Chuyên Mục Thời kỳ mang thai

Thai nhi 38 tuần tuổi – những điểm cần lưu ý bố mẹ tương lai cần biết

Ngày 30 Tháng Tám, 2020

Điểm mấu chốt: Vào tuần này, bé đã phát triển đầy đủ. Thai nhi có thể sống tốt khi được sinh ra và bé có thể sẽ chào đời bất cứ lúc nào. Bạn nên chú ý đến các dấu hiệu sắp sinh.

Tuần thứ 38 thai kỳ.

Sự phát triển của thai nhi 38 tuần tuổi

Chiều dài của thai nhi khoảng 47,5 cm và trọng lượng là 3100 gram. Đường kính trung bình lưỡng đỉnh là 9,08 ± 0,59cm, chu vi bụng trung bình là 30,63 ± 2,83cm và chiều dài của xương đùi là 7,20 ± 0,43 cm.

Chỉ số phát triển của bé ở tuần thai 38.

Tuần này, một lớp lông tơ mỏng đã xuất hiện trên da của bé và các nếp nhăn trên da cũng sẽ dần biến mất. Những chất trong nước ối sẽ được thai nhi nuốt vào dạ dày, dần dần có màu đen trong ruột và bài tiết sau khi thai nhi được sinh ra gọi là “phân su của thai nhi”.

Sự thay đổi của bé ở tuần thai thứ 38.

Nhau thai của bạn đang dần già đi, và em bé đã sẵn sàng để ra khỏi đó! Nếu thai nhi vẫn không nằm ở vị trí chính xác tại thời điểm này, bạn cần phải xem xét chế độ sinh nở. Nếu em bé không ở tư thế quay đầu xuống, bác sĩ sẽ thực hiện mổ lấy thai nhi ra, tùy theo tình hình thực tế. Bạn không phải lo lắng quá nhiều khi gặp phải tình trạng này. Y học hiện đại đã có phương pháp tiên tiến hơn để bảo đảm sự an toàn của cả bà mẹ và trẻ em. Hãy đến bệnh viện để kiểm tra, và bác sĩ sẽ quyết định chế độ sinh dựa trên các trường hợp cụ thể của mẹ bầu.

Sự thay đổi của bà mẹ

Sự thay đổi của mẹ ở tuần thai thứ 38: Cân nặng tăng khoảng 450g/tuần. Tay chân vẫn sưng to ( sau khi sinh sẽ hết)

38 tuần mang thai, gần đến ngày sinh nở. Bây giờ cân nặng của bạn đã tăng khoảng 10,9kg, chiều cao bụng khoảng 30,5cm-38,5cm và chu vi bụng khoảng 89cm-100cm. Trong vài tuần cuối của thai kỳ, tay và chân của bạn sẽ sưng. Bình thường thì tình trạng này sẽ biến mất sau khi sinh con.Bây giờ bạn nên chủ động điều chỉnh tinh thần của mình để chuẩn bị cho thời điểm vượt cạn.

Những điều cha mẹ cần biết

1. Lo lắng trước khi sinh: Càng gần ngày sinh, bạn có thể sẽ cảm thấy rất lo lắng, đặc biệt là bạn sẽ cảm thấy khó chịu hơn. Tuy các bà mẹ luôn mong muốn được nhìn thấy em bé nhưng lại sợ phải sinh con. Trên thực tế, sinh con không khủng khiếp như bạn nghĩ. Bạn có thể giao tiếp với một số bà mẹ vừa mới sinh, học hỏi kinh nghiệm của họ, chia sẻ cảm xúc của bạn, thường tập thể dục nhiều hơn và nghe nhạc để thư giãn.

Bố mẹ cần chú ý ở tuần thai thứ 38: Nên trò chuyện học hỏi kinh nghiệm mọi người, hoạt động nhẹ, nghe nhạc thư giãn tránh lo lắng quá nhiều.

2. Theo dõi chuyển động của thai nhi: Mang thai 38 tuần, hầu hết các bé trong giai đoạn này đã vào đúng vị trí, vì vậy tần suất và cường độ chuyển động của thai nhi cũng sẽ giảm, nhưng không có nghĩa là không có bất kỳ “động tĩnh” gì, bạn có thể tính số lần chuyển động của thai nhi mỗi ngày. Trong vòng 12 giờ, số lần chuyển động của thai nhi tầm 30-40 lần là ở mức bình thường. Ít hơn 10 lần hoặc quá thường xuyên là tình trạng bất thường, cần phải đến bệnh viện để kiểm tra và điều trị.

Bố mẹ cần chú ý ở tuần thai thứ 38:  Trong 12 giờ thai cử động 30-40 lần là bình thường. Nếu ít hơn 10 lần hoặc nhiều hơn số lần trên thì cần đến bệnh viện ngay.
Bố mẹ cần chú ý ở tuần thai thứ 38: Các mẹ hãy nhớ "Đau, Máu, Nước" để nhận biết dấu hiệu bé muốn ra ngoài nhé.
Bố mẹ cần chú ý ở tuần thai thứ 38: Lúc đầu hiện tượng co thắt rất vô chừng, nhưng dần sẽ có quy luật và thời gian ngắn lại.

3. Ngừng đời sống tình dục: bây giờ bạn cần ngừng quan hệ tình dục, vì sự ra đời của con mình. Nếu quan hệ tình dục, tử cung sẽ dễ bị mở ra và có thể gây sinh non, cũng có thể gây nhiễm trùng do vi khuẩn.

Bố mẹ cần chú ý ở tuần thai thứ 38: Thời điểm này các mẹ nên tìm hiểu về việc ở cữ là vừa rồi đấy~
Bố mẹ cần chú ý ở tuần thai thứ 38: Mẹ nên tập thể dục nhẹ nhàng để sinh dễ hơn.

4. Người cha tương lai nên chuẩn bị: sắp sinh, bạn hy vọng rằng chồng ở bên cạnh để hỗ trợ bạn, vì vậy lần này người cha tương lai tốt nhất không nên đi xa nhà, để có thể có mặt kịp thời khi vợ sinh nở. 

Lời khuyên dinh dưỡng

Dinh dưỡng tuần thai thứ 38: Tuần này nên ăn nhiều bữa đủ chất dinh dưỡng, đảm bảo lượng nước của cơ thể. Không được uống nước có ga.

Phụ nữ mang thai lúc này sẽ có cảm giác ngon miệng hơn, nhưng mẹ bầu vẫn cần một chế độ ăn uống hợp lý, cân bằng dinh dưỡng và ăn ít trong mỗi bữa. Ăn các loại thực phẩm như hạt và sô-cô-la đúng cách có thể tăng sức mạnh thể chất của bạn để đối mặt với ngày sinh.

Bằng cách đảm bảo sự đa dạng của thực phẩm, bạn có thể đảm bảo dinh dưỡng, bổ sung vitamin toàn diện và cân bằng. Bạn nên ăn nhiều hơn 2 loại rau mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu không có sự chỉ định của bác sĩ, bạn không nên bổ sung vitamin trước khi sinh để tránh rối loạn tiêu hóa.

Hãy uống nhiều nước, sữa và nước trái cây để giữ cho cơ thể không bị thiếu nước, bạn phải tránh ăn các thực phẩm có chứa chất kích thích, chẳng hạn như cà phê, thực phẩm chiên, v.v…, có thể gây khó chịu cho mẹ bầu.

Các kiểm tra cần thiết

Mang thai 38 tuần, tuần này bạn sẽ có lần khám thai thứ 11 và đừng quên lần kiểm tra tiếp theo vào tuần tới. Ngoài các kiểm tra định kỳ, một số bác sĩ sẽ chọn thực hiện các phép đo nội soi vào thời điểm này để xác định phương thức sinh.

1. Mục kiểm tra định kỳ:

Mang thai 38 tuần, tuần này bạn sẽ tiến hành kiểm tra xét nghiệm lần thứ 11. Các kiểm tra thường xuyên khi khám thai bao gồm đo huyết áp, cân nặng, chiều cao cơ sở, chu vi bụng, nhịp tim thai, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, theo dõi nhịp tim của thai nhi. Những kiểm tra cơ bản này rất quan trọng trong mỗi lần khám thai khi bạn đang ở trong giai đoạn cuối của thai kỳ, cho phép các bác sĩ hiểu được các điều kiện cơ bản của bà mẹ và thai nhi.

2. Các mục kiểm tra chính: đo xương chậu

Có các phép đo xương chậu trong chương trình khám thai trong tuần này. Việc thai nhi có thể được sinh ra một cách thuận lợi qua khung xương chậu hay không không chỉ liên quan đến kích thước của thai nhi mà còn liên quan chặt chẽ đến kích thước và hình dạng của khung xương chậu. Các dị tật hoặc khung chậu hẹp dễ dẫn đến tình trạng sinh khó, không đối xứng vị trí đầu cũng sẽ khiến việc lâm bồn của thai phụ diễn ra khó khăn hơn. Các phép đo vùng xương chậu và các phép đo phân tích khác có thể xác định liệu một phụ nữ mang thai có thể sinh con một cách tự nhiên hay không? Nếu sinh tự nhiên có gây ra chứng rối loạn trương lực, khó sinh,… hay không?

Thai giáo tuần 38 thai kỳ

Các bà mẹ có thể không biết rằng phổi của thai nhi là cơ quan cần nhiều thời gian trưởng thành nhất và cần được bảo vệ sau khi sinh. Bây giờ, tất cả các cơ quan của thai nhi đã được đặt đúng chỗ. Có lẽ, lúc này bạn sẽ cảm thấy lo lắng, nhưng bạn vẫn nên chú trọng vào thai giáo

Thiền có thể cải thiện sự tự tin của một người và tối đa hóa tiềm năng của thai nhi, và thiền cũng có hiệu quả trong việc khắc phục chứng trầm cảm khi mang thai. Tạo một tư thế thoải mái và để cơ thể thư giãn, sau đó tưởng tượng khung cảnh dễ chịu và ổn định nhất.

Bạn đắm chìm trong trí tưởng tượng tuyệt đẹp, đặc biệt là trân trọng thai nhi trong bụng và chú ý đến những thay đổi của thai nhi. Thai nhi sẽ nhận được những thông điệp lành mạnh, tích cực và lạc quan thông qua các giác quan, đó là quá trình thai giáo tốt nhất.

Lớp thai giáo tuần thứ 38: Duy trì thai giáo những tuần trước, giữ tâm trạng thoải mái+năng lượng tích cực.

Các chú ý trong phương pháp cụ thể của thai giáo:

Ý tưởng phương pháp thai giáo: Khi bạn nghĩ đến sự bình an thuận lợi khi sinh trong lòng, hãy ngồi xuống và thư giãn, ngồi thẳng lưng, đặt hai tay lên đầu gối. Hít sâu, chú ý vào điểm cách rốn 4 ngón tay, sau đó từ từ thở ra và lặp lại. Nghe nhạc êm dịu hoặc đắm mình trong những ký ức tốt đẹp để thiền sẽ tăng gấp đôi hiệu quả phương pháp này.

Đi bộ với thai nhi: Khi con người mệt mỏi, họ luôn thích đi bộ. Con người sinh ra, trưởng thành và phát triển liên tục, và họ luôn có thể cảm nhận được sự rộng lớn, huyền bí, vẻ đẹp, sự phong phú và ấm áp của thiên nhiên theo thời gian.

Đi giữa thiên nhiên và cảm nhận thế giới tươi đẹp cũng là một việc làm rất cần thiết cho một sinh mệnh mới. Có thể nói đây là một khóa học thai giáo cơ bản rất quan trọng để thúc đẩy sự phát triển trí thông minh của thai nhi.

Bố nên chú ý: Bố nên cùng mẹ tìm hiểu phòng sinh, làm quen với bác sĩ học hỏi và truyền đạt chính xác kinh nghiệm cho mẹ.

Chăm sóc sức khỏe thai kỳ

Vỡ ối, nhìn thấy màu đỏ, v.v… là tất cả các triệu chứng trước khi sinh. Khi những triệu chứng này xuất hiện, bạn nên nhanh chóng đưa mẹ bầu đến bệnh viện để chuẩn bị sinh con. Một số bà mẹ mang thai sẽ có hiện tượng vỡ nước ối cao. Vị trí vỡ nước cao hơn và nước ối chảy ra ít hơn. Các bà mẹ mang thai nên chú ý đến những triệu chứng không dễ phát hiện này. Khi phát hiện, họ nên tìm tư vấn y tế ngay.

Nguyên nhân vỡ ối cao

Hiện tại, vẫn chưa có kết luận về nguyên nhân của tình trạng vỡ nước ối cao. Tuy nhiên, có thể chắc chắn rằng hút thuốc, chảy máu khi mang thai hoặc quá trình mang thai trước đây của những mẹ bầu không bị đau trước khi vỡ nước ối sẽ dẫn đến nguy cơ bị vỡ nước ối sớm.

Ngoài ra, sự co bóp tử cung, quá nhiều nước ối, đa ối sự phát triển của thai nhi gây áp lực, từng sinh nhiều con hoặc một số tình trạng thiếu dinh dưỡng (thiếu vitamin C)… cũng có thể làm cho màng ối yếu đi.

Ngoài ra, một số chuyên gia tin rằng nhiễm trùng có lẽ là nguyên nhân thực sự: vi khuẩn (thường là streptococci loại B) sẽ kích thích màng ối từ âm đạo của mẹ qua cổ tử cung, tình trạng này cũng có thể gây vỡ nước sớm. Nhưng đến nay, vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh được nguyên nhân cụ thể của tình trạng này.

Triệu chứng vỡ ối cao

Vỡ nước ối cao có nghĩa là vị trí vỡ của màng ối khá cao và lượng nước ối chảy ra cũng ít, cách xa tử cung. Tình huống này rất khó phân biệt và chẩn đoán. Khi vỡ nước ối cao, bà mẹ tương lai sẽ có cảm giác âm đạo ướt, và đột nhiên chất lỏng sẽ chảy ra rõ ràng, nhưng tốc độ chảy ra chậm, tương tự như triệu chứng nhiễm trùng âm đạo.

Ảnh thai nhi 38 tuần tuổi

Đọc toàn bộ bài viết

Cẩm Ngân

Tôi tốt nghiệp học viện y dược học cổ truyền Việt Nam! Tôi rất yêu thích về lãnh vực này vì vậy tôi luôn tìm tòi học hỏi những kiến thức trong y dược. Ngoài ra, Tôi còn đam mê chia sẽ kiến thức mình đã có được cho mọi người. Mong là sẽ hưu ít cho những bạn đọc và người cùng đam mê với tôi


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí