viêm gan A rất cao, do khả năng miễn dịch của bản thân trẻ em vẫn chưa hoàn hảo, do đó chúng rất dễ bị nhiễm bệnh khi gặp virus viêm gan A.

Cho nên không thể bỏ qua sự nguy hại của viêm gan A, và cần tăng cường phòng ngừa và điều trị viêm gan A. Trong số đó, tiêm vắc-xin chống viêm gan A là một trong những biện pháp hiệu quả nhất.

Vắc-xin bại liệt

Bé 1 tuổi rưỡi đến 2 tuổi vào giai đoạn này cần tiêm vắc-xin phòng bệnh bại liệt cho trẻ sơ sinh (tăng cường), vắc-xin bại liệt chính là vắc-xin phòng chống bại liệt. Vắc-xin này được dùng từ những virus bại liệt còn sống nhưng đã được giảm bệnh tính, còn được gọi là “viên thuốc đường”.

Vắc-xin DTP

Bé 1 tuổi rưỡi đến 2 tuổi ở giai đoạn này cần tiêm vắc-xin DTP (tăng cường). Vắc-xin được điều chế từ vắc-xin ho gà, bạch hầu và uốn ván đã được tinh chế trong một tỷ lệ thích hợp tạo thành, dùng để ngăn ngừa bệnh ho gà, bạch hầu và uốn ván. Thực tế đã chứng minh rằng vắc-xin có tác dụng phòng ngừa tốt đối với bệnh ho gà, bạch hầu và uốn ván.

Hiện nay, có một loại vắc-xin hỗn hợp để hấp thụ vắc-xin ho gà, bạch hầu và uốn ván (hấp thụ DTP) và hấp phụ vắc-xin ho gà, bạch hầu và uốn ván(hấp phụ DTP không tế bào).

Vắc-xin viêm não Nhật Bản

Bé 1 tuổi rưỡi đến 2 tuổi ở giai đoạn này cần cho bé tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản (tăng cường). Vắc-xin viêm não Nhật Bản là một biện pháp hiệu quả để ngăn ngừa viêm não do dịch.

Viêm não Nhật Bản là một bệnh truyền nhiễm cấp tính của hệ thần kinh trung ương, được truyền qua muỗi vào mùa hè và mùa thu do virus viêm não Nhật Bản gây ra. Vắc-xin viêm não Nhật Bản không nằm trong chương trình tiêm chủng quốc gia, nhưng được số đông người tự nguyện tiêm chủng.

Lớp học mầm non

Thai giáo trẻ tháng 10: Tháng này bé rất thích nói chuyện, hãy dùng khẩu hình miệng để trò chuyện cùng bé nha

Khi tương tác với bé, hãy luôn chú ý đến bé. Khi mắt bé quay đi, vặn vẹo cơ thể, di chuyển cơ thể, trở nên lo lắng, đá chân, ngáp hoặc có vẻ không vui, bạn có thể đánh giá được bé đã chơi đủ.

Trò chơi bé 10 tháng tuổi

Bé nhớ được mà: trò chơi này để rèn luyện trí nhớ của bé, rèn luyện khả năng nói chuyện của bé.

Các bước chơi: Chơi một trò chơi với các tấm ảnh flash card cùng bé. Khi bạn nhìn vào thẻ, chú ý nói cho bé biết tên của mỗi bức tranh là gì. Lặp đi lặp lại, sau khi bé biết 4-5 bức ảnh, hãy để bé tìm những bức hình quen thuộc từ rất nhiều bức tranh. Một khi bé phát hiện ra, bạn phải khen ngợi và khuyến khích bé.

Tăng độ khó của trò chơi, thêm 1-2 thẻ vào thẻ, tập cho bé tìm ra. Khi bé nhận ra bức ảnh, bạn nên nói tỉ mỉ cho bé biết đặc điểm của những bức tranh này. Tốt nhất là kể một câu chuyện, hoặc một bài hát, cho mỗi bức tranh.

Hãy để bé chỉ vào bức tranh, điều này sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về bức tranh. Khi bé tìm chữ trong hình, bạn phải cho bé biết sự khác biệt giữa thẻ chữ và thẻ hình, để bé biết thẻ từ.

Mục đích của trò chơi: rèn luyện trí nhớ của bé, rèn luyện khả năng nói chuyện của bé, cũng như thúc đẩy mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái.

Nhắc nhở nhỏ: Bé đã biết thế nào là "Không" rồi, nên ba mẹ phải ngày càng khéo léo hơn đấy!

Học viện làm cha

Bé bước đi chập chững, an toàn là quan trọng hơn. Bé 10 tháng đã học bò và ngồi, có người hỗ trợ có thể đứng lên và có thể đi hơi lắc lư với sự hỗ trợ. Khi phạm vi tầm nhìn và hoạt động ngày càng lớn hơn, bé trong giai đoạn này có một sự tò mò mạnh mẽ, bé muốn chạm vào bất cứ gì dưới sự hỗ trợ của bố, trời mới biết khi nào sẽ có chuyện gì xảy ra. Do đó, bố phải chú ý an toàn.

Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí