Chuyên Mục Trẻ sơ sinh

Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh mà bố mẹ nên biết

Ngày 15 Tháng Tám, 2020

Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh

Như chúng ta đã biết, giấc ngủ rất quan trọng đối với em bé đang phát triển. Giấc ngủ ngon và chất lượng có thể giúp bé phát triển khỏe mạnh hơn. Cho dù là chiều cao hoặc cân nặng, hay là sự tăng trưởng của các khía cạnh khác ở trẻ, thời gian ngủ đều đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Thời gian biểu giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Các mẹ biết rằng giấc ngủ rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của trẻ sơ sinh. Vì vậy, rất nhiều bà mẹ sẽ chú ý đến thời gian ngủ của bé, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Chúng ta hãy cùng xem lịch trình giấc ngủ của trẻ nhé.

Giấc ngủ là một phần không thể thiếu trong cuộc sống bình thường của mọi người. Giấc ngủ ngon có thể giúp điều chỉnh tình trạng cơ thể, loại bỏ mệt mỏi, tăng cường trao đổi chất và thúc đẩy tăng trưởng, phát triển.

Tuy nhiên, ở mỗi giai đoạn tuổi khác nhau, yêu cầu về thời gian cho giấc ngủ cũng không giống nhau. Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh dài hơn gấp đôi so với người lớn, khoảng 18-22 tiếng mỗi ngày. Một đứa trẻ sơ sinh không có khái niệm ngày và đêm. Bé yêu cần ngủ và ăn sữa liên tục 24 giờ một ngày, như vậy mới có thể phát triển và tăng trưởng bình thường. Nói chung, trẻ sơ sinh thường ngủ một mạch từ 2~4 tiếng và thức dậy lúc đói. 

Thông thường, hầu hết trẻ sơ sinh ngủ 16~20 tiếng mỗi ngày. Khi bé 3 tuần tuổi, thời gian ngủ khoảng 16~18 tiếng, khi bé 6 tuần tuổi ngủ 15~16 tiếng.

Sau khi đầy tháng, ví dụ bé hai tháng tuổi, những em bé trong độ tuổi này đã giảm thời gian ngủ so với lúc mới sinh ra, thời gian trung bình là 15~16 tiếng mỗi ngày và hầu hết thời gian ngủ của trẻ là vào ban đêm.

Sau khi bé đủ tuổi, bé sẽ ngủ ít hơn trước, khoảng 12~15 tiếng và khi bé 4~5 tuổi, bé cần ngủ ít nhất 10~12 tiếng mỗi ngày.

Thời gian biểu giấc ngủ trẻ sơ sinh

TuổiBan đêmBan ngàyTổng thời gian
0-4 tháng8-12 giờ7-9 giờ15-21 giờ
4-12 tháng9-10 giờ4-5 giờ13-15 giờ
1 tuổi11 giờ2-3 giờ14 giờ
2 tuổi10-12 giờ1-3 giờ13 giờ
3 tuổi9-12 giờ1-3 giờ12-13 giờ
4 tuổi9-12 giờ0-2,5 giờ11-12 giờ
5 tuổi8-11 giờ0-2,5 giờ10-11 giờ
6 tuổi10-11 giờKhông cần10-11 giờ
7 tuổi10-11 giờKhông cần10-11 giờ
8 tuổi10-11 giờKhông cần10-11 giờ

Trẻ sơ sinh ngủ ngắn ít

Các bà mẹ biết rằng, thông thường trẻ sơ sinh ăn rồi ngủ, ngủ rồi lại ăn hầu như mỗi ngày, thời gian ngủ đều rất dài. Nhưng có một số trường hợp, một số bà mẹ sẽ thấy bé yêu của mình có thời gian ngủ khá ngắn, vậy chuyện gì đang xảy ra?

Nếu như bạn phát hiện thời gian ngủ của bé khá ngắn, đa số là những nguyên nhân dưới đây:

1. Đói. Thường gặp ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh dưới ba tháng tuổi. Lúc này, bạn cần phải cho con bú hoặc cho uống sữa để giải quyết vấn đề. Trẻ lớn hơn có thể loại trừ điều này nếu được ăn no trước khi đi ngủ. Trong thời tiết hanh khô, em bé có thể bị khát vào ban đêm, bổ sung thêm nước cho bé có thể giữ cho bé ngủ yên.

2. Hầu hết mọi người đều nghĩ thiếu canxi là một trong những yếu tố đầu tiên khiến bé ngủ không ổn định. Thiếu canxi và giảm canxi trong máu gây tăng hưng phấn thần kinh thực vật trong não, dẫn đến việc em bé thức giấc, giật mình vào ban đêm, khó chịu và ngủ không ngon.

3. Trời quá nóng. Hầu hết các bé bây giờ đều được mặc quần áo và đắp chăn khá kỹ. Nếu nhiệt độ phòng tương đối cao, mặc thêm bộ đồ ngủ, rồi lại đắp thêm chăn, khả năng tản nhiệt sẽ kém, bé sẽ cảm thấy nóng và thức giấc.

4. Thần kinh não bộ chưa phát triển hoàn thiện. Sinh lý của trẻ vẫn chưa thể thiết lập một thời gian biểu nghỉ ngơi cố định. Việc điều chỉnh quy luật ngày và đêm của đồng hồ sinh học ở bé, cần kết hợp với mức độ trưởng thành sinh lý ở trẻ.

5. Tã quá ướt hoặc chật, cũng sẽ khiến bé khó chịu. Một số bé lúc muốn tiểu lại không chịu tè lên bỉm, cũng sẽ ngọ nguậy ngủ không yên giấc

Điều cần biết về giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Những người lần đầu tiên làm mẹ sẽ thấy rằng thời gian ngủ của trẻ sơ sinh khá dài. Trong thực tế, nếu trẻ sơ sinh ngủ khoảng 18 đến 22 tiếng một ngày, điều này là bình thường. Ngoài ra, khi bé lớn lên, thời gian ngủ của bé sẽ giảm dần.

Nếu bé ngủ khá nhiều vào buổi tối, bé vẫn có thể ngủ rất nhiều vào ban ngày. Ngay cả khi giấc ngủ của em bé đạt hai mươi tiếng một ngày, thời gian tỉnh rất ngắn, mẹ cũng không cần hoảng sợ.

Bởi vì em bé vẫn đang thích nghi với môi trường mới, đồng thời đang tăng trưởng nhanh chóng. Trẻ sơ sinh thời kì đầu ngủ nhiều rất tốt, cho thấy rằng bé đang tăng trưởng và phát triển, vì hormone tăng trưởng được sản xuất bởi tuyến yên với tốc độ nhanh, nên bé rất cần ngủ.

Ngoài ra, độ dài giấc ngủ của mỗi em bé khác nhau, cha mẹ không cần phải ép bé ngủ theo thời gian như theo tài liệu. Tuy nhiên, cha mẹ cần chú ý đến các điều kiện khác của bé để đo lường toàn diện tình trạng tăng trưởng của con.

Chẳng hạn, trẻ có ăn ngon miệng mỗi ngày không, phản ứng về tinh thần như thế nào, có phải đang hạnh phúc hơn không, hay là đang ủ rũ, liệu sự tăng trưởng và phát triển của trẻ có đáp ứng các tiêu chuẩn hay không. Nếu các vấn đề ở trên không có vấn đề gì, vậy em bé đang lớn lên khỏe mạnh, bố mẹ không cần phải lo lắng.

Độ dài giấc ngủ của trẻ sơ sinh và chất lượng giấc ngủ có mối liên hệ nhất định với chất lượng thể chất của chính trẻ và cũng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài. Vì vậy bố mẹ nên cố gắng tạo môi trường ngủ yên tĩnh cho trẻ.

Giấc ngủ phù hợp cho trẻ sơ sinh

Những bà mẹ chưa có kinh nghiệm sẽ chưa hiểu rõ thời gian ngủ của trẻ sơ sinh, sợ rằng em bé ngủ ít hoặc nhiều. Vì vậy, mẹ luôn muốn tìm thời gian ngủ thích hợp cho con. Thật ra, không có tiêu chuẩn nào cố định, bởi vì mỗi em bé là khác nhau.

Nói chung, trẻ sơ sinh ngủ khoảng 20 tiếng, trẻ 2 tháng tuổi ngủ khoảng 18 tiếng, 4 tháng tuổi ngủ khoảng 16 tiếng, 9 tháng tuổi ngủ khoảng 15 tiếng, khoảng 1 tuổi ngủ 13-14 tiếng mỗi ngày là được. Đối với em bé sơ sinh, không có sự phân biệt giữa ngày và đêm. Bởi vì, trẻ thường ngủ sau khi uống đủ sữa và sau đó thức dậy lúc đói. Lúc đầu, bé sẽ ăn sữa cả ngày lẫn đêm, nhưng dần dần bé sẽ ngủ vào ban đêm lâu hơn một chút so với ban ngày.

Vào thời điểm này, mẹ có thể bắt đầu dạy bé sự khác biệt giữa ngày và đêm. Các mẹ có thể thể hiện khác nhau trong các khoảng thời gian khác nhau để cho bé biết cách phân biệt hai khoảng thời gian này.

Ví dụ, khi bạn cho con ăn vào ban ngày, hãy nói chuyện với con thường xuyên hơn để làm cho bầu không khí thoải mái và thú vị hơn. Vào buổi tối, cố gắng giữ âm thanh càng thấp càng tốt hoặc giữ im lặng, tắt đèn trong một thời gian dài, bé sẽ bắt đầu hiểu và ngủ nhiều hơn vào ban đêm. Ngoài ra, nếu em bé đang bú mẹ, các hormone trong mẹ sẽ điều chỉnh lại kiểu ngủ, để phù hợp hơn với quy luật hoạt động của trẻ.

Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí