Chuyên Mục Dinh dưỡng

Tác dụng của khoai lang tím: dược liệu cho sức khỏe

Ngày 7 Tháng Tám, 2020

Công hiệu và tác dụng của khoai lang tím

Chống oxy hoá

Khoai lang tím có tác dụng chống oxy hóa rất tốt. Thường xuyên ăn khoai lang tím có thể ngăn ngừa lão hóa, cải thiện kết cấu da và điều chỉnh nội tiết.

Tăng nhu động ruột

Khoai lang tím rất giàu chất xơ, có tác dụng kích thích nhu động ruột, làm sạch chất nhầy, khí tích tụ và chất thối rữa tồn đọng trong ruột, loại bỏ chất độc hại trong phân, đảm bảo đại tiện dễ dàng, cải thiện môi trường tiêu hóa và ngăn ngừa các bệnh về đường tiêu hóa.

Phòng chống ung thư

Khoai lang tím rất giàu selen và sắt, đều là những yếu tố cần thiết giúp cơ thể chống mệt mỏi, chống lão hóa, bổ máu. Đặc biệt, selen được gọi là “vua chống ung thư”, được cơ thể hấp thụ dễ dàng và có thể ở lại trong huyết thanh để sửa chữa cơ tim, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, ức chế sự tổng hợp DNA trong tế bào ung thư, sự phân chia và phát triển của tế bào ung thư, ngăn ngừa các bệnh ung thư.

Bảo vệ gan

Những người thường xuyên uống rượu, hút thuốc thường tính cách nóng nảy, ăn khoai lang tím có thể hạ gan hoả, điều dưỡng sức khoẻ.

Giảm cân

Khoai lang tím có hàm lượng calo rất thấp, thấp hơn nhiều so với gạo thông thường, là thực phẩm ít chất béo, ít calo. Vì vậy, khi ăn khoai lang tím, bạn không phải lo lắng về việc bị lên cân mà còn có thể giảm cân.

Tăng cường hệ miễn dịch

Khoai lang tím chứa nhiều protein chất nhầy, có thể ngăn ngừa sự teo các mô liên kết của gan và thận, cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể. Các khoáng chất có trong khoai lang tím đóng vai trò rất quan trọng trong việc duy trì và điều chỉnh các chức năng cơ thể.

Giá trị dinh dưỡng của khoai lang tím

Khoai lang tím rất giàu protein, tinh bột, pectin, chất xơ, axit amin, vitamin và các khoáng chất. Khoai lang tím giàu chất dinh dưỡng và có chức năng bảo vệ sức khỏe đặc biệt. Các protein và axit amin có trong khoai lang tím được cơ thể tiêu hoá hấp thụ rất dễ dàng. Trong số đó, giàu vitamin A có thể cải thiện thị lực và tế bào biểu mô niêm mạc của da, vitamin C có thể tổng hợp protein collagen bình thường và ngăn ngừa bệnh nhiễm trùng máu.

Ngoài các chất dinh dưỡng của khoai lang thông thường, khoai lang tím cũng rất giàu selen và anthocyanin. Anthocyanin là chất loại bỏ gốc tự do mạnh mẽ, có khả năng loại bỏ gốc tự do gấp 20 lần vitamin C và 50 lần vitamin E.

Hàm lượng dinh dưỡng của 100g khoai lang tím

Thành phần dinh dưỡngHàm lượngThành phần dinh dưỡngHàm lượngThành phần dinh dưỡngHàm lượng
Nhiệt lượng119.00 (kcal)Kali97.00 (mg)Phốt pho121.00 (mg)
Chất xơ1.17 (g)Đồng0.19 (mg)Mangan1.36 (mg)
Carbohydrate17.60 (g)Canxi23.00 (mg)Sắt1.10 (mg)
Natri2.40 (mg)Chất đạm2.34 (g)Kẽm1.45 (mg)
Selen2.5 (μg)    

Những người có thể ăn khoai lang tím

Đa phần mọi người đều có thể ăn khoai lang tím, nhưng những người tỳ vị thấp trở (Thấp nhiệt nghẽn trở, ngực bụng bĩ đầy, nôn lợm và không ăn được), khí trễ tích thực nên cẩn thận.

Bà bầu: khoai lang tím chứa selenium và anthocyanin cao hơn nhiều lần so với khoai lang thông thường. Rất tốt cho bà bầu nếu ăn vừa đủ. Tuy nhiên, ăn quá nhiều có thể gây đầy hơi và không dễ tiêu hóa.

Trẻ em: khoai lang tím có giá trị dinh dưỡng cao, trẻ nhỏ có thể ăn, nhưng đối với những trẻ còn nhỏ, tốt nhất nên làm khoai lang tím nghiền nhuyễn, tiêu hóa và hấp thu sẽ dễ dàng hơn. Khoai lang tím khó tiêu hóa hơn khoai lang, vì vậy không phù hợp với những trẻ bị khó tiêu. Nó rất tốt cho nhuận tràng, nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ dễ bị đầy hơi và không tiêu hóa được.

Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí