Chuyên Mục Dinh dưỡng

Vitamin d là gì? Tác dụng của vitamin D đối với cơ thể

Ngày 11 Tháng Tám, 2020

Định nghĩa về vitamin D

Khái niệm về vitamin D

Vitamin D là một dẫn xuất steroid có tác dụng chống bệnh còi xương, còn được gọi là vitamin chống bệnh còi xương. Hiện tại người ta tin rằng vitamin D cũng là một hormon steroid. Các thành viên quan trọng nhất trong gia đình vitamin D là VD2 (ergocalciferol) và VD3 (cholecalciferol). Vitamin D là một dẫn xuất của vitamin D gốc khác nhau sau khi chiếu tia cực tím. Thực vật không chứa vitamin D, nhưng vitamin D còn sống và hiện diện trong thực vật. Vitamin D là một vitamin tan trong chất béo với năm hợp chất. Vitamin D2 và Vitamin D3 có liên quan mật thiết đến sức khỏe, chúng có ba đặc điểm sau: tồn tại trong một số thực phẩm tự nhiên, 7-dehydrocholesterol được sản xuất từ ​​cholesterol được lưu trữ dưới da của cơ thể người, có thể chuyển đổi thành vitamin D3 sau khi được chiếu tia cực tím. Tắm nắng đúng cách đáp ứng nhu cầu vitamin D của cơ thể.

Cơ quan hóa học vitamin D

Vitamin D là một hợp chất poly dihydrophenanthrene cyclopentane có thể được hình thành bằng cách kích hoạt prov vitamin D thông qua tia cực tím 270 ~ 300nm. 7-dehydrocholesterol dưới da động vật và ergosterol trong tế bào nấm men đều là vitamin D, được chuyển đổi thành vitamin D3 và vitamin D2 bằng cách kích hoạt tia cực tím tương ứng. Đỉnh hấp thụ tối đa của vitamin D là 265nm, tương đối ổn định.

Nó được hòa tan trong dung môi hữu cơ. Phản ứng đồng phân hóa ánh sáng và axit. Nó cần được bảo quản trong môi trường lạnh của nitơ, ánh sáng và axit. Không ổn định với oxy hòa tan. Giảm hệ thống liên kết đôi cũng có thể làm mất hiệu quả sinh học của nó.

Tác dụng của vitamin D

Vai trò của vitamin D không thể được đánh giá thấp, thể hiện trong các phương diện sau:

Bệnh tim

Vitamin D có thể làm giảm khả năng dung nạp insulin và kháng insulin – là một trong những yếu tố chính dẫn đến bệnh tim.

Bệnh phổi

Mô phổi sẽ trải qua quá trình sửa chữa và “biến đổi” trong cuộc sống của một người. Vì các vitamin ảnh hưởng đến sự phát triển của các tế bào khác nhau, nó có thể đóng một vai trò trong quá trình sửa chữa phổi. Ung thư (bao gồm ung thư vú, ung thư ruột kết, ung thư buồng trứng và ung thư tuyến tiền liệt,v.v…): người ta tin rằng vitamin D đóng vai trò chính trong việc điều hòa sinh sản tế bào – bệnh nhân ung thư thiếu cơ chế điều tiết này. Do đó, bằng cách ngăn chặn sự tăng sinh tế bào quá mức, vitamin D có thể ngăn ngừa một số bệnh ung thư.

Bệnh tiểu đường

Trong bệnh tiểu đường typ 2, hệ thống miễn dịch giết chết các tế bào của chính cơ thể. Các nhà khoa học tin rằng vitamin D có thể hoạt động như một chất ức chế miễn dịch. Họ tin rằng nó có thể ngăn hệ thống miễn dịch phản ứng thái quá.

Cao huyết áp

Vitamin D được sử dụng bởi tuyến cận giáp trên tuyến giáp cổ. Những tuyến này tiết ra một loại hormone điều chỉnh nồng độ canxi trong cơ thể. Canxi giúp điều hòa huyết áp, nhưng các nhà khoa học chưa hiểu đầy đủ về quá trình này.

Tâm thần phân liệt

Xác suất mắc bệnh tâm thần phân liệt có lẽ liên quan đến ánh nắng mặt trời trong những tháng trước khi sinh. Thiếu ánh nắng mặt trời có thể gây thiếu vitamin D. Các nhà khoa học tin rằng điều này sẽ thay đổi sự phát triển của não thai nhi.

Bệnh đa xơ cứng

Việc thiếu vitamin D sẽ hạn chế 1,25 dihydroxy vitamin D3 do cơ thể sản xuất, đây là một dạng hormone của vitamin D3 có thể điều chỉnh hệ thống miễn dịch. Thiếu nó có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh đa xơ cứng.

Bệnh còi xương và loãng xương

Vitamin D giúp củng cố xương và ngăn ngừa bệnh còi xương ở trẻ em và bệnh loãng xương ở người già.

Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí