Chuyên Mục Dinh dưỡng

Tác dụng của vitamin B1 – Cách nhận biết thiếu Vintamin b1

Ngày 11 Tháng Tám, 2020

Tác dụng của vitamin B1

Vitamin B1 chủ yếu được sử dụng để phòng ngừa và điều trị thiếu vitamin B1, viêm đa dây thần kinh, viêm đa cơ, di chứng ở trẻ em và viêm cơ tim…, giúp loại bỏ mệt mỏi sau tập thể dục. Nó rất hữu ích để làm giảm khiếm thính gây ra bởi một số loại thuốc như streptomycin và gentamicin, cũng được sử dụng để hỗ trợ điều trị mất cảm giác ngon miệng và khó tiêu, cũng cần thiết khi tăng tốc độ chuyển hóa glucose (như sốt, hấp thu lượng lớn glucose) cần bổ sung lượng phù hợp.

  1. Thúc đẩy tăng trưởng.
  2. Giúp tiêu hóa, đặc biệt là tiêu hóa carbohydrate.
  3. Cải thiện tình trạng tinh thần và duy trì hoạt động bình thường của các mô thần kinh, cơ và tim.
  4. Giảm say sóng và say xe.
  5. Có thể làm giảm đau sau khi phẫu thuật nha khoa.
  6. Uống 1 đến 2 viên trước khi đi ngủ vào ban đêm giúp đuổi muỗi.
  7. Góp phần điều trị herpes zoster.

Triệu chứng thiếu vitamin B1

Các triệu chứng ban đầu của thiếu vitamin B1 bao gồm mệt mỏi, thờ ơ, kém ăn, buồn nôn, trầm cảm, khó chịu, trầm cảm, tê chân và điện tâm đồ bất thường. Thường được chia thành nhiều loại:

Cước khí thể khô

Các triệu chứng ban đầu chủ yếu là khó chịu, bồn chồn và đau đầu. Sau đó, nguyên nhân chủ yếu là do viêm nhiều dây thần kinh, đau nhức cơ tăng dần viêm dây thần kinh ngoại biên giao cảm của bắp chân, biểu hiện là kiệt sức ở chi dưới, yếu và cảm giác bất thường (đau như tiêm, đau như bị bỏng), đau nhức cơ (đau bắp chân là chính), tê ngón chân. Nó cũng có thể đi kèm với các triệu chứng tiêu hóa, chẳng hạn như chán ăn, buồn nôn, nôn, đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy hoặc táo bón.

Cước khí thể thấp

Chủ yếu là phù và triệu chứng ở tim. Biểu hiện như phù nề, đánh trống ngực, khó thở, nhịp tim nhanh, đau ở khu vực trước…, thậm chí suy tim nặng.

Cước khí ở trẻ nhỏ

Bệnh thường xảy ra ở trẻ từ 2 – 5 tháng tuổi và chủ yếu được nuôi bằng sữa mẹ thiếu vitamin B1. Khởi phát đột ngột và tình trạng này là khẩn cấp. Ban đầu trẻ mất cảm giác ngon miệng, nôn mửa, hưng phấn, nhịp tim nhanh, thở gấp và khó thở. Trong trường hợp nghiêm trọng, cơ thể sẽ phát triển bầm tím, tim căng to, suy tim và co giật.

Vitamin B1 giúp chống muỗi

Sau khi uống vitamin B1, cơ thể con người sẽ phát ra mùi đặc biệt, có thể xua muỗi và đạt được hiệu quả chống muỗi. Hòa tan 3 đến 5 viên vitamin B1 trong nước (bạn cũng có thể sử dụng trực tiếp dung dịch tiêm vitamin B1), lau sạch chân tay bằng một miếng bông y tế nhúng vào dung dịch, có thể có tác dụng đẩy lùi muỗi đốt trong vòng hai ngày. Bạn cũng có thể thêm một lượng vitamin B1 thích hợp trực tiếp vào bồn tắm để tắm.

Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí