Chuyên Mục Trẻ từ 0-1 tuổi

Thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng tuổi

Ngày 2 Tháng Tám, 2020

Thực đơn cho bé 8 tháng tuổi

Thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng tuổi có thể gồm rau nhuyễn, lòng đỏ trứng, cháo, mỳ, cá, thịt nhuyễn. Thức ăn tốt nhất vẫn nên làm mềm, ở dạng trung gian giữa thể lỏng và rắn. Có nhiều loại rau có thể cho bé ăn như: cà rốt, cà chua, hành tây. Nếu bé hay bị táo bón có thể chọn các loại rau nhiều chất xơ như rau chân vịt, bắp cải, củ cải.

Cháo yến mạch thịt bò

Nguyên liệu: thịt bò xay 30g, yến mạch 20g, nước vừa đủ.

Cách chế biến: yến mạch ngâm mềm, rửa sạch, nấu yến mạch thành cháo. Cho thịt bò xay vào cháo nấu cùng. Cho cháo yến mạch thịt bò vào máy xay nhuyễn là có thể dùng thìa cho bé ăn.

Cháo gà cải chíp

Nguyên liệu: gạo nếp lượng vừa đủ, đùi gà 1 cái, mộc nhĩ (ngâm nở), cải chíp, dầu mè vừa đủ.

Cách chế biến:

 1. Đùi gà rửa sạch, bỏ xương, thái sợi nhỏ.
 2. Đun nồi nước sôi, cho thịt gà sợi vào trụng qua hết máu còn sót lại, rửa sạch, đổ nước bẩn đi.
 3. Mộc nhĩ ngâm nở rửa sạch, băm nhỏ.
 4. Cải chíp rửa sạch xé nhỏ bằng tay.
 5. Gạo vo sạch, cho cùng thịt gà sợi, mộc nhĩ vào nồi áp suất, đổ một lượng nước vừa đủ, đun lửa lớn khi có hơi chuyển lửa nhỏ đun trong 10 phút. Tắt bếp đợi nồi xả hết hơi, mở nắp, bật bếp, cho cải chíp vào quấy đều, đun nóng 30 giây là được.

Trẻ 8 tháng tuổi cần bổ sung những chất dinh dưỡng gì

Khi bé nhìn thấy người lớn ăn thì chảy nước miếng, còn giơ tay muốn lấy, hoặc khi người lớn ăn thì quấy khóc biểu thị cũng muốn ăn, đây là thời kỳ quan trọng cho bé ăn dặm.

 1. Nhiệt lượng: Thời kỳ này nếu cân nặng của bé tăng nhanh thì 80% là hấp thụ quá nhiều năng lượng. Nếu bé gầy bé hoặc phát triển chậm thì rất có thể thiếu nhiệt lượng. Nhiệt lượng bé cần thời gian đầu hơn một nửa là tới từ sữa mẹ hoặc sữa công thức, sau đó dần chuyển sang hấp thụ từ thực phẩm khác.
 2. Chất đạm: Thịt, gà, cá và đậu phụ đều có chất đạm tốt, có thể chế biến cho bé ăn, nhưng một lần không nên quá nhiều.
 3. Ngũ cốc và các hợp chất carbohydrate khác: Một ngày cho bé ăn 2-4 thìa thực phẩm loại ngũ cốc, có thể cung cấp cho bé vitamin, khoáng chất và chất đạm cơ bản. Ngũ cốc có thể là yến mạch, cháo, mỳ.
 4. Nước: Đừng vì sữa mẹ/sữa công thức giảm lượng dần mà giảm lượng nước hấp thụ của bé, đặc biệt là vào mùa hè, càng cần phải uống nhiều nước hoặc nước trái cây loãng.
 5. Sắt: Do giai đoạn này sắt dự trữ của bé đã hết, cần phải bổ sung kịp thời những loại thực phẩm chứa sắt.

Nên cho bé 8 tháng tuổi ăn dặm như thế nào

Thức ăn chính: Sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Thức ăn dặm: Nước sôi để nguội, dầu gan cá (vitamin A và D tỉ lệ 3:1), nước trái cây, nước rau, canh rau, nước thịt, nước cơm, lòng đỏ trứng xay nhuyễn, trái cây xay nhuyễn, mỳ nát, gan xay nhuyễn, thịt xay nhuyễn, tiết động vật, đậu phụ.

Thời gian biểu cho bé ăn dặm 8 tháng

Số bữa: Mỗi 4-5 tiếng 1 bữa.

Buổi sáng

 1. 6h cho bú sữa mẹ 10-20 phút, hoặc sữa công thức 150-200ml, bánh mỳ 1 lát.
 2. 8h nước trắng ấm/nước trái cây/nước rau 120ml, dầu gan cá 3 giọt (hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ).
 3. 10h sữa công thức 200ml, trứng hấp cả quả, bánh quy 2 lát.
 4. 12h một bát nhỏ cháo gan xay (hoặc cá xay).

Buổi chiều

 1. 14h cho bú sữa mẹ 10-20 phút, hoặc sữa công thức 150-200ml, bánh bao 1 miếng nhỏ.
 2. 16h rau hoặc trái cây xay nhuyễn 30-60g, canh thịt 50-100ml.
 3. 18h mỳ nát hoặc cơm nhuyễn 1 bát nhỏ, rau vụn hoặc đậu phụ hoặc tiết động vật 30g.

Buổi tối

 1. 20h nước trắng ấm / nước trái cây / nước rau 100-120ml.
 2. 22h cho bú sữa mẹ 10-20 phút, hoặc sữa công thức 150-200ml.

Chú  ý: dầu gan cá mỗi ngày 1 lần, mỗi lần 400IU (đơn vị quốc tế).

Trẻ 8 tháng tuổi ăn dặm những gì

Thực đơn ăn dặm cho trẻ 8 tháng tuổi có thể gồm rau vụn, lòng đỏ trứng, cháo, mỳ, cá, thịt nhuyễn. Thức ăn tốt nhất vẫn nên làm mềm, ở dạng trung gian giữa thể lỏng và rắn. Một số ít trẻ lúc này không thích ăn cháo mà hứng thú với cơm của người lớn hơn, cũng có thể cho bé thử một ít, nếu không có hiện tượng rối loạn tiêu hoá thì có thể cho bé ăn cơm nát.

Có nhiều loại rau có thể cho bé ăn như: cà rốt, cà chua, hành tây. Nếu bé hay bị táo bón có thể chọn các loại rau nhiều chất xơ như rau chân vịt, bắp cải, củ cải. Khi bé đói sẽ dễ tiếp nhận thức ăn mới, nên cho bé ăn loại thức ăn mới trước khi bú sữa, ăn xong rồi cho ăn sữa sau.

Cho trẻ 8 tháng tuổi ăn như thế nào

Trẻ từ 8 tháng tuổi bắt đầu giảm lượng sữa mẹ, có những mẹ tuy lượng sữa còn nhiều nhưng chất lượng đã giảm. Lúc này bắt buộc phải cho bé ăn bổ sung thức ăn dặm để đáp ứng đủ nhu cầu phát triển của cơ thể bé.

Tới tháng thứ 8, dịch vị tiêu hoá chất đạm đã phát huy đầy đủ tác dụng, có thể cho bé ăn thực phẩm chứa đạm như đậu phụ, chế phẩm từ đậu, cá, thịt nạc. Thịt vụn bé ăn phải là thịt nạc tươi, có thể xay nhỏ rồi chế biến chín cho bé ăn.

Trẻ 8 tháng tuổi có thể ăn thức ăn dạng cứng

Có những bé đã mọc vài chiếc răng, có bé chỉ có 1-2 chiếc, thậm chí có bé mọc răng muộn, lúc này chưa mọc răng, nhưng dù thế nào bé cũng đã có thể ăn thức ăn dạng rắn như bánh mỳ, bánh bao, bánh quy ăn dặm. Ba mẹ không cần lo lắng bé không ăn được thức ăn rắn, bé sẽ dùng lợi của mình để nhai thức ăn, rồi nuốt xuống thuận lợi, hơn nữa những món ăn dạng rắn này cũng giúp kích thích bé mọc răng.

Món chính và rau cần tách riêng trong bữa ăn không

Cháo trắng là cháo trắng, mỳ là mỳ, có những bé thích ăn cháo hoặc mỳ thêm nước tương, nước thịt, thật ra ăn như vậy không thực sự tốt. Trẻ dưới 1 tuổi tốt nhất không nên cho ăn muối, nếu không sẽ làm tăng gánh nặng lên thận. Có thể cho bé ăn một miếng cháo hoặc mỳ rồi tới một miếng rau, như vậy bé mới nếm được vị khác nhau của món ăn, tăng sự hứng thú của bé với thức ăn.

Cho bé ăn dặm không được thêm mới 2 loại trong một lần

Những món ăn mới bé chưa từng ăn không được thêm 2 loại trong một bữa, cho bé làm quen với một loại, không có phản ứng bất thường rồi mới thêm loại tiếp theo. Còn loại thức ăn từng ăn thì có thể kết hợp. Tháng này bé có thể ăn thịt, trứng, các loại hoa quả nghiền, rau vụn. Có bé có thể ăn trực tiếp táo rồi, nhưng mẹ chú ý cắt miếng nhỏ cho bé đồng thời chú ý an toàn, phòng tránh việc bé nuốt thẳng miếng táo, gây hóc hoặc không tiêu hoá hết làm bé bị tiêu chảy.

Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí