Thuốc lá điện tử an toàn không? có hại hay lợi

Ngày 16 Tháng Bảy, 2020

Thuốc lá điện tử là gì

Thuốc lá điện tử là một loại sản phẩm điện tử mới, có vẻ ngoài giống thuốc lá, có hương vị giống thuốc lá, cũng có thể hít được khói, có mùi vị và cảm giác! Nhưng nó không phải khói thực sự, mà được cấu thành từ những thiết bị công nghệ vi điện tử hiện đại như cảm biến không khí, mạch điều khiển thông minh, chip thông minh, pin lithium-ion, có sự khác biệt về bản chất với thuốc lá.

So sánh với thuốc lá truyền thống

Thuốc lá điện tử an toàn hơn: thuốc lá điện tử không chứa các chất có hại như hắc ín, không chứa carbon monoxide, carbon dioxide, axit hydrocyanic, acrolein, asen, chì, thuỷ ngân, vì vậy không gây hại cho người hút. Ngoài ra, dung dịch nicotine sau khi được chuyển hoá thành những giọt dịch siêu nhỏ sẽ nhanh chóng được làm loãng trong không khí, những giọt dịch có mật độ thấp rất khó hấp thụ, nên sẽ không gây ra tình trạng hút thuốc thụ động. Do vậy thuốc lá không gây hại cho người hút cũng như người xung quanh.

Thuốc lá điện tử an toàn hơn: Thuốc lá điện tử không cháy, không có lửa nên không có nguy cơ gây cháy.

Thuốc lá điện tử bảo vệ môi trường hơn: Thuốc lá điện tử không đốt cháy, không sinh khói, không có tàn thuốc, không bức xạ sóng điện từ.

Dùng thuốc lá điện tử có cai thuốc được không

Thuốc lá điện tử có tác dụng cai thuốc lá nhất định, nhưng vẫn có thể gây nghiện. Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm của Mỹ (FDA) cho rằng, hút thuốc lá điện tử vẫn chưa có được thí nghiệm lâm sàng phù hợp. Tổ chức y tế thế giới (WHO) cũng có quan điểm tương tự, nhưng không phủ định thuốc lá điện tử có tác dụng hỗ trợ cai thuốc. Một số chuyên gia nghiên cứu cho rằng, thuốc lá điện tử khiến trẻ em nghiện, khiến người nghiện thuốc lá bị lệ thuộc vào nicotin.

Thuốc lá sau khi đốt sẽ tạo ra hàng nghìn loại chất hoá học, nhiều loại có hại cho cơ thể người, bao gồm 10 loại chất gây ung thư. So sánh thì thuốc lá điện tử chỉ có nicotin là thành phần có độc, cũng không sinh hút thuốc thụ động, nên được nhiều người yêu thích. Nhưng có chuyên gia cho rằng nicotin trong thuốc lá điện tử không an toàn, mang tính gây nghiện rất cao, còn khiến tăng huyết áp, tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, cho dù ảnh hưởng của thuốc lá tới tim mạch ít hơn thuốc lá truyền thống.

Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, thuốc lá điện tử dù có tác dụng nhất định trong việc làm giảm bớt cơn nghiện thuốc lá, nhưng không thể thoả mãn người nghiện nặng. Hơn nữa chỉ cần trong thuốc lá điện tử có nicotin thì vẫn là có hại. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc hút thuốc, như tò mò, bắt chước, chịu áp lực cao, hiểu nhầm hút thuốc để làm tinh thần tỉnh táo, cảm thấy hút thuốc rất ngầu. Có những người hút thuốc do vấn đề về tâm lý, gặp khó khăn là dùng cách tiêu cực để xoa dịu như hút thuốc thật mạnh, hít vào thật sâu. Họ khuyên những người muốn cai thuốc cần học cách đối mặt với khó khăn, nhận thức được sự nguy hiểm của thuốc lá, bỏ tâm lý “mình sẽ không bị ung thư phổi”, tăng khả năng kiểm soát bản thân, như vậy rất có ích cho việc cai thuốc.

Thuốc lá điện tử có hại không

Thuốc lá điện tử do không đốt cháy, không sinh ra hắc ín và carbon dioxide, nên không gây hại cho môi trường. Thuốc lá điện tử không gây ô nhiễm môi trường như thuốc lá truyền thống, đặc biệt là không có nguy cơ về hút thuốc thụ động. 

Khói trong thuốc lá điện tử là thông qua thiết bị chuyển hoá tinh dầu thành hơi, mô phỏng hiệu quả giống như khói thuốc lá thật. Muốn xem khói thuốc lá điện tử có hại cho cơ thể không thì phải kiểm tra thành phần của tinh dầu thuốc lá điện tử.

Tinh đầu trong thuốc lá điện tử thường gồm chất lỏng tạo khói cơ bản và hương liệu. Chất lỏng tạo khói hiện tại có 3 loại: propylene glycol (PG), glycerin (VG) và polyethylen glycol (PG400). Propylene glycol (PG), glycerin (VG) và polyethylen glycol (PG400) được sử dụng rộng rãi làm chất hút ẩm, chất nhũ hóa, chất chống đông, chất làm mềm, chất làm ngọt, chất bôi trơn, dung môi trong các ngành công nghiệp thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm.

Nếu thành phần của tinh dầu thuốc lá điện tử được làm từ những nguyên liệu chất lượng cao, được sử dụng trong y tế và công nghệ thực phẩm thì sẽ an toàn cho sức khoẻ.

Ngược lại, nếu dùng những loại nguyên liệu trong công nghiệp, pha chế trong điều kiện mất vệ sinh thì không thể đảm bảo an toàn được, rất có hại cho sức khoẻ con người.

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng thuốc lá điện tử, ngoài việc sử dụng nguyên liệu chất lượng cao, dùng cho y tế, thực phẩm, quy trình điều chế tinh dầu đảm bảo an toàn vệ sinh, thì cũng cần sử dụng đúng cách. Thuốc lá điện tử là một sản phẩm điện tử, nó cũng cần được sản xuất đảm bảo đúng quy trình chất lượng và sử dụng đúng cách.

Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí