Chuyên Mục Sức khỏe nữ

Thắt ống dẫn trứng: những điều cần lưu ý cho các mẹ

Ngày 28 Tháng Tám, 2020

Thủ thuật thắt ống dẫn trứng là gì

Thủ thuật thắt ống dẫn trứng là gì? Thủ thuật thắt ống dẫn trứng là một phương pháp triệt sản đơn giản và hiệu quả với ít tác dụng phụ. Dạng phẫu thuật này đã được phát triển hơn 100 năm và đây cũng là một trong những phương pháp tránh thai được sử dụng phổ biến nhất cho phụ nữ ở các nước đang phát triển. Nguyên tắc tránh thai là đóng kênh ống dẫn trứng, để trứng không thể kết hợp với tinh trùng, để đạt được mục đích tránh thai. Miễn là ống dẫn trứng không được kết nối, phẫu thuật thắt ống dẫn trứng là vĩnh viễn, thực hiện một lần và tránh thai mãi mãi.

Có hai cách để thực hiện thủ thuật thắt ống dẫn trứng

Thắt ống dẫn trứng truyền thống: Nghĩa là phẫu thuật thắt ống dẫn trứng. Vết thương phẫu thuật này chỉ từ 2-3cm. Ống dẫn trứng được thắt và cắt bằng chỉ khâu phẫu thuật. Ưu điểm là đơn giản, hiệu quả, vết mổ nhỏ và tổn thương mô nhỏ, thường chỉ gây tê một nửa cơ thể, thậm chí gây tê cục bộ có thể được thực hiện. Không cần phải nhập viện sau phẫu thuật và chi phí thấp. Thời điểm phẫu thuật thường là một ngày sau khi sinh tự nhiên, vì tử cung vẫn chưa rút lại vào thời điểm này và vị trí của ống dẫn trứng nằm sát hai bên rốn, do đó phẫu thuật có thể được thực hiện trong sự suy yếu của da rốn, từ đó vết thương sau phẫu thuật ít rõ ràng hơn. Tất nhiên, nó cũng có thể được thắt vào thời gian bình thường, nhưng tại thời điểm này, vị trí của ống dẫn trứng đã trở lại khoang chậu, vết thương dây chằng sẽ rõ ràng hơn. Đồng thời, thắt tại thời điểm mổ lấy thai cũng rất phổ biến trong phòng khám và loại phẫu thuật này không làm tăng vấn đề của vết sẹo.

Thắt ống dẫn trứng đường kinh nguyệt: Lợi ích của phẫu thuật này là không có sẹo trên bụng. Ca phẫu thuật được thực hiện với gây mê nửa người, không cần nhập viện sau phẫu thuật. Tuy nhiên, phẫu thuật khó khăn hơn, có nhiều nguy cơ chảy máu, nhiễm trùng và biến chứng. Đồng thời, nó không phù hợp cho phẫu thuật sau sinh, vì vậy ít người sử dụng.

Quy trình thắt ống dẫn trứng

 1. Làm rỗng bàng quang, tư thế nằm ngửa và đặt ống thông vào.
 2. Đường rạch. Đối với thắt sau kỳ kinh nguyệt, rạch mở phần trên xương mu giữa, khoảng cách khoảng hai ngón tay (3-4 cm) để rạch dọc 2 cm. Đối với thắt sau sinh, xác định chiều cao của tử cung, tử cung quá mềm sau khi sinh, mát xa nhẹ nhàng để làm cho nó cứng, rạch dọc 2-3cm dưới đáy tử cung sau khi sinh.
 3. Mở từng lớp dưới da, mỡ dưới da, cắt lớp vỏ trước của trực tràng abdominis và tách thẳng ra abdominis trực tràng. Trích phúc mạc, tránh bàng quang và mạch máu, tránh kẹp ruột sau phúc mạc. Xác nhận rằng đó là phúc mạc, rạch mở tiếp vào khoang bụng.
 4. Tìm rút ống dẫn trứng. Liên kết này là một phần quan trọng của phẫu thuật. Quá trình này phải ổn định, chính xác và nhẹ nhàng. Các phương pháp sau đây có thể được sử dụng để trích xuất ống dẫn trứng.
 5. Thắt ống dẫn trứng. Nó có thể dựa trên kinh nghiệm của bác sĩ, nhưng phải hiệu quả, đơn giản và ít di chứng.
 6. Kiểm tra khoang bụng xem có chảy máu ở tất cả các lớp của thành bụng không, tổn thương khối máu tụ và mô.
 7. Kiểm tra gạc và dụng cụ để đóng khoang bụng mà không có lỗi, khâu vết thương thành bụng bằng từng lớp bằng chỉ tơ. Che vết thương bằng gạc vô trùng.

Chi phí phẫu thuật thắt ống dẫn trứng

Chi phí phẫu thuật thắt ống dẫn trứng không tốn kém và thông thường các gia đình có thể chấp nhận được. Nhưng chi phí cụ thể liên quan đến tình trạng thể chất của người phụ nữ, khu vực thực hiện phẫu thuật, mức độ của bệnh viện và các yếu tố khác.

Sự khác biệt trong khu vực ảnh hưởng đến chi phí điều trị. Mỗi vùng có các điều chỉnh và kiểm soát trên hệ thống thu phí của tổ chức y tế, các khu vực khác nhau sẽ thực hiện các điều chỉnh tương đối dựa trên các điều kiện kinh tế địa phương. Do đó, ngay cả khi bạn chọn cùng một phương pháp phẫu thuật thắt ống dẫn trứng, phí được tính ở các vùng khác nhau sẽ khác nhau.

Các phương pháp phẫu thuật để thắt ống dẫn trứng là khác nhau. Hiện nay, các phương pháp thắt ống dẫn trứng thường được sử dụng bao gồm cắt bỏ một phần ống dẫn trứng mở và thắt ống dẫn trứng (bao gồm cả phương pháp cận đầu và hai đầu), phương pháp cắt bỏ ống dẫn trứng, phương pháp thắt ống dẫn trứng vòi trứng và phương pháp thắt ống dẫn trứng. Các phương pháp phẫu thuật để thắt ống dẫn trứng bao gồm phẫu thuật vùng bụng, âm đạo trước, háng. Hiện nay, phẫu thuật vùng bụng được ủng hộ. Với sự thành thạo các kỹ thuật phẫu thuật và cập nhật các dụng cụ phẫu thuật, vết mổ bụng đã giảm đáng kể, thời gian phẫu thuật được rút ngắn và kích thích của các dụng cụ cũng giảm. Phương pháp phẫu thuật thắt khác nhau, các chi phí cũng khác nhau.

Những lưu ý trước khi thực hiện thắt ống dẫn trứng

 1. Thời gian phẫu thuật cụ thể cần được xác định. Phụ nữ không mang thai nên thực hiện sau 3-4 ngày sau khi kinh nguyệt sạch sẽ. Phẫu thuật nên được thực hiện trong vòng 48 giờ sau khi phá thai hoặc sinh con. Phụ nữ đang cho con bú hoặc vô kinh nên loại trừ mang thai sớm trước khi thắt.
 2. Phụ nữ trước khi chuẩn bị phẫu thuật nên dỡ bỏ mối quan tâm trong suy nghĩ và tham khảo, tư vấn cho tốt.
 3. Bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử bệnh và kiểm tra toàn thân chi tiết, khám phụ khoa. Phòng thực nghiệm sẽ kiểm tra dịch tiết âm đạo, nước tiểu, máu, chức năng đông máu, chức năng gan và các xét nghiệm khác. X-quang ngực nếu cần thiết.
 4. Những người sử dụng thuốc gây tê sẽ được kiểm tra trước trên da.
 5. Kiểm tra da vùng bụng bao gồm cả rốn.
 6. Trước khi phẫu thuật, bàng quang cần được làm sạch, chú ý không để nước tiểu còn sót lại.
 7. Nếu cần thiết, cho dùng thuốc an thần từ nửa giờ đến 1 giờ trước khi phẫu thuật.
 8. Nhịn ăn trước khi phẫu thuật hoặc sau ăn 4 giờ thì tiến hành phẫu thuật.

Những lưu ý sau khi thực hiện thắt ống dẫn trứng

 1. Chú ý đảm bảo đủ lượng dinh dưỡng hấp thụ, nghỉ ngơi sau phẫu thuật 1-2 ngày. Điều này sẽ giúp chữa lành vết thương và ngăn ngừa nhiễm trùng. 3-4 ngày sau phẫu thuật, bạn có thể dần dần thực hiện các hoạt động trong nhà.
 2. Không sử dụng thuốc bổ lung tung sau khi thắt. Một số người sợ rằng sau khi phẫu thuật, bản thân sẽ bị yếu sinh lý, vì vậy họ ăn nhân sâm để hồi phục, nhưng điều này không có lợi cho việc phục hồi.
 3. Loại bỏ trạng thái tinh thần, kích thích quá mức. Hãy hạnh phúc trước và sau khi thắt, tránh làm việc quá sức.
 4. Thực phẩm bán lỏng trong 2 ngày hoặc chế độ ăn bình thường.
 5. Nếu không có cảm giác khó chịu nào, bạn nên nhanh chóng rời khỏi giường để vận động cơ thể.
 6. Theo tình hình cụ thể, sử dụng kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng khi thích hợp, điều trị triệu chứng đau bụng và sốt.
 7. Sau khoảng 5 ngày có thể cắt chỉ. Nếu không có gì bất thường, bạn có thể được xuất viện trong vòng 1 tuần.
 8. 3 tháng, 6 tháng, 1 năm nên đến bệnh viện (phòng khám) để khám lại.
Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí