Chuyên Mục Dinh dưỡng

Top thực phẩm giàu DHA dành cho bạn

Ngày 22 Tháng Tám, 2020

Tác dụng của DHA

Thúc đẩy sự phát triển não bộ của thai nhi

Khi mang thai, DHA có thể tối ưu hóa thành phần của phospholipid trong các tế bào hình chóp não của thai nhi. Đặc biệt là sau khi thai nhi được 5 tháng tuổi, nếu kích thích nhân tạo thính giác, thị giác và xúc giác của thai nhi, nó sẽ khiến các tế bào thần kinh của trung tâm cảm giác vỏ não của thai nhi phát triển nhiều sợi nhánh hơn, đòi hỏi mẹ phải cung cấp nhiều DHA cho thai nhi cùng một lúc.

Thúc đẩy sự trưởng thành của các tế bào cảm nhận ánh sáng võng mạc

DHA không chỉ có tác động quan trọng đến sự phát triển não bộ của thai nhi mà còn ảnh hưởng đến sự trưởng thành của các tế bào cảm nhận ánh sáng võng mạc. Phụ nữ mang thai có thể làm tăng sự trưởng thành của các tế bào thần kinh bằng cách sử dụng DHA trong khi mang thai, sau đó vận chuyển nó đến não và võng mạc của thai nhi.

Cải thiện sự phát triển tế bào não

Trong vỏ não, DHA không chỉ là thành phần chính của các tế bào dẫn truyền thần kinh, mà còn là thành phần chính của sự hình thành màng tế bào. Hầu hết các DHA sẽ không được tiêu hóa bởi dịch dạ dày, mà sẽ trực tiếp đi vào máu và được hấp thụ bởi các cơ quan như gan hoặc não. Axit linoleic không được hấp thụ, lý do chính là DHA có thể xâm nhập vào tế bào não thông qua hàng rào máu não. Trong khi EPA và axit hypo linolenic, cả hai đều là axit béo không bão hòa, có thể được não hấp thụ qua hàng rào máu não.

Giảm trầm cảm sau sinh

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng 50-75% phụ nữ ở Trung Quốc trải qua giai đoạn trầm cảm sau sinh khi sinh con và 10% -15% bà mẹ mới sinh sẽ trở nên rất mạnh mẽ, được gọi là “trầm cảm sau sinh”. Trầm cảm sau sinh không chỉ đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của người mẹ mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé, dẫn đến rối loạn cảm xúc và hành vi bất thường của em bé. Cung cấp đủ DHA có thể làm giảm tỷ lệ trầm cảm sau sinh.

Thực phẩm giàu DHA

Sữa mẹ và sữa non đặc biệt giàu DHA

Tuy nhiên, hàm lượng DHA trong sữa mẹ phụ thuộc vào cấu trúc thực phẩm của ba bữa ăn. Các bà mẹ Nhật ăn nhiều cá, hàm lượng DHA trong sữa cao tới 22% – đứng đầu thế giới, tiếp theo là Úc – khoảng 10% và thấp nhất ở Hoa Kỳ chỉ 7%.

Sữa công thức

Sữa bột công thức có chứa DHA.

Cá có hàm lượng DHA cao bao gồm cá ngừ, cá ngừ vằn, cá hồi, cá thu, cá mòi, cá tre, cá kiếm, lươn, bạch tuộc… Trong 100gr cá có thể đạt hơn 1000mg DHA. Dựa vào các bộ phận của cá, phần có hàm lượng DHA cao là chất béo hốc mắt, tiếp theo là dầu cá.

Các loại hạt khô

Chẳng hạn như quả óc chó, hạnh nhân, đậu phộng, vừng… Axit α-linolenic có trong nó có thể được chuyển đổi thành DHA trong cơ thể con người.

Các loại tảo

Có hai loại trên thị trường: một loại được chiết xuất từ ​​dầu cá biển sâu và loại kia được chiết xuất từ ​​tảo. Bà mẹ và trẻ em nên ưu tiên lựa chọn các sản phẩm DHA từ tảo.

Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí