Chuyên Mục Thời kỳ mang thai

Thai nhi 28 tuần tuổi – điều gì cần phải lưu ý nhất cho mẹ bầu

Ngày 30 Tháng Tám, 2020

Lưu ý: Bé từ tuần này có thể nằm mơ rồi, nhưng mơ thấy gì thì chúng ta cũng không thể biết được! Lúc này não bộ của bé hoạt động rất mạnh, nên bạn cần kịp thời bổ sung axit linoleic để thúc đẩy sự phát triển não bộ. Bây giờ bạn cần chăm chỉ mỗi 2 tuần đi khám thai một lần để đảm bảo sức khỏe cho thai nhi.

mang thai tuần thứ 28

Sự phát triển của thai nhi 28 tuần tuổi

Thai nhi dài khoảng 35cm, trọng lượng khoảng 1150g. Đường kính lưỡng đỉnh trung bình 7.24±0.65cm, vòng bụng trung bình 22.86±2.41cm, chiều dài xương đùi 5.35±0.55cm.

chỉ số phát triển của thai nhi tuần thứ 28

Tuần này bạn sẽ phát hiện lông mi của bé đã mọc đầy đủ rồi, bé vẫn cố gắng tích lũy mỡ, cũng cố gắng tập hít thở để sẵn sàng cho cuộc sống bên ngoài tử cung của mẹ, bạn nên khen ngợi bé nhé!

mang thai tuần 28 - sự thay đổi của mẹ và bé

Hiện giờ bé có thể nhắm mở mắt, cũng đã có chu kỳ ngủ, bé rất thích mút ngón tay của mình nữa.

Những thay đổi của mẹ

Tới tuần này bạn đã vào giai đoạn cuối của thai kỳ. Cân nặng của bạn tăng khoảng 6.8kg, chiều cao tử cung khoảng 21-24cm.

sự thay đổi của mẹ: trong tuần này bụng của mẹ bầu đã nho lên rất to rồi

Bụng bạn nhô cao hơn về phía trước, trọng tâm cũng chuyển dần tới phía dưới bụng, chỉ cần cơ thể hơi mất cân bằng một chút sẽ cảm thấy đau lưng và đùi. Vì bụng đã nặng hơn, khi nghỉ ngơi nếu nằm ngửa sẽ cảm thấy khó thở, nên tốt nhất bạn nên nằm nghiêng về bên trái nhé.

Những điều mẹ cần biết trong thai kỳ 28 tuần

1. Tăng tần suất khám thai: Tuần thứ 28 đánh dấu bạn bước vào giai đoạn cuối của thai kỳ, cần tăng tần suất khám thai định kỳ, ít nhất mỗi 2 tuần khám 1 lần, từ tuần 36 thì nên khám thai mỗi tuần 1 lần.

thai kỳ 28 tuần - bố mẹ cần biết: khái thai 2 tuần một lần

2. Bắt đầu vào “khoảng thời gian sinh”: khoảng thời gian này được tính từ tuần thứ 28 tới khi sau sinh 4 tuần. Lúc này thai nhi không thuộc sự quản lý của bác sĩ phụ khoa nữa mà chuyển sang bác sĩ nhi khoa. Trong thời gian này bạn nhất định phải chú ý, có bất cứ điều gì bất thường đều phải kịp thời tới bệnh viện để xử lý.

thai kỳ 28 tuần - bố mẹ cần biết: giai đoạn quan trọng bạn cần lưu ý

3. Bổ sung axit linoleic: Lúc này nếp nhăn não bé bắt đầu hình thành, 3 tháng sau đó bé cần phải có đủ axit folic để cung cấp cho não bộ phát triển. Trong thực phẩm thông thường thì chỉ có cá ở tầng biển sâu mới có loại axit này, do vậy mỗi tuần bạn nên ăn cá biển, trong đó cá hồi Na Uy rất giàu axit folic, lại dễ hấp thụ, nhưng giá cả hơi đắt một chút. Ngoài ra bạn có thể ăn thêm các loại hạt vỏ cứng.

thai kỳ 28 tuần - bố mẹ cần biết: : bổ sung axit linolenic

4, Hạn chế quan hệ vợ chồng: Vào giai đoạn này ham muốn của bạn sẽ giảm, thật ra đó cũng là trạng thái tâm lý bảo vệ thai nhi. Trong tháng thứ 7-10 là bố mẹ nên giảm quan hệ vợ chồng rồi. 6 tuần trước ngày dự sinh tuyệt đối không được quan hệ để tránh sinh non.

thai kỳ 28 tuần - bố mẹ cần biết:  hạn chế sinh hoạt vợ chồng

5. Dự phòng bệnh truyền nhiễm: Giai đoạn cuối của thai kỳ bạn cần tiến hành xét nghiệm về mầm bệnh xem bạn có mắc bệnh chlamydia và bệnh lậu hay không để xác nhận tình trạng cơ thể bạn trước khi sinh. Trong thời gian này bạn phải chú ý vệ sinh sạch sẽ đề phòng viêm âm đạo. Đề phòng những bệnh này là vô cùng quan trọng đối với sức khoẻ của bạn và thai nhi!

thai kỳ 28 tuần - bố mẹ cần biết: thân thể mẹ bầu sưng phù
thai kỳ 28 tuần - bố mẹ cần biết: thai nhi giai đoạn này có thể nấc cụt

Dinh dưỡng thai kỳ tuần thứ 28

1. Giờ là giai đoạn phát triển nhanh nhất của thai nhi, bữa ăn của mẹ cần đảm bảo về chất lượng và chủng loại. Cần tăng cường chất đạm và axit béo với lượng thích hợp, hạn chế đường và mỡ. Chú ý tính đa dạng, hợp lý trong dinh dưỡng, bổ sung vitamin A, D, chú ý cân bằng canxi và phốt pho. Thịt, cá, trứng, tôm, đường thuộc thực phẩm có tính axit; rau xanh, dâu, nho, chanh thuộc thực phẩm tính kiềm. Hai loại thực phẩm này cần kết hợp một cách hợp lý mới đáp ứng được nhu cầu của cơ thể.

dinh dưỡng thai kỳ tuần thứ 28

2. Để phòng tránh phù nề ở chân, mẹ có thể ăn nhiều cá chép, đỗ đen, bí đao để thận đào thải nước giảm nhẹ hiện tượng sưng phù.

3. Não bộ thai nhi đã vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ, tế bào não phân hóa rất nhanh, thể tích não lớn hơn, mẹ nên ăn nhiều những loại thực phẩm bổ não như óc chó, mè, đậu.

Khám thai định kỳ

Tới tuần 28, giai đoạn cuối của thai kỳ, bạn cần khám thai lần thứ 5. Bắt đầu từ tuần này thời gian khám thai là mỗi 2 tuần 1 lần. Tuần này chúng ta hãy cùng tìm hiểu về siêu âm màu 4D, một phần quan trọng trong khám thai giai đoạn này.

Khám thai thông thường: 

Tuần này bạn sẽ khám thai lần thứ 5, có đo huyết áp, cân nặng, chiều cao tử cung, vòng bụng, tim thai, siêu âm thường, xét nghiệm máu, nước tiểu, những mục kiểm tra này giúp bác sĩ nắm được toàn diện về tình trạng của thai phụ. Mẹ cũng nên tranh thủ cơ hội này để hỏi bác sĩ về các vấn đề mình muốn biết.

Khám thai trọng điểm: siêu âm màu 4D

Tầm quan trọng của siêu âm màu 4D: siêu âm 4D có thể giúp bác sĩ chẩn đoán về dị tật bẩm sinh thai nhi, bao gồm dị tật bên ngoài và nội tạng, ví dụ như bệnh tim bẩm sinh, hở hàm ếch, chân tay thừa ngón…Đồng thời cũng xác định được vị trí chính xác của thai nhi trong tử cung.

Thai giáo cho bé

Ở tuần này, thay đổi lớn nhất của thai nhi chính là có thể nhắm mở mắt. Nếu bên ngoài có ánh sáng thời gian dài bé sẽ quay đầu về hướng có ánh sáng. Sự phát triển não bộ cũng đã cơ bản hoàn thành, lúc này kiên trì thực hiện thai giáo tưởng tượng, tưởng tượng đôi mắt to của bé, làn da non nớt của bé, có thể giúp bé cảm nhận được sự mong chờ và tình yêu của mẹ, bé sẽ rất vui đấy.

Thai giáo tưởng tượng có thể thực hiện trong cả thai kỳ, nhưng phù hợp nhất cho tuần 28. Phương pháp này không chỉ giúp cân bằng tâm trạng cho mẹ mà còn giúp bé phát triển khoẻ mạnh hơn.

Thai giáo tưởng tượng giúp mẹ có tâm trạng vui vẻ, tận dụng tác dụng truyền tải cảm xúc và ý thức giữa mẹ và bé, truyền cảm xúc và trải nghiệm đẹp đẽ đó tới bé. Thai giáo tưởng tượng rất đơn giản, nhưng do thai giáo tưởng tượng có tác dụng “can thiệp” nhất định tới thai nhi, nên nội dung tưởng tượng của mẹ rất quan trọng. Nội dung tưởng tượng đẹp mới có tác dụng tích cực tới thai nhi, nội dung không tốt sẽ phản tác dụng.

lớp thai giáo cho tuần thai thứ 28

Phương pháp cụ thể của thai giáo tưởng tượng

Trước tiên chọn nơi yên tĩnh, có thể chọn tư thế thoải mái để nằm nghỉ ngơi. Bạn có thể tưởng tượng ra hình mẫu về một em bé lý tưởng, ví dụ cùng nói chuyện với bố của bé về vẻ ngoài của bé, gửi gắm những kỳ vọng tươi đẹp, cũng có thể tưởng tượng bé sẽ có tính cách thế nào, khí chất ra sao.

Hoặc cũng có thể vừa thưởng thức những sự vật đẹp đẽ vừa tưởng tượng, như vậy có thể giúp bản thân mẹ được phong phú tinh thần đồng thời kích thích não bé phát triển nhanh.

Nhắc nhở nhỏ: Do thai nhi đã có ý thức, nên lời nói, cảm xúc, hành vi và sự tưởng tượng của mẹ đều sẽ ảnh hưởng tới bé. Sự can thiệp sẽ diễn ra cho tới khi bé chào đời, do vậy nội dung tưởng tượng của mẹ cần phải là những điều tốt đẹp, cố gắng loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực. Ở nhà mẹ có thể treo ảnh của những đứa trẻ xinh xắn đáng yêu, tưởng tượng vẻ đẹp sau này của bé, như vậy giúp duy trì tâm trạng vui vẻ.

bố hãy nghĩ tên con cùng mẹ

Chăm sóc sức khoẻ thai kỳ

Nước ối là vật chất bảo vệ thai nhi, nước ối ít hay nhiều phản ánh môi trường sinh trưởng của thai nhi có tốt hay không. Nếu nước ối ít sẽ có nguy hiểm tới thai nhi, còn có thể làm tăng nguy cơ biến chứng khi sinh. Do đó mẹ cần chú ý khám thai đúng hạn, còn phải biết cách tự kiểm tra, theo dõi tình hình phát triển của thai nhi.

Nguyên nhân nước ối ít

– Màng ối bị rách: Màng ối chỉ xuất hiện một vết rách nhỏ cũng có thể khiến nước ối chảy ra ngoài khiến nước ối ít. Tình trạng này có thể xuất hiện ở bất cứ giai đoạn nào. Màng ối rách có thể tăng nguy cơ viêm nhiễm cho mẹ và thai nhi, vì màng ối rách sẽ là đường cho vi khuẩn xâm nhập vào bên trong. Đôi khi vết rách tự lành, nước ối cũng không chảy ra nữa thì lượng nước ối sẽ dần hồi phục bình thường.

– Vấn đề về nhau thai: Nếu nhau thai có vấn đề như bong sớm thì sẽ không thể cung cấp đủ máu và dưỡng chất cho thai nhi, từ đó gây nên thai nhi bị mất tuần hoàn nước ối.

– Do nhân tố bệnh gây nên: Có những bệnh gây thiếu nước ối, như huyết áp cao mãn tĩnh, tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ hoặc ban đỏ.

– Song thai hoặc đa thai: Nếu bạn mang song thai hoặc đa thai thì rất có khả năng ít nước ối, trong hội chứng truyền máu song thai cũng có thể có hiện tượng nước ối quá ít, trong đó 1 thai nhiều nước ối, 1 thai ít nước ối.

– Dị tật thai nhi: Nếu thấy nước ối quá ít vào giai đoạn đầu và giữa thai kỳ thì có thể do bé bị dị tật bẩm sinh. Nếu bé không có thận, thận phát triển bất thường hoặc tắc niệu đạo, thì sẽ không thể có đủ nước tiểu để duy trì lượng nước ối bình thường. Dị tật tim bẩm sinh cũng sẽ gây nên tình trạng này.

Triệu chứng thiếu nước ối

Khi thiếu nước ối, mẹ thường cảm thấy đau khi thai động, vòng bụng và chiều cao tử cung nhỏ hơn so với mức bình thường của thai kỳ, thai nhi hoạt động hạn chế, xoay chuyển khó, nên khi sinh thường sẽ ra mông trước, hơn nữa thời gian mang thai khá dài, thường muộn hơn 2-3 tuần so với ngày dự sinh.

Ảnh thai nhi 28 tuần tuổi – hướng dẫn bố mẹ

Đọc toàn bộ bài viết

Cẩm Ngân

Tôi tốt nghiệp học viện y dược học cổ truyền Việt Nam! Tôi rất yêu thích về lãnh vực này vì vậy tôi luôn tìm tòi học hỏi những kiến thức trong y dược. Ngoài ra, Tôi còn đam mê chia sẽ kiến thức mình đã có được cho mọi người. Mong là sẽ hưu ít cho những bạn đọc và người cùng đam mê với tôi


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí