Chuyên Mục Thời kỳ mang thai

Thai nhi ít đạp ở tháng thứ 7 có phải bất thường không?

Ngày 30 Tháng Tám, 2020

Đối với nhiều phụ nữ mang thai, có thể cảm nhận được chuyển động của thai nhi trong bụng là một điều tuyệt vời. Hơn nữa, nếu bạn cảm nhận điều đó bằng trái tim, khi thai nhi lớn lên, chuyển động của thai nhi sẽ khác. Chuyển động của thai nhi trong tháng thứ bảy của thai kỳ như thế nào?

Thai máy ở tháng thứ 7 như thế nào?

Thông thường, khi mang thai trong một khoảng thời gian nhất định, các bà mẹ tương lai có thể cảm nhận được thai máy, đến tháng thứ 7 thai kỳ, chuyển động của thai sẽ khác so với lúc bắt đầu. Do đó một số người muốn biết, chuyển động của thai nhi trong tháng thứ bảy của thai kỳ như thế nào?

Nói chung, phụ nữ mang thai có thể cảm nhận được chuyển động của thai nhi sau khoảng bốn tháng mang thai, nhưng không phải ai cũng như ai. Điều này là do cơ thể mỗi người mỗi khác. Nhưng sau bảy tháng mẹ bầu chắc chắn có thể cảm nhận được sự chuyển động của thai nhi. Ở tháng thứ 7 của thai kỳ, thai nhi “sinh động” hơn và số lần thai máy nhiều hơn. Vì lúc này thai nhi không lớn lắm nên không gian cho bé di chuyển trong bụng mẹ tương đối lớn, trẻ có sẽ thích hoạt động và chuyển động tương đối dữ dội trong bụng mẹ. Cho nên hiện tượng thai máy thai phụ cảm thấy vào thời điểm này sẽ mạnh hơn trước rất nhiều.

Trong toàn bộ thai kỳ, số lần thai máy thay đổi từ không tới có, từ ít đến nhiều, sau đó lại từ nhiều đến ít. Khi bạn mang thai tháng thứ 7, số lần thai máy tương đối nhiều. Trong trường hợp bình thường, số thai máy trong 1 giờ không ít hơn 3-5 lần và số lần thai máy rõ ràng trong 12 giờ có thể tới 30-40 lần, thậm chí có thể đạt khoảng 100 lần. Trên thực tế, các cử động, tư thế, cảm xúc hoặc âm thanh mạnh bên ngoài của thai phụ có thể gây ra những thay đổi trong chuyển động của thai nhi.

Tháng thứ 7 thai máy ít đi có phải bình thường không?

Sau bảy tháng mang thai, thai phụ đã có thể cảm nhận được sự chuyển động của thai nhi rất rõ ràng và mạnh mẽ, nhưng nhiều thai phụ cảm thấy chuyển động của thai nhi đang giảm dần trong giai đoạn này.

Nói chung, số lượng chuyển động của thai nhi mỗi giờ nên trong khoảng 3 đến 5 lần, chuyển động trong 12 giờ khoảng 30 đến 40 lần. Nếu số lần thai máy trong vòng 12 giờ ít hơn 20, có khả năng thai nhi thiếu oxy trong tử cung, nếu số lần thai máy ít hơn 10, điều đó có nghĩa là bé đang gặp nguy hiểm và cần phải đến bệnh viện để kiểm tra ngay lập tức.

Khi tình trạng thiếu oxy trong tử cung xảy ra, số lượng chuyển động của thai nhi sẽ không giảm mà sẽ tăng lên, khi tình trạng thiếu oxy trong tử cung tiếp tục tăng lên, mức độ thai máy dần suy yếu và số lần cũng giảm. Nếu không xử lý kịp thời, chuyển động của thai nhi sẽ biến mất, tim thai biến mất, thậm chí nhịp tim sẽ ngừng lại và tử vong.

Ngoài ra, hạ đường huyết hoặc sốt ở thai phụ có thể dẫn đến giảm số lần và cường độ thai máy. Nếu nhiệt độ cơ thể của người mẹ tiếp tục quá cao, hơn 38 độ C, lưu lượng máu đến nhau thai và tử cung sẽ giảm, số lần và mức độ thai máy cũng giảm theo. Do đó, khi có sự giảm chuyển động của thai nhi, đừng hoảng sợ, trước tiên bạn phải tìm hiểu tại sao để có thể nhanh chóng tìm ra cách giải quyết.

Tháng thứ 7 thai máy liên tục có phải bình thường không?

Nói chung, số lượng chuyển động của thai nhi là có quy luật. Trong các thời kỳ khác nhau, số lượng chuyển động của thai nhi không giống nhau. Nếu vượt quá một giá trị hoặc phạm vi nhất định, có thể là chuyển động thai gấp rồi. Do đó có người muốn biết, mang thai tháng thứ 7 chuyển động thai liên tục có bình thường không?

Trong thực tế, có những lý do khác nhau cho sự chuyển động liên tục của thai nhi. Một số trường hợp là do một vài yếu tố nhất định hoặc do một số vấn đề ở thai nhi. Trong trường hợp này, các biện pháp cần phải được thực hiện càng sớm càng tốt. Sau khi bà bầu ăn xong, lượng đường trong máu tăng lên hoặc sau khi tắm, quá trình lưu thông máu được đẩy mạnh hoặc trước khi đi ngủ, chuyển động của thai nhi có thể trở nên thường xuyên, nhưng hầu hết đều bình thường, không cần quá lo lắng.

Ngoài ra, một số kích thích bên ngoài như ánh sáng mạnh, âm thanh mạnh hoặc thai phụ nghe nhạc, chạm nhẹ vào bụng, có thể ảnh hưởng đến chuyển động của thai nhi. Tuy nhiên, thai máy liên tục cũng có thể là do thiếu oxy ở thai nhi. Thiếu oxy nói chung có thể gặp trong trường hợp nhau thai bong sớm, nhau tiền đạo, dây rốn quấn cổ…. Trong giai đoạn đầu của tình trạng thiếu oxy, số lần thai máy sẽ tăng, nhưng sau đó sẽ giảm dần.

Do đó, khi bạn thấy chuyển động của thai nhi gấp gáp và liên tục cũng đừng quá lo lắng. Nếu thai máy đều đặn và thay đổi không lớn thì không có vấn đề gì lớn, nhưng bạn cũng nên chú ý hơn để tránh những tình huống nghiêm trọng xảy ra.

Phải làm gì khi thai máy bất thường?

Chúng ta đều biết rằng chuyển động của thai nhi là có quy luật. Nhìn chung, số lần thai máy tương đối cố định trong một khoảng thời gian và không có nhiều biến động. Nếu có một tình huống sự dao động quá lớn, có thể thai đang gặp nguy hiểm. Vậy, chuyển động của thai bất thường trong tháng thứ 7 phải làm như thế nào?

Trước hết, chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân gây ra chuyển động bất thường của thai nhi. Đôi khi một số kích thích bên ngoài sẽ khiến chuyển động của thai tăng hoặc giảm, nhưng sự dao động sẽ không quá lớn. Nếu số lần thai máy tăng nhiều hơn trong một khoảng thời gian rất ngắn và sau đó giảm nhanh, thì rất có thể là do thai nhi bị thiếu oxy trong tử cung, gây ra các chuyển động bất thường của thai. Cho nên lúc này bạn nhất định không được sợ hãi, nên đến bệnh viện ngay để kiểm tra chi tiết, có kết quả chính xác điều trị chuyên nghiệp.

Do đó, để có thể phát hiện ra những bất thường của thai nhi nhanh hơn trong lần đầu tiên, bà bầu nên chú ý vào số lần thai máy mỗi ngày. Hiện tại, cả trong nước và quốc tế đều sử dụng số lượng chuyển động của thai nhi trong 12 giờ, nghĩa là đếm số lần thai máy cố định trong một giờ mỗi sáng, trưa và tối, sau đó nhân tổng cộng ba lần với 4, đó là số lần chuyển động của thai nhi trong 12 giờ. Nói chung, số lượng chuyển động của thai nhi bình thường trong một giờ là khoảng 3-5 lần, bình thường trong 12 giờ là từ 30-40 lần.

Đọc toàn bộ bài viết

Cẩm Ngân

Tôi tốt nghiệp học viện y dược học cổ truyền Việt Nam! Tôi rất yêu thích về lãnh vực này vì vậy tôi luôn tìm tòi học hỏi những kiến thức trong y dược. Ngoài ra, Tôi còn đam mê chia sẽ kiến thức mình đã có được cho mọi người. Mong là sẽ hưu ít cho những bạn đọc và người cùng đam mê với tôi


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí