Chuyên Mục Thời kỳ mang thai

Thai nhi 31 tuần đạp nhiều – Thông tin cần mẹ bầu phải nắm rõ

Ngày 30 Tháng Tám, 2020

Thai máy là sự chuyển động của thai trong bụng của người mẹ. Nhìn chung, các mẹ bầu có thể cảm nhận rõ ràng chuyển động của thai nhi vào tháng thứ 4 thai kỳ. Khi người mẹ mang thai khoảng 32 tuần, cũng chính là lúc chuyển động của thai nhi sẽ tăng lên đáng kể, đồng thời việc mẹ bị “đá” thường xảy ra và khá đau đớn.

Thai máy ở tuần 31 như thế nào?

Chuyển động của thai nhi là cách để mẹ cảm nhận được sự hiện diện của em bé trong bụng và khi bé lớn lên, mẹ sẽ cảm thấy sự chuyển động của thai nhi rất khác nhau. Ngoài ra, hiểu được sự bất thường của chuyển động thai cũng có thể ngăn ngừa sự xuất hiện của một số điều xấu ở thai nhi. Chuyển động của thai trong tháng thứ 8 của thai kỳ là như thế nào?

Chuyển động của thai nhi nói đến sự chuyển động của thai trong khoang tử cung đến thành tử cung, chẳng hạn như thai nhi vươn ra trong tử cung, đá chân và tác động vào thành tử cung. Chuyển động bình thường của thai nhi có thể chỉ ra rằng nhau thai đang hoạt động tốt, oxy cung cấp cho thai nhi là đủ, thai nhi phát triển tốt trong tử cung và rất vui khi vận động. Tuy nhiên, mẹ bầu nên chú ý số lần chuyển động của thai nhi là không đổi, trong tuần thứ 28 đến 38 của thai kỳ là thời gian thai nhi vận động đều đặn, sau đó yếu dần cho đến khi sinh.

Khi thai gần 8 tháng, tức là từ 29 đến 31 tuần tuổi thai, biên độ chuyển động của thai nhi bắt đầu giảm. Điều này là do thai nhi lớn lên, không gian trong tử cung bị thu hẹp lại và hoạt động của thai nhi bị hạn chế. Nhưng thai phụ có thể cảm thấy chuyển động của thai nhi rõ ràng hơn. Khi mẹ mang thai được 32 tuần, chuyển động của thai nhi sẽ đạt đến đỉnh điểm.

Ngoài ra, kể từ thời điểm này, phương thức chuyển động của thai nhi đã trở nên đa dạng hơn, ví dụ như chuyển động xoay người. Đây là chuyển động xoay trái, xoay phải của cơ thể bé, kéo dài trong một thời gian dài, thường là 3 đến 30 giây. Động tác trở mình tương đối lớn, các bà mẹ thường sẽ cảm thấy quay cuồng. Vào ban ngày, chuyển động của thai nhi thường có hai đỉnh thời gian hoạt động, một lần là từ 7 đến 9 giờ chiều và một lần từ 11 giờ tối đến 1 giờ sáng ngày hôm sau.

Tháng thứ 8 (tuần 31 – 32) thai máy giảm có bình thường không?

Như chúng ta đã biết, chuyển động của thai nhi nói đến sự chuyển động của thai trong bụng của người mẹ mang thai. Mang thai tháng thứ 8 là giai đoạn cuối của thai kỳ, do đó bất kỳ hiện tượng không bình thường nào của em bé cũng sẽ khiến người mẹ lo lắng. Chuyển động của thai nhi giảm trong tháng thứ 8 của thai kỳ liệu có bình thường không?

Nói chung, chuyển động của thai nhi trong tám tháng là tương đối thường xuyên và bình thường. Chuyển động của thai tăng dần theo tuần, đạt cực đại ở tuần 32-34, giảm dần sau tuần 38 và chuyển động bình thường của thai là 3-5 lần mỗi giờ. Tuy nhiên, tình trạng chuyển động của mỗi thai nhi là không giống nhau.

Thực tế, miễn là chuyển động của thai đều đặn, không tăng hoặc giảm đột ngột thì được coi là bình thường. Mang thai tháng thứ 8 về cơ bản chuyển động thai là tương đối ổn định rồi, vì vậy chuyển động thai giảm cũng là bình thường.

Tất nhiên, nếu mẹ vẫn lo lắng, hãy đến bệnh viện để kiểm tra! Tránh trạng thái hoảng loạn, vì nếu có trạng thái hoảng loạn có thể gây ra một số kích thích và có thể ngất xỉu, rất nguy hiểm.

Nói chung, đối với phụ nữ mang thai tháng thứ 8, việc giảm chuyển động của thai nhi là một hiện tượng bình thường, vì vậy không nên có biểu hiện tâm lý xấu, phải giữ một số trái tim ổn định, như vậy trong quá trình sinh sản mới cảm thấy an tâm.

Nhưng điều bạn cần chú ý là nếu chuyển động của thai nhi đang diễn ra bình thường và đều đặn bỗng đột ngột giảm, bạn phải đến bệnh viện để xác nhận xem tư thế của thai nhi có bình thường hay không.

Tháng thứ 8 thai máy nhiều có bình thường không?

Tôi tin rằng nhiều bà mẹ mang thai rõ ràng sẽ cảm thấy sự gia tăng tần số chuyển động của thai nhi khi họ mang thai tháng thứ 8, nhưng nhiều bà mẹ lần đầu mang thai vẫn sẽ lo lắng rằng “chuyển động của thai gấp gáp trong tháng thứ 8 liệu có bình thường không?”. Bây giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua chút nhé!

Nhìn chung, chuyển động của thai ở tháng thứ 8 tương đối gấp gáp. Chuyển động của thai nhi tăng dần theo sự tiến triển của thai kỳ, đạt cực đại ở tuần 32-34, giảm dần sau tuần 38 và chuyển động bình thường của thai nhi là 3-5 lần mỗi giờ.

Ngoài ra, ở tuần thai 32, chuyển động của thai nhi nói chung sẽ đạt đến đỉnh điểm, hình thức chuyển động của thai nhi sẽ rất đa dạng. Đôi khi người mẹ mang thai sẽ nhận thấy các cử động của tay chân thai nhi, chẳng hạn như đấm và đá, thường kéo dài từ 1-15 giây. Đây là vận động của bé trong bụng mẹ.

Chuyển động của thai nhi bình thường là một hình thức thai nhi muốn báo với mẹ rằng con đang phát triển bình thường. Do đó, các bà mẹ tương lai phải học cách quan sát chuyển động của thai nhi. Trước khi em bé chào đời, thai phụ có thể hiểu được cuộc sống và sức khỏe của bé bằng cách dựa vào các chuyển động khác nhau của thai nhi.

Mỗi bào thai giống như một đứa trẻ sơ sinh, có mô hình phát triển và hoạt động riêng. Một số hoạt động nhiều hơn và một số yên tĩnh hơn. Do đó, miễn là chuyển động của thai nhi không bị giảm mạnh hoặc ngừng, bất kỳ thay đổi và khác biệt gì cũng là bình thường. Từ quan điểm này, các mẹ không phải lo lắng quá nhiều để không ảnh hưởng đến cảm xúc của bản thân.

Tháng thứ 8 thai máy bất thường phải làm thế nào?

Vào cuối thai kỳ, vì nhiều lý do sẽ có rất nhiều bà mẹ sẽ xuất hiện hiện tượng chuyển động bất thường của thai nhi. Vậy với chuyển động bất thường của thai nhi ở tháng thứ 8 phải làm như thế nào?

Chuyển động của thai nhi là khác nhau đối với từng người. Số lượng, cường độ và khoảng thời gian của mỗi chuyển động thai là khác nhau. Tuy nhiên trong hầu hết các trường hợp, thai nhi chuyển động thường xuyên nhất trong khoảng từ 28 đến 32 tuần. Điều các mẹ nên quan tâm là học cách thực hiện các biện pháp tương ứng sau khi thai nhi chuyển động bất thường để ngăn tình trạng tiếp tục xấu đi hoặc thậm chí nguy hiểm đến tính mạng của bé.

Trước hết, tất nhiên là ngăn ngừa khi chưa xảy ra. Do chuyển động bất thường của thai nhi cũng khác nhau ở từng người, thai phụ cần phải cẩn thận, ghi lại chuyển động của thai nhi một cách ngẫu nhiên để tạo điều kiện so sánh thường xuyên và tìm ra vấn đề bất thường.

Thứ hai, nếu có sự gia tăng đột ngột chuyển động của thai nhi, ban đầu chúng ta có thể đánh giá rằng thai phụ đã bị va chạm dữ dội. Tác động của cú sốc này đối với bé vẫn còn rất lớn, vì vậy hãy đi khám kịp thời. Ngoài ra, nếu chuyển động của thai nhi xảy ra trước rồi đột ngột dừng lại thì mẹ bầu phải chú ý, rất có khả năng dây rốn của thai nhi đã quấn quanh cổ hoặc quấn quanh người. Đây là một tình huống rất nguy hiểm. Thai phụ phải đến bệnh viện để kiểm tra.

Cũng cần nhắc nhở các mẹ rằng bạn phải giữ một tâm trạng tốt và mong chờ sự xuất hiện của em bé. Bất kể điều gì xảy ra, nói chung, điều trị và chăm sóc kịp thời, đúng cách sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Do đó, thai phụ không nên quá lo lắng nhưng vẫn cần duy trì sự cảnh giác nhất định.

Đọc toàn bộ bài viết

Cẩm Ngân

Tôi tốt nghiệp học viện y dược học cổ truyền Việt Nam! Tôi rất yêu thích về lãnh vực này vì vậy tôi luôn tìm tòi học hỏi những kiến thức trong y dược. Ngoài ra, Tôi còn đam mê chia sẽ kiến thức mình đã có được cho mọi người. Mong là sẽ hưu ít cho những bạn đọc và người cùng đam mê với tôi


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí