Chuyên Mục Dinh dưỡng

Trái thần kỳ và lợi ít đối với sức khỏe

Ngày 4 Tháng Tám, 2020

Giới thiệu về trái thần kỳ

Trái thần kỳ là một loại cây bụi thường xanh nhiệt đới điển hình, có nguồn gốc ở Tây Phi, Ghana và Congo. Thịt quả đặc biệt giàu glycoprotein, vitamin C, KI, axit citric, axit succinic, axit oxalic… Hạt chứa sterol tự nhiên và lá có chứa natri, kali, canxi, magie và các nguyên tố khoáng vi lượng khác.

Trái chín có thể được ăn sống, làm thành nước ép trái cây và làm thành viên thuốc cô đặc. Nước ép kết hợp với kem chanh không đường (kem trái thần kỳ) có thể được ăn sống và làm thành viên nén.

Lá là một loại thực vật tự nhiên tinh khiết, không chỉ có thể nấu thành súp, lẩu, canh mì khiến nước dùng có vị ngọt thơm, dinh dưỡng, mà còn có thể được sử dụng để tạo ra các hương vị khác nhau, cũng có thể được sử dụng để pha trà hoặc trộn với các lá trà khác,  có thể làm cho miệng bạn thưởng thức một nền văn hóa trà phong phú.

Trong ngành công nghiệp thực phẩm, người ta thường sử dụng trái thần kỳ như một nhân tố tạo hương vị. Trái thần kỳ thuộc về cây bụi nhỏ thường xanh của họ Lamiaceae, với hình dạng cây đẹp và tán lá tươi tốt. Hiện được trồng làm cây cảnh trong vườn ở nhiều khu vực, hoa nhỏ màu trắng nở vào tháng 9 hàng năm và kết quả vào tháng 10 và tháng 11. Quả thay đổi từ màu xanh sang màu đỏ là đã chín.

Cách ăn trái thần kỳ

Thần kỳ là một cây nhỏ. Quả của cây thần kỳ không to, lột vỏ đỏ và lộ ra màu trắng, chỉ có một hạt lớn ở giữa. Cây thần kỳ mọc ở vùng nhiệt đới Tây Phi. Người dân địa phương thường sử dụng trái thần kỳ để điều chỉnh hương vị của thức ăn. Trái thần kỳ có thể làm cho bánh mì có vị chua biến thành vị ngọt, dễ ăn, dùng để làm ngọt rượu cọ và bia.

Có nhiều cách để ăn trái thần kỳ, nhưng nói chung cách dễ nhất và phổ biến nhất là ăn trực tiếp sau khi nó đã chín. Khi mọi người ăn trái thần kỳ, họ thường thấy rằng sau khi ăn, vị ngọt trong miệng sau một thời gian dài mới có thể bị tiêu tan. Tại sao lại như vậy? Trên thực tế, các nhà khoa học đã tiến hành phân tích hóa học chi tiết về loại quả này và phân lập một glycoprotein có thể thay đổi mùi vị của thực phẩm.

Bản thân chất này không ngọt, nhưng dung dịch của nó hoạt động trên các thụ thể vị giác trên lưỡi. Nó chỉ ra rằng có nhiều vị giác trên lưỡi của chúng ta, có thể cảm thấy chua, ngọt, đắng, cay và mặn.

Sau khi ăn trái thần kỳ, chức năng của cảm biến vị giác trên lưỡi đã bị xáo trộn tạm thời bởi glycoprotein, cảm biến vị giác nhạy cảm với vị axit bị tê liệt và ức chế, cảm biến vị giác nhạy cảm với vị ngọt được kích thích và hoạt động. Bằng cách này, nếu bạn sợ uống thuốc, có thể ăn một loại trái thần kỳ trước khi dùng thuốc và bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về vị đắng của thuốc nữa.

Giá của trái thần kỳ

Thịt trái cây thần kỳ đặc biệt rất giàu glycoprotein, vitamin C, KI, axit citric, axit hyaluronic, axit oxalic… Hạt chứa sterol tự nhiên và lá có chứa natri, kali, canxi và các nguyên tố khoáng vi lượng khác. Giá của trái thần kỳ nói chung có liên quan nhiều đến nguồn cung thị trường và chất lượng của chính nó.

Trong trường hợp bình thường, giá thị trường của trái thần kỳ là khoảng 200- 240 nghìn đồng một cân và những năm thu hoạch không tốt thì giá cả có thể tăng vọt. Nếu màu của trái chín đều màu và đẹp thì cũng có thể đạt mức hơn 300 nghìn đồng.

Bởi vì giá trị dinh dưỡng của trái thần kỳ rất cao và nó cũng rất được người tiêu dùng ưa chuộng, nên doanh số của trái thần kỳ tương đối tốt. Vì trái thần kỳ là một loại cây bụi bốn mùa, thời gian bảo quản tương đối ngắn, nên sẽ không rơi vào tình trạng thiếu hàng hay tồn đọng. Do đó, giá chung sẽ không dao động quá nhiều. Khi người tiêu dùng mua trái thần kỳ, họ chủ yếu nhìn vào độ mịn và màu sắc của vỏ. Tránh mua trái thần kỳ giá cao nhưng chất lượng thấp.

Phụ nữ mang thai có thể ăn trái thần kỳ không?

Thịt trái thần kỳ đặc biệt giàu glycoprotein, vitamin C, KI, axit citric, axit succinic, axit oxalic… Hạt chứa steroid tự nhiên và lá có chứa các nguyên tố khoáng vi lượng như natri, kali, canxi và magiê. Những thành phần dinh dưỡng có trong trái thần kỳ có thể bổ sung hiệu quả các chất dinh dưỡng khác nhau mà bà bầu cần. Có thể nói là loại trái cây bổ sung tốt nhất trong thai kỳ.

Phụ nữ mang thai cần bổ sung một lượng lớn chất dinh dưỡng và khoáng chất trong thai kỳ để cung cấp dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi và nhu cầu của chính họ. Khi mang thai, ăn trái thần kỳ trong chừng mực rất hữu ích cho bà bầu. Sau khi vào hệ thống tiêu hóa, trái thần kỳ có thể giải phóng tất cả các chất dinh dưỡng có trong nó.

Lúc này, cơ thể bà bầu sẽ hấp thụ các chất dinh dưỡng này và sau đó chuyển nó sang cho thai nhi đang phát triển. Trái thần kỳ có chứa hầu hết các nguyên tố dinh dưỡng mà tổ chức mô của con người cần. Kết hợp với các thuộc tính của trái, nó phù hợp với mọi lứa tuổi và không có quá nhiều đối tượng không thể sử dụng.

Tuy nhiên, do thể trạng đặc biệt của phụ nữ mang thai, bà bầu cần phải giữ một lượng thích hợp khi ăn bất kỳ loại trái cây nào. Khi ăn trái thần kỳ cũng nên như vậy, không nên ăn quá nhiều, để không gây gánh nặng cho đường tiêu hóa, gây đau bụngtiêu chảy. Bà bầu ăn trái thần kỳ, có thể ăn một lượng nhỏ và nhiều lần để giảm áp lực cho đường tiêu hóa. Nếu cơ thể không thoải mái, cũng cần kịp thời điều chỉnh.

Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí