Chuyên Mục Dinh dưỡng

Các thực phẩm giàu vitamin A dành cho người muốn bổ sung vitamin a

Ngày 13 Tháng Tám, 2020

Thực phẩm giàu vitamin A

Vitamin A là dưỡng chất quan trọng cấu thành chất cảm quang trên võng mạc, nếu thiếu vitamin A dễ gây nên bệnh quáng gà. Nhìn màn hình điện tử thời gian dài sẽ tiêu hao lượng lớn vitamin A. Do vậy bổ sung vitamin A là việc cần thiết để bảo vệ đôi mắt.

Các loại thực phẩm giàu vitamin A thường gặp gồm có: gan tạng động vật, cà rốt, rau chân vịt, các loại trái cây màu cam.

Lươn

Trong 100g lươn chứa tới 1500mg vitamin A, nhiều hơn lượng cần thiết của cơ thể mỗi ngày. Ngoài ra lươn còn giàu vitamin B1, B2, D, E, chỉ cần kết hợp với một ít vitamin C là đầy đủ một bữa tiệc vitamin rồi.

Rau cần

Trong 50g rau cần chứa 850mg vitamin A, nhiều hơn lượng cần thiết hàng ngày. Nấu canh rau cần vừa thanh đạm, lại ít nhiệt lượng.

Bí ngô

80g bí ngô chứa 528mg vitamin A. Nếu luộc hoặc nấu canh, trong một bữa bạn có thể nhận được lượng vitamin A cần thiết cho cả ngày. Bí ngô cũng giàu vitamin E, C, dinh dưỡng vô cùng phong phú.

Cà rốt

30g cà rốt chứa 450mg vitamin A. Salad cà rốt rất đơn giản, cà rốt luộc hoặc xào cũng đều có thể cung cấp đủ lượng vitamin cần thiết.

Rau chân vịt

50g rau chân vịt chứa 450mg vitamin A. Trụng qua nước sôi rồi trộn với mè (vừng) làm nộm hoặc xào đều được, rau chân vịt khi nóng sẽ nhỏ lại, bạn có thể ăn nhiều một chút.

Tác dụng của vitamin A

Vitamin A là một thành phần của sắc tố cảm quang trong võng mạc, là chất dinh dưỡng không thể thiếu để bảo vệ mắt và cải thiện thị lực. Thiếu vitamin A sẽ gây ra keratin hóa biểu bì kết mạc, làm tắc tuyến lệ, có thể dẫn đến hội chứng khô mắt và thậm chí là viêm kết mạc.

Thiếu vitamin A có thể gây quáng gà vì thiếu sắc tố cảm quang trong võng mạc. Vitamin A cũng là một yếu tố điều hòa trong sự phân hóa các tế bào tủy xương, trong đó cả các tế bào tạo máu trong tủy xương cũng cần tới sự điều tiết của vitamin A.

Do đó, thiếu vitamin A cũng sẽ ảnh hưởng đến chức năng tạo máu, dẫn đến các vấn đề như thiếu máu và giảm khả năng miễn dịch. Sự phân hoá biểu mô cũng cần vitamin A. Astaxanthin được sử dụng trong ngành công nghiệp làm đẹp là một trong những thành viên của nhóm vitamin A.

Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí