Chuyên Mục Dinh dưỡng

Tác dụng rau diếp cá: dược thảo không phải ai biết

Ngày 9 Tháng Tám, 2020

Tác dụng của rau diếp cá

Rau diếp cá còn gọi là ngư tinh thảo. Nó được đặt tên như vậy vì mùi tanh trong lá tươi của nó. Nếu được sử dụng trong súp, mùi tanh đặc biệt này khó có thể chấp nhận được, nhưng sau khi rau diếp cá được phơi khô trong bóng râm, mùi tanh sẽ bị phân tán và có mùi thơm nhẹ. Khi cho diếp cá phơi khô vào nước sôi, nó cũng có thể làm bay hơi mùi giống như mùi quế. Màu sắc và hương vị nước diếp cá là màu nhạt, thơm và vị hơi se.

Thân của rau diếp cá phẳng hoặc gần như hình trụ, xoắn và mảnh, dài khoảng 10-30cm và dày khoảng 2-4 mm. Bề mặt có màu nâu đỏ nhạt đến nâu vàng, với các nếp nhăn dọc hoặc rãnh mịn, các nút có thể nhìn thấy rõ, có dấu vết gốc sợi còn sót lại trên các nút gần phần dưới.

Rau diếp cá có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu và giảm sưng. Nó có tác dụng nhất định đối với bệnh lỵ nhiệt, chàm, áp xe phổi, phù nề và sưng đau. Còn là dược liệu dùng trong điều trị ung phổi của Đông y.

Rau diếp cá khá phổ biến, với lá to và vị tanh mạnh. Hầu hết các cửa hàng thảo dược đều bán diếp cá khô. Tốt nhất là chọn loại có màu nâu đỏ, có thân và lá hoàn chỉnh, không có tạp chất như đất…

Tác dụng của rau diếp cá

Các chức năng và tác dụng của cây diếp cá là gì? Cây diếp cá có vị hơi cay, tính lạnh. Nó có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giảm sưng, điều trị lở loét, lợi tiểu, trừ thấp. Thông thường dùng để điều trị ung phế, phù độc, tỳ vị tích nhiệt.

Kháng khuẩn

Nghiên cứu của chuyên gia cho thấy mùi của rau diếp cá đến từ thành phần của Houttuyniae. Cây diếp cá có tác dụng kháng khuẩn và có tác dụng ức chế đáng kể đối với trực khuẩn cúm, staphylococcus aureus pneumococcus, v.v.

Lợi tiểu

Rau diếp cá chứa quercetin. Quercetin có tác dụng lợi tiểu và kháng vi-rút.

Tiêu viêm

Nó đã được chứng minh trên lâm sàng, cây diếp cá có tác dụng đáng kể chống lại các bệnh như nhiễm trùng đường hô hấp trên, viêm phế quản, viêm phổi, viêm phế quản mãn tính, viêm cổ tử cung mãn tính, ho gà… Nó cũng có thể được sử dụng để điều trị viêm kết mạc cấp tính và nhiễm trùng đường tiết niệu.

Tăng khả năng miễn dịch

Ngoài khả năng kháng khuẩn và chống viêm, cây diếp cá còn có tác dụng cải thiện khả năng miễn dịch của con người. Uống nước ép rau diếp cá làm tăng năng lượng thực bào của bạch cầu, có tác dụng cầm máu, giảm đau, giảm ho, thúc đẩy tái tạo mô, mở rộng mao mạch và tăng lưu lượng máu.

Cách chế biến rau diếp cá

Canh rau diếp cá đậu xanh rong biển

Nguyên liệu: đậu xanh 50g, rong biển 25g, rau diếp cá tươi 50g (khô 25g), đường đỏ lượng thích hợp

Cách làm: rửa sạch các nguyên liệu. Đậu xanh, rong biển, diếp cá ngâm nước. Sau đó cho tất cả vào nồi, thêm khoảng 1250ml nước, để lửa to đun sôi, sau đó chuyển sang lửa nhỏ cho đến khi nước cạn còn khoảng 500ml thì cho đường đỏ vào. Vừa cho 2 người ăn hoặc 1 người ăn trong 1 ngày, chia làm 2 lần ăn.

Rau diếp cá hầm bạch hoa xà thiệt thảo, thịt lợn

Nguyên liệu: bạch hoa xà thiệt thảo, rau diếp cá mỗi loại 50gr, táo đỏ 4-5 quả, thịt lợn nạc 400gr, gừng tươi 4 lát.

Cách làm: rửa sạch các nguyên liệu, táo đỏ bỏ hạt. Cho tất cả vào nồi, thêm 2500ml nước. Để lửa to đun sôi, sau đó chuyển sang lửa nhỏ hầm trong 2 tiếng, thêm muối cho vừa miệng.

Tác dụng phụ của cây diếp cá

Cây diếp cá thường được sử dụng trong thuốc sắc truyền thống của Đông y và thực phẩm trị liệu dân gian, nhưng các phản ứng bất lợi của việc tiêm, truyền dịch chiết xuất từ cây diếp cá đã xảy ra trước đây khiến mọi người nghi ngờ liệu cây diếp cá có tác dụng phụ hay không. Trên thực tế, rau diếp cá vẫn có thể được sử dụng trong thuốc sắc hoặc thực phẩm, các chế phẩm uống của nó cũng tương đối an toàn và vẫn có thể được sử dụng hợp lý theo nhu cầu của bệnh.

Tuy nhiên, những người có thể trạng dị ứng, người già, trẻ em, bệnh nhân bị bệnh nặng, dị ứng truyền máu và những người bị dị ứng với các loại thuốc có chiết xuất từ diếp cá có nhiều khả năng có phản ứng bất lợi khi tiêm, truyền dịch diếp cá. Do đó, trước khi tiêm dịch chiết xuất từ cây diếp cá, cần thông báo cho bác sĩ về tiền sử dị ứng và sử dụng hợp lý theo hướng dẫn của bác sĩ. Xem bài: bà bầu ăn rau diếp cá được không?

Một số bệnh nhân bị đỏ da, đau, nóng, sốt, chóng mặt, nôn, ớn lạnh, phát ban và các phản ứng dị ứng khác trong khi tiêm dịch chiết xuất từ cây diếp cá. Tuy nhiên, rất hiếm khi gây sốc phản vệ và tụt huyết áp dẫn đến tử vong.

Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí