Chuyên Mục Trẻ sơ sinh

Thời gian nuôi con bằng sữa mẹ bao lâu để em bé phát triển tốt nhất

Ngày 30 Tháng Tám, 2020

Thời gian cho trẻ bú

Khoảng cách giữa mỗi lần bú mẹ là bao lâu? Khi trẻ vừa mới sinh, thời gian cho trẻ bú sữa mẹ thông thường là không cố định, trẻ đói thì cho bú. Đợi trẻ lớn hơn một chút, thì có thể ấn định thời gian cho trẻ bú rồi.

Cho con bú theo giờ không phù hợp với trẻ sơ sinh: Đối với trẻ sơ sinh, thời gian là một khái niệm mơ hồ. Bất kể khi nào bé đều có thể ngủ, khóc, ăn sữa, rất ít khi chơi, điều này khiến cha mẹ đặc biệt mệt mỏi. Trước đây, để giảm bớt gánh nặng cho cha mẹ, việc cho trẻ ăn đúng giờ thường được khuyến khích và em bé thường được cho ăn 2-3 giờ một lần.

Tuy nhiên, nghiên cứu khoa học mới phát hiện rằng, cho ăn theo giờ không phù hợp với trẻ sơ sinh. Phương pháp cho ăn hiện nay được ủng hộ là cho con bú theo nhu cầu, nghĩa là không cố định thời gian và tần suất, lúc nào bé đói thì cho ăn.

1-2 tháng sau có thể thay đổi thời gian cho con bú: Về nguyên tắc, cho con bú theo nhu cầu, nhưng nói chung, khi em bé đến một độ tuổi nhất định, bé sẽ tự động hình thành một quy luật cứ sau ba hoặc bốn giờ lại ăn một lần.

Sau 1-2 tháng, cha mẹ có thể thay đổi cho con bú theo yêu cầu sang cho con bú theo giờ, để cha mẹ đỡ mệt mỏi và có thể nghỉ ngơi. Chẳng hạn, buổi sáng vào 6, 9 và 12 giờ, buổi chiều 3, 6 và 9 giờ và cho bé ăn lúc 12 giờ đêm, đêm muộn thì dần dần tập cho bé thói quen không ăn sữa. Như vậy có lợi cho thời gian nghỉ ngơi về đêm của mẹ và bé.

Sau 3-5 tháng, có thể đổi thành sau 3-4 giờ cho ăn một lần. Sau 6 tháng, có thể cho ăn tiếp sau 4-5 giờ và tập dần thói quen không cho ăn vào ban đêm. Thời gian cho ăn không nên quá dài, khoảng 15-20 phút là phù hợp. Cho bé ăn có quy luật sẽ giúp hệ tiêu hóa của bé hoạt động có quy luật hơn.

Cho bé bú theo nhu cầu, không được cứ khóc là cho bú

Cho bú theo nhu cầu, nói thì rất dễ, nhưng khi thực hiện mới thấy không hề dễ dàng. Bé không thể diễn tả nhu cầu của mình bằng lời. Làm sao để biết trẻ đang đói? Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng khóc là một dấu hiệu của đói, nên mỗi khi trẻ khóc là cho ăn. Kết quả là, thay vì cho ăn theo nhu cầu, lại trở thành khóc thì cho ăn.

Nói chung, nếu sữa mẹ đủ và phương pháp cho ăn đúng, bé sẽ ngủ yên sau khi ăn. Nếu bé khóc, trước tiên nên tìm hiểu lý do, đừng mù quáng cho ăn sữa. Bé không chỉ vì đói mới khóc, khóc là một cách bé biểu hiện sự khó chịu, là một phản ứng cảm xúc theo bản năng. Khi bé cảm thấy không khỏe, đói, khát, tã ướt, quá lạnh hoặc nóng, đau, bệnh… bé sẽ khóc và không thể bú ngay lập tức.

Nếu bé khóc đói, mẹ dùng tay chạm vào má hoặc môi của em bé thì sẽ thấy phản ứng tìm kiếm thức ăn của trẻ và bé sẽ ngủ yên sau khi ăn no. Nếu vẫn khóc liên tục sau khi bú, hoặc có những hành vi bất thường khác, nên nghĩ về việc em bé có bị bệnh hay không, nên đến bệnh viện để điều trị.

Thời gian bú mẹ càng lâu càng tốt

Một số người nghĩ rằng sữa mẹ không còn bổ dưỡng sau 6 tháng, thậm chí còn nghĩ rằng sữa mẹ không bổ dưỡng bằng sữa công thức, cũng có một số người nói rằng cho con bú bằng sữa mẹ sau 1 tuổi, sẽ khiến trẻ không được thông minh. Các quan niệm không có cơ sở khoa học đã dẫn đến nhiều em bé không được bú mẹ hoặc bị cai sữa sau 6-8 tháng.

Trên thực tế, sữa sau 6 tháng không phải là không có dinh dưỡng, mà không có globulin miễn dịch. Globulin miễn dịch tăng cường khả năng miễn dịch của trẻ. Vì vậy, trẻ bú sữa mẹ thông thường sẽ không bị cảm lạnh trong 6 tháng đầu và trẻ từ 6 tháng trở đi bắt đầu bị cảm lạnh. Nhưng sau 6 tháng, sữa mẹ vẫn bổ dưỡng, không có thực phẩm nào có thể thay thế giá trị dinh dưỡng của sữa mẹ.

Tuy nhiên, vào thời điểm này, sữa mẹ không thể đáp ứng đầy đủ cho sự phát triển của bé. Đây là sự khởi đầu của thời kỳ cai sữa. Dần dần, trẻ sơ sinh sẽ chuyển thức ăn từ dạng mềm sang dạng miếng như của người lớn, thường là vào khoảng 2 tuổi. Sữa mẹ cũng chuyển dần từ là thức ăn chủ yếu sang thức ăn bổ sung, đến cuối cùng chỉ là đồ ăn nhẹ cho bé.

Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh sữa mẹ rất giàu chất dinh dưỡng, như chất béo, canxi protein và vitamin… Đặc biệt là các yếu tố miễn dịch rất quan trọng đối với sức khỏe của trẻ. Hệ thống miễn dịch của trẻ nhỏ chưa hoàn thiện cho đến khoảng sáu tuổi.

Trước đó, cho con bú lâu dài tương đương với việc thiết lập hàng rào miễn dịch tự nhiên cho trẻ, có thể ngăn chặn hiệu quả sự tấn công của nhiều bệnh như bệnh ống tai, dạ dày và nhiễm trùng đường hô hấp, cũng như các bệnh ung thư ở trẻ, tiểu đường vị thành niên, viêm khớp dạng thấp… Những trẻ có thể trạng mẫn cảm, nên cho con bú sữa mẹ đến hơn một tuổi.

Cũng quan trọng như giá trị dinh dưỡng, nuôi con bằng sữa mẹ lâu dài hoàn toàn đáp ứng nhu cầu tâm lý và cảm xúc của trẻ nhỏ. Nuôi con bằng sữa mẹ kéo dài có thể giúp củng cố mối quan hệ chặt chẽ giữa mẹ và con, xây dựng cảm giác an toàn cho trẻ.

Khi trẻ mệt mỏi, sợ hãi, cáu kỉnh hoặc buồn bã, cho con bú đủ có thể mang lại cho trẻ sự thoải mái kịp thời, hiệu quả và ấm áp nhất, để khi trẻ cần sự giúp đỡ, trẻ sẽ được giúp đỡ từ con người, chứ không phải các vật dụng khác (núm ti giả, đồ chơi, đồ ăn nhẹ…).

Vì vậy, nếu sữa của mẹ tốt, có thể cho bé ăn trong một thời gian dài rồi mới cai sữa. Thật không khoa học và phiến diện khi nói rằng sữa sau 6-8 tháng không có dinh dưỡng gì.

Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí