Chuyên Mục Chuẩn bị mang thai

Tinh trùng gặp trứng bao lâu thì thụ thai

Ngày 23 Tháng Tám, 2020

Cần bao nhiêu thời gian để tinh trùng và trứng kết hợp

Cần khoảng một ngày để tinh trùng và trứng kết hợp, khoảng 6-7 ngày sau khi tinh trùng và trứng kết hợp sẽ mang thai.

Quá trình tinh trùng và trứng kết hợp với nhau là quá trình thụ tinh. Quá trình thụ tinh mất khoảng 24 giờ. Quá trình thụ tinh bắt đầu khi một tinh trùng xâm nhập vào màng tế bào của tế bào trứng. Khi nhiễm sắc thể của tinh trùng và trứng được hợp nhất với nhau, nó đánh dấu sự hoàn thành quá trình thụ tinh.

Trong khi quan hệ tình dục, người đàn ông bắn tinh dịch vào âm đạo của người phụ nữ và tinh trùng dựa vào đuôi để tiến về phía trước, và mau chóng bơi đến cổ tử cung. Tinh trùng giải phóng các enzyme phân giải protein để hòa tan chất nhầy của cổ tử cung và bơi từ nội mạc tử cung đến ống dẫn trứng. Tại điểm kết thúc – ống dẫn trứng, tinh trùng chờ để kết hợp với trứng. Thời gian nhanh nhất để tinh trùng từ âm đạo đến ống dẫn trứng chỉ có vài phút, muộn nhất là 4 – 6 giờ, thường là 1-1.5 giờ.

Sau khi tinh trùng và trứng kết hợp thì mất bao lâu để mang thai

Quá trình thụ tinh mất khoảng 24 giờ. Quá trình thụ tinh bắt đầu khi một tinh trùng được phép vào màng tế bào của một noãn bào thứ cấp. Khi các nhiễm sắc thể của trứng và tinh trùng được hợp nhất với nhau, nó đánh dấu sự hoàn thành của quá trình thụ tinh.

Trong quá trình hình thành và phân tách phôi nang, các tế bào của trứng được thụ tinh trải qua những thay đổi về chất và các tế bào Trophoblast được bao phủ bởi bề mặt bên trong của chất kết dính bao gồm các phần lồi lên trên các tế bào lân cận. Do phôi chịu ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài qua bề mặt tế bào, nên bề mặt tế bào thay đổi là do sự hấp thụ dinh dưỡng, phân hoá, chuẩn bị làm tổ hoặc sự phân bào có tơ. (Phân bào nguyên nhiễm và giảm nhiễm còn gọi là phân bào có tơ thường xảy ra ở tế bào sinh vật nhân thực, chúng có cấu trúc nhiễm sắc thể và quá trình phân bào, tạo ra sự đa dạng các tế bào thể (soma) và tế bào sinh sản (germen), nghĩa là tạo được sự da dạng nguyên liệu làm cho quá trình tiến hoá nhanh hơn.)

Trứng đã thụ tinh phân chia thành 2 tế bào sau 36 giờ trong ống dẫn trứng và phân chia thành 16 tế bào sau 72 giờ. Chúng được gọi là phôi dâu.

Vào ngày thứ tư sau khi thụ tinh, khối tế bào đi vào cổ tử cung và tiếp tục phát triển trong cổ tử cung. Lúc này, các tế bào đã chia thành 48 tế bào và trở thành phôi nang sẵn sàng để cấy ghép.

Vào ngày thứ 6 đến ngày thứ 7 sau khi thụ tinh, phôi nang bắt đầu cấy ghép. Vị trí cấy ghép chủ yếu ở 1/3 tử cung. Việc hoàn thành cấy ghép có nghĩa là phôi đã được đặt đúng vị trí và nhau thai đã bắt đầu hình thành, sinh ra thai nhi.

Quá trình tinh trùng và trứng kết hợp  

Có 300 triệu con tinh trùng xâm nhập vào âm đạo cùng một lúc

Thường phải mất 1-1.5 giờ để tinh trùng từ âm đạo đến được ống dẫn trứng. Tinh trùng sẽ bị chất nhầy cổ tử cung chặn lại và bị các tế bào bạch cầu trong cổ tử cung nuốt chửng trong quá trình di chuyển và chỉ có khoảng một ngàn đến một hoặc hai trăm con đến được ống dẫn trứng.

Khoảnh khắc kỳ diệu khi tinh trùng và trứng kết hợp

Sau khi vào âm đạo của người phụ nữ, tinh trùng bắt đầu bơi từ âm đạo đến lối vào tử cung. Tinh trùng vào được miệng tử cung sẽ di chuyển về phía trước với tốc độ 2-3mm mỗi phút, và không đến 200 con tinh trùng có thể kiên trì đến cuối cùng.

Kết hợp tinh trùng và trứng

Tinh trùng và trứng gặp nhau trong buồng trứng. Tại thời điểm này chỉ có một con tinh trùng có thể lấy năng lượng và xâm nhập vào trứng. Thông qua sự hợp nhất của nhân và sự kết hợp của nhiễm sắc thể, tinh trùng và trứng cuối cùng tạo thành một tế bào mới. Tế bào này được gọi là trứng thụ tinh, và quá trình này được gọi là thụ tinh.

Trứng thụ tinh trải qua quá trình phân chia tế bào trong vòng 24 giờ sau khi thụ tinh. Đồng thời, thông qua sự chuyển động của ống dẫn trứng, trứng được thụ tinh dần dần di chuyển về phía tử cung và đến tử cung sau 3-4 ngày.

8 ngày sau khi thụ tinh, phôi làm tổ ở nội mạc tử cung

Sau khi đến cổ tử cung từ 3-4 ngày, nó đã phát triển thành một khối với 12-16 tế bào, có hình dạng giống quả dâu tằm, vì vậy nó được gọi là phôi dâu. Phôi dâu tiếp tục phân chia tế bào trong cổ tử cung, thể tích tăng lên, lỗ khuyết và dịch tế bào xuất hiện. Trứng được thụ tinh tại thời điểm này được gọi là phôi bào hoặc phôi nang.

Khoảng 6-8 ngày sau khi thụ tinh, màng trong suốt của phôi nang (zona pellucida) biến mất và đi vào niêm mạc tử cung. Quá trình này, việc cấy trứng mang thai, được gọi là làm tổ. Quá trình này mất khoảng 4-5 ngày.

Vị trí làm tổ của trứng thụ tinh chủ yếu ở thành sau của phần trên của cổ tử cung, tiếp theo là thành trước và đôi khi ở thành bên. Khi trứng thụ tinh làm tổ trong tử cung, bạn có thể cảm thấy hiện tượng ra máu nhẹ.

Phôi phát triển thành bào thai

Sau khi phôi nang làm tổ, các tế bào của nó tiếp tục phân hóa, tạo thành ba lớp mầm: ectoderm, mesoderm và endoderm, và tương ứng phát triển thành các mô và cơ quan khác nhau của thai nhi ở các tuần thai khác nhau.

Tế bào chủ yếu phân hóa thành hệ thần kinh, biểu bì da và tóc, trung bì chủ yếu phân hóa thành cơ, xương, hệ thống máu, hệ tuần hoàn và hầu hết hệ thống niệu sinh dục, nội tiết chủ yếu phân hóa thành tế bào biểu mô của hệ tiêu hóa, hệ hô hấp và các tuyến…

Sau 5-8 tuần mãn kinh, trứng thụ tinh phát triển thành phôi và phát triển thành thai nhi sau 9 tuần. Các phần phụ của thai nhi như nhau thai một phần xuất phát từ sự phân hóa của tế bào phôi nang và một phần từ sự phân hóa của tế bào mẹ.

Điều kiện để tinh trùng và trứng có thể kết hợp

Tinh trùng và trứng kết hợp với nhau tạo thành trứng thụ tinh. Trứng được thụ tinh được trồng (còn gọi là làm tổ) để phát triển trên nội mạc tử cung, được gọi là thụ thai. Nhưng mang thai cũng cần có nhiều điều kiện. Những điều kiện cần thiết để tinh trùng và trứng kết hợp là gì?

Mang thai là một quá trình tương đối phức tạp. Để hoàn thành quá trình này, cả hai vợ chồng phải có một số điều kiện nhất định để nuôi dưỡng và sinh sản. 

Tinh hoàn của người đàn ông phải sản sinh tinh trùng bình thường

Một người đàn ông trưởng thành bình thường có thể xuất ra khoảng 2-6ml tinh dịch trong một thời gian nhất định, mỗi ml tinh dịch có khoảng hơn 60 triệu con tinh trùng, số lượng tinh trùng có khả năng hoạt động bình thường lên đến hơn 60% và số tinh trùng không thể hoạt động bình thường dưới mức khoảng 15%-20%. Nếu chất lượng tinh trùng không thể đáp ứng được các yêu cầu trên thì rất khó khiến người phụ nữ thụ thai.

Buồng trứng của người phụ nữ phải rụng trứng khỏe mạnh và trưởng thành

Người phụ nữ có kinh nguyệt bình thường thì mỗi chu kỳ kinh nguyệt sẽ rụng một quả trứng khỏe mạnh và bình thường, như vậy người phụ nữ sẽ dễ có cơ hội thụ thai. Đối với những người phụ nữ có buồng trứng suy yếu hoặc kinh nguyệt không đều thì sẽ khó thụ thai hơn.

Trước và sau thời kỳ rụng trứng có đời sống tình dục bình thường

Tinh trùng có thể tồn tại trong âm đạo của nữ giới khoảng 1-3 ngày, còn trứng sau khi rụng có thể tồn tại trong cơ thể người phụ nữ khoảng 1 ngày. Thời gian rụng trứng của người phụ nữ khoảng 14 ngày trước chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo, quan hệ tình dục trước và sau thời kỳ rụng trứng vài ngày sẽ có khả năng thụ thai rất cao.

Đường sinh sản thông thoáng, không bị cản trở

Ống thụ tinh của nam giới phải thông thoáng, như vậy tinh trùng mới có thể xuất ra. Tương tự, đường sinh sản của nữ giới cũng nhất định phải thông thoáng, để tinh trùng có thể đi vào âm đạo sau khi giao hợp và có thể đến ống dẫn trứng một cách trơn tru và có thể tiến hành thụ tinh khi trứng và tinh trùng gặp nhau.

Môi trường trong tử cung thích hợp cho việc cấy và phát triển trứng được thụ tinh

Sau khi trứng được thụ tinh, nó vừa phát dục vừa đi chuyển đến khoang tử cung sau 3-4 ngày, trong 6-8 ngày, trứng sau khi thụ tinh sẽ được hấp thụ dưỡng chất phong phú trong nội mạc tử cung, sau đó trứng tiếp tục phát triển và hình thành thai nhi. Sự phát triển của trứng được thụ tinh và sự phát triển của nội mạc tử cung được thực hiện đồng thời. Nếu trứng được thụ tinh di chuyển đến nội mạc tử cung sớm hơn hay trễ hơn thì lúc này, nội mạc tử cung không thích hợp cho trứng được thụ tinh tiếp tục phát triển và cũng không thể mang thai.

Tất cả những điều kiện trên đều không thể thiếu, nếu không sẽ không thể mang thai.

Đọc toàn bộ bài viết

Cẩm Ngân

Tôi tốt nghiệp học viện y dược học cổ truyền Việt Nam! Tôi rất yêu thích về lãnh vực này vì vậy tôi luôn tìm tòi học hỏi những kiến thức trong y dược. Ngoài ra, Tôi còn đam mê chia sẽ kiến thức mình đã có được cho mọi người. Mong là sẽ hưu ít cho những bạn đọc và người cùng đam mê với tôi


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí