Chuyên Mục Trẻ từ 0-1 tuổi

Thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi đầy đủ chất dinh dưỡng cho bố mẹ

Ngày 2 Tháng Tám, 2020

Thực đơn ăn dặm cho trẻ 7 tháng tuổi

Khi bổ sung rau nhuyễn, thịt xay cho bé, cần chú ý tăng lượng dần dần. Trong giai đoạn mọc răng có thể cho bé ăn bánh quy, vụn bánh mỳ để bé tập nhai.

Nước cơm rau nhuyễn

Nguyên liệu: cải chíp, bột gạo lượng vừa đủ.

Cách chế biến: rửa sạch rau băm nhỏ, bột gạo pha với nước lạnh, không để vón cục. Canh thêm bột gạo đun sôi, cho rau vụn vào quấy đều. Canh sôi lại thì đun tiếp 1 phút, rau chín là có thể tắt bếp.

Táo xay yến mạch

Nguyên liệu: táo ¼ quả, bột yến mạch 20g.

Cách chế biến: táo rửa sạch gọt vỏ, lấy ¼ quả cắt thành miếng, cho táo vào máy xay nhuyễn. Dùng nước đun sôi để nguội pha yến mạch. Cho táo đã xay nhuyễn trộn với bột yến mạch là được.

Trẻ 7 tháng có cần cai sữa không

Trẻ tới 7 tháng tuổi là tới giai đoạn mọc răng, đã có khả năng nhay, đồng thời lưỡi cũng có khả năng trộn thức ăn, trẻ cũng ngày càng thể hiện rõ ràng sở thích về các loại thức ăn, việc cho bé ăn cũng có yêu cầu nhất định.

Bé có thể tiếp tục ăn sữa mẹ, nhưng vì thành phần dinh dưỡng trong sữa mẹ, đặc biệt là sắt, vitamin, canxi không còn đáp ứng đủ nhu cầu phát triển của bé nữa, nhiệt lượng do thực phẩm từ sữa cung cấp cũng không tương ứng với lượng vận động ngày một tăng, nên không đáp ứng đủ nhu cầu của trẻ.

Do vậy dù là nuôi con bằng sữa mẹ hay sữa công thức thì trẻ 7 tháng tuổi cũng đã ở giữa giai đoạn cai sữa rồi. Lượng sữa chỉ cần giữ khoảng 500ml mỗi ngày là đủ. Chủng loại của thức ăn dặm cho bé cần phong phú đa dạng, kết hợp hài hoà chay mặn, không để trẻ có thói quen kén ăn.

Khi bé bắt đầu mọc răng, khả năng nhai và chức năng tiêu hoá dần được tăng cường, nên có thể bổ sung vào cháo rau nhuyễn, thịt nhuyễn, nhưng cần lưu ý tăng lượng dần dần. Trong giai đoạn mọc răng có thể cho bé ăn bánh quy, vụn bánh mỳ để bé luyện nhai.

Nên cho bé 7 tháng ăn dặm như thế nào

Thức ăn chính: Sữa mẹ hoặc sữa công thức

Thức ăn dặm: Nước sôi để nguội, dầu gan cá (vitamin A và D tỉ lệ 3:1), nước trái cây, nước rau, canh rau, nước thịt, nước cơm, lòng đỏ trứng xay nhuyễn, trái cây xay nhuyễn, mỳ nát, gan xay nhuyễn, thịt xay nhuyễn, tiết động vật, đậu phụ.

Thời gian biểu ăn dặm của trẻ 7 tháng tuổi

Số bữa: Mỗi 4 tiếng 1 bữa.

Buổi sáng

 1. 6h cho bú sữa mẹ 10-20 phút, hoặc sữa công thức 150-180ml.
 2. 8h trứng hấp 1 quả, nước trắng ấm/nước trái cây/nước rau 90ml.
 3. 10h gan xay nhuyễn/thịt xay nhuyễn 30-60g, nước đun sôi để nguội 50-100ml.
 4. 12h nửa bát cháo hoặc mỳ, rau, thịt, cá chiếm ⅓ cháo.

Buổi chiều

 1. 14h cho bú sữa mẹ 10-20 phút, hoặc sữa công thức 150-180ml.
 2. 16h rau hoặc trái cây xay nhuyễn 30-60g, nước trắng ấm hoặc nước trái cây, nước rau 100ml.
 3. 18h cho bú sữa mẹ 10-20 phút, hoặc sữa công thức 150-180ml.

Buổi tối

 1. 20h nước cơm 30-60g, nước trắng ấm hoặc nước trái cây, nước rau 30-50ml
 2. 22h cho bú sữa mẹ 10-20 phút, hoặc sữa công thức 150-180ml.

Chú  ý: dầu gan cá mỗi ngày 1 lần, mỗi lần 400IU (đơn vị quốc tế).

Trẻ 7 tháng tuổi ăn dặm những gì

Nếu vẫn có sữa mẹ thì nên cho bé tiếp tục ăn sữa mẹ, bé ăn sữa công thức cũng có thể tiếp tục, nhưng mỗi ngày cần cho bé ăn 2 bữa ăn dặm. Trẻ ở giai đoạn này dễ làm quen với các loại mùi vị khác nhau, trong 4 chủng loại thức ăn sau, mỗi loại ít nhất nên chọn một món để bé được cân bằng dinh dưỡng:

 • Tinh bột: bánh mỳ, cháo, mỳ, khoai, yến mạch…
 • Chất đạm: lòng đỏ trứng, thịt gà, cá, đậu phụ, các loại đỗ…
 • Rau quả: mọi loại rau xanh và trái cây đều được.
 • Chất béo: bơ, dầu thực vật. Có thể bổ sung rong biển, điểm tâm có thể thêm bánh quy.

Những điều cần lưu ý khi cho trẻ 7 tháng ăn dặm

Trẻ từ 7 tháng không chỉ có hứng thú với những thức ăn khác ngoài sữa mẹ hoặc sữa công thức, hơn nữa yêu cầu với khẩu vị của thức ăn cũng khác trước, bắt đầu có hứng thú với thức ăn vị mặn.

1. Dù là sữa mẹ hay sữa công thức (sữa bột) thì thức ăn chính của bé vẫn là sữa, thực phẩm thay sữa chỉ để cho bé tập ăn mà thôi.

2. Thêm thực phẩm nửa thể rắn như cháo hoặc mỳ, một ngày chỉ thêm 1 bữa. Dinh dưỡng của cháo thấp hơn nhiều so với sữa. 100g cháo 15% chỉ có 218kJ, còn 100g sữa mẹ có khoảng 285kJ, 100g sữa công thức có 301kJ. Ngoài ra trong cháo thiếu chất đạm động vật bé cần để phát triển nên cháo hoặc mỳ mỗi ngày chỉ ăn một lần, hơn nữa cần chế biến thành cháo trứng, cháo cá, cháo thịt, cháo gan cho bé ăn.

3. Theo dõi cân nặng, cứ cách 10 ngày cho bé cân một lần. Nếu cân nặng tăng không bằng tiêu chuẩn thì không được giảm lượng sữa. Cân nặng tăng bình thường, có thể giảm 1 lần sữa mẹ/sữa công thức.

4. Trong giai đoạn này có thể sắp xếp bữa ăn cho bé như sau:

 • Sáng: 6h30 sữa mẹ/sữa công thức 180ml, 9h trứng hấp 1 quả.
 • Trưa: 12h nửa bát cháo hoặc mỳ, trong đó rau, thịt hoặc cá chiếm ⅓.
 • Chiều: 4h sữa mẹ/sữa công thức 180ml.
 • Tối 7h một ít đồ ăn nhẹ, sữa 150ml.
 • Đêm: 11h sữa 180ml.

Bé từ sau 6 tháng có thể ăn trái cây thông thường, có thể nghiền chuối, kiwi, dâu cho bé ăn, táo và lê dùng thìa nghiền nhỏ, cũng có thể cho bé ăn nho, cam, nhưng phải rửa sạch, bỏ vỏ.

Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí