Chuyên Mục Dinh dưỡng

Tác dụng của mộc nhĩ: lợi ít của mộc nhỉ với sức khoẻ thế nào

Ngày 10 Tháng Tám, 2020

Giới thiệu về mộc nhĩ

Mộc nhĩ, còn được gọi là nấm đen, nấm mèo… thuộc họ thực vật thảo của họ Asteraceae. Thông thường mọi người đều ăn mộc nhĩ tai mèo, mềm hoặc hơi mềm. Mộc nhĩ mềm và mịn, giá trị dinh dưỡng đặc biệt cao. Lá của mộc nhĩ sau khi nấu có vị thanh ngọt, tươi mát, mềm, hợp khẩu vị, được nhiều người ưa thích.

Mộc nhĩ có vị ngọt, chua, tính lạnh, đi vào kinh tâm, can, tỳ, tiểu trường, đại trường. Có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, nhuận tràng, giữ ẩm, làm mát máu, sinh cơ. Khuyến nghị người bình thường ăn mộc nhĩ ở mức phù hợp, có thể bổ sung dinh dưỡng và sức khỏe. Mộc nhĩ có giá trị dinh dưỡng cao và được trồng ở nhiều nơi.

Giá trị dinh dưỡng của mộc nhĩ

Mộc nhĩ không chỉ ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng rất cao, đặc biệt là hàm lượng canxi, sắt và các yếu tố khác cũng rất cao. Hàm lượng canxi của mộc nhĩ rất cao, hàm lượng axit oxalic rất thấp. Ngoại trừ hàm lượng protein ít hơn một chút so với rau dền, các chất khác đều có thể so sánh với rau dền. Trong số đó có nhiều vitamin A, vitamin C, vitamin B và protein, ít calo, ít chất béo, tiêu thụ thường xuyên có tác dụng hạ huyết áp, có lợi cho gan, thanh nhiệt, làm mát máu, lợi tiểu, ngăn ngừa táo bón…, rất phù hợp với người cao tuổi. Ngoài ra, lá của mộc nhĩ rất giàu một loại chất nhầy, có tác dụng tốt trong chống ung thư.

Mộc nhĩ là một loại thực phẩm phổ biến trên bàn ăn hàng ngày của mọi nhà. Ăn mộc nhĩ có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Đối với những người mắc bệnh về máu, mộc nhĩ là một trong những cách tốt nhất để làm giảm các bệnh này. Mộc nhĩ có tác dụng hỗ trợ điều trị đối với “tam cao” (huyết áp cao, mỡ máu cao, đường huyết cao) và táo bón ở người hiện đại. Ngoài ra, thường xuyên ăn mộc nhĩ cũng có thể thanh nhiệt, giải độc, làm trơn ruột, giữ ẩm.

Những người có thể ăn mộc nhĩ

Mộc nhĩ là một loại rau phổ biến và thường được mọi người sử dụng. Nhưng có một vài điểm đòi hỏi sự chú ý đặc biệt của mọi người:

  1. Bệnh nhân cao huyết áp, bệnh gan và táo bón có thể ăn nhiều mộc nhĩ, đặc biệt phù hợp với người cao tuổi.
  2. Bệnh nhân bị “tam cao” (huyết áp cao, mỡ máu cao, đường huyết cao) cũng thích hợp để ăn nhiều mộc nhĩ, có thể làm giảm bệnh.
  3. Nhắc nhở đặc biệt: phụ nữ có thai và những người bị lạnh bụng, tiêu hoá không tốt nên cẩn thận khi ăn mộc nhĩ. Xem thêm: Cách bà bầu ăn mộc nhĩ
Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí