Chuyên Mục Dinh dưỡng

Tác dụng của trái lựu không ngờ đối với bạn

Ngày 17 Tháng Tám, 2020

Giới thiệu về lựu

Lựu (tên khoa học: Punica granatum), còn được gọi là thạch lựu. Cây lựu là cây rụng lá hoặc cây lá kim. Lá đơn, hơi có hình bầu dục, nhẵn. Thời gian ra hoa từ tháng 5 đến tháng 6, chủ yếu là màu đỏ, cũng có màu vàng và trắng. Quả lựu có hình cầu, quả chín khoảng tháng 9 đến tháng 10. Vỏ hạt bên ngoài trong mờ, mọng nước, bên trong nhiều hạt. Lựu có nguồn gốc từ Iran và các khu vực lân cận. Lựu vị ngọt, chua và ấm, có với tác dụng diệt côn trùng, cầm lại, trị tiêu chảy và kiết lỵ. Quả lựu rất giàu chất dinh dưỡng, hàm lượng vitamin C cao hơn một hoặc hai lần so với táo và lê.

Tác dụng của trái lựu

Lựu có bề ngoài giống như mã não, vị chua ngọt vừa miệng và rất bổ dưỡng. Lựu rất giàu axit amin và các nguyên tố vi lượng, có thể kích thích tiêu hóa, giúp tinh thần tỉnh táo, ngoài ra có tác dụng giải rượu nhất định. Chúng ta hãy xem những lợi ích của việc ăn lựu là gì?

Làm đẹp da

Lựu đỏ rất giàu khoáng chất, có các thành phần chống oxy hóa như polyphenol và anthocyanin. Nó cũng chứa axit linoleic, vitamin C, canxi, magiê, kẽm và các khoáng chất khác, có thể bổ sung độ ẩm bị mất cho da, có tác dụng nhất định trong làm đẹp.

Kháng và ức chế vi khuẩn

Vỏ lựu có chức năng kháng khuẩn và ức chế vi khuẩn, có thể làm cho niêm mạc ruột se lại, giảm tiết màng nhầy, nên có tác dụng rất tốt cho việc điều trị tiêu chảy, kiết lỵ, có thể ức chế trực khuẩn ở đại tràng, ức chế trực khuẩn kiết lỵ. Lựa cũng có tác dụng ức chế nhất định các loại nấm da khác nhau. Thuốc sắc bằng vỏ lựu cũng có thể ức chế virus cúm.

Phòng bệnh tim mạch

Lựu có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, có thể được sử dụng để chống viêm và phá hủy các gốc oxy tự do. Lựu có tác dụng tích cực trong ngăn ngừa xơ vữa động mạch và làm chậm sự phát triển của ung thư.

Tác dụng tốt cho ruột

Lựu có vị chua, chứa ancaloit, axit ursolic, có tác dụng làm se, có thể cầm tiêu chảy, cầm máu, cộng thêm tác dụng ức chế vi khuẩn, do đó lựu là vị thuốc tốt để trị các bệnh kiết lỵ, tiêu chảy, đại tiện ra máu, mộng tinh, trĩ.

Cầm máu, sáng mắt

Hoa lựu có tính chua, chát, nhưng bình. Nếu được sấy khô nghiền nát, nó có tác dụng cầm máu tốt và cũng có thể chữa khí hư ra nhiều.

Thuốc chống côn trùng

Vỏ lựu và vỏ rễ cây lựu đều có pelletierine, có tác dụng gây mê đối với ký sinh trùng ở người và là một loại thuốc quan trọng để tẩy giun và diệt côn trùng, đặc biệt là sán dây, có thể dùng để điều trị đau bụng, ghẻ.

Giá trị dinh dưỡng của trái lựu

Quả lựu đặc biệt giàu chất dinh dưỡng và chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Lựa chứa vitamin C, B, axit hữu cơ, đường, protein, chất béo và khoáng chất như canxi, phốt pho, kali. Theo phân tích, quả lựu chứa 17% carbohydrate, 79% nước và 13-17% đường. Hàm lượng vitamin C cao gấp 1 đến 2 lần so với táo, trong khi hàm lượng chất béo và protein ít hơn, thường dùng ăn tươi. Xem bài: bà bầu ăn lựu có tốt không?

Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí