Chuyên Mục Trẻ từ 0-1 tuổi

Trẻ 1 Tuổi: chỉ số tiêu chuẩn phát triển và lưu ý cách chăm sóc

Ngày 30 Tháng Tám, 2020

Lưu ý: Trẻ 1 tuổi vừa mới cai sữa hoặc chưa cai sữa hoàn toàn. Ở giai đoạn này trẻ có những phát triển mới cả về cơ thể, hệ thần kinh, tâm lý cũng như trí thông minh. Đây là giai đoạn trẻ phát triển rất nhanh, răng cũng dần mọc đủ rồi, nhưng hệ tiêu hoá vẫn còn khá yếu.

Trẻ 1 tuổi

Chỉ số phát triển bé 1 tuổi

Bé trai: chiều cao khoảng 68-85cm, cân nặng khoảng 7-14kg, chu vi vòng đầu khoảng 42-50cm.

Bé gái: chiều cao khoảng 67-83cm, cân nặng khoảng 6-13kg, chu vi vòng đầu khoảng 41-49cm.

Chỉ số phát triển trẻ 1 tuổi

Khám phá phát triển trẻ 1 tuổi

Khả năng phát triển trẻ 1 tuổi: Lúc này bé rất nhiệt tình trong việc giao tiếp, bé cũng đã có thể khom lưng nhặt đồ rồi.

Khả năng của trẻ chủ yếu bao gồm sự phát triển toàn diện về: động tác lớn, động tác nhỏ, thị giác, thính giác, xúc giác, khứu giác, vị giác, ngôn ngữ, cảm xúc, giao tiếp. Các bé ở độ tuổi khác nhau sẽ có trọng điểm phát triển khác nhau, điều này cũng liên quan tới đặc điểm phát triển của bé trong từng giai đoạn, kỹ năng cơ bản của trẻ 12 tháng tuổi bao gồm:

  • Khả năng thành thạo (đa số các bé đều làm được): Có thể bắt chước động tác của người khác, có thể dùng tay ra hiệu mình muốn gì.
  • Khả năng phát triển (khoảng một nửa số bé làm được): Đi được vài bước, ngoài “ba, mẹ, bà” ra có thể nói được vài chữ 1 âm tiết khác.
  • Khả năng nâng cao (chỉ số ít bé làm được): Tự đi được, biết dùng bút để tô, ngoài “ba, mẹ” có thể nói được những từ khác.

Dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi

Dinh dưỡng trẻ 1 tuổi: Phần ăn của bé cần bao gồm thịt, sữa , trái cây, rau xanh, ngũ cốc,....Cholesterol và chất béo rất quan trọng cho sự phát triển của bé.

Khi bổ sung chất đạm, chú ý tỉ lệ giữa sữa và thức ăn rắn là 40:60, mỗi ngày nên cho bé uống 500ml sữa, nếu cai sữa trước 1 tuổi nên cho bé uống sữa bột công thức của trẻ sơ sinh, sau tăng dần lượng sữa bò.

Thức ăn chính: cơm nát, mỳ nát, cháo, súp.

Chất đạm: trứng, sữa bò, sữa đậu, đậu nành.

Rau xanh, trái cây: Rau chân vịt, cải thảo, cà rốt, củ cải, cà chua.

  • Xem bài: thực đơn bé 1 tuổi
Gợi ý dinh dưỡng trẻ 11 tháng tuổi: Cháo Khoai lang
Gợi ý dinh dưỡng trẻ 11 tháng tuổi: Cháo sữa đậu xanh

Lưu ý chăm sóc bé hàng ngày

Bố mẹ lưu ý ở trẻ 1 tuổi: Tháng này bé thích ăn những món ăn vặt mềm, nên hãy đề phòng sâu răng giúp bé nha

Giấc ngủ cho trẻ

Bé ở giai đoạn này buổi tối cần ngủ 10-11 tiếng, mỗi ngày ngủ 2 giấc phụ, mỗi lần 1-2 tiếng. Thời gian ngủ của mỗi bé mỗi khác, nếu bé ngủ ít cần chú ý tạo môi trường ngủ thật tốt cho bé để cải thiện giấc ngủ. Bé ngủ không ngon thì ăn cũng sẽ kém hơn.

Bố mẹ lưu ý ở trẻ 1 tuổi: Sau khi tắm xong nên mát xa đầu nhẹ nhàng cho bé

Mua Giày dép cho bé

Bé ở giai đoạn này hầu như có thể đi rồi, mua giày dép nên chú ý mua rộng một chút để tránh ảnh hưởng sự phát triển của bàn chân bé. Mùa hè mua dép nên chú ý vừa đủ rộng, dép mùa hè dễ quan sát, có thể nhìn dáng vẻ bé khi đi dép, có thể sờ xem cảm giác bé đi dép như thế nào, cảm thấy tốt mới mua. Mùa đông mua giày, đút một ngón tay phía sau gót giày bé đang đi, vừa đủ một ngón út là vừa.

Bố mẹ lưu ý ở trẻ 1 tuổi: Tháng này nên chuẩn bị cho bé 1 đôi giày, bé biết đi rồi kia mà
Bố mẹ lưu ý ở trẻ 1 tuổi: Trường hợp bé chưa biết đi do thiếu dinh dưỡng, thiếu hoàn cảnh kích thích hoặc co7 chân thiếu sự tập luyện

Chú ý về quần áo

Bé ở giai đoạn này phát triển rất nhanh, quần áo nhanh chật, khi mua cần chú ý không nên cho bé mặc đồ quá rộng và cũng như không nên mặc quá nhiều. Nên lựa chọn loại vải mỏng nhẹ, tiện cho bé hoạt động, quần áo phải thay giặt thường xuyên.

Quang trọng vệ sinh cho trẻ

Sau khi cai sữa, sau bữa cơm bé chỉ đi ngoài 1-2 lần, lúc này bố mẹ nên chú ý luyện cho bé thói quen đi vệ sinh có quy luật. Hệ thần kinh của bé chưa phát triển hoàn thiện, có thể rèn dần thói quen đi tiểu cho bé. Tới một lúc nhất định khi bé có thể đi tiểu theo ý muốn thì có thể không cần dùng bỉm nữa, hoặc chỉ dùng vào buổi tối.

Bố mẹ lưu ý ở trẻ 1 tuổi: Bé 1 tuổi cần bổ sung 300-500ml sữa hàng ngày
Bố mẹ lưu ý ở trẻ 1 tuổi: Cổ vũ bé tự mình múc ăn để tập thành thói quen tốt khi ăn cho bé

Khám sức khoẻ

Tới tháng này bé cần đi khám sức khoẻ lần thứ 7, ghi chép lại những tư vấn và chỉ dẫn của bác sĩ cũng như các số liệu quan trọng (như chiều cao, cân nặng, vòng đầu, vắc xin đã tiêm, kết quả khám, bệnh, thuốc phải dùng). Giai đoạn này không còn quá rắc rối với việc ăn uống, vệ sinh ngủ nghỉ của bé nữa rồi, cộng với bố mẹ đã tích luỹ được kinh nghiệm một năm qua, khi gặp vấn đề sẽ bình tĩnh hơn trước nhiều.

Khám sức khỏe lần thứ 7

Thời gian: Trẻ 12 tháng tuổi

Các mục khám: Cân nặng, chiều cao, vòng đầu, thị lực, thính lực, động tác, kiểm tra khoang miệng, đánh giá lượng hồng cầu trong máu.

Nhắc nhở nhẹ: Nếu qua 1 tuổi mà bé chưa mọc răng thì là mọc răng muộn. Đó có thể do thiếu canxi, bố mẹ cần phải kịp thời bổ sung canxi cho bé theo hướng dẫn của bác sĩ.

Tiêm phòng ở trẻ 1 tuổi

Tháng này bé không cần tiêm phòng ngừa, lần tiêm sau là 1.5 – 2 tuổi, cần tiêm các loại vắc-xin sau: viêm gan A, bại liệt, bạch hầu ho gà uốn ván, viêm não B.

1. Vắc-xin phòng viêm gan A: Trẻ 1 tuổi rưỡi tới 2 tuổi có thể tiêm vắc-xin viêm gan A. Do khả năng miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện, khi gặp virút viêm gan A rất dễ mắc bệnh, tuyệt đối không được coi nhẹ sự nguy hiểm của viêm gan A, tiêm vắc-xin là cách phòng bệnh hiệu quả.

2. Vắc-xin phòng bại liệt: Trẻ từ 1 tuổi rưỡi tới 2 tuổi cần tiêm vắc-xin bại liệt để phòng chống bệnh bại liệt ở trẻ nhỏ.

3. Vắc xin phối hợp phòng bạch hầu – ho gà – uốn ván: Là loại vắc-xin được điều chế tổng hợp phòng 3 loại bệnh bạch hầu, ho gà và uốn ván rất hiệu quả.

4. Vắc-xin phòng viêm não B: Tiêm vắc-xin viêm não B cho trẻ 1 tuổi rưỡi tới 2 tuổi là cách hiệu quả phòng tránh bệnh lý truyền nhiễm viêm não Nhật Bản B. Viêm não B là bệnh truyền nhiễm cấp tính gây tổn hại hệ thần kinh trung ương do virút viêm não B gây ra, chủ yếu truyền nhiễm qua đường muỗi đốt.

Lớp giáo dục mầm non

Thai giáo trẻ 1 tuổi: Lúc này bé đã có thể phân biệt âm thanh

1. Phân biệt âm thanh: Trẻ học cách nghe âm thanh, phân biệt các loại và nội dung âm thanh khác nhau, chuẩn bị cho việc học nói.

Các bước của trò chơi: Trước tiên ghi âm lại tiếng của những vật dụng và những người bé quen thuộc, như tiếng của bố mẹ, ông bà, tiếng còi ô tô, tiếng chó sủa. Khi trò chơi bắt đầu, bật máy phát tiếng cho bé nghe lần lượt, nói hỏi bé đó là tiếng gì. Đừng chọn những âm thanh giống nhau để tránh bé trả lời sai và cảm thấy buồn. Nếu bé trả lời đúng thì nhớ khen bé.

Nhắc nhở nhỏ: Thời gian này bé cưng rất thích soi gương

Lớp học làm cha

Giáo dục trẻ nhỏ kỵ nhất là đốt cháy giai đoạn. Bé 1 tuổi rồi, bố bắt đầu chú ý sự phát triển trí lực của con, nhưng đừng thử mọi cách để đẩy nhanh tốc độ phát triển trí thông minh của bé.

Nếu bạn nhất định phải vạch kế hoạch một ngày dạy bé vài chữ hoặc vài số, hoặc vài từ tiếng anh thì với một đứa trẻ chỉ mới 1 tuổi là quá khó, cũng rất nhàm chán, bé không có hứng thú mà chỉ học một cách máy móc. Vẫn có câu dục tốc bất đạt, bố nên tạo cho bé nhiều không gian để tự do phát triển.

Kết thúc chủ đề trẻ 1 tuổi
Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí