Chuyên Mục Thời kỳ mang thai

Thai máy nhiều bên trái – bố mẹ nên quan tâm nhiều về thai máy

Ngày 30 Tháng Tám, 2020

Nhiều người biết rằng sau một thời gian mang thai, thai phụ có thể cảm nhận rõ ràng sự chuyển động của thai nhi trong bụng, thường được gọi là “thai máy“, một số thai phụ có cảm giác thai máy ở bên phải, cũng có những người cảm nhận thấy ở bên trái. Do đó, một số người muốn biết chuyển động của thai nhi ở bên trái có bình thường hay không?

Thai máy ở bên trái là như thế nào?

Chúng ta đều biết rằng vị trí chuyển động của thai nhi là khác nhau. Một số phụ nữ mang thai cảm thấy chuyển động của thai nhi thường ở bên trái. Một số lại cảm thấy chuyển động của thai nhi thường ở bên phải, một số vị trí chuyển động của thai nhi sẽ thay đổi thường xuyên. Vậy chuyển động của thai nhi bên trái như thế nào là bình thường.

Trước hết, trước tiên chúng ta phải hiểu thai máy là gì. Thai máy đề cập đến sự chuyển động của thai trong khoang tử cung đến thành tử cung. Thông thường, sau 4 tháng mang thai, bà bầu có thể bắt đầu cảm thấy chuyển động của thai nhi, nhưng điều này cũng tùy từng người, một số người sẽ sớm hơn, một số người sẽ muộn hơn, điều này là bình thường. Ban đầu thai máy sẽ rất nhẹ, giống như một cái chạm, rất nhẹ rất nhẹ, dường như không có gì, thường được cho là một ảo giác.

Nhiều bà bầu cảm thấy rằng chuyển động của thai nhi thường ở bên trái. Tại sao? Trên thực tế, vị trí của thai nhi chuyển động có liên quan tới vị trí của thai nhi trong tử cung. Thai nhi thường ở trạng thái uốn cong, lưng có thể nằm ở bất kỳ vị trí nào trong khoang tử cung. Vì hầu hết các trường hợp, thai nhi thường nằm là vị trí đầu hoặc mông, cho nên, trong nhiều trường hợp, lưng của thai nhi nằm ở bên phải hoặc bên trái của tử cung, còn phần lớn tứ chi nằm ở phía đối diện của lưng. Điều đó có nghĩa là, nếu lưng nằm ở bên trái, thai máy chủ yếu ở bên phải và nếu lưng nằm ở bên phải, thì thai máy chủ yếu ở bên trái.

Thai máy ở bên trái có bình thường không?

Mỗi thai phụ lại cảm nhận vị trí thai máy khác nhau, nhiều người cảm thấy thai máy luôn ở cùng một bên, hoặc trái hoặc phải. Vậy nên, có người muốn biết thai nhi chỉ máy ở bên trái có phải bình thường không? Trên thực tế, đây là một điều rất bình thường.

Thực ra, chuyển động của thai nhi không có vị trí cố định, điều này liên quan mật thiết với tư thế của thai nhi trong tử cung. Một số thai phụ cảm thấy chuyển động của thai nhi ở bụng trên bên trái, một số ở bụng trên bên phải, thai máy ở những vị trí này là bình thường. Hơn nữa, những thay đổi trong các tháng mang thai, hoặc thay đổi tư thế của bà bầu, có thể ảnh hưởng đến vị trí thai máy.

Nói chung, chuyển động của bé mà mẹ bầu có thể cảm nhận được, sớm nhất thường xuất hiện ở vùng giữa bụng dưới, thường có nhiều loại khác nhau. Một trong số đó, cơ thể của thai nhi xoay trái xoay phải, liên tục trong một thời gian dài, thường là 3-30 giây. Nếu chuyển động xoay của thai nhi lớn, bà bầu sẽ cảm thấy đau bụng dưới.

Với sự phát triển của thai nhi, thai phụ có thể từ từ cảm nhận được sự chuyển động của thai nhi trong khoang tử cung như “nắm tay và đá” v.v. Lúc này vị trí thai máy cũng có thể ở những nơi khác nhau, tùy thuộc vào thai nhi trong khoang tử cung. Lúc này mới có thể biết vị trí thai nhi trong tử cung là như thế nào. Do đó, việc chuyển động của thai nhi ở bên trái là điều bình thường. Cha mẹ không cần quá lo lắng để không gây áp lực tâm lý quá mức.

Thai máy ở bên trái có phải bé trai không?

Dân gian lưu truyền phương pháp dựa vào vị trí thai máy để phán đoán giới tính, thường đều cho rằng “nam trái gái phải”, nghĩa là thai nhi nằm bên trái là con trai, bên phải là con gái. Tuy nhiên, nhiều người không tin câu nói này, cho rằng nó không có cơ sở khoa học. Vì vậy, một số người muốn biết liệu chuyển động của thai nhi ở bên trái có phải là con trai?

Thai máy là sự chuyển động của thai nhi trong bụng mà thai phụ cảm nhận được. Về cơ bản chuyển động của thai nhi không cố định, chủ yếu phụ thuộc vào vị trí của thai nhi trong khoang tử cung, vị trí của thai nhi trong khoang tử cung cũng không cố định. Do đó, không có mối quan hệ nào với việc thai nhi là trai hay gái.

Do vậy, cũng không có cơ sở khoa học nào để nói rằng chuyển động của thai nhi ở bên trái là con trai. Tuy nhiên, các khái niệm truyền thống luôn coi “nam trái nữ phải”. Vậy nên rất nhiều người đoán rằng thai máy chủ yếu ở bên trái là con trai và con gái là bên phải.

Ngoài tuyên bố trên, dân gian còn lưu truyền nhiều điều về giới tính của thai nhi dựa vào chuyển động thai. Ví dụ, thời gian thai máy sớm, mạnh, tay đấm chân đạp là con trai.

Những điều này đều giống với chuyển động thai nằm ở bên trái, đều là không có cơ sở khoa học, vì vậy đừng tin vào những tuyên bố này. Chính xác nhất là làm siêu âm, nhưng Việt Nam cấm xác định giới tính của thai nhi. Cho nên nói, cha mẹ vẫn nên thư giãn tâm lý và để mọi việc tự nhiên.

Tại sao thai máy liên tục?

Chuyển động của thai nhi lúc nhanh lúc chậm, lúc mạnh lúc nhẹ. Nói chung, số lần thai máy bình thường không ít hơn 3-5 lần mỗi giờ, và nếu nhiều hơn 10 lần mỗi giờ, thì đó có phải là một trường hợp thai máy quá nhiều?

Trên thực tế, có nhiều lý do khác nhau cho việc thai máy, cả về sinh lý và bệnh lý. Sau khi bà bầu ăn xong, lượng đường trong máu tăng lên, sau khi tắm, tuần hoàn máu tăng tốc hoặc trước khi đi ngủ, có thể được cảm nhận thai máy thường xuyên hơn bình thường. Đây là một hiện tượng bình thường và không cần lo lắng. Ngoài ra, một số kích thích bên ngoài, chẳng hạn như ánh sáng mạnh, âm thanh lớn, có thể ảnh hưởng đến chuyển động của thai nhi.

Ngoài ra, khi thai nhi thiếu oxy sẽ bị kích thích sự bất an, ảnh hưởng đến thai máy. Thông thường thiếu oxy có thể gặp ở bong nhau thai sớm, nhau tiền đạo, dây rốn cuốn cổ….

Ở giai đoạn đầu của tình trạng thiếu oxy, số lần thai máy sẽ tăng lên và khi tình trạng thiếu oxy trong tử cung tiếp tục tăng, thai máy sẽ dần dần suy yếu và số lần sẽ giảm dần. Lúc này thai nhi đã gặp nguy hiểm rồi. Nếu các biện pháp giải cứu tương ứng không được thực hiện tại thời điểm này, hiện tượng thai máy sẽ biến mất, dẫn đến mất tim thai, thậm chí nhịp tim sẽ ngừng đập và chết.

Do đó, khi bạn thấy rằng thai máy hơi nhiều, đừng quá lo lắng nếu thai máy đều đặn và thay đổi không nhiều, nhưng cũng không thể lơ là theo dõi.

Đọc toàn bộ bài viết

Cẩm Ngân

Tôi tốt nghiệp học viện y dược học cổ truyền Việt Nam! Tôi rất yêu thích về lãnh vực này vì vậy tôi luôn tìm tòi học hỏi những kiến thức trong y dược. Ngoài ra, Tôi còn đam mê chia sẽ kiến thức mình đã có được cho mọi người. Mong là sẽ hưu ít cho những bạn đọc và người cùng đam mê với tôi


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí