Chuyên Mục Dinh dưỡng

Tác dụng của kẽm đối với cơ thể – cách bổ sung kẽm

Ngày 12 Tháng Tám, 2020

Tác dụng của kẽm

Thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể con người. Nếu trẻ em và thanh thiếu niên trong giai đoạn tăng trưởng bị thiếu kẽm, chúng sẽ gây ra chứng loạn sản. Khi sự thiếu hụt nghiêm trọng, nó sẽ dẫn đến “bệnh lùn” và chậm phát triển trí tuệ.

Duy trì sự thèm ăn bình thường của cơ thể con người, thiếu kẽm sẽ dẫn đến giảm vị giác, chán ăn, kém ăn và thậm chí nhịn ăn.

Để tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, kẽm là chất dinh dưỡng cho sự phát triển của tuyến ức của các cơ quan miễn dịch. Chỉ có đủ kẽm mới có thể đảm bảo hiệu quả sự phát triển của tuyến ức, bình thường hóa tế bào lympho T và thúc đẩy chức năng miễn dịch tế bào.

Để thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương và vết thương, bổ sung kẽm lần đầu tiên được sử dụng trên lâm sàng để điều trị các bệnh về da.

Ảnh hưởng đến chuyển hóa vitamin A và thị lực bình thường. Kẽm được chứng minh lâm sàng là có lợi cho mắt, vì kẽm có tác dụng thúc đẩy sự hấp thụ vitamin A. Vitamin A không thể được hấp thụ mà không có kẽm. Vitamin A thường được lưu trữ trong gan. Khi cơ thể cần, vitamin A được đưa vào máu. Quá trình này dựa vào kẽm để hoạt động.

Nguy hiểm khi bổ sung kẽm quá mức

Đối với những người không thiếu kẽm, bổ sung quá mức có thể gây ra dư thừa kẽm trong cơ thể, có thể gây ra rối loạn chuyển hóa và thậm chí làm hỏng não.

Sử dụng quá nhiều kẽm có thể gây nôn, nhức đầu, tiêu chảy, co giật,… có thể làm hỏng các tế bào thần kinh não, dẫn đến giảm trí nhớ.

Ngoài ra, hàm lượng kẽm quá mức trong cơ thể có thể ức chế sự hấp thụ sắt và đồng của cơ thể, gây thiếu máu do thiếu sắt. Đặc biệt, cần lưu ý rằng, quá nhiều kẽm rất khó để cơ thể bài tiết.

Đặc điểm các sản phẩm bổ sung kẽm

Thế hệ đầu tiên là kẽm vô cơ, chẳng hạn như kẽm sulfat. Nó kết hợp với axit dạ dày để sản xuất kẽm clorua. Kẽm clorua là chất ăn mòn mạnh, có tác dụng kích thích đường tiêu hóa, gây buồn nôn và nôn.vv…

Thế hệ thứ hai là axit hữu cơ kẽm, chẳng hạn như kẽm gluconate, kẽm acetate, kẽm cam thảo.v.v… Chúng là axit yếu và muối kiềm yếu, kết hợp với axit dạ dày, vẫn có thể tạo ra kẽm clorua, do đó có một số tác dụng phụ nhất định. Và vì hàm lượng kẽm cao, nó có thể chống lại sự hấp thụ các chất dinh dưỡng như canxi và sắt. Sử dụng lâu dài có thể gây ra các triệu chứng như thiếu máu do thiếu canxi.

Thế hệ thứ ba là protein kẽm. Protein kẽm, được chiết xuất từ ​​protein, có hàm lượng kẽm rất thấp, gần giống như hàm lượng kẽm trong thực phẩm, có thể được dùng trước bữa ăn. Hoạt động cao của nó có thể thúc đẩy hiệu quả sự hấp thụ và sử dụng các chất dinh dưỡng khác nhau của cơ thể con người, sẽ không giữ sự hấp thụ sắt để chống lại canxi và các chất dinh dưỡng khác, cuối cùng đạt được hiệu quả của việc bổ sung các chất dinh dưỡng khác nhau từ chế độ ăn uống.

Thực đơn bổ sung kẽm cho bé yêu

Cháo hạt dẻ

Nguyên liệu: hạt dẻ, gạo tẻ.

Cách làm: hạt dẻ bóc vỏ, sau đó nghiền nhuyễn. Cho nước vào nồi, cho hạt dẻ vào nồi đun sôi, sau đó cho gạo vào nấu cùng, nấu đến khi thành cháo nát là được.

Bột lòng đỏ trứng sữa bò

Nguyên liệu: trứng gà, sữa bò.

Cách làm: cho trứng gà vào nước sôi luộc chín (luộc khoảng 6 phút), vớt ra, bóc vỏ lấy lòng đỏ trứng. Trộn lòng đỏ trứng với sữa thành bột nhuyễn rồi cho bé ăn trực tiếp.

Cháo lạc óc chó

Nguyên liệu: gạo tẻ, lạc, quả óc chó.

Cách làm: gạo, lạc vo sạch, cho vào nồi nấu thành cháo. Sau đó cho bột quả óc chó vào, thêm chút đường là được.

Bột trứng gà hải sản

Nguyên liệu: tôm sú, ngao, trứng gà.

Cách làm: tôm sú 1 con bóc vỏ, thái miếng, ngâm rượu 10 phút. Ngao 2 con rửa sạch, luộc cho mở nắp. Trứng gà 3 quả đánh nhuyễn, thêm muối, tôm, ngao, thêm ít nước ấm, hành lá, cho váo nồi hấp chín là được.

Cải thảo xào thịt

Nguyên liệu: cải thảo, thịt nạc.

Cách làm: cải thảo 1 cây nhỏ, thái mỏng, thịt nạc thái mỏng. Có thể trộn thịt nạc với 1 ít bột năng. Cho dầu vào chảo, cho thịt vào xào đến khi chín mềm thì cho cải thảo vào, thêm muối, mì chính cho vừa ăn là được.

Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí