Chuyên Mục Dinh dưỡng

Thực phẩm giàu axit folic cho bạn nào muốn bổ sung

Ngày 21 Tháng Tám, 2020

Thực phẩm chứa axit folic

Những bà mẹ tương lai đang có kế hoạch thụ thai hoặc đang trong giai đoạn đầu của thai kỳ nên bổ sung axit folic mỗi ngày. Ăn một số thực phẩm giàu axit folic để ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi và giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh khác.

  1. Rau xanh: rau diếp, rau bina, cà chua, cà rốt, rau xanh, măng tây, súp lơ, cải thìa, đậu, nấm…
  2. Trái cây tươi: cam, dâu, anh đào, chuối, chanh, đào, mận, mơ, việt quất, táo tàu, lựu, kiwi nho, lê, quả óc chó.
  3. Thịt gia cầm và trứng, như gan lợn, thịt gà, thịt bò, thịt cừu,…
  4. Các loại đậu và hạt khô, các sản phẩm từ đậu nành, quả óc chó, hạt điều, hạt dẻ, hạnh nhân, hạt thông…
  5. Ngũ cốc như lúa mạch, cám gạo, mầm lúa mì, gạo lứt…
  6. Dầu óc chó cũng chứa axit folic.

Ngoài ra, bổ sung một lượng nhỏ viên axit folic hàng ngày là cách tốt nhất để có được axit folic, có thể bù đắp cho việc thiếu axit folic trong thực phẩm.

Thực phẩm giàu axit folic

Lô hội

Hàm lượng axit folic 85-120 (µg/100g). Có thể nói, lô hội là loại rau xanh có hàm lượng axit folic cao nhất. Nên ăn lô hội tươi càng sớm càng tốt hoặc nấu trong lò vi sóng, chiên nhanh hoặc nướng nhanh để duy trì giá trị dinh dưỡng của nó.

Bột yến mạch

Hàm lượng axit folic 190 (µg/100g). Bột yến mạch là một loại thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Nó rất giàu nhóm vitamin B, đặc biệt là axit folic có thể giúp thai nhi phát triển. Nói chung nên nấu thành cháo hoặc trộn vào cơm trắng để ăn, đây là một cách hấp thụ rất tốt.

Súp lơ xanh

Hàm lượng axit folic 120 (µg/100g). Súp lơ xanh có lượng calo cực thấp, đối với phụ nữ mang thai, không chỉ chứa một lượng axit folic cao mà các đặc tính giàu chất xơ của nó cũng có thể cải thiện táo bón khi mang thai, đây là lựa chọn tốt nhất trong các nguyên liệu để bổ sung khi mang thai.

Cà rốt

Hàm lượng axit folic 67 (µg/100g). Cà rốt rất giàu carotene và có hoạt tính chống oxy hóa. Hàm lượng axit folic cũng rất phong phú. Khuyến nghị, có thể được rửa sạch, sau đó cho vào máy ép hoa quả để ép lấy nước uống, đây sẽ là cách trực tiếp nhất để bổ sung một lượng lớn axit folic.

Quả kiwi

Hàm lượng axit folic 30 (µg/100g). Kiwi không chỉ là một loại trái cây có chứa axit folic tương đối cao, vitamin C phong phú trong nó cũng có thể ổn định axit folic, tăng cường sự hấp thụ và sử dụng của cơ thể, có tác dụng hỗ trợ bổ sung.

Thực đơn bổ sung axit folic dành cho bà bầu

Rau chân vịt nấu thịt gà

Nguyên liệu: gà nửa con, rau chân vịt 100g, nấm đông cô 4 cây, gừng, hành, măng, dầu ăn, đường, muối.

Cách làm:

  1. Gà rửa sạch, chặt miếng nhỏ. Rau chân vịt rửa sạch, trần qua nước sôi 1 lúc rồi vớt ra, thái khúc. Nấm đông cô rửa sạch, thái thành các miếng. Măng thái miếng.
  2. Cho dầu vào nồi, cho hành, gừng vào đảo cho thơm. Sau đó thêm gà, nấm vào xào.
  3. Thêm rượu, muối, đường cùng măng vào, đảo liên tục, đảo đến khi gà chín là được.
  4. Cho rau chân vịt vào, để lửa nhỏ đun, đợi 1 lát là được.

Trứng gà đậu phụ cải thảo nhỏ

Nguyên liệu: đậu phụ 100g, cải thảo nhỏ 250g, nước dùng gà 200g, mì chính 2g, gừng lát 3g.

Cách làm:

  1. Trần đậu phụ qua nước sôi 1 lát, sau đó cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
  2. Cải thảo rửa sạch, thái nhỏ. Đun sôi nồi nước dùng gà.
  3. Sau khi nước sôi, cho rau, đậu phụ vào. Thêm hành, gừng vào, lúc đang còn sôi thì cho trứng gà đã đánh tan vào, thêm muối, mì chính là được. (nước dùng gà nên bỏ bớt mỡ)

Thịt bò bắp cải

Nguyên liệu: bắp cải, thịt bò, sốt salad, muối, hoa tiêu, gừng.

Cách làm:

  1. Cắt từng lá của cây bắp cải, rửa sạch. Cho vào lò vi sóng quay 2 phút, sau đó lấy ra, thái nhỏ.
  2. Đun sôi nồi nước, cho thịt bò, gừng vào. Sau khi thịt bò chín thì vớt ra, thái miếng.
  3. Cho bắp cải, thịt bò vào đĩa. Cho sốt salad, muối, hoa tiêu vào, trộn đều là được.

Thịt lợn nấu măng tây

Nguyên liệu: thịt lợn, măng tây, rượu nấu, gừng, tỏi, muối, bột cà phê, bột tiêu đen.

Cách làm:

  1. Ướp thịt lợn với gừng, tỏi, rượu trong 10-15 phút.
  2. Măng tây rửa sạch, bỏ gốc, bỏ vỏ, thái thành các đoạn vừa ăn.
  3. Dùng thịt lợn cuộn măng tây lại, đặt lên đĩa.
  4. Sau đó rắc bột cà phê, bột tiêu đen lên. Cho vào lò nướng nướng trong khoảng 7 phút là được.

Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí