Chuyên Mục Dinh dưỡng

Tác dụng của sữa chua: lợi ít vàng từ sữa chua bạn có biết

Ngày 20 Tháng Tám, 2020

Sữa chua được làm bằng cách lên men sữa. Nó có vị ngọt và chua, mịn và bổ dưỡng, được mọi người yêu thích. Nó là một chất dinh dưỡng độc đáo có thể điều chỉnh sự cân bằng của các vi sinh vật trong cơ thể.

So với sữa tươi, sữa chua không chỉ có tất cả các chất dinh dưỡng đặc trưng của sữa tươi, mà trong quá trình lên men, đường sữa và protein trong sữa bị phân hủy thành các phân tử nhỏ (như galactose), biến protein thành một khối sữa mịn, hàm lượng chất béo cũng tăng gấp đôi so với sữa, dễ tiêu hóa và hấp thu hơn.

Ăn sữa chua có thể thúc đẩy tiêu hóa và hấp thu, tăng sự thèm ăn, cũng có tác dụng ngăn ngừa ung thư. Đối với những bé dễ bị tiêu chảy sau khi uống sữa, sữa chua ít có khả năng gây chướng bụng, đầy hơi hoặc tiêu chảy.

Tác dụng của sữa chua

Điều chỉnh hệ vi khuẩn đường ruột

Ức chế vi khuẩn có hại, thúc đẩy tiêu hóa và hấp thu, cải thiện chức năng đường tiêu hóa. Ăn 1-2 hộp sữa chua mỗi ngày trong vài tháng có thể cải thiện đáng kể tiêu hóa và hấp thu, giảm táo bón và tiêu chảy hiệu quả, những khó chịu như chướng bụng và đầy hơi cũng dần biến mất.

Cải thiện tình trạng không dung nạp đường sữa

Cải thiện khả năng thích ứng với các sản phẩm sữa. Các vi khuẩn axit lactic trong sữa chua có thể tiết ra lactase, giúp cơ thể con người tiêu hóa đường sữa trong các sản phẩm sữa và khiến ruột sản xuất ra lactase. Thường xuyên ăn sữa chua có thể cải thiện khả năng tiêu hóa của các sản phẩm sữa và dần dần thích nghi với sữa, kem và các sản phẩm từ sữa khác.

Tăng tỷ lệ hấp thụ canxi, sắt và các khoáng chất khác

Sữa chua có chứa axit lactic thúc đẩy sự hấp thụ khoáng chất và các peptide như CPP được sản xuất bởi sự phân hủy protein, có thể làm tăng hiệu quả tỷ lệ hấp thụ canxi, phốt pho, sắt, kẽm và các khoáng chất khác. Đặc biệt đối với người cao tuổi có khả năng hấp thụ khoáng chất kém, sữa chua là một thực phẩm bổ dưỡng tuyệt vời.

Cải thiện chức năng miễn dịch đường ruột và ngăn ngừa nhiễm trùng đường ruột

Các thí nghiệm trên người và động vật đã chỉ ra rằng sau khi ăn sữa chua, khả năng kháng các loại vi khuẩn và vi rút gây bệnh đường ruột được tăng cường đáng kể, tỷ lệ mắc bệnh tiêu chảy thấp, các triệu chứng nhẹ và khả năng phục hồi nhanh. Một số quốc gia thậm chí đã phát triển sữa chua cho khách du lịch, được sử dụng đặc biệt để ngăn ngừa các bệnh đường ruột.

Kích hoạt chức năng của hệ thống miễn dịch 

Cải thiện năng lượng thực bào của đại thực bào và chức năng của tế bào T. Các nghiên cứu trong và ngoài nước đã chứng minh rằng ăn sữa chua có thể kích hoạt chức năng hệ thống miễn dịch của cơ thể, cải thiện sức đề kháng của cơ thể trước những nghịch cảnh khác nhau và có tác dụng ức chế khối u.

Giảm cholesterol huyết thanh

Ăn sữa chua không chỉ không làm tăng triglyceride huyết thanh và cholesterol trong máu, mà còn có tác dụng hạ lipid máu. Tác dụng này một mặt đến từ vi khuẩn axit lactic và các mảnh của chúng, mặt khác là các thành phần protein có trong sữa chua.

Giảm thiệt hại do phóng xạ và giảm số lượng tế bào lympho sau khi ức chế bức xạ

Các thí nghiệm đã chỉ ra rằng sau khi ăn sữa chua, những con chuột có sức chịu đựng cơ thể mạnh mẽ hơn và ít gây tổn hại đến hệ thống miễn dịch sau khi được chiếu xạ.

Sữa chua chứa men vi sinh

Có hai loại sữa chua trên thị trường, một loại được sản xuất từ ​​quá trình lên men sữa truyền thống và loại kia dựa trên quá trình lên men cơ sở trước đây. Với việc bổ sung hai chủng vi khuẩn axit lactic, cho nên thường thấy trên bao bì sữa chua có chữ “men vi sinh” (probiotic).

Probiotic không chỉ có thể điều chỉnh sự mất cân bằng của vi sinh đường ruột, làm cho nó có xu hướng cân bằng, phục hồi và duy trì sức khỏe của con người. Nó cũng có thể tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, thúc đẩy nhu động ruột và giúp tiêu hóa, ức chế sự phát triển của vi khuẩn xấu, giảm nguy cơ ung thư đường ruột và thúc đẩy sự hấp thụ khoáng chất.

Sữa chua truyền thống không có vi khuẩn axit lactic hoạt động, nhưng nó cũng có giá trị dinh dưỡng cao. Bởi vì trong quá trình lên men của vi khuẩn axit lactic, đường sữa được tiêu thụ và một loạt các chất chuyển hóa như vitamin và enzyme được sản xuất. Những chất chuyển hóa này có lợi cho cơ thể con người. Sữa chua chứa vi khuẩn có vi khuẩn axit lactic hoạt động, có thể tạo ra một loạt các chất chuyển hóa có lợi cho cơ thể con người. Các vi khuẩn axit lactic hoạt động mà nó chứa cũng giúp điều chỉnh sự cân bằng của vi sinh đường ruột của con người.

Nói chung, khi đề cập đến vi khuẩn lactic lên men sữa chua, vi khuẩn axit lactic có thể hoạt động hoặc không hoạt động. Tính năng lớn nhất của sữa chua chứa men vi sinh đó là từ “sống”. Probiotic cần được giữ ở nhiệt độ thấp để duy trì số lượng vi khuẩn còn sống.

Ăn sữa chua có thể giảm béo không?

Kiên trì lâu dài ăn sữa chua không chỉ có thể điều hòa ruột, loại bỏ rác trong ruột mà còn điều hòa vi khuẩn đường ruột, tăng men vi sinh, giúp thúc đẩy tiêu hóa và hấp thu, đồng thời giảm cân và giảm béo cho người béo phì. Nhưng nó không hiệu quả với những người có cân nặng bình thường hoặc nhẹ cân.

Nguyên tắc giảm cân bằng cách ăn sữa chua là tăng lượng canxi trong chế độ ăn mà không làm tăng tổng lượng calo của chế độ ăn, có thể làm giảm đáng kể tỷ lệ chất béo trong cơ thể và do đó làm giảm sự xuất hiện của béo phì. Ăn sữa chua sau bữa ăn có thể kích hoạt các enzyme tiêu hóa đường tiêu hóa, đẩy nhanh nhu động đường tiêu hóa và ngăn ngừa tích tụ chất béo hiệu quả. Đối với những người muốn giảm mỡ bụng, kiên trì ăn sữa chua có thể nhận được kết quả tốt.

Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí