Chuyên Mục Thời kỳ mang thai

Thai nhi 31 tuần tuổi – sự thay đổi cơ thể mẹ và phát triển của thai nhi

Ngày 30 Tháng Tám, 2020

Lời khuyên quan trọng: khi bước vào tuần thứ 31 của thai kỳ, phổi và hệ tiêu hóa của thai nhi trên cơ bản đã hoàn thành, mắt cũng sẽ có lúc mở ra, lúc nhắm lại và bé đã có thể cảm nhận được ánh sáng. Chuyển động của thai nhi cũng sẽ giảm trong tuần này. Nhưng cũng trong tuần thứ 31 này, bạn sẽ cảm thấy càng ngày càng khó thở hơn. Đừng lo lắng, đây chỉ là hiện tượng bình thường khi tử cung chèn lên cơ hoành. Sau khi bạn vượt qua bốn tuần của giai đoạn này xong, cơ thể bạn sẽ bình thường thường trở lại.

Mang Thai Tuần 31

Sự phát triển của thai nhi 31 tuần tuổi

Thai nhi lúc này sẽ có chiều dài khoảng 38,5cm tính từ đầu đến mông, trọng lượng thai nhi khoảng 1600g, đường kính trung bình hai đầu là 8,06 ± 0,60cm. Chu vi vòng bụng trung bình: 25,78 ± 2,32cm và chiều dài xương đùi là 6,03 ± 0,38 cm.

Chỉ số phát triển của bé vào tuần thứ 31

Tuần này, tốc độ tăng trưởng của bé không còn nhanh như trước. Một số bộ phận vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, nhưng cân nặng sẽ không ngừng tăng lên. Phổi và hệ tiêu hóa về cơ bản cũng đã được hoàn thiện. Lúc này, tròng mắt của thai nhi cũng đã bắt đầu có màu, nhưng màu thật sẽ được xác định sau từ 6-9 tháng sau khi sinh.

Điều này là do sắc tố trong mắt cần được được tiếp xúc với ánh sáng mới có thể hiển thị màu chính xác được. Đầu cũng sẽ dần được hoàn thiện. Giáo dục thai nhi trước khi sinh vẫn rất quan trọng, cha mẹ có thể cho bé nghe nhạc và trò chuyện với bé để thúc đẩy sự phát triển não bộ của trẻ.

Thay đổi của bé vào tuần thứ 31

Sự thay đổi của bà mẹ

Ở tuần thứ 31, cân nặng của bạn giờ sẽ tăng thêm 8.1kg và bụng dưới sẽ hiện rõ hơn. Thai nhi phát triển nhanh chóng trong thời gian này, vì vậy bạn sẽ tiếp tục tăng cân rất nhiều trong vài tuần tới.

Thay đổi của mẹ vào tuần thứ 31

Tử cung sẽ chèn lên cơ hoành, khiến bạn cảm thấy càng ngày càng khó thở  và thường cảm thấy khó chịu sau khi ăn thức ăn. Tuy nhiên, sau một vài tuần, sự khó chịu này sẽ giảm dần khi đầu thai nhi quay xuống.

Những điều cha mẹ cần biết

1. Khó thở: Đến tuần thứ 31 của thai kỳ, bạn sẽ cảm thấy càng ngày càng khó thở hơn. Nguyên nhân là do tử cung chèn lên cơ hoành. Triệu chứng này sẽ được giảm bớt ở tuần 34, lúc này thai nhi sẽ quay đầu xuống, và cố định ở xương chậu. Đừng quá lo lắng, đây chỉ là hiện tượng tạm thời. Nếu bạn cảm thấy quá khó thở vào buổi tối, bạn có thể dùng nhiều gối để kê cao đầu lên, như vậy sẽ khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

Mang thai tuần 31 bố mẹ cần lưu ý: Khi hụt hơi nên ngồi thẳng vai mở rộng, ngủ nhớ nằm nghiêng về bên trái.

2.  Đi tiểu tiện thường xuyên: Tuần này bạn sẽ có những hiện tượng như khi vừa mang thai, đi vệ sinh thường xuyên. Hiện tượng này là do tử cung mở rộng, gây áp lực xuống bàng quang, đây cũng hoàn toàn là một biểu hiện sinh lý bình thường nên bạn không cần phải lo lắng, không cần phải có bất kỳ can thiệp nào từ bác sĩ. Nhưng nếu bạn bị đau đường tiết niệu hoặc thấy nước tiểu có màu đục, bạn nên đến khám bác sĩ, vì có thể đây là hiện tượng nhiễm khuẩn đường tiết niệu.

Mang thai tuần 31 bố mẹ cần lưu ý: Đi tiểu nhiều là hiện tượng sinh lý bình thường, không nên nhịn tiểu.

3.  Thai nhi giảm chuyển động: Tuần này, bạn sẽ thấy thai nhi không còn nghịch ngợm như trước, sẽ ít thấy các chuyển động của bé trong bụng mình. Đừng quá lo lắng, nguyên nhân của điều này là do bé càng ngày càng lớn hơn và các hoạt động trong bụng sẽ không còn rõ ràng như trước, tay chân bé cũng không còn được co duỗi tự do nữa.

Mang thai tuần 31 bố mẹ cần lưu ý: Bác sĩ đã có thể xác định vị trí thai, nếu thai sai vị trí sẽ được điều chỉnh lại.

4.  Nội dung kiểm tra: Ở tuần thứ 31, các xét nghiệm thai định kỳ bao gồm huyết áp, cân nặng, đo chiều cao của thai nhi, chu vi bụng, theo dõi tim thai. Tuần này, bạn cần tập trung theo dõi thai nhi, lượng nước ối, vị trí nhau thai, sự hoàn thiện của nhau thai và kiểm tra thai nhi có khuyết tật gì không. Theo dõi xem liệu thai nhi có đạt các mức tiêu chuẩn không sẽ cho bạn biết trước bé có phát triển bình thường không hay sẽ bị thấp còi.

Mang thai tuần 31 bố mẹ cần lưu ý: Mẹ sẽ cảm thấy da khô, nên bổ sung nhiều nước và nghỉ ngơi điều độ.
Mang thai tuần 31 bố mẹ cần lưu ý: Ngực của mẹ thời điểm này đang sản xuất sữa non, hãy chú ý lót miếng thấm sữa trong áo ngực.

Lời khuyên dinh dưỡng

1. Ngày nay, hiện tượng suy dinh dưỡng do khó khăn kinh tế đã ngày càng được giảm thiểu. Thực phẩm cũng ngày càng phong phú và đa dạng. Do đó, các bà mẹ đang mang thai không tiếc tiền để mua những thực phẩm cao cấp, có độ dinh dưỡng cao. Nhưng bạn cũng không cần phải mua những thực phẩm cao cấp đắt đỏ. Bạn có thể ăn nhiều thực phẩm thông thường và cần có chế độ ăn uống cân bằng để tránh mất cân đối về tỷ lệ dinh dưỡng. Không có chế độ ăn uống hợp lý cũng chính là một phần gây ra tình trạng suy dinh dưỡng cho bà mẹ.

Dinh dưỡng ở tuần 31: Hấp thu và bổ sung đủ lượng vitamin C cần thiết từ thực phẩm.

2. Trà hoa cúc rất phù hợp với các bà mẹ còn đi làm, đặc biệt là nhân viên văn phòng. Trà hoa cúc không chỉ có thể ngăn ngừa các bức xạ từ máy tính mà còn có thể làm sáng mắt, làm giảm chứng ợ nóng hoặc khó tiêu thường xảy ra trong giai đoạn này. Bạn nên thử loại trà này vì nó mang lại rất nhiều lợi ích.

Các kiểm tra cần thiết

Trong tuần 31, bạn không cần phải tiến hành bất cứ kiểm tra nào trong tuần này. Lần kiểm tra tiếp theo sẽ là vào tuần thứ 32. Vào lần kiểm tra sắp tới cũng nên kiểm tra thêm tim thai.

Vai trò của việc theo dõi tim thai:

1. Theo dõi tim thai chính là phương pháp chính để phát hiện chính xác tình trạng của thai nhi, rất cần thiết để phát hiện sớm các bất thường về tim thai và có biện pháp điều trị kịp thời, đóng vai trò quan trọng trong việc giảm tỷ lệ tử vong trước khi sinh.

2. Có thể giúp hiểu rõ tình trạng của thai nhi trong tử cung, phát hiện tình trạng thiếu oxy kịp thời, chẩn đoán sớm tình trạng suy thai và chủ động điều trị tình trạng này bằng cách thở oxy hoặc thay đổi vị trí cơ thể của thai nhi.  

Lớp học tiền sản

Ở thời điểm này, phổi và hệ thống tiêu hóa của thai nhi đã được hoàn thiện, tăng trưởng cơ thể có thể bị chậm lại và trọng lượng cơ thể sẽ tăng lên nhanh chóng. Mắt của thai nhi cũng có thể chớp và thậm chí là có phản ứng với nguồn sáng. Tay cũng có thể duỗi ra chạm vào thành tử cung. Lúc này, việc thể hiện tình cảm của mẹ và các thành viên khác bằng ngôn ngữ cũng rất quan trọng, đặt nền tảng cho việc học tập, thái độ và tính cách về sau của trẻ.

Khoa học đã chứng minh rằng thai nhi thích nghe những giọng nói nhỏ nhẹ. Vì vậy, giọng nói trầm và có từ tính của người cha sẽ rất có ích. Bạn và chồng cần tham gia vào việc giáo dục thai nhi trước khi sinh.

Lớp thai giáo tuần thai thứ 31: Bé rất thích đọc sách và nghe nhạc, mẹ hãy đọc sách và mở nhạc cho bé nghe nhé

Phương pháp giáo dục cụ thể:

1. Đọc các tác phẩm văn học trong nước và nước ngoài cho thai nhi: Một khía cạnh khác của giáo dục tiền sản là đọc các tác phẩm văn học và tiếng nước ngoài cho thai nhi. Đặc biệt là những tác phẩm văn xuôi hoặc những bài thơ hay. Một số bài hát thiếu nhi hấp dẫn cũng là một nền tảng tốt cho việc giáo dục ngôn ngữ tiền sản. Chúng có nhịp điệu, vần và dễ nắm bắt. Sau 5 tháng mang thai, nếu người cha có thể đọc thơ, các bài đọc nhỏ hoặc hát cho con nghe thì thai nhi sẽ có khả năng nắm bắt ngôn ngữ nhanh hơn trong tương lai và tốc độ học ngoại ngữ cũng sẽ được cải thiện đáng kể.

2. Đơn giản hóa và lặp lại các câu ngắn: tốt nhất là đơn giản hóa các câu từ trong cuộc sống hằng ngày và bày tỏ cảm xúc vào câu nói, chẳng hạn như: “Bảo Bảo, chúng ta ăn cơm thôi!”, “Cơm thật thơm!”, “Bảo Bảo, cha và mẹ rất yêu con!” Sau đó lặp đi lặp lại nhiều lần và thường xuyên để làm cho thai nhi có ấn tượng về những từ những câu này, thúc đẩy trí nhớ và sự hiểu biết của trẻ.

Lời khuyên cho lớp học tiền sản: Tốt nhất là người cha nên hiểu rõ quan niệm nghệ thuật được miêu tả trong các tác phẩm văn học, sau đó đọc chúng bằng một giọng điệu thật nhẹ nhàng và trầm thấp, không nên đọc quá lớn tiếng.  

Lưu ý dành cho bố: Tránh sinh hoạt vợ chồng vì có thể gây sinh non

Chăm sóc sức khỏe thai kỳ

Chăm sóc sức khỏe răng miệng của sản phụ là một trong những điều quan trọng nhất. Vì phụ nữ mang thai thường thay đổi hormone trong cơ thể và thói quen ăn uống cũng không còn như trước đây, các bà mẹ thường sẽ dễ bị mắc bệnh về răng miệng, đặc biệt là đau răng. Mẹ bầu nên làm sạch răng điều độ để tránh vấn đề này.

  1. Nguyên nhân gây đau răng ở các bà mẹ

(1)  Thay đổi nội tiết tố: Khi mang thai, do sự gia tăng estrogen và progesterone trong cơ thể, hệ thống nội tiết thay đổi rất nhiều, làm giãn mạch máu, mạch máu bị uốn cong và không còn tính đàn hồi, gây ứ đọng máu và tăng tính thấm của thành mạch máu, gây ra tình trạng dễ bị chảy máu nướu răng, sưng nướu, hôi miệng, viêm nướu. Do sự thay đổi của hormone trong thai kỳ, nó có thể làm tình trạng viêm trở nên nặng hơn và chuyển sang cấp tính.

(2)  Tình trạng sâu răng sẽ có diễn biến xấu hơn: Chẳng hạn như từ một chỗ sâu có thể biến triển thành viêm tủy, viêm nha chu xung quanh răng…

(3)  Thói quen ăn uống: Lượng thức ăn và tần suất ăn của phụ nữ mang thai trong thai kỳ tăng lên đáng kể, họ có sở thích ăn đồ ngọt và có tính axit nhiều hơn, vì vậy chúng dễ dàng làm răng tổn thương hơn. Ngoài ra, một số bà mẹ còn thường cảm thấy mệt mỏi và bất tiện khi di chuyển nên thường bỏ bước vệ sinh răng miệng vào buổi tối, khiến tình trạng đau răng dễ xuất hiện hơn.

2. Bà mẹ có triệu chứng đau răng do:

(1) Viêm răng khôn: phụ nữ mang thai từ 20-30 tuổi sẽ dễ mắc tình trạng này hơn, bị sưng mặt và khó mở hàm. Khi bà mẹ có răng khôn dài, họ thường sẽ đến nha sĩ để cắt bớt một phần răng. Cứ duy trì đánh răng và súc miệng thường xuyên, giữ vệ sinh răng miệng, răng sẽ có thể được nhổ sau khi sinh.

(2) Viêm tủy cấp tính: Nếu phụ nữ mang thai bị đau răng nghiêm trọng vào ban đêm, cơn đau giật giật và nóng rát, đau ở chỗ bị sâu răng, thì rất có thể đó là biểu hiện của viêm tủy cấp tính. Viêm tủy cấp tính cần phải được điều trị và nên được thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ.

(3) Khối u nướu: Một số sản phụ sẽ bị mọc một khối u giữa hai răng sau khi mang thai, một số khối u rất đỏ, dễ chảy máu và mềm hơn so với một số khác lại có màu bình thường, không dễ chảy máu, nhưng nó cũng gây khó chịu. Sự xuất hiện của khối u nhỏ này có liên quan đến quá trình mang thai và sẽ lớn dần theo sự phát triển của thai kỳ, nhưng không phải là không có giới hạn. Khi nó đạt đến kích thước có đường kính khoảng 1cm, nó sẽ không lớn hơn được nữa.

Minh họa ảnh tha nhi 31 tuần tuổi

Đọc toàn bộ bài viết

Cẩm Ngân

Tôi tốt nghiệp học viện y dược học cổ truyền Việt Nam! Tôi rất yêu thích về lãnh vực này vì vậy tôi luôn tìm tòi học hỏi những kiến thức trong y dược. Ngoài ra, Tôi còn đam mê chia sẽ kiến thức mình đã có được cho mọi người. Mong là sẽ hưu ít cho những bạn đọc và người cùng đam mê với tôi


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí