Chuyên Mục Dinh dưỡng

Tác dụng của tim sen: lợi ít cua tim sen với sức khoẻ thế nào

Ngày 10 Tháng Tám, 2020

Tác dụng của tim sen

Chức năng và tác dụng của tâm sen chủ yếu bao gồm làm thanh tâm, loại bỏ nhiệt, cầm máu và tinh chất làm se. Tâm sen là một trong những nguyên liệu của y học cổ truyền, nó chứa tinh bột, cholesterol B, ancaloit và các nguyên tố vi lượng khác nhau, có giá trị dinh dưỡng cao. Các chức năng và tác dụng của tâm sen bao gồm:  

Thanh tâm

Hạt sen có vị ngọt, làm se, tính bình, quy kinh tỳ, thận, tâm. Tâm sen cũng có tác dụng loại bỏ tâm nhiệt hoả rất tốt, có thể điều trị loét miệng, lưỡi và giúp ngủ ngon.

Loại bỏ nhiệt

Tâm sen tính lạnh, có tác dụng làm thanh tâm tả hoả sau khi uống. Vì vậy nó có tác dụng tốt đối với các bệnh phiền nhiệt, nhiệt cao.

Cầm máu

Cầm máu chủ yếu là chảy máu do huyết nhiệt gây ra, chẳng hạn như nôn ra máu, băng lậu ở nữ và các triệu chứng khác. Có thể sử dụng tâm sen kết hợp với sinh địa, mao căn, tê giác để sắc uống.

Se tinh

Uống tâm sen cũng có tác dụng tốt trong việc nuôi dưỡng lá lách và thận, chống viêm. Đối với một số dạng di tinh, kèm theo tỳ hư, bồn chồn, bất an, thần trí đờ đẫn, không thể nhịn tiểu đều có hiệu quả điều trị rất tốt.

An tâm, định thần

Giúp ngủ ngon, thư giãn đầu óc. Đối với chứng mất ngủ do tâm phiền mơ nhiều có tác dụng rất tốt.

Chống suy tim:

Tâm sen không chỉ có thể loại bỏ nhiệt trong cơ thể mà còn có tác dụng tốt cho tim mạch.

Hạ huyết áp:

Tâm sen có vị rất đắng, nhưng có tác dụng tim mạch đáng kể. Nó có thể làm giãn mạch máu ngoại biên và hạ huyết áp. Tâm sen tiết ra tinh thể lotinine, có tác dụng hạ huyết áp trong thời gian ngắn.

Tăng cường sức khoẻ não bộ

Người trung niên và người cao tuổi, đặc biệt là những người làm việc trí óc, thường xuyên sử dụng tâm sen, có thể tăng cường trí não, tăng cường trí nhớ, cải thiện hiệu quả công việc và ngăn ngừa sự xuất hiện của chứng mất trí nhớ.

Tâm sen có thể ăn được không

Tâm sen có ăn được không? Tâm sen có thể ăn được. Tâm sen là mầm xanh trong nhân của hạt sen trưởng thành. Mặc dù cảm thấy rất đắng khi ăn tâm sen, nhưng nó có rất nhiều tác dụng. Có nhiều cách để sử dụng tâm sen. Nó có thể được chế thành canh, trà và cháo. Cách sử dụng tâm sen bao gồm:

Canh tâm sen

Tâm sen có thể được đun sôi với các loại thuốc thảo dược Đông y như bách hợp, mạch đông, phục linh.vv… để nấu thành canh uống. Hoặc đun sôi tâm sen với mướp, làm thành canh, có tác dụng nuôi dưỡng tâm trí, an thần, bổ thận, cố tinh, chống loãng xương. Nó phù hợp cho bệnh nhân loãng xương sử dụng.

Trà tâm sen

Thường được pha trong nước sôi, do tâm sen có vị đắng nên cho lượng ít, khoảng 2-5g, tất nhiên có thể cho một lượng nhỏ đường phèn, để trà có vị ngọt, dễ uống. Dân gian thường được sử dụng để pha trà, có tác dụng thanh tâm hoả, ngăn di tinh. Đây là thực phẩm phù hợp nhất cho bệnh nhân mất ngủ do tâm thận bất giao, âm hư hoả vượng.

Cháo tâm sen

Cho vài hạt tâm sen vào khi nấu cháo, ăn vào buổi sáng và tối, không chỉ có thể làm dịu cơn khát, giải nhiệt, mà còn có thể nuôi dưỡng cơ thể. Vào mùa hè, màu xanh nhạt của cháo tâm sen và hương hoa sen nhẹ làm cho mọi người cảm thấy sảng khoái.

Tác dụng của trà tâm sen

Tác dụng của trà tâm sen chủ yếu là thanh tâm hoả, nhất là đối với những người dễ bị nóng. Thông thường, các công ty thường sử dụng trà tâm sen. Mặc dù vị đắng của tâm sen tương đối mạnh, nhưng tác dụng thanh tâm hoả rất tốt. Tác dụng của trà tâm sen như sau:

Khử hoả

Tâm sen có vị đắng, tính lạnh, không độc, chứa nhiều loại ancaloit như liensinine, isoliensinine, v.v… Nó có vị rất đắng, có tác dụng làm sạch nhiệt, cố tinh, làm dịu tâm trí, an thần, giảm huyết áp, thanh nhiệt.

Thanh tâm

Tâm sen có tác dụng thanh tâm hoả, “Bản thảo cương mục” (sách y cổ) ghi lại rằng: tâm sen có tác dụng “thanh tâm khử hoả”. Do đó, nó có thể điều trị tâm hoả tích lại bên trong mà dẫn đến phiền muộn, mất ngủ. Kết hợp với cam thảo thô, giúp tăng cường hiệu quả thanh tâm, trừ phiền của tâm sen. Ngoài các món cháo đậu xanh thông thường để giảm nhiệt vào mùa hè, trà tâm sen cũng là một thức uống tốt để giải nhiệt. Uống một cốc mỗi ngày có thể ngăn ngừa say nắng.

An thần

Trà tâm sen có thể làm giảm sự yếu đuối về thể chất của cơ thể và cũng có tác dụng cải thiện giấc ngủ rất tốt đối với chứng mất ngủ, mơ nhiều. Trà tâm sen có tác dụng rất tốt để điều trị tình trạng tỳ hư.

Giải độc

Thường xuyên sử dụng trà tâm sen có thể loại bỏ khí độc dư thừa trong cơ thể và phục hồi sức khỏe của cơ thể. Đối với phụ nữ, nó có thể loại trừ tác hại do sử dụng mỹ phẩm hàng ngày cho da.

Mặc dù tâm sen có tác dụng rất lớn đối với cơ thể con người, nhưng vì vị đắng và tính lạnh của nó, không nên uống trong một thời gian dài, để không gây khó chịu cho đường tiêu hóa.

Tác dụng phụ của tâm sen

Người bình thường sử dụng tâm sen không có tác dụng phụ rõ ràng. Vậy tác dụng phụ của tâm sen là gì? Nói chung, tâm sen là một thực phẩm có tính lạnh, nó không được khuyến khích cho những người có thể trạng lạnh tiêu thụ lâu dài.

Do tính lạnh của tâm sen, tiêu thụ vừa phải có tác dụng làm sạch nhiệt và giảm nhiệt. Tuy nhiên, nếu đó là người có thể trạng lạnh, nếu thường xuyên sử dụng tâm sen, sẽ làm nặng thêm các triệu chứng của thể trạng lạnh. Vì vậy không nên sử dụng thường xuyên.

Ngoài ra, tâm sen có tác dụng cầm máu. Đối với phụ nữ đến kỳ kinh nguyệt, không thích hợp uống trà tâm sen.v.v…, để tránh ngừng kinh hoặc kinh nguyệt lượng ít. Tất nhiên, nếu bạn nữ thường có triệu chứng chuột rút kinh nguyệt, uống một ít trà tâm sen có thể làm giảm triệu chứng và điều hòa kinh nguyệt.

Những người có phân khô, khó đại tiện, hoặc những người đầy bụng cấm sử dụng tâm sen.

Vậy ai là người thích hợp để sử dụng tâm sen? Tâm sen thích hợp cho những người có thể trạng yếu, buồn phiền, mất ngủ, mơ nhiều, di tinh; thích hợp cho những người tỳ khí hư, tiêu chảy mãn tính; thích hợp cho bệnh nhân ung thư, sau xạ trị và hóa trị; phù hợp với phụ nữ tỳ thận hư nhược, khí hư lượng nhiều. Trong trường hợp bình thường, tâm sen sẽ không có tác dụng phụ rõ ràng, tâm sen là dược liệu Đông y giúp thanh tâm khử hoả, tác dụng rõ ràng.

Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí